กระจกหน้าปัดแตก ต้องทำอย่างไร

0

ความเสียหายของนาฬิกามีสิทธิ์เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะเรื่องของกระจกหน้าปัดแตก แต่เมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้นมาแล้วจะต้องทำอย่างไร ? ถือเป็นสิ่งที่บรรดาคนรักนาฬิกาจะต้องทราบเพื่อป้องกันไม่ให้กลายเป็นปัญหาใหญ่โต

- Advertisement -

กระจกหน้าปัด

กระจกหน้าปัดแตก ต้องทำอย่างไร

ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับนาฬิกาเรือนโปรดเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดอย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นความเสียหายหนักที่ทิ้งร่องรอยเอาไว้เป็นบทเรียนชนิดที่ทำอย่างไรก็ไม่ออกไปจากตัวเรือน อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกเรื่องหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับความเสียหายซึ่งบรรดาคนรักนาฬิกาควรจะใส่ใจและรู้จักกับวิธีในการรับมือ แม้ว่าจะระมัดระวังแล้วก็ตาม นั่นคือ จะต้องทำอย่างไรเมื่อกระจกหน้าปัดนาฬิกาแตก

กระจกหน้าปัด

เป็นสิ่งที่ไม่ใครอยากจะให้เกิด แต่ถ้าเกิดขึ้นมาแล้ว ก็ต้องจัดการอย่างถูกวิธีเพื่อไม่ให้ปัญหามันลุกลามหรือทำให้บานปลายมากกว่าเดิม

กระจกหน้าปัดไม่ว่าจะแตกด้วยเหตุใด หรือรูปแบบใดนั้น สิ่งที่จะเกิดความเสียหายไม่ได้มีแค่ตัวกระจกอย่างที่หลายคนอาจจะเข้าใจ แต่จริงๆ แล้วชิ้นส่วนอื่นๆ ที่มีความเสี่ยงที่อาจจะเกิดความเสียหายตามมาด้วยคือ หน้าปัด และชุดเข็ม

กระจกหน้าปัด

อย่าลืมว่ากระจกหน้าปัดเป็นชิ้นส่วนที่อยู่ด้านบน และหน้าปัดอยู่ด้านล่าง เปรียบแล้วเหมือนกับหลังคาบ้านนั่นแหละ ดังนั้นเมื่อเกิดการแตกหรือร้าวจากการถูกกระแทก ย่อมทำให้เกิดเศษกระจกตกหล่นลงมาสู่ด้านล่างที่เป็นพื้น และประเด็นคือ เมื่อกระจกแตกและมีชิ้นส่วนหล่นลงมานั้น ถ้าเป็นจังหวะที่นาฬิกาไม่ทำงานก็คงไม่ใช่เรื่องน่ากังวล แต่ร้อยทั้งร้อยเกิดขึ้นในระหว่างที่นาฬิกายังทำงาน เข็มวินาทียังเดินกวาดเป็นวงรอบอยู่เหนือหน้าปัด ซึ่งตรงนี้แหละที่คือความกังวลว่าจะเป็นประเด็นที่ทำให้ความเสียหายบานปลายมากกว่าการเปลี่ยนกระจกหน้าปัด

ในกรณีที่ชิ้นส่วนกระจกที่แตกมีชิ้นใหญ่ การเดินของเข็มหน้าปัดจะทำให้มันสามารถวาดชิ้นส่วนเหล่านี้และเคลื่อนที่ไปตามการหมุนของเข็ม จนอาจทำให้เกิดรอยครูดไปบนหน้าปัดได้

ดังนั้น ทางแก้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาตามมาในกรณีที่กระจกแตก และเป็นสิ่งที่ควรทำลำดับแรก คือ ดึงเม็ดมะยมให้เข็มวินาทีหยุดการทำงานในกรณีที่นาฬิกาเรือนนั้นๆ มีฟังก์ชั่น Hacking หรือหยุดเข็มวินาทีได้ จากนั้นค่อยคว่ำหน้าปัดของนาฬิกาลงเพื่อเศษกระจกที่หล่นลงไปบนหน้าปัดจะได้ร่วงกลับมาอยู่ที่บนกระจกแทน แล้วคงสภาพคว่ำหน้านี้เอาไว้จนกระทั่งพานาฬิกาไปหาช่าง

คำถามที่เกิดขึ้นตามมา คือ แล้วถ้าเป็นนาฬิกาที่ไม่มีกลไก Hacking ละ คุณก็แค่ข้ามข้อที่ 1 ไป และทำข้อที่ 2 เลย คือ การคว่ำหน้านาฬิกาลงมาเพื่อให้เศษกระจกร่วงกลับมาอยู่บนกระจกแทนที่จะอยู่บนหน้าปัด

            เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่ควรรู้เอาไว้  แม้ว่าโอกาสที่กระจกนาฬิกาแตกจะเป็นเรื่องที่ยาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีโอกาสเกิดขึ้นเลย ดังนั้น รู้เอาไว้ก่อนย่อมดีกว่า