Watch Hands : Plongeur Hands เกิดมาเพื่อการดำน้ำ

0

เข็มนาฬิกามีหลากหลายแบบและสไตล์ แต่เชื่อว่าหลายทานอาจจะเคยเห็นชุดเข็มที่เข็มชั่วโมงดูเรียบๆ แต่เข็มนาทีมีขนาดใหญ่และสีสันโดดเด่นกว่า นั่นคือชุดเข็มที่ถูกเรียกว่า Plongeur Hands ซึ่งเกิดมาเพื่อการใช้งานดำน้ำ

- Advertisement -

Plongeur Hands

Watch Hands : Plongeur Hands เกิดมาเพื่อการดำน้ำ

  • ชุดเข็มที่ถูกออกแบบมาเพื่อการดำน้ำ

  • เข็มนาทีจะมีความสำคัญโดยออกแบบให้ใหญ่และสีสันเด่น

  • ในปัจจุบันหายากแล้ว มีเหลืออยู่ในไม่กี่แบรนด์

ในยุคเก่าก่อนที่ดิจิตอลจะเข้ามาครองเมือง เรายังไม่มี Dive Comp ดังนั้นอุปกรณ์ดำน้ำที่ถือเป็นเครื่องมือในการจับเวลาของนักดำน้ำทั้งหลายคือ นาฬิกานั่นเอง และ Plongeur Hands คือ รูปแบบหนึ่งของเข็มนาฬิกาที่เกิดมาเพื่อการใช้งานในด้านการดำน้ำ เพื่อประโยชน์สูงสุดในด้านการจับเวลา

สำหรับนักดำน้ำแล้ว เวลาถือเป็นสิ่งสำคัญทั้งในแง่ของระยะเวลาในการดำ ระยะเวลาที่เหลือก่อนที่จะขึ้นผิวน้ำ รวมถึงระยะเวลาในการพักก่อนที่จะลงในครั้งต่อไป ดังนั้นบทบาทของเข็ม โดยเฉพาะเข็มนาที จึงมีความสำคัญในการทำงานร่วมกับขอบสเกล Bezel ที่สามารถหมุนได้ เพื่อใช้ในการจับเวลา ซึ่งถ้าเป็นนาฬิกาดำน้ำแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นแบบ Unidirectional หรือหมุนในแบบทางเดียว เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

ในเมื่อชุดเข็มมีความสำคัญขนาดนี้ ดังนั้นการออกแบบนาฬิกาดำน้ำจึงให้ความสำคัญในส่วนนี้เช่นเดียวกับเรื่องของความสามารถในการกันน้ำ เพราะนี่คือเครื่องมือสำคัญในการจับเวลาที่ถ้าขาดความเที่ยงตรง และสามารถมองเห็นได้อย่างสะดวกแล้ว โอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดจนนำไปสู่การบาดเจ็บหรืออันตรายถึงขั้นเสียชีวิตก็มีสูง

ดังนั้น นักออกแบบจึงได้สร้างสรรค์เข็มที่เรียกกันว่า Plongeur ขึ้นมา ซึ่งคำว่า Le Plongeur คือ คำในภาษาฝรั่งเศส ที่แปลว่า ‘นักดำน้ำ’ ดังนั้นเข็มชุดนี้จึงถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานในส่วนนี้โดยเฉพาะ เราพยายามหาจุดเริ่มต้นในการออกแบบเข็มชุดนี้ว่ามาจากที่ไหน แต่ดูเหมือนว่าจะไม่มีคำอธิบายเกี่วกับเรื่องนี้ในอินเตอร์เนตว่า แบรนด์ไหน หรือใครเป็นผู้ที่ริเริ่มในการออกแบบ

ตามนิยามที่เราหาได้จากเว็บไซต์นาฬิกาต่างประเทศนั้น Plongeur Hands คือ ชุดเข็มที่เข็มนาทีเป็นแท่งตรง และเข็มนาทีจะเป็นลักษณะทรง Blade มีขนาดใหญ่กว่า และมีสีสันที่เด่นกว่า อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน Plongeur Hands ถูกปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ซึ่งเข็มชั่วโมงไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นแท่งตรงเสมอไปอีกแล้ว

และอย่างที่ทราบกันดีว่า ในเรื่องของการดำน้ำนั้นเข็มที่มีความสำคัญสูงสุดคือ เข็มนาที เพราะจะต้องทำงานร่วมกับขอบ Bezel ในการจับเวลา ดังนั้น เข็มชุดนี้จึงถูกออกแบบให้มีความเด่น ด้วยประโยชน์ในแง่ของความสะดวกในการมองเห็นแม้ว่าจะอยู่ใต้น้ำที่มีความมืด

ขนาดเป็นสิ่งแรกที่ถูกนึกถึง ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับนาฬิกาที่เกิดขึ้นมาเมื่อเป็น Tool Watch สำหรับนักดำน้ำแล้ว เข็มนาทีมักจะมีขนาดที่ใหญ่และยาวเป็นพิเศษ เพื่อความเด่นในการมองเห็น แต่สิ่งหนึ่งที่มักจะมีร่วมด้วยคือ สีสันที่แตกต่างจากเข็มชั่วโมง ซึ่งตามปกติแล้วมักจะใช้สีส้ม หรือไม่ก็สีเหลืองเป็นหลัก

ด้วยเหตุผลในเรื่องของความสดของสี และโทนสีส้มและเหลืองคือสีที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนเวลาที่อยู่ใต้ท้องทะเลลึกๆ ซึ่งนาฬิกาแบบกลไกจะอาศัได้แค่เพียงความสามารถของพรายน้ำและโทนสีเข้ามาช่วยในเรื่องของการมองเห็น

เราจะเห็นได้ว่า ถ้าเป็นขุดเข็มแบบ ที่ออกแบบมาสำหรับดำน้ำ ส่วนประกอบหลักจะมีอยู่ 2 จุดด้วยกันคือ ขนาดของเข็มนาที และสีที่แตกต่าง แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว สิ่งที่มีความจำเป็นสูงสุดเป็นอันดับแรกคือ ขนาดที่แตกต่าง เรียกว่าจะต้องทำอย่างไรให้เกิดความแตกต่างได้จากเข็มนาทีที่มีอยู่บนหน้าปัดอย่างชัดเจนที่สุด

ในปัจจุบัน ด้วยความที่นาฬิกากลายเป็นเครื่องประดับมากกว่าเครื่องมือ เข็ม ที่ออกแบบมาสำหรับดำน้ำ แบบแท้ๆ จึงมีให้เห็นไม่เยอะเท่าไรนัก เพราะนาฬิกาดำน้ำบางรุ่นถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่ลงตัวทั้งบนบกและในน้ำ นอกจากในกลุ่มพวกนาฬิกาดำน้ำพันธุ์แท้ เช่น Omega Seamaster Ploprof, Doxa และ Squale บางรุ่น, Aquadive บางรุ่น Citizen Aqualand รวมถึง Seiko ดำน้ำในบางรุ่น เช่น PADI Version

PlongeurPlongeurPlongeur