Seiko 5 Sports The Tiger Rukkit Limited Edition SRPJ92K จะเกิดปีเสือหรือไม่ ก็ไม่ควรพลาด

0

ถือเป็นการส่งท้ายปีเสือ 2022 ได้อย่างสมบูรณ์แบบสำหรับ Seiko กับผลงานที่ Collaboration กับ รักกิจ สถาพรวจนา สตรีทอาร์ทชื่อดังของเมืองไทย ในการนำผลงานศิลป์ที่มีเอกลักษณ์ของเขามาถ่ายทอดลงบนนาฬิกา Seiko 5 Sports ซึ่งจะมีการผลิตออกสู่ตลาดจำนวน 2,022 เรือน

Seiko 5 Sports The Tiger Rukkit Limited Edition SRPJ92K
Seiko 5 Sports The Tiger Rukkit Limited Edition

Seiko 5 Sports The Tiger Rukkit Limited Edition SRPJ92K จะเกิดปีเสือหรือไม่ ก็ไม่ควรพลาด

 • ผลงานชิ้นใหม่ของ Seiko กับความร่วมมือกับสตรีทอาร์ทชื่อดังอย่าง รักกิจ สถาพรวจนา

 • ใช้พื้นฐานของรุ่น Seiko 5 Sports ในการผลิตผลงานชิ้นใหม่ที่มาพร้อมเอกลักษณ์ในการสร้างสรรค์งาน

 • ผลิตจำนวน 2,022 เรือน และมีราคาอยู่ที่ 18,200 บาท

- Advertisement -

เสน่ห์อย่างหนึ่งของคอลเล็กชั่น 5 Sports ของ Seiko ที่ผมค่อนข้างชอบมากก็คือ การเปิดกว้างในด้านแนวความคิด พวกเขาสามารถที่จะหาพาร์ทเนอร์มาทำการ Collaboration ได้อยู่เสมอ และไม่ได้ถูกตีกรอบว่าจะต้องเป็นอย่างนั้นหรืออย่างโน้น ขอให้ไปด้วยกันได้กับคอลเล็กชั่นนี้ทุกอย่างเป็นไปได้หมด

ดังนั้นนับตั้งแต่การรีแบรนด์ในปี 2019 เราจึงได้เห็นการจับมือของ Seiko 5 Sports กับพาร์ทเนอร์มากหน้าหลายตา ทั้งตัวบุคคล แบรนด์ หรือแม้แต่การ์ตูน และแน่นอนว่านี่คือ อีกการจับมือที่น่าสนใจ เพราะเป็นอีกครั้งที่ Seiko ทำงานร่วมกับศิลปินชื่อดังของคนไทย ในการผลิตนาฬิการุ่นพิเศษ

ซึ่งในครั้งนี้ คือ Seiko 5 Sports ‘The Tiger’ Rukkit Limited Edition ที่มากับรหัส SRPJ92K เพื่อเป็นการส่งท้ายปีเสือ และจะมีการผลิตทั้งหมด 2,022 เรือนตามปีที่นาฬิการุ่นนี้เปิดตัว

Seiko 5 Sports The Tiger Rukkit Limited Edition SRPJ92K
Seiko 5 Sports The Tiger Rukkit Limited Edition

Seiko 5 Sports ใหม่กับเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับความเป็นไทย มีเกิดขึ้นนับครั้งได้ เรือนแรกก็คงหนีไม่พ้นการฉลองธงชาติไทยครบ 130 ปี หรือ รหัส SRPF91K เมื่อปี 2020 ตามด้วยเซ็ตสุดอลังการในปี 2021 ของ Alex Face และน้องมาร์ดี ที่มีด้วยกัน 5 รุ่นย่อย

และถือเป็นครั้งแรกที่ Seiko จับมือกับศิลปินแนวสตรีทอาร์ทคนไทยในการผลิต Limited Edition ออกมา ส่วน Seiko 5 Sports ‘The Tiger’ Rukkit Limited Edition SRPJ92K ถือเป็นผลงานชิ้นล่าสุด และเป็น Limited Edition รุ่นที่ 3 ซึ่งมีความเกี่ยวพันกับคนไทย ซึ่งแน่นอนว่า Seiko ทำได้ดีเสมอมาทั้งตัวนาฬิกาและแพ็คเกจ

Seiko 5 Sports The Tiger Rukkit Limited Edition SRPJ92K

Rukkit คือ ใคร ? คำถามนี้เกิดขึ้นแน่นอนสำหรับคนไทยที่ไม่ได้เป็นแฟนตัวยงของศิลปินสตรีทอาร์ท แต่คนที่อยู่ในโลกของงานศิลป์ประเภทนี้จะรู้จักชื่อของเขาเป็นอย่าง Rukkit มีชื่อจริงว่า รักกิจ สถาพรวจนา ซึ่งผลงานของเขาเป็นที่รู้จักกันอย่างดีในแวดวงนี้

โดยเฉพาะแนวคิดในการสร้างสรรค์งานด้วยการใช้เทคนิคการพ่น  Block Stencil ต่อกันจนเป็นโครงสร้างสิงสาราสัตว์ และเทคนิคนี้ถือเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวเขาจนกระทั่งสามารถสร้างผลงานออกมามากมาย และได้รับการตอบรับที่ดีจากแฟนๆ ชาวไทย จนกระทั่งนำมาสู่การเป็นส่วนหนึ่งในคอลเล็กชั่นพิเศษครั้งนี้ ซึ่งไม่ได้มีแค่นาฬิกาข้อมือเท่านั้น แต่ยังรวมถึงนาฬิกาแขวนผนังอีกด้วย

Seiko 5 Sports The Tiger Rukkit Limited Edition SRPJ92K
Seiko 5 Sports The Tiger Rukkit Limited Edition

โปรเจ็กต์นี้เป็นการพัฒนาบนพื้นฐานของ Seiko 5 Sports ใหม่ ดังนั้น ในเรื่องของขนาด อารมณ์ในการสวมใส่ และข้อมูลทางเทคนิค เชื่อว่าแฟนๆ Seiko หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว เพราะ ‘The Tiger’ Rukkit Limited Edition ก็ไม่ได้มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงในแง่ของขนาดและรูปแบบตัวเรือน เพราะเป็นการปรับเปลี่ยนดีไซน์ของหน้าปัด และจุดต่างๆ ที่อยู่บนตัวเรือนเป็นหลัก

นาฬิการุ่นนี้มีการคุมโทนสีในแบบทองและดำ ซึ่งส่วนตัวผมถือว่าเป็นคู่สีที่สวยและตัดกันอย่างมาก ตัวเรือนขนาด 42 มิลลิเมตรผ่านการเคลือบ PVD สีทองแบบด้านๆ ซึ่งผมค่อนข้างชอบนะ แต่สายสตรีทที่ชอบอะไรบลิ๊งๆ อาจจะขัดใจนัดๆ ขณะที่นาฬิกามากับความคุ้มค่าสุดๆ เพราะมีสายมาให้ถึง 3 เส้น คือ สายสแตนเลสสตีลเคลือบดำ สายยางสีดำที่มีการออกแบบลวดลายให้สอดรับกับผลงานของ Rukkit และสาย NATO

Seiko 5 Sports The Tiger Rukkit Limited Edition SRPJ92K

Seiko 5 Sports The Tiger Rukkit Limited Edition SRPJ92K
Seiko 5 Sports The Tiger Rukkit Limited Edition

ผืนผ้าใบในการแสดงผลงานของรักกิจก็เหมือนกับศิลปินท่านอื่นๆ ที่เข้ามาร่วมทำงานในแวดวงนาฬิกา นั่นคือ การสร้างสรรค์ความสวยงามให้กับหน้าปัด ซึ่งรักกิจจะต้องคัดสรรและตัดทอนเฉพาะส่วนที่สำคัญจริงๆ มาประกอบเป็นชิ้นงานโดยเขาได้เลือกใช้หน้าเสือที่กำลังคำราม มาไว้ที่กลางหน้าปัดนาฬิการ่วมกับการใช้สีสันอย่างเป็นอิสระ โดยนำแรงบันดาลใจมาจากการสร้างสรรค์ศิลปะแบบ Yukiyoe” (ยูกิโยเอะ) หรืองานศิลปะที่เกิดจากการสแตมป์ คล้ายกับการใช้ตราปั๊มลงบนผืนผ้าหรือกระดาษของญี่ปุ่นมาปรับใช้

การสร้างสรรค์งานศิลป์แบบยูกิโยเอะนั้นส่งอิทธิพลทางศิลปะอย่างมากทั้งทางฝั่งตะวันออกและตะวันตกในยุคสมัยก่อน เพราะเป็นงานที่มีรูปแบบของเส้นสายที่มีความหลากหลายทางอารมณ์ การเลือกใช้สีสันที่สดใส รวมถึงวิธีการนำเสนอลวดลายที่มากด้วยอิสระทางจินตนาการ

ประโยคแรกของคนที่เห็นนาฬิกาเรือนนี้เป็นครั้งแรกและถามผมในฐานะที่มีโอกาสได้เจอตัวเป็นๆ มาก่อนก็คือ มันจะโอเคไหมในแง่ของการมองรายละเอียดที่อยู่บนหน้าปัด ?

คำตอบของผม คือ ช่างมัน…ยอมรับเลยว่าด้วยขนาดที่ไม่ใหญ่ (น่าจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางราวๆ 28.5 มิลลิเมตร) ของหน้าปัด บวกกับลวดลสายที่มีรายละเอียดยิบย่อยของรักกิจ อาจจะทำให้อะไรต่อมิอะไรบนหน้าปัดดูรกไปหมด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า รกจนดูไม่ออกนะ เรายังสามารถดูเวลาได้ เพียงแต่อาจจะต้องเพ่งกันนิดหนึ่ง

เพราะสีชุดเข็มเป็นสีเงินอาจจะดูกลืนไปกับพื้นที่เป็นลายๆ แต่ส่วนตัวผมไม่ได้ติดอะไร เนื่องจากผมให้ความสำคัญกับผลงานของเขาที่อยู่บนหน้าปัดมากเป็นอันดับแรก ดังนั้น ถ้ามีชุดเข็มหรืออะไรมาบดบังในการยกข้อมือขึ้นมาชื่นชมความสวยงามของหน้าปัด ผมคิดว่าตัวเองไม่โอเคอย่างแน่นอน…เอาไว้อยากดูเวลาค่อยควักมือถือขึ้นมาดูแทนก็แล้วกัน

ในแง่ของภาพรวมที่มีอยู่ในตัวนาฬิกา ค่อนข้างพอใจอย่างมากกับการผสมผสานทั้งการจับคู่ชุดสี ลวดลายที่ถูกแต่งเติมเข้าไปที่ไม่ถึงกับเยอะจนดูรก และที่สำคัญคือ แพ็คเกจยังเป็นอะไรที่ Seiko Thailand ทำได้ดีอีกแล้วจนต้องชื่นชม

Seiko 5 Sports The Tiger Rukkit Limited Edition SRPJ92K

ผมชอบ Limited Edition ที่มีความตั้งใจตั้งแต่ตัวนาฬิกาไปจนถึงสิ่งที่มาพร้อมกับตัวนาฬิกาเพื่อทำให้ Limited Edition รุ่นนั้นมีความพิเศษจริงๆ ไม่ใช่เด่นแค่ตัวนาฬิกาแต่ยังใช้กล่องแบบเดียวกับนาฬิการุ่นธรรมดา ผมว่า Seiko Thailand ใส่ใจกับเรื่องนี้สุดๆ และทำให้ Seiko 5 Sports ‘The Tiger’ Rukkit Limited Edition มีความพิเศษจริงๆ

Seiko 5 Sports The Tiger Rukkit Limited Edition SRPJ92KSeiko 5 Sports The Tiger Rukkit Limited Edition SRPJ92K

กล่องโลหะมาในรูปแบบของทรงหัวเสือ ซึ่งเมื่อเปิดฝาออกจะพบกับตัวนาฬิกาและสายที่อยู่ข้างใน ที่สำคัญคือ ใบปิดที่ถูกไดคัทขอบให้เป็นรูปทรงของกล่องและมีรายละเอียดของนาฬิกาเรือนนี้มาให้ด้วย นี่คือความใส่ใจที่ 2 ซึ่งทำให้คนที่อาจจะชื่นชอบนาฬิกาแต่ไม่ได้รู้จักกับรักกิจ ได้รู้จักกับเขามากยิ่งขึ้น และมีถุงผ้าไนลอนที่สกรีนลายเสือมาให้ด้วย

Seiko 5 Sports The Tiger Rukkit Limited Edition SRPJ92KSeiko 5 Sports The Tiger Rukkit Limited Edition SRPJ92K

ทุกอย่างลงตัวหมด แต่ติดปัญหาเดียวเท่านั้นเอง คือ แล้วจะเก็บยังไงดี เพราะคุ้นเคยกับการเก็บนาฬิกาที่มาพร้อมกล่องสี่เหลี่ยมมาตลอดทั้งชีวิต

สรุปโดยรวมสำหรับนาฬิกาเรือนนี้ ต้องบอกว่าผมไม่ใช่แฟนตัวยงของ Rukkit แต่สิ่งที่ได้ผ่านทางของเขาบนหน้าปัดนาฬิกา บอกเลยว่า ชอบมาก ตัวนาฬิกา Seiko 5 Sports เองถือว่าเป็นรุ่นที่ใส่ง่ายและรับกับเกือบทุกขนาดข้อมือตั้งแต่ราว 5.5 ไปจนถึง 7 นิ้ว

Seiko 5 Sports The Tiger Rukkit Limited Edition SRPJ92KSeiko 5 Sports The Tiger Rukkit Limited Edition SRPJ92K

เพราะเป็นนาฬิกาขาสั้นไม่ยาว และ Lug to Lug แค่ราวๆ 46 มิลลิเมตร ถือเป็นนาฬิกากลุ่มสปอร์ตแบบ Unisex ที่สวยและน่าสนใจรุ่นหนึ่ง กลไก 4R36 เป็นแบบอัตโนมัติ ขึ้นลานมือ และมีกำลังสำรอง 41 ชั่วโมง ได้ ซึ่งใครที่เป็นนักสะสม Seiko คงคุ้นเคยกับคุณสมบัติเด่นของกลไกตระกูลนี้ดี ส่วนขาจร ผมบอกได้เลยว่า เชื่อใจได้ในด้านความทนทานและการใช้งานที่ไม่จุกจิก

Seiko 5 Sports The Tiger Rukkit Limited Edition SRPJ92KSeiko 5 Sports The Tiger Rukkit Limited Edition SRPJ92KSeiko 5 Sports The Tiger Rukkit Limited Edition SRPJ92K

ที่สำคัญคือ ทั้งหมดมากับราคาป้าย 18,800 บาท…ผมโอเคเลยนะ ของโอเค ราคาจับต้องได้ ดังนั้น การตัดสินใจจึงทำได้ง่ายยิ่งกว่าปลอกกล้วย (ถ้าวงเงินในบัตรยังเหลือนะ)  และถือเป็นการปิดงบฯ สำหรับการซื้อนาฬิกาในปี 2022 หรือปีเสือได้อย่างลงตัวและสมบูรณ์แบบ

รายละเอียดทางเทคนิค : Seiko 5 Sport SRPJ92K RUKKIT “The Tiger” Limited Edition

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง: 42.5 มิลลิเมตร

 • Lug to Lug: 46 มิลลิเมตร
 • ความหนา: 13.4 มิลลิเมตร
 • ความกว้างขาสาย: 22 มิลลิเมตร
 • ตัวเรือน: สเตนเลสสตีล (โกลด์ โค้ทติ้ง)
 • กระจก: ฮาร์ดเล็กซ์
 • หน้าปัด :ลายหน้าเสือ เป็นผลงานการออกแบบของคุณรักกิจ เคลือบสารเรืองแสงลูมิไบรท์ที่เข็มนาที เข็มชั่วโมง และหลักบอกเวลา
 • ฝาหลัง: ขันเกลียว ด้านหลังระบุเลขลิมิเต็ด เอดิชั่น
 • สาย: สเตนเลสสตีล (แถมสายซิลิโคน และสายนาโต้)
 • กลไก: อัตโนมัติ คาลิเบอร์4R36 ขึ้นลานผ่านเม็ดมะยม
 • ความถี่: 21,600 ครั้งต่อชั่วโมง หรือ 6 beats ต่อ วินาที
 • สำรองพลังงาน 41 ชั่วโมง
 • การกันน้ำ: 100 เมตร / 10 บาร์
 • ประทับใจ : ตัวนาฬิกาที่ออกแบบอย่างสวยและโดดเด่น แพ็คเกจที่สร้างสรรค์ให้เข้ากับตัวนาฬิกา
 • ไม่ประทับใจ : ไม่มี