Oris Wings of Hope Limited Edition 2 รูปแบบวัสดุพร้อมกลไก Calibre 401

0

Oris จับมือกับ Wings of Hope องค์กรการกุศลที่ให้ความช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ พร้อมกับผลิตนาฬิการุ่นใหม่ออกสู่ตลาดโดยมีทางเลือกด้วยกัน 2 แบบวัสดุตัวเรือน คือ ทองคำ 18K และสแตนเลสสตีล

- Advertisement -

Oris Wing of Hope Limited Edition

Oris Wings of Hope Limited Edition 2 รูปแบบวัสดุพร้อมกลไก Calibre 401

 • การจับมือครั้งใหม่เพื่อผลิตนาฬิการุ่นพิเศษ ครั้งนี้จับมือกับ Wings of Hope

 • มี 2 วัสดุตัวเรือน คือ ทองคำ 18K ไซส์ 38 มม. และสแตนเลสสตีล 40 มม.

 • ขับเคลื่อนด้วยกลไก Calibre 401 และมีการผลิตจำนวนจำกัด

ความพิเศษจากความร่วมมือกับองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ตามแนวทางการดำเนินธุรกิจอย่าง Change for the better ของ Oris ได้นำพวกเขามาจับมือกับองค์กรการกุศลที่ชื่อว่า Wings of Hope และได้นำไปสู่การผลิตนาฬิกาแบบ Limited Edition รุ่นใหม่ที่มีชื่อว่า Oris Wings of Hope Limited Edition โดยจะมีจำหน่ายด้วยกัน 2 รูปแบบวัสดุตัวเรือน คือ ทองคำ 18k และสแตนเลสสตีลพร้อมการผลิตจำนวนจำกัด

Oris Wing of Hope Limited Edition Oris Wing of Hope Limited Edition

สำหรับ Oris ต้องบอกว่านาฬิกาแบบ Limited Edition ของพวกเขาส่วนใหญ่จะมีความเกี่ยวพันและเกี่ยวข้องกับการให้ความช่วยเหลือหน่วยงานหรือองค์กรที่ทำงานในด้านการช่วยเหลือธรรมชาติหรือเพื่อนมนุษย์ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เพิ่งมีการเปิดตัว New York Harbor Limited Edition ซึ่งทำงานร่วมกับ Billion Oyster Project เป็นโครงการที่ช่วยพลิกฟื้นแม่น้ำฮัดสันในนิวยอร์กด้วยการนำหอยนางรมมาเป็นตัวกรองน้ำเพื่อช่วยทำให้ความสะอาดกลับคืนมา

สำหรับ Oris Wings of Hope Limited Edition เป็นการทำงานร่วมกับองค์กร Wing of Hope คือ องค์กรเพื่อมนุษยธรรมด้านการบินในสหรัฐฯ ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 60 ปีที่แล้ว หรือปี 1963 องค์กร Wings of Hope ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพสองครั้ง โดยใช้พลังแห่งการบินเพื่อนำความช่วยเหลือทางการแพทย์ไปสู่ชุมชนที่ห่างไกลและด้อยโอกาสในกว่า 50 ประเทศ ซึ่งในปี 2021 มีผู้คนมากกว่า 65,000 คนที่ได้ใช้โครงการและบริการขององค์กร

องค์กร Wings of Hope ต้องพึ่งพาผู้บริจาคและอาสาสมัครเป็นอย่างมาก ในปีที่ผ่านมามีอาสาสมัครถึง 350 คนที่สละเวลามาช่วยเหลือ ส่วนค่าเชื้อเพลิงครอบคลุมจากการบริจาค บางครั้งการบริจาคก็มาในรูปแบบของเครื่องบิน และหากเครื่องบินเหล่านี้ไม่สามารถนำมาใช้ในฐานทัพภาคสนามทั้ง 11 แห่งขององค์กร Wings of Hope ได้ ก็จะถูกขายเพื่อนำมาเป็นทุนในภารกิจต่อไป ด้วยวิธีนี้ 86 เซ็นต์ของทุกๆ ดอลลาร์ที่มอบให้กับองค์กร จะถูกนำไปใช้เป็นเงินทุนให้กับโครงการนี้โดยตรง

ด้วยเหตุที่เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการบินเพื่อให้ความช่วยเหลือ นาฬิกาที่นำมาผลิตเป็นรุ่นพิเศษจึงไม่พ้นรุ่น Big Crown แต่จะต้องมีความพิเศษมากกว่านั้น โดยนาฬิการุ่นใหม่นี้จะใช้พื้นฐานของรุ่น Big Crown Pointer Date ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตัวเรือน 38 และ 40 มิลลิเมตร แต่พิเศษตรงที่จะมีตัวเรือนให้เลือก 2 แบบคือ

 • 01 401 7782 6081-Set แบบทองคำ 18K ที่มีการผลิตเพียง 100 เรือน มีขนาด 38 มิลลิเมตร
 • 01 401 7781 4081-Set แบบสแตนเลสสตีล ที่มีการผลิต 1,000 เรือน มีขนาด 40 มิลลิเมตร
Oris Wing of Hope Limited Edition Oris Wing of Hope Limited Edition
Oris Wing of Hope Limited Edition Oris Wing of Hope Limited Edition

ความพิเศษและแตกต่างประการต่อมาคือ นาฬิกาเรือนนี้จับคู่กับกลไกใหม่นั่นคือ Calibre 401 ที่เคยปรากฏตัวครั้งแรกในเวอร์ชัน Carl Brashear รุ่นล่าสุด ดังนั้น เมื่อมีการใช้กลไกนี้แล้ว ฟังก์ชั่น Pointer Date ก็จะไม่มี แต่ถูกแทนที่ด้วยหน้าปัดย่อยที่เป็น Small Second วางในตำแหน่ง 6 นาฬิกาและตัวนาฬิกาเองก็กลายเป็น No Date ไปแทน ส่วนอีกเรื่องที่พิเศษไม่แพ้กันคือ การใช้หน้าปัดสีขาวแบบ Off-White ซึ่งตามปกติแล้วเราไม่ค่อยได้เห็นนาฬิกาของ Oris ที่มากับหน้าปัดสีนี้สักเท่าไร และมาพร้อมกับสายหนังกวางแบบยั่งยืน Cervo Volante

สำหรับกลไก Calibre 401 คือ กลไก In-House ที่ถูกพัฒนาต่อเนื่องภายใต้แนวคิดของ The New Standard ที่มาจากกลไก Calibre 400 ซึ่งเปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้ ตัวกลไกจึงมีความเที่ยงตรงในระดับสูงใกล้เคียงกับมาตรฐานในระดับ Chronometer รวมถึงมีความทนทานหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะกับสนามแม่เหล็ก ที่สำคัญคือ มีกำลังสำรองนาน 5 วัน และการรับประกันที่นานถึง 10 ปี

Oris Wing of Hope Limited Edition Oris Wing of Hope Limited Edition

ราคาจำหน่ายของรุ่นทองคำ 18K จะอยู่ที่ 15,500 ฟรังก์สวิสส์ และมีการผลิต 100 เรือน ส่วนรุ่นสแตนเลสสตีลอยู่ที่ 3,300 ฟรังก์สวิสส์มีการผลิต 1,000 เรือน สำหรับบ้านเราเรือนทองจะเข้ามาก่อน โดยคาดว่าน่าจะอยู่ในช่วงกลางเดือนสิงหาคม ส่วนรุ่นสแตนเลสสตีลจะมาในช่วงเดือนตุลาคม รักแบบไหนชอบแบบไหน รอกันได้เลย

ข้อมูลทางเทคนิค : Oris Wings of Hope Limited Edition

 • จำนวนการผลิต: 300/1,000 เรือน
 • ตัวเรือน: ทองคำ 18K / สแตนเลส สตีล
 • เส้นผ่านศูนย์กลาง: 38 / 40 มิลลิเมตร
 • กระจก: Sapphire ทรงโดมเคลือบสารกันการสะท้อนแสงทั้ง 2 ฝั่ง
 • การกันน้ำ: 100 เมตร
 • กลไก: Calibre 401 แบบอัตโนมัติ In-House
 • ความเที่ยงตรง -3/+5 วินาทีต่อวัน (ตามมาตรฐานความเที่ยงตรงระดับโครโนมิเตอร์ – COSC tolerances)
 • กำลังสำรอง : 120 ชั่วโมง หรือ 5 วัน
 • การกันน้ำ : 50 เมตร