Glycine Airman Worldtimer SST (GL0309) การกลับมาที่ไม่ทำให้ผิดหวัง

0

การกลับมาของ Airman ที่รุ่นแรกถูกผลิตขึ้นเพื่อสอดคล้องกับบริบทที่เปลี่ยนไปของแวดวงการบินในช่วงทศวรรษที่ 1960 และ Glycine  Airman Worldtimer SST (GL0309) ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดแตกต่างจากรุ่นที่ผ่านมา โดยถือเป็นนาฬิกานักบินอีกรุ่นที่น่าสนใจในงบฯ ที่จับต้องได้

Glycine Airman Worldtimer SST (GL0309)
Glycine Airman Worldtimer SST (GL0309)

Glycine Airman Worldtimer SST (GL0309) การกลับมาที่ไม่ทำให้ผิดหวัง

 • การกลับของ Airman ที่มีความทันสมัยอย่างเวอร์ชัน SST ที่เคยโด่งดังในยุคทศวรรษที่ 1960

 • รุ่นใหม่ยังใช้มิติตัวเรือนที่ใกล้เคียงกับรุ่นที่แล้ว แต่มีการปรับปรุงการจัดวางเม็ดมะยมใหม่

 • ทางเลือกในตลาดมีรุ่นย่อยให้เลือกมากมาย แต่ที่ได้รับการจับตามองที่สุดคือ GL0309 ซึ่งถูกมองว่าเป็น The New Pumpkin

- Advertisement -

ช่วงปลายปีที่แล้ว Glycine เปิดตัวคอลเล็กชั่นใหม่ของทั้ง Airman และ Combat Sub สำหรับเอาใจแฟนๆ ที่ยังซื่อสัตย์และมั่นคงกับแบรนด์อยู่ โดยหนึ่งในบรรดานั้นที่ได้รับความสนใจและถูกจับตามองก็คือ การกลับมาของ Airman SST-12 ซึ่งจะมากับชื่อใหม่ คือ Airman Worldtimer SST หรือที่ถูกเรียกสั้นๆ ว่า SST-21 และแน่นอนว่าในฐานะที่เป็นแฟนตัวยงของ Glycine  Airman ผมไม่ยอมพลาดกับนาฬิการุ่นนี้อย่างแน่นอน

ถ้าคุณติดตามการ Review ของ Ana-Digi.com มาโดยตลอด จะพบว่าผมเป็นแฟนเหนียวแน่นของ Glycine Airman และไม่ค่อยพลาดที่จะสัมผัสกับนาฬิกาของพวกเขา (ถ้ามีโอกาส) ซึ่งการเปิดตัวของ Airman SST ใหม่ถือเป็นอะไรที่ถูกใจและถูกผมจับตามองมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว เพียงแต่ว่าสถานการณ์ของ Glycine ในบ้านเรานั้น ช่องทางจำหน่ายอย่างเป็นทางการได้หายไปแล้ว เหลือแต่การนำเข้าจากผู้นำเข้ารายย่อยเท่านั้น ซึ่งเป็นที่พึ่งเดียวของแฟนๆ ชาวไทย

Glycine Airman Worldtimer SST (GL0309) Glycine Airman Worldtimer SST (GL0309)
Glycine Airman Worldtimer SST (GL0309) Glycine Airman Worldtimer SST (GL0309)

สำหรับ Airman Worldtimer SSTใหม่มีเปิดตัวออกมาหลายรุ่นย่อยด้วยกัน แต่รุ่นที่ผมเชื่อว่าถูกจับตามองและอาจจะเป็นรุ่นที่ขายดีที่สุดเลยก็คือ GL0309 ซึ่งเป็นทายาทสืบทอดรุ่นฮิตในอดีตอย่าง SST-12 ที่เรียกว่า Pumpkin (Ref.GL0146) ซึ่งมีความสวยเด่นด้วยขอบสเกล 24H วงนอกที่มีสีส้มตัดกับพื้นหน้าปัดสีดำ เพียงแต่ในรุ่นนี้มีการปรับปรุงใหม่แบบยกยวงเพื่อให้เกิดความแตกต่าง และสอดคล้องกับชื่อรุ่นที่มีคำว่า Wolrdtimer ปรากฏเข้ามา…และไม่มีอะไรผิดคาด ผมสอยเจ้า GL0309 มาลองทันที

แวบแรกที่ผมได้เห็นหน้าตาของ Airman Worldtimer SST ครั้งแรกในหน้าอินเตอร์เนตนั้น สารภาพเลยว่า ขัดใจสุดๆ โดยเฉพาะวงหน้าปัดด้านในที่ถูกบีบให้ดูแคบและเล็กลงอันเป็นผลมาจากการใช้หลักชั่วโมงที่เป็นตัวเลขซึ่งมีขนาดใหญ่ เข้ามาแทนที่หลักชั่วโมงที่เป็นแท่งสี่เหลี่ยม เมื่อทั้งหมดถูกวางเอาไว้ในหน้าปัดขนาดเล็ก ผลคือ ความแน่นและอึดอัดที่สามารถสัมผัสได้อย่างชัดเจนเวลามองเข้าไปในหน้าปัด

แต่หลังจากนั่งมองสักพัก และลองใช้เวลาอยู่กับนาฬิกาเรือนนี้บนข้อมือสัก 2-3 วัน สารภาพเลยว่าความคิดของผมเปลี่ยนไป และเริ่มกลับหันมาชอบแนวทางการออกแบบนี้ไปซะงั้น ต้องบอกก่อนนะว่าไม่ใช่ว่าเสียเงินไปแล้วเลยจำใจต้องชอบ

เมื่อเปรียบเทียบกับ Airman SST-12 แล้ว เราจะพบกับความแตกต่างอย่างชัดเจนกลายจุด

อย่างแรกคือ

ตำแหน่งของเม็ดมะยมทั้ง 2 อัน จากเดิมอยู่ในตำแหน่ง 2 และ 3 ในรุ่นเดิม ส่วนในรุ่นใหม่ Airman Worldtimer SST หรือ SST-21 จะเปลี่ยนมาเป็น 2 และ 4 ซึ่งหน้าที่ของแต่ละปุ่มยังเหมือนเดิมคือ อันบนสำหรับหมุนสเกลด้านในหน้าปัด โดยจะต้องทำผ่านเหรียญที่ Glycine  แถมมาในเซ็ต หรือไม่ก็ใช้เหรียญบาทบ้านเราหมุนแทนได้ ส่วนอันล่างเป็นการปรับวันที่ และเวลา

Glycine Airman Worldtimer SST (GL0309)
Glycine Airman Worldtimer SST (GL0309)

อย่างที่ 2 คือ

สเกลด้านในที่หมุนได้ จากเดิมเป็นสเกล 24H แต่ในรุ่นใหม่จะเป็นสเกล Worldtime โดยจะมีชื่อเมืองต่างๆ ที่เป็นตัวแทนของโซนเวลาที่สำคัญของโลก แต่ที่เปลี่ยนไปคือ โซนเวลาต่อจาก London หรือ +1 ชั่วโมงแต่เดิมจะต้องเป็น Paris มาเป็น Bienne ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ Glycine แทน และการหมุนสเกลชุดนี้ยังทำผ่านเม็ดมะยมในตำแหน่ง 2 นาฬิกาเหมือนเดิม

ส่วนที่ 3 คือ

รูปทรงของเข็ม สำหรับ Airman Worldtimer SST ใหม่ ณ ตอนนี้ยังไม่มีรุ่น Purist หรือเดิมแบบ 24 ชั่วโมง 1 รอบหน้าปัดใน 1 วันเหมือนกับรุ่นที่แล้ว มีขายเฉพาะรุ่น GMT เท่านั้น แต่ทว่า Glycine  ก็นำรูปทรงของชุดเข็มที่เป็นเวอร์ชัน Purist ของรุ่นที่แล้วมาใช้กับรุ่นนี้ เราจึงได้เห็นเข็มชั่วโมงมากับรูปทรงหัวลูกศรขนาดใหญ่ ส่วนเข็มนาทีเป็นทรงปลายแหลมเหมือนกับดาบหรือ Blade Hand

และสุดท้ายคือ

รายละเอียดบนหน้าปัด ไม่ว่าจะเป็นการใช้ตัวเลขแทนหลักชั่วโมงแบบเป็นแท่งในรุ่นเดิม และการย้ายช่องหน้าต่างวันที่ หรือ Date จากเดิมในตำแหน่ง 3 นาฬิกาย้ายมาอยู่ที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา และสเกล 24H ที่วางอยู่รอบนอกหน้าปัดจะมีการแบ่งเป็นกลางวัน/กลางคืน ด้วยการใช้สีดำและสีขาวแบ่งครึ่งฝั่งบนและฝั่งล่าง

ในเรื่องของขนาดตัวเรือน ต้องบอกว่า Airman Worldtimer SST มีขนาดใกล้เคียงกับรุ่นที่แล้ว ด้วยเส้นผ่านศูนย์กลาง 43 มิลลิเมตร และ Lug to Lug ขนาด 46 มิลลิเมตร ความหนาราวๆ 11 มิลลิเมตร ตัวเรือนผลิตจากสแตนเลสสตีล และรูปทรงของตัวเรือนเป็นแบบขาสายสั้นออกแบบอ้วนป้อม และความกว้างขาสายอยู่ที่ 22 มิลลิเมตร ซึ่งในรุ่นนี้มากับสายสแตนเลสสตีล ที่มีลายแบบ 5 ข้อออกแนววินเทจนิดๆ พร้อมบานพับแบบปีกผีเสื้อ

Glycine Airman Worldtimer SST (GL0309) Glycine Airman Worldtimer SST (GL0309)

เมื่อพลิกด้านหลังดูจะพบกับฝาหลังแบบทึบพร้อมกับการสลักภาพของเครื่องบิน SST หรือ Super Sonic Transportation ที่ถือกำเนิดในปี 1967 และเป็นจุดเริ่มต้นของ Airman SST รุ่นแรกที่เปิดตัวในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน

ในเมื่อขนาดของตัวเรือนแทบไม่ได้เปลี่ยนจากรุ่นที่แล้ว ดังนั้น Airman Worldtimer SST จึงให้อารมณ์ที่เหมือนเดิมไม่ต่างจาก SST-12 โดยเฉพาะกับขนาดข้อมือในระดับ 6.5 นิ้วขึ้นไปที่ใส่ดูแล้วสวยและลงตัว และด้วย Lug to Lug ที่ไม่ยาวมาก จึงหมดปัญหาเรื่องอาการกางเมื่ออยู่บนข้อมือ

Glycine Airman Worldtimer SST (GL0309) Glycine Airman Worldtimer SST (GL0309)
Glycine Airman Worldtimer SST (GL0309) Glycine Airman Worldtimer SST (GL0309)
Glycine Airman Worldtimer SST (GL0309) Glycine Airman Worldtimer SST (GL0309)
Glycine Airman Worldtimer SST (GL0309) Glycine Airman Worldtimer SST (GL0309)

ตัวกลไกยังเหมือนเดิมกับรุ่นที่แล้ว เป็นรหัส GL293 ซึ่งใช้พื้นฐานมาจาก Sellita SW-330 มีฟังก์ชั่น GMT ในการบอกเวลาที่ 2 เดินด้วยความถี่ 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง และมีกำลังสำรอง 42 ชั่วโมง ซึ่งในแง่ของของการทำงานทั้งในเรื่องความทนทาน ความเที่ยงตรง และฟังก์ชั่นถือว่าไว้ใจได้ เพราะ SW-330 GMT ก็ถือการโคลนเอาพื้นฐานของกลไกที่สุดถึกอย่าง ETA 2892-2 มาใช้นั่นเอง

Glycine Airman Worldtimer SST (GL0309)

สิ่งหนึ่ง ที่ผมค่อนข้างซีเรียสเวลาเป็นเจ้าของนาฬิกาที่ไม่มีตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยคือ การเซอร์วิสโดยเฉพาะเมื่อจำเป็นต้องเปลี่ยนพาร์ทที่เป็นชิ้นส่วนภายนอก ซึ่งหลายต่อหลายครั้ง ช่างไทยสามารถแก้ไขได้ แต่บ่อยครั้งจำเป็นจะต้องเปลี่ยน ซึ่งการควานหาพาร์ทเหล่านี้ถือว่าเล่นเอาเหนื่อยเหมือนกัน แต่ถ้าเป็นของใหม่อย่างน้อยก็เบาใจเรื่องนี้ไปได้ในระดับหนึ่งเลย เพราะเป็นนาฬิกาที่คุณใช้งานเองและแน่นอนว่าย่อมต้องถนอมและดูแลมันเป็นอย่างดี

มาถึงประเด็นสำคัญในแง่ของการเป็นเจ้าของ ถ้าคุณชอบ Airman อยู่แล้ว ผมคงไม่ต้องยุ เพราะยังไงก็ต้องโดนเพียงแค่จะเป็นรุ่นย่อยไหนเท่านั้นเอง โดยเฉพาะพวกที่มีข้อมือใหญ่ ซึ่งในปัจจุบัน Airman ในกลุ่ม Vintage นับวันมีแต่จะผลิตตัวเรือนเล็กลงเรื่อยๆ ตามกระแส ขณะที่ตัวใหม่ที่เป็น Modern ผมและเชื่อว่าแฟนๆ อีกหลายคนอาจจะยังทำใจยอมรับไม่ได้กับหน้าตาที่ดูยังไงก็ไม่เข้ากัน

ส่วนขาจร กับราคาที่ผมได้มาประมาณ 25K ผมว่านี่คือทางเลือกที่น่าสนใจนะครับ เพราะนาฬิกามาแบบครบเครื่องจริงๆ แบรนด์สวิสส์เก่าแก่ (แม้จะไม่แก่มาก) ตัวนาฬิกามีสตอรี่ ได้ฟังก์ชั่นที่มีทั้ง Worldtime และ GMT ความประณีตในการขัดแต่งและสเป็กที่โอเคเลย เรียกว่าถ้าภายใต้วงเงินนี้ น่าจะยากที่จะหาตัวเลือกที่มีสเปกใกล้เคียงกันมาเปรียบเทียบ

ถ้าชอบ ถูกใจ และที่สำคัญคือ ผบ. อนุมัติ…ผมเชียร์นะครับ

รายละเอียดทางเทคนิค : Glycine Airman Worldtimer SST (GL0309)

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 43 มิลลิเมตร
 • Lug to Lug : 46 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 11 มิลลิเมตร
 • ความกว้างขาสาย : 22 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน/สาย : สแตนเลสสตีล 316L
 • กระจก : Sapphire
 • กลไก : อัตโนมัติรหัส GL293 พร้อมฟังก์ชั่น GMT
 • ความถี่ : 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง
 • จำนวนทับทิม : 21 เม็ด
 • กำลังสำรอง : 42 ชั่วโมง
 • การกันน้ำ : 200 เมตร
 • ประทับใจ : ดีไซน์ การเพิ่มฟังก์ชั่น Worldtime ที่ทำงานคู่กับ GMT
 • ไม่ประทับใจ : ไม่มี