Bronze watch patina cleaning ทำให้สะอาดด้วยซอสมะเขือเทศ

0

การทำความสะอาดให้กับนาฬิกาบรอนซ์ ด้วยการล้าง Patina ออกไป มีหลากหลายวิธี แต่สำหรับวันนี้จะมาเป็นการทำความสะอาดด้วยซอสมะเขือเทศกัน

Bronze watch patina cleaning
Bronze watch patina cleaning

Bronze watch patina cleaning  ทำให้สะอาดด้วยซอสมะเขือเทศ

- Advertisement -

เหตุผลส่วนหนึ่งที่ผมค่อนข้างชอบนาฬิกาบรอนซ์ (Bronze watch) เพราะความเปลี่ยนแปลงบนพื้นผิววัสดุที่มีความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แน่นอนว่าถ้าคุณสวมนาฬิกาที่ผลิตจาก Stainless Steel หรือ Titanium ควงไม่อยากที่จะให้มันเก่า แต่อารมณ์มันจะสลับขั้วกันอย่างสิ้นเชิงสำหรับนาฬิกาบรอนซ์

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไปนานๆ สภาพของนาฬิกาบรอนซ์มันเก่า และการขึ้นของ Patina ไม่ค่อยโอเคในมุมของคุณ การรีเซ็ตเพื่อนับหนึ่งใหม่ยังเป็นเรื่องที่ทำได้ และ Bronze watch patina cleaning หรือการล้าง Patina ออกจากนาฬิกาบรอนซ์ถือเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ยากเลย และถ้าคุณเสิร์ชใน Google จะพบกับวิธีมากมายในการทำความสะอาดด้วยวัสดุอย่างมะนาว กาแฟผสมน้ำเย็น หรือน้ำส้มสายชู แต่วันนี้ผมขอเลือกเจ้าซอสมะเขือเทศ (Ketchup) แทนละกัน

เพราะอะไรหรือ ?

มีช่วงหนึ่งผมสั่งพิซซ่ามากินเยอะ แล้วผมก็ไม่ค่อยกินพิซซ่าใส่ซอสมะเขือเทศซะด้วย มันก็เลยเริ่มล้นบ้านแล้วหนะสิ แถมเกือบครึ่งก็ดันหมดอายุไปแล้ว ครั้นจะทิ้งก็เสียดาย ในเมื่อรู้ว่าซอสมะเขือเทศสามารถทำได้เช่นนี้ ก็เลยจับเอามาทำประโยชน์ซะหน่อยดีกว่า

จริงๆ ตอนแรกผมกะจะทำซีรีส์เกี่ยวกับเรื่องการสร้าง Patina และการล้าง Patina แต่ดูเหมือนช่วงเวลาในการจัดการกับอารมณ์ที่อยากล้าง Patina เดิมมันมีมากกว่า ก็เลยขอทำสลับด้านก็แล้วกัน เอาเรื่องการล้าง Patina ออกก่อน ส่วนการสร้างหรือการเร่ง Patina ด้วยวัตถุดิบประเภทต่างๆ เดี๋ยวค่อยมาว่ากันทีหลังก็แล้วกันนะครับ

หมายเหตุ : สิ่งที่ต้องระวังมากๆ คือ อายุของนาฬิกา ถ้ามีอายุมาก ผมแนะนำให้นำนาฬิกาไปเช็คและดูแลในเรื่องของความสามารถในการกันน้ำก่อนดีกว่า เพราะการล้าง Patina จะต้องใช้การแช่และการล้างน้ำค่อนข้างมาก รวมถึงการใช้ซอสที่เป็นของเหลวทาบนตัวเรือน ถ้าระบบการกันน้ำของตัวนาฬิกาไม่ดี ความเสี่ยงที่จะมีอะไรเล็ดรอดไปมีค่อนข้างสูง

ขั้นตอนแรก : เตรียมของ

การล้าง Patina ไม่มีอะไรมากมาย แต่ผมขอแนะนำให้เตรียมของมาวางอยู่ใกล้ๆ ตัวตั้งแต่แรกดีกว่าครับ เพราะในช่วงที่จะต้องนั่งถูกคราบไคลออก อาจจะต้องใช้มือ หรือไม่ก็แปรงสีฟัน ซึ่งบอกได้เลยว่าเลอะสุดๆ การนำมาวางใกล้มือแทนที่จะล้างมือทีแล้วเดินไปเอาที ผมว่ามันเสียพลังงานชัดๆ

ในปฏิบัติการครั้งนี้ผมเตรียมของ และเตรียมการทำงานล่วงหน้าเอาไว้เลย เพราะถ้ามือเลอะคงไม่สะดวกแน่

-นาฬิกาที่ถูกถอดสาย และถอดบัคเคิลออกด้วย

-ซอสมะเขือเทศ

-กระดาษทิชชู่แบบ Paper Towel

-แปรงสีฟัน (แต่งานนี้ผมใช้มือตัวเองนั่งลูบๆ)

-ถังน้ำใส่น้ำเอาไว้

-วีนอล

-ผ้าสำหรับใช้ขัด

สำหรับตัวนาฬิกา ส่วนใหญ่แล้วคนที่ใช้นาฬิกาบรอนซ์ จะใช้ตัวรัดสายบรอนซ์เหมือนกันด้วย ดังนั้น ผมแนะนำให้ถอดและนำออกมาล้างพร้อมๆ กันเลย เวลาเก่าจะได้เก่าใกล้เคียงกัน

Bronze watch patina cleaning

ขั้นตอนที่ 2 : หมักซอส

ปูกระดาษทิชชู่เอาไว้ จากนั้น นำนาฬิกาและชิ้นส่วนที่ต้องการทำความสะอาดวางเอาไว้ สิ่งต่อมาคือ จัดการฉีกซองซอสมะเขือเทศเอาไว้เลยหลายๆ ซอง ซึ่งในกรณีของผมใช้ประมาณ 7-8 ซอง เพราะล้าง 2 รอบเพื่อให้คราบ Patina ออกให้หมด

บีบ แล้วก็บีบ ลงบนกระดาษให้เป็นกองนูนเหมือนกับกำลังผสมปูน จากนั้นนำนาฬิกาและบัคเคิลวางลงไป ใช้มือละเลงให้ทั่วตัวเรือนและบัคเคิล ไม่ต้องกังวลเรื่องที่ซอสจะเข้าไปในขอบตรง Bezel บีบซอสเพิ่มได้ถ้าคิดว่าถูไม่ทั่ว

จากนั้นทิ้งเอาไว้สัก 5 นาที….แล้วก็ไปล้างมือ….และรอ

จริงๆ แล้ว ถ้าอ่านจากที่ฝรั่งทำบทความเอาไว้ พวกเขาใช้วิธีเอาซอสมะเขือเทศ หรือซอสสำหรับพาสต้า (ซึ่งมันก็คือซอสที่มีส่วนผสมของซอสมะเขือเทศนั่นแหละ) ผสมกับน้ำอุ่นแล้วแช่ โดยให้เหตุผลว่า การละลายให้ซอสมะเขือเทศมีสถานะเป็นของเหลว (กว่าตอนเป็นซอส) จะช่วยทำให้มันเข้าถึงทุกซอกทุกมุมของนาฬิกาได้ดีกว่าใช้ซอสมะเขือเทศเพียวๆ แต่ส่วนตัวผมว่าการทำหน้าที่ของซอสมะเขือเทศแบบผสมน้ำนั้นมันช้าไปหน่อย และต้องรอนาน กว่าที่จะสลายครบ Patina บนตัวเรือนนาฬิกา

เหตุที่ซอสมะเขือเทศสามารถช่วยล้าง Patina ได้นั้น เพราะว่ามีส่วนผสมของน้ำสมสายชูด้วย และตัวซอสมะเขือเทศเองก็มีฤทธิ์เป็นกรด ทำให้สามารถล้างคราบ Patina ออกจากตัวนาฬิกาได้

ถ้าคุณต้องการให้สะอาดทุกซอกทุกมุม ผมแนะนำให้ใช้แปรงสีฟันเก่าๆ ขัดเอา ซึ่งจะทำให้คราบที่ติดอยู่ตามจุดต่างๆ หลุดออก ส่วนจะง่ายดายขนาดไหน ขึ้นอยู่กับการแช่และหมักรวมถึงประสิทธิภาพในการจัดการคราบของซอสมะเขือเทศ แต่เท่าที่ผมลองดูกับตัวเองนั้น ผมสามารถใช้มือค่อยๆ ถูกครบเหล่านี้ออกจากตัวเรือนได้อย่างง่ายดาย แต่ในส่วนที่อยู่ในมุมหรือซอกนั้น ก็ต้องใช้แปรงเข้าช่วย

และถ้าลองขัดแล้วนำไปล้างแล้ว ยังเหลือคราบอีก ก็เริ่มกลับไปหมักใหม่อีกรอบ เพราะแสดงว่าคราบฝังแน่นมาก

ขั้นตอนที่ 3 : ทำความสะอาด

หลังจากที่พลิกหน้าพลิกหลัง เช็คดูว่าคราบเหล่านี้หมดไปแล้ว คราวนี้ก็นำนาฬิกาไปล้างซอสมะเขือเทศออกด้วยการใช้น้ำประปาจากก็อกไหลผ่านตัวนาฬิกาแล้วค่อยๆ หมุน Bezel เพื่อให้น้ำไหลเข้าไปทำความสะอาดในส่วนที่อยู่ตามซอกด้านใต้ขอบ Bezel เพื่อขจัดบรรดาคราบต่างๆ เหล่านี้ออกไป

เพื่อความมั่นใจในความสะอาดแบบสุดๆ ผมปล่อยน้ำไหลผ่านอยู่ราวๆ 2 นาทีและใช้มือถูทุกส่วนเท่าที่จะทำได้ จากนั้น นำนาฬิกาและบัคเคิลไปแช่ในถังน้ำเล็กๆ อีกสัก 2-3 นาที เพื่อให้สิ่งที่ตกค้างอยู่ในมุมอับของนาฬิกาค่อยๆ ละลายออกมา

เมื่อคิดว่าการขจัดคราบอยู่ในระดับที่คุณพอใจแล้ว จากนั้นก็เช็คน้ำและทำความสะอาดนาฬิกา ก่อนที่จะวางผึ่งแดดเอาไว้อีกสักหน่อย เพื่อให้ความชื้นที่ตกค้างอยู่ระเหยออกไป

ขั้นตอนที่ 4 : เพิ่มความเงาและจบขั้นตอน

จริงๆ แล้ว หลังจากล้างและขัดด้วยแปรงสีฟัน สุดท้ายแล้วดูเหมือนว่าสภาพของนาฬิกาบรอนซ์อาจจะกลับมาใหม่ก็จริง แต่ยังไม่สดใสเท่าไร ยังดูหม่นๆ ดังนั้น ขั้นตอนสุดท้ายก็เลยจัดการในแนวเดียวกับที่เคยเรียนลูกเสือมา คือ ใช้วีนอล หรือบัสโซจัดการเพิ่มความเงาสักหน่อย

สำหรับบัสโซอาจจะยุ่งนิดหน่อยเพราะเป็นน้ำ ทำให้การควบคุมการป้ายบนพื้นผิวอาจจะยุ่งนิดๆ เมื่อเปรียบเทียบกับวีนอลที่เป็นครีม ซึ่งแค่บีบออกมานิดๆ บนคัตตอนบัดแล้วค่อยๆ ละเลงบนพื้นผิว ทิ้งไว้สักพัก จากนั้น ใช้ผ้าสะอาดเช็ดคราบออก เท่านี้พื้นผิวของนาฬิกาบรอนซ์จะกลับมาใสปิ๊งเหมือนเดิม

ในกรณีที่ระหว่างขัดด้วยวีนอลแล้วเกิดบน Bezel มีมาร์คเกอร์ที่เป็นพรายน้ำแบบแต้ม (เช่น Nomad Devilfish ที่เป็นนายแบบครั้งนี้) แล้วได้รับผลกระทบจากน้ำยาตัวนี้ ซึ่งจะทำให้พื้นผิวตรงนั้นกลายเป็นสีคล้ำ และขัดยังไงก็ไม่ออก ไม่ต้องตกใจไป ใช้น้ำยาล้างจานผสมน้ำแล้วละเลงตรงบริเวณตรงนั้นเลย ใช้มือค่อยๆ ถูกเบาๆ เท่านี้คราบดำๆ ที่เกิดขึ้นก็หลุดออกไปแล้ว

นี่คือวิธีที่ผมลองทำจากสิ่งที่ได้อ่านจากในอินเตอร์เนต ซึ่งในการทำความสะอาดนาฬิกาบรอนซ์มีหลากหลายวิธี ใครที่ถนัดแบบไหน ก็จัดการได้เลยครับ เพียงแต่ของผม มีซอสมะเขือเทศที่หมดอายุเหลืออยู่เยอะมากเท่านั้นเอง แล้วเกิดเสียดาย…ก็เลยจัดการนำมาใช้เสียเลย ดีกว่าทิ้งไปเปล่าๆ