ปฐมพยาบาล Quartz Chronograph รีเซ็ตไม่ตรง ลองแก้ดูก่อน

0

สาวกนาฬิกาจับเวลาแบบ Chronograph ที่มีปัญหากดจับเวลาแล้วเข็มไม่กลับสู่ตำแหน่งปกติ อย่าเพิ่งแตกตื่นไป ลองปฐมพยาบาลด้วยวิธีง่ายๆ กันก่อน

ปฐมพยาบาล Quartz Chronograph รีเซ็ตไม่ตรง ลองแก้ดูก่อน
ปฐมพยาบาล Quartz Chronograph รีเซ็ตไม่ตรง ลองแก้ดูก่อน

ปฐมพยาบาล Quartz Chronograph รีเซ็ตไม่ตรง ลองแก้ดูก่อน

- Advertisement -

ปัญหาหนึ่งที่มักจะกวนใจบรรดาคนที่ชอบนาฬิกาที่มีความซับซ้อนของกลไกอย่างระบบจับเวลา Chronograph คือ การรีเซ็ตไม่ตรง แน่นอนว่าถ้าเป็นพวกนาฬิกาอัตโนมัติ อาจจะต้องถึงเวลาพาไปหาหมอกัน แต่ถ้าเป็นพวกใช้กลไก Quartz งานนี้ อย่าเพิ่งพาไป จนกว่าคุณจะได้ปฐมพยาบาล และลองแก้ไขด้วยตัวเองก่อน เพราะหลายรุ่น สามารถแก้ไขปัญหาเรื่อง Quartz Chronograph รีเซ็ตไม่ตรงได้ด้วยตัวเอง…เพียงแค่ อ่านในแมนนวลเท่านั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ที่ผมเจอมากับตัวเองค่อนข้างบ่อย ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร บางเรือนเป็นของมือสอง แต่บางเรือนเจอตั้งแต่ซื้อมือหนึ่งเลยก็มี เหมือนกับเข็มมันเบี้ยวนิดๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีทั้งเข็มวินาทีหลักสำหรับใช้จับเวลาและใช้กับ Scale Tachymeter ที่ไม่วิ่งกลับไปที่ตำแหน่ง 12 น. และก็พวกวงย่อยทั้งหลาย

ตามที่ผมเคยเจออาการนี้กับนาฬิกา 2-3 ยี่ห้อ เช่น Tag Heuer F1, Zeppelin และ Luminox ส่วนในกรณีของ Seiko ยังไม่ค่อยได้เจอ ซึ่งในกรณีของกลไก Quartz Chronograph ของพวกสวิสส์อย่าง Ronda วิธีแก้เกี่ยวกับเรื่องนี้ไม่ยาก

1.คลายเม็ดมะยมในกรณีที่ยี่ห้อนั้นๆ เป็นแบบขันเกลียว และดึงเม็ดมะยมจนถึงล็อกที่ 2 สำหรับตั้งเวลา

2.กดปุ่มที่ควบคุมการจับเวลาของระบบ Chronograpg ในตำแหน่งที่ 2 และ 4 นาฬิกาพร้อมๆ กัน และบางกลไกอาจจะต้องกดค้างเอาไว้สัก 2-3 วินาที และก็อีกเช่นกัน ในบางยี่ห้อจะบอกเราได้ว่าเข้าสู่โหมดปรับเซ็ตเข็มได้ โดยที่เข็มวินาทียาวหมุนรอบ 360 องศา

3.ในกรณีที่การรีเซ็ตไม่ตรงเกิดขึ้นกับเข็มยาววินาที คุณก็เริ่มกดปุ่มที่ 2 นาฬิกาได้เลย อาจจะกดทีละครั้งเพื่อให้เข็มเดินทีละจังหวะ หรือกดค้างยาวเพื่อให้มันเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น

4.เมื่อเข็มส่วนนี้ตรงแล้ว และคุณต้องการที่จะเซ็ตในวงย่อยต่อไป คราวนี้ให้กดปุ่มควบคุมระบบ Chronograph ที่ตำแหน่ง 4 นาฬิกา 1 ครั้ง และกดปุ่มในตำแหน่ง 2 นาฬิกาเพื่อไล่ตัวเข็มให้กลับสู่ตำแหน่งปกติ

5.ทำวนตามข้อที่ 4 อีกครั้งหากเข็มในวงย่อยต่อไปที่รีเซ็ตไม่ตรง

6.เมื่อเสร็จสิ้นการใช้งานแล้วก็กดเม็ดมะยมกลับสู่ตำแหน่งปกติ

Quartz Chronograph

ตรงนี้อาจจะต่างนิดหน่อยสำหรับพวกกลไกของ Seiko ซึ่งจะมีวิธีที่คล้ายกันแต่ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว ซึ่งจากแมนนวลของกลไกยอดนิยมอย่าง 7T96 จะคล้ายกันคือคุณต้องดึงเม็ดมะยมออก 2 คลิ๊กในตำแหน่งตั้งเวลา และกดปุ่มแค่ปุ่มเดียวคือ ปุ่มในตำแหน่ง 2 นาฬิกาค้างเอาไว้ 2 วินาที และใช้ปุ่มในตำแหน่ง 4 นาฬิกาเป็นตัวไล่เข็มให้กลับสู่ตำแหน่งปกติ เมื่อจะไปวงต่อไป ก็กดปุ่ม 2 นาฬิกาค้างเอาไว้อีก 2 วินาที ทำอย่างนี้ไล่ไปจนครบ

แต่ในกลไกอีกรุ่นของ Seiko อย่าง Y187 นั้นจะต่างออกไป โดยไม่ต้องกด 2 ปุ่มค้างเอาไว้ เมื่อดึงเม็ดมะยมออกมาจนสุด แล้วก็สามารถใช้ปุ่มในตำแหน่ง 2 นาฬิกาเซ็ตตำแหน่งได้เลย ส่วนอีกวงย่อยก็ใช้อีกปุ่มในตำแหน่ง 10 นาฬิกาเป็นตัวตั้งไปเลย  ไม่ต้องวุ่นวายในการกดไล่เข็มให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งที่ต้องการ

Quartz Chronograph

Quartz Chronograph

หวังว่าเทคนิคเหล่านี้จะมีประโยชน์สำหรับคนที่รักนาฬิกาแบบ Chronograph กันนะครับ แต่ถ้าเข็มทั้งหมดไม่สามารถรีเซ็ตตรงได้ คราวนี้อาจจะต้องขอความช่วยเหลือจากบรรดาช่างกันแล้ว เพราะเป็นไปได้ว่าอาจจะมีชิ้นส่วนของจักรตัวใดตัวหนึ่งในระบบจับเวลาเกิดความเสียหาย