เหตุผลที่คุณควรมีนาฬิกาควอตซ์ (Quartz Watch) อยู่ในกรุ

0

บรรดานักสะสมนาฬิกาทั้งหลายมักจะเมินนาฬิกาควอตซ์ (Quartz Watch) ด้วยเหตุผลต่างๆ นานา แต่เราก็มีเหตุผลต่างๆ นานาเหมือกันในการบอกถึงข้อดีของนาฬิกาประเภทนี้

- Advertisement -

นาฬิกา Solar น่าใช้ไหม

เหตุผลที่คุณควรมีนาฬิกาควอตซ์ (Quartz Watch) อยู่ในกรุ

เมื่อต้องตัดสินใจซื้อนาฬิกาสักเรือน สำหรับบางคนพวกเขามักที่จะเมินนาฬิกาควอตซ์ ไปเลย และชีวิตนี้จะต้องใช้แต่นาฬิกากลไก หรือพวกอัตโนมัติเท่านั้น ถ้าถามว่าผิดไหม ก็ไม่ผิดหรอกครับ เพราะความต้องการของแต่ละคนในการใช้งาน หรือสะสมไม่เหมือนกัน แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่จะบอกหรือยืนยันว่านาฬิกาควอตซ์เป็นสิ่งที่ไม่ดี เพียงแต่อาจจะไม่ตรงกับความต้องการของบางท่านเท่านั้นเอง

จำได้ว่าผมเคยโพสต์ Feed เกี่ยวกับเรื่องที่เราควรจะมีนาฬิกาควอตซ์เอาไว้ในกรุของตัวเองสักหน่อย จะมากบ้างน้อยบ้างอันนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการและกำลังทรัพย์ของแต่ละท่านเลย ซึ่งส่วนตัว เวลาผมจะเลือกซื้อนาฬิกาสักเรือน เรื่องของกลไกดูจะเป็นประเด็นรองๆ ลงมาเพื่อเปรียบเทียบกับความชอบในด้านหน้าตาหรือส่วนประกอบอื่นๆ ที่อยู่บนนาฬิกา

ดังนั้น เมื่อลองแงะกรุของตัวเองออกมา ก็เลยตกใจเล็กน้อย เพราะถ้าไม่นับกล่องที่เก็บ Casio G-Shock แล้ว กรุของผมมีนาฬิกาควอตซ์ผสมอยู่ถึง 20% ด้วยกัน แต่การมีเยอะขนาดนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าผมกำลังเขียนบทความนี้ขึ้นมาเพื่อหาเหตุผลมาสนับสนุนและบอกว่า ‘เราหันมาสะสมนาฬิกาควอตซ์กันเถอะ’ แต่อย่างใดนะครับ เพียงแต่กำลังจะบอกว่า นาฬิกาควอตซ์มันก็มีข้อดีอยู่ในตัวของมันเองเหมือนกัน ไม่เช่นนั้นคงไม่ทำให้บรรดาแบรนด์สวิสส์ที่เน้นนาฬิกากลไกทั้งหลายตกอยู่ในวิกฤตร่อมร่อมาอยู่ช่วงหนึ่งหรอก

เหตุผลส่วนหนึ่งที่ทำให้นักสะสมหลายท่านเมินนาฬิกาควอตซ์ เห็นจะเป็นเรื่องของการเดินของเข็มที่มักจะกระตุกทีละวินาทีไม่ได้เดินเนียนเรียบๆ และขาดเสียงที่ไพเพราะระหว่างที่ชิ้นส่วนกำลังทำงานเหมือนกับพวกนาฬิกากลไก ส่วนอีกประเด็นคือ การผลิตในเชิงพาณิชย์ ซึ่งบางคนบอกว่าไม่มีเสน่ห์เหมือนกับนาฬิกาจักรกลที่ส่วนใหญ่ผลิตด้วยมือ (แต่ความจริงนาฬิกาควอตซ์แพงๆ หลายเรือนก็ผลิตด้วยมือไม่ใช่เครื่องจักร) และการใช้ถ่านที่ทำให้ต้องมีความใส่ใจในเรื่องการดูแลรักษา (ทั้งที่ความจริงนาฬิกาจักรกลก็ต้องมีเรื่องนี้เหมือนกัน)

อย่างไรก็ตาม นาฬิกาควอตซ์ก็ยังมีข้อดีของมันเองหลายอย่างด้วยกัน และนั่นทำให้หลายคนอาจจะมีติดกรุเอาไว้เพื่อวาระและโอกาสที่ดูแล้วสวมนาฬิกาจักรกลอยู่บนข้อมือแล้วอาจจะไม่เหมาะ

ข้อดีของนาฬิกาควอตซ์ที่เห็นๆ คือ ความสะดวกในการใช้งาน เรียกว่าหยิบขึ้นมาใส่เมื่อไรเป็นอันจบไม่ต้องมานั่งขันเม็ดมะยมเพื่อตั้งทั้งเวลาและวันที่เหมือนนาฬิกาอัตโนมัติ

ข้อต่อมาคือ ความทนทาน เพราะจากการที่มีชิ้นส่วนที่ไม่เยอะและไม่ซับซ้อนเท่านาฬิกาอัตโนมัติ ทำให้การดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก วุ่นวาย ยกเว้นพวกที่มีแหล่งพลังงานแปลกๆ เช่น นาฬิกาชาร์จผ่านแสดงอาทิตย์ หรือพวก Kinetic ที่ใช้การขยับมือเปลี่ยนพลังงานจลน์เป็นพลังงานไฟฟ้า

อีกสิ่งที่ทำให้นาฬิกาควอตซ์เหนีอกว่าคือ ความเที่ยงตรงและแม่นยำ เพราะนาฬิกาควอตซ์ทำงานโดยใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรีเป็นตัวหมุนเข็มให้เดินบอกเวลา หรือรายงานผลผ่านจอดิจิตอล ขณะที่พลังงานบางส่วนถูกส่งผ่านผลึกควอตซ์ เพื่อให้แร่ดังกล่าวเกิดการสั่นสะเทือน และนำจังหวะนี้ไปควบคุมจังหวะการเดินของนาฬิกา ทำให้นาฬิกาควอตซ์มีความผิดพลาดในระดับเพียงหนึ่งในพันของวินาที โดยการแสดงผลทางเวลาของนาฬิกาควอตซ์นั้นอาจจะไม่ใช่มีแค่เข็มอย่างเดียว แต่ยังใช้การทำงานตรงนี้ต่อยอดออกไปสำหรับการแสดงผลผ่านหน้าจอดิจิตอลด้วย

และประการสุดท้าย ราคาที่ถูกกว่าเมื่อเปรียบเทียบในรุ่นเดียวกัน ซึ่งในบางผู้ผลิตนอกจากจะมีรุ่นที่ใช้กลไกอัตโนมัติแล้ว ก็ยังมีรุ่นควอตซ์ให้เลือกใช้อีกด้วย ซึ่งก็จะมีราคาถูกลงมา เช่น Longines Hydro Conquest

อ่านถึงตรงนี้ หวังว่าคงจะเห็นประโยชน์ของนาฬิกาควอตซ์กันไม่มากก็น้อยนะครับ