มาทำความรู้จักกับ Skeleton Watch กัน

0

เชื่อว่าหลายคนรู้จักกับนาฬิกาหน้าปัดเปลือย หรือ Skeleton Watch (พวกหน้าปัดเปลือย) และมีโอกาสได้สัมผัสกับความงามของมัน วันนี้เรามาทำความรู้จักกับนาฬิกาประเภทนี้กันว่าเป็นอย่างไร

- Advertisement -

Skeleton Watch

มาทำความรู้จักกับ Skeleton Watch กัน

เชื่อว่าเมื่อผ่านไปสักระยะหลายคนอาจจะเริ่มมองความอะไรที่แปลกใหม่ในโลกแห่งเรือนเวลา มันเหมือนกับการพัฒนาไปเรื่อยๆ ถ้าคุณยังไม่เบื่อกับการเสียเงินเพื่อสอยนาฬิกาเข้ากรุ และแน่นอนว่านาฬิกาแบบหนึ่งที่ถูกเรียกว่า นาฬิกาหน้าปัดเปลือย คือ อีกทางเลือกที่หลายคนชอบและหลงใหล ขณะที่ผู้มาใหม่อาจจะสงสัยว่า มันคืออะไร ?

Skeleton Watch

นาฬิกาหน้าปัดเปลือย หรือ Skeletonized Watch เป็นชื่อที่บอกตรงตัวถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวนาฬิกา โดย Skeleton คือ โครงกระดูกในความหมายตามภาษาอังกฤษ ซึ่งถ้ามีการสื่อถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวนาฬิกาแล้ว นั่นคือ นาฬิกาแบบเปล่าเปลือย ไม่มีหน้าปัดมาบัง ทำให้คุณสามารถมองเห็นสิ่งที่ซ่อนอยู่ใต้หน้าปัด ซึ่งก็คือ รายละเอียดของกลไกได้อย่างชัดเจน

จุดเริ่มต้นที่หลากหลาย ?

นาฬิกาหน้าปัดเปลือย ถือกำเนิดขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 18 ซึ่งในตอนนั้นนาฬิกาข้อมือยังไม่ถือกำเนิด ดังนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่คือ นาฬิกาพก นาฬิกาตั้งโต๊ะและนาฬิกาแขวน ซึ่งเทคนิคนี้ได้นำไปสู่การพัฒนาเพื่อนำมาใช้กับนาฬิกาข้อมือในที่สุดเมื่อนาฬิกาข้อมือถือกำเนิดขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 19

จากข้อมูลที่หลากหลายนั้นระบุตรงกันเรื่องหนึ่งว่า มาจากฝีมือของ Jean-Antoine Lepine ช่างนาฬิกาชาวฝรั่งเศส ซึ่งในทศวรรษที่ 1760 นั้น เขาได้เกิดความคิดที่แหวกแนวในการสร้างนาฬิกาพกให้มีความบาง ด้วยการลดชิ้นส่วนที่ไม่จำเป็นลง และได้มีความพยายามทดลองหลายครั้งแต่ไม่ได้มีการระบุว่าสำเร็จในเชิงพาณิชย์หรือไม่ จากจุดตรงนี้ได้ส่งต่อมายัง Andre-Charles Caron ที่เป็นลูกเขยของเขาซึ่งเกิดไอเดียในการนำเสนอนาฬิการูปแบบใหม่ ในการมองเห็นการทำงานของชิ้นส่วนที่อยู่ด้านในภายใต้แนวคิด ‘Their Innermost Secret’ และเขาได้นำเสนอไอเดียนี้ต่อสาธารณชน แต่ก็ไม่มีการระบุถึงการผลิตเพื่อจำหน่าย หรือนำออกมาใช้งานจริง

แต่ว่ากันว่าจุดเริ่มต้นของ นาฬิกาหน้าปัดเปลือย มาจากสงครามและทหารช่างคนหนึ่ง โดยมีเรื่องเล่าว่าในวันที่ 2 ธันวาคม 1805 ยุคที่นโปเลียนยกทัพไปปราบประเทศที่ต้อต้านซึ่งประกอบด้วยรัสเซียและออสเตรียในสมรภูมิ Battle of Austerlitz บนพื้นที่ซึ่งในปัจจุบันคือประเทศสาธารณรัฐเชก และในตอนนั้นเองด้วยเหตุที่ทรัพยากรมีจำกัดและปืนที่ใช้ในการสู้รบเสียหาย โดยเฉพาะของนโปเลียน ทหารช่างก็เลยจัดการถอดชิ้นส่วนที่ไม่จำเป็นของนาฬิกาพกที่นโปเลียนพกติดตัวเอาไว้มาใช้ซ่อมปืนไรเฟิล และเหลือเพียงชิ้นส่วนที่จำเป็นโดยที่ตัวนาฬิกายังสามารถทำงานต่อไปได้ และนาฬิกาเรือนนั้นได้ถูกจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ Napoleonian Army in the Invalides ในปารีส

แต่ไม่ว่าจะมีจุดเริ่มต้นตรงไหน นาฬิกาหน้าปัดเปลือย ก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของโลกแห่งเรือนเวลาไปแล้วในตอนนี้

นิยามของนาฬิกา Skeleton Watch คืออะไร ?

จากการค้นหาในหลายๆ แหล่งแล้วให้คำตอบเหมือนกันคือ นาฬิกาที่เปิดเผยให้สามารถมองเห็นชิ้นส่วนและการทำงานของกลไกที่อยู่ด้านในจากทางด้านหน้า เช่นเดียวกับการมองทางด้านหลัง โดยความเปลือยของหน้าปัดนั้นก็มีทั้งแบบเปลือยหมด และเปลือยบางส่วน ซึ่งบางแห่งเรียกว่า Semi-Skeleton Watch

อย่างไรก็ตาม ถ้ายึดถือนิยามจริงๆ ของการเป็นนาฬิกา Skeleton แบบจริงๆ แล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นคือ การออกแบบนาฬิกาที่ต้องสอดคล้องกันทั้งดีไซน์และความสวยงามทั้งภายนอกและกลไกด้วย เพราะสิ่งที่นาฬิกา Skeleton จะต้องเป็นคือ การแสดงให้เห็นความสวยงาม และการทำงานของกลไก

ดังนั้น การลดชิ้นส่วนที่ไม่จำเป็นของกลไก โดยเฉพาะบนแกนหลักของกลไกหรือ Bridge Plate ให้เหลือน้อยที่สุด เช่นเดียวกับกลไกส่วนอื่นๆ และเหลือเฉพาะที่จำเป็น โดยกลไกต่างๆ เหล่านี้จะต้องได้รับการประดับให้สวยงาม เพราะถือเป็นเหตุผลหลักที่ช่างทำนาฬิกาเลือกที่จะเปลือยด้านหน้าเพื่อให้เห็นสิ่งที่ซ่อนอยู่ด้านหลัง

ในปัจจุบัน นาฬิกาแบบหน้าปัดเปลือย  มักจะถูกนำมาใช้ทั้งนาฬิกาที่ใช้กลไกอัตโนมัติ ไขลาน ไปจนถึงกลไกควอตซ์ เช่น SWATCH ก็ยังมี แต่ส่วนใหญ่แล้วเมื่อพูดถึงนาฬิกาลักษณะนี้แล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นแบรนด์ระดับไฮเอนด์เป็นหลัก เพราะถือว่าเป็นการสืบสานแนวทางในการสร้าง นาฬิกาแบบหน้าปัดเปลือย ให้สอดคล้องกับแนวคิดแบบดั้งเดิม

แล้วทำไมถึงต้องราคาแพง ?

อย่างที่บอกตั้งแต่ต้น การสร้าง นาฬิกาแบบหน้าปัดเปลือย จะตองมีส่วนประกอบหลัก 2 ส่วนคือ ดีไซน์ของรูปลักษณ์ และการตกแต่งชิ้นส่วนของกลไก ดังนั้น แบรนด์ต่างๆ ที่ยึดถือการสร้างนาฬิกาแบบนี้ขึ้นมาจึงมักโชว์พลังอย่างเต็มที่ ทั้งในเรื่องของคุณภาพวัสดุ ฝีมือช่างในการตกแต่ง การใช้กลไกแบบพิเศษ ที่ไม่สามารถใช้ร่วมกับกลไกมาตรฐานทั่วไปได้ เพื่อให้เกิดความสวยงาม