Panda Dial คืออะไร

0

Panda Dial (แพนด้า ไดอัล) คือ อะไร

Panda Dial

- Advertisement -

เชื่อว่าเมื่อผ่านมาถึงจุดๆ หนึ่งหลายคนอาจจะสงสัยกับชื่อต่างๆ ที่ปรากฏอยู่ตามสื่อที่พวกคุณกำลังตามอ่านเพื่อเสริมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโลกแห่งเรือนเวลากันมากขึ้นตามประสบการณ์ในด้านเวลาของการเข้ามาอยู่ในโลกใบนี้ คำหนึ่งที่ผมมักจะถูกถามเสมอจากเพื่อนๆ ที่อยู่รอบด้านคือ แพนด้า ไดอัล หรือ หน้าปัดแบบแพนด้า คืออะไร ? และทำไมถึงเรียกกันเช่นนั้น

โอเค…แพนด้า ไดอัล ถ้าแปลกันแบบตรงตัวคือหน้าปัดของหมีแพนด้า ซึ่งถ้าคุณไม่ถึงกับเถรตรงนักก็น่าจะพอเดาได้ว่าเรากำลังหมายถึงอะไรกัน ไม่ใช่ว่าหน้าปัดนั้นมีรูปทรงเป็นแบบหมีแพนด้า แต่มันคือ การใช้สีในแบบทูโทนเหมือนกับแพนด้าในป่าที่มี ขาว-ดำ

Panda Dial

แต่เอาเข้าจริงๆ ในด้านนิยมของการเป็น แพนด้า ไดอัล นั้น ไม่ได้มีการระบุอย่างชัดเจนว่าจะต้องเป็นสีขาว-ดำเท่านั้น พวกเขาเลือกใช้คำว่า พื้นหน้าปัดหลักที่ปูด้วยสีอ่อน และจะมีรายละเอียดที่อยู่บนหน้าปัดเป็นสีเข้ม ผมเชื่อว่าการเกิดหน้าปัดในสไตล์นี้มักจะเป็นนาฬิกาแบบจับเวลาหรือ Chronograph ที่มีอะไรให้เล่นในเชิงโทนสีมากกว่านาฬิกาแบบ 3 เข็มปกติ ดังนั้นคำว่า รายละเอียดที่อยู่บนหน้าปัด น่าจะสื่อถึงเรื่องของหน้าปัดวงย่อยมากกว่า

อย่างที่บอกว่า 2 สิ่งที่หน้าปัดแบบ แพนด้า ไดอัล จะต้องมีคือ พื้นหน้าปัดหลักสีอ่อน และพื้นหน้าปัดย่อยสีเข้ม แต่ส่วนใหญ่แล้วหน้าปัด แพนด้า ไดอัล ที่มีอยู่ในตลาดนั้นจะเป็นสีขาว-ดำตรงตามคอนเซ็ปต์ของชื่ออย่างชัดเจน แต่ก็มีบ้างที่บางเรือนเลือกใช้คำนี้โดยที่มีความเปลี่ยนแปลงของการจับคู่สี เช่น สีอ่อน อาจจะเป็นสีไข่ไก่ หรือ Old Rose แบบอ่อนๆ ส่วนสีเข้มมักจะเป็นสีน้ำเงินเข้มแทนก็ได้ไม่ถือว่าผิดปกติกาแต่ประการใด

แพนด้า ไดอัล ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงทศวรรษที่ 1960 และ 1970 ซึ่งมันก็มีที่มาที่ไป เพราะว่าในช่วงนั้นถือเป็นช่วงของการก่อกำเนิดและได้รับความนิยมของนาฬิกาจับเวลา Chronograph และสีดำและขาวคือคู่โทนสีที่ถูกใช้อย่างต่อเนื่องในโลกของนาฬิกามาอย่างช้านาน จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะถูกนำมาจับผสมผสานกันบนหน้าปัด ด้วยเหตุผลที่มีการวิเคราะห์ขึ้นมาอย่างหนึ่งคือ ความสะดวกในการอ่านค่าเวลา เพราะนาฬิกาในยุคนั้นเรือนไม่ใหญ่ และถ้าเป็นหน้าปัดจับเวลาด้วยแล้วรายละเอียดยิ่งเยอะ ทำให้ถ้าเป็นพื้นสีเดียวอาจจะทำให้ดูลำบาก

นอกจากเรื่องของสีแล้วอีกสิ่งที่ถือว่ามีความสำคัญสำหรับนาฬิกาในแบบ แพนด้า ไดอัล คือ การจัดวางของวงย่อยบนหน้าปัด ซึ่งจากบทความของ Tuen Van Heerebeek ที่เขียนเมื่อปี 2016 นั้น ได้นิยามเอาไว้อย่างน่าสนใจ ซึ่งการที่จะเป็น แพนด้า ไดอัล อย่างสมบูรณ์นั้น หมายความว่า หน้าปัดย่อยจะต้องจัดวางอยู่ในตำแหน่ง 3-6-9 นาฬิกา ซึ่งก็คือ 3-9 เป็นตา และ 6 เป็นปาก

แต่ทว่าผู้ผลิตบางรายมีการสลับตำแหน่งในการวางของชุดหน้าปัดย่อยตามการออกแบบ เช่นอยู่ในตำแหน่ง 6-9-12 หรือบางหน้าปัดมีแค่ 2 วง ก็จะถูกนิยามให้เป็น Semi-Panda Dial แทน

Panda DialPanda Dial

อย่างไรก็ตาม นอกจาก แพนด้า ไดอัล แล้ว อีกคำศัพท์ที่มีความเกี่ยวข้องกันคือ Reverse Panda Dial (รีเวอร์ส แพนด้า ไดอัล)นั่นคือ การสลับการใช้สีบนหน้าปัด ซึ่งใน รีเวอร์ส แพนด้า ไดอัล นั้น หน้าปัดหลักจะเป็นสีเข้ม และหน้าปัดย่อยจะเป็นสีอ่อนแทน

Panda Dial Reverse Panda Dial
สีหน้าปัดหลัก อ่อน เข้ม
สีหน้าปัดย่อย เข้ม อ่อน