Casio G-Shock GBA-800-9A สำหรับคนรักสุขภาพพันธุ์ถึก

0

หลังจากเปิดตัวให้เห็นหน้าตาแล้ว ในที่สุด Casio ก็ส่ง G-Shock ในกลุ่ม G-Squad ที่รองรับกับคนออกกำลังกาย ด้วยอุปกรณ์พันธุ์ถึกที่สามารถนับก้าวได้ และเราเลือกรุ่น GBA-800-9A ที่มีสีสันสวยและน่าสนใจมารีวิว พร้อมกับความรู้สึกที่ค่อนข้างโอเคกับนาฬิกาตระกูลนี้

- Advertisement -

Casio G-Shock GBA-800-9A สำหรับคนรักสุขภาพพันธุ์ถึก

 • คอลเล็กชั่น G-Squad สำหรับคนที่ชอบการออกกำลังกาย
 • ใช้ระบบ Mobile Link ในการเชื่อมต่อโทรศัพท์มือกับนาฬิกาและแสดงผลผ่าน Application
 • มาครบทุกสีแล้วกับราคา 5,500 บาท

ในยุคที่ Casio ชูนโยบาย Casio Connected ออกมานั้น ทำให้เราได้พบว่าพวกเขามีการเตรียมการอะไรหลายๆ อย่างเอาไว้สำหรับการเพิ่มขีดความสามารถของนาฬิกาในเกือบทุกตระกูลและก็รวมถึง G-Shock ให้มีความน่าสนใจเพิ่มมากขึ้น อาจจะไม่ถึงกับเป็น Smartwatch (ซึ่งก็ดีแล้ว) แต่ก็มีอาวุธเพิ่มขึ้นอย่างที่ควรจะเป็น Gravitymaster GPW-200 นั่นก็หนึ่งละ ตามด้วย Rangeman ใหม่ และที่เห็นชัดและแตกต่างออกไปจากเพื่อนร่วมตระกูลมากที่สุดคือ G-Squad อย่างรุ่น GBA-800 ที่ถูกพัฒนาออกมาเพื่อคนรักสุขภาพ (นิดๆ) ซึ่งเราจัดการสอย GBA-800-9A มาทดลองซะหน่อย

แน่นอนว่าในช่วงที่ 3-4  ปีที่ผ่านมา ถ้าสังเกตบนข้อมือของคนส่วนใหญ่ที่ไม่ใช่พวกบ้านาฬิกา เราจะพบว่า หลายคนเริ่มสวม Gadget ที่สามารถบอกเวลาเอาไว้แทนที่จะเป็นนาฬิกาในรูปแบบเดิมๆ และดูเหมือนว่า Gadget เหล่านี้จะเป็นตัวแทนที่บ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตของพวกเขาได้ในระดับหนึ่ง และถ้าคุณลองสังเกตดูว่าในช่วงปีที่แล้ว Casio ก็พยายามที่จะบุกตลาดในกลุ่มนี้ด้วยเช่นกัน และที่เราเห็นอย่างแรกเลยก็คือ การเปิดตัว For Running Series ของ Baby-G ซึ่งเป็นนาฬิกาที่สามารถบันทึกการนับก้าวได้ ก่อนที่จะมาถึงคิวของ G-Shock กับซีรีส์ G-Squad ซึ่งแน่นอนว่า สามารถทำอะไรได้มากกว่า เพราะมี Application เข้ามาช่วย

จริงๆ แล้วเรื่องของการนำนาฬิกามา Sync กับ Application ผ่านการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Bluetooth ไม่ใช่ของใหม่ เพราะ Casio เองก็ทำมานานหลายปีแล้ว เพียงแต่ในตอนนั้น การแจ้งเตือนจะเน้นไปที่ฟังก์ชั่นพื้นฐานง่ายๆ เช่น เตือนเมื่อมี E-Mail เข้ามา หรือการเลือกเล่นเพลงอย่างในตระกูล G’Mix และในเมื่อเทรนด์สุขภาพมาแรง พวกเขาก็เลยมีทางเลือกในซีรีส์ G-Squad ออกมา และ GBA-800 ก็ประเดิมตลาดได้อย่างน่าสนใจ….ในมุมของผมที่เป็นพวกชอบนาฬิกา แต่ไม่ค่อยถูกโฉลกกับพวก Gadget รักสุขภาพที่สามารถบอกเวลาเหล่านี้สักเท่าไร

ทำไมหรือ ?

ประเด็นแรกคือ เรื่องของการชาร์จ ซึ่งเอาแค่สมาร์ทโฟนของตัวเองก็เบื่อที่จะชาร์จแล้ว ไหนจะต้องมากังวลเรื่องนาฬิกาอีก และตั้งแต่ยุคตั้งไข่ของสมาร์ทวอทช์ที่ผมสัมผัสมาตั้งแต่สมัย Sony Smartwatch นั้น บอกเลยว่า ผมรัก Pebble Watch Classic กับ Cookoo Watch มาก ก็เพราะเรื่องนี้แหละ

GBA-800 ทำให้ผมชอบ เพราะผมไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องนี้ และที่สำคัญคือ มันทำให้ผมมีความรู้สึกว่า ผมใส่นาฬิกา และก็เป็นการเลือกใส่เพราะความลงตัวในเรื่องของ Function และ Fashion ไม่ใช่เพียงเพราะจำเป็นต้องใส่ เพราะไม่มีทางออกอื่น แต่จำเป็นอยากจะได้ Function ของมันมาใช้งาน

ตอนที่ได้เห็นวีดีโอ Promo ของ GBA-800 ครั้งแรก ผมคิดเลยว่าพวกเขานำเสนอได้อย่างแจ่มชัดมาก ภาพลักษณ์ของ G-Shock  นั้นแข็งโป๊กอยู่ในตลาดอยู่แล้ว และเมื่อพวกเขานำจุดนี้มานำเสนอและแสดงให้เห็นว่านาฬิกาเพื่อสุขภาพพวกนี้ไม่จำเป็นต้องอ่อนปวกเปียก แต่จะต้องทนทานและรองรับกับกิจกรรมของพวกที่รักการออกกำลังกายได้ด้วย และเรียกว่าหลังดูเสร็จ ผมรีบเสิร์ชหาเจ้านี่ทันทีเลย

ตอนที่ข่าวของ GBA-800 เปิดเผยออกมา และเราลองหาเสิร์ชจากแหล่งในอินเตอร์เนตนั้น สิ่งที่ผมกังวลในตอนแรกคือขนาดของมันเพราะจากข้อมูลมี่ได้มานั้น ดูเหมือนว่า Casio ต้องการผลิตให้เป็น Unisex แบบว่าผู้ชายก็ได้ผู้หญิงก็ดี แต่สุดท้ายแล้วเมื่อรายละเอียดอย่างเป็นทางการเปิดเผยออกมา ผมโล่งใจนิดๆ เพราะว่าตัวสเป็กที่ได้มาตอนแรกนั้นผิดหมด และ GBA-800 ก็มีขนาดใกล้เคียงกับ GA-800 ซึ่งเป็น G-Shock ที่ผลิตมาเพื่อ Unisex เหมือนกัน แต่ดูจะเอนอียงมาทางผู้ชายมากกว่า แต่ผู้หญิงก็ใส่ได้นะ

ตัวเลขหน้าปัดที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 48.6 มิลลิเมตรสำหรับนาฬิกาทั่วไปอาจจะดูใหญ่ แต่สำหรับ G-Shock นั้น บอกได้เลยว่าเล็กไปหน่อย แต่อย่างน้อยด้วยขนาด Lug-to-Lug ของตัวเรือนที่อยู่ในระดับ 54.1 มิลลิเมตร และความหนา 15.5 มิลลิเมตร ยังพอกล้อมแกล้มช่วยทำให้นาฬิกาดูลงตัวเวลาอยู่บนข้อมือของผมกับความคุ้นชินนาฬิกา G-Shock พวกตระกูล Master of G เบาบางลงไปได้ เรียกว่าหลังจากลองแล้ว คิดว่าอาจจะต้องไปลองทาบ GA-800 สักหน่อย เพราะดูจากขนาดแล้ว 2 รุ่นนี้ใช้กรอบตัวเรือนเดียวกัน เพราะขนาดเท่ากันเป๊ะ ยกเว้นตัวสายที่เปลี่ยนไป

ผมเลือกรุ่น GBA-800-9A ด้วยเหตุผลเดียวคือ การเลือกจับคู่ของชุดคู่สีที่ลงตัวมากกว่าเพื่อนร่วมรุ่นของมัน แม้ว่าสีเหลืองอมมะนาว ดูแล้วจะไม่ค่อยเหมาะกับการใส่ในชีวิตประจำวันของผมก็ตาม และการออกแบบให้มีตัวรัดกระชับข้อมือที่ด้านหลังของสายและมีสีดำ และแทรกกลางระหว่างตัวเรือนกับสายเมื่อมองจากด้านหน้าเข้ามา ผมว่ามันเป็นอะไรที่ลงตัวบนความฉูดฉาดอย่างมาก…จะใส่ G-Shock มันต้องสีแบบนี้ ผมคิดอย่างนั้นนะ ส่วนพวกสีที่เหลือบอกเลยว่าไม่โดน ยกเว้นสีเทาในรหัส 8A ที่ดูแล้วเข้าตารองลงมา เพราะตัวฟอนต์ Steptracker สีส้มบนหน้าปัดเข้ามาช่วยยกระดับความน่าสนใจของตัวนาฬิกา

สิ่งหนึ่งที่แฟนๆ ของ G-Shock อาจจะไม่ค่อยคุ้นเห็นจะเป็นรูปแบบของสาย ซึ่งทาง Casio ออกแบบใหม่เพื่อให้รองรับกับการใช้งานในด้านการออกกำลังกายมากขึ้น ‘ห่วงรัดสายรูปทรงใหม่ที่ช่วยป้องกันการเลื่อนหลุด รูบนสายที่มากขึ้น ทำให้ปรับความกระชับของสายได้มากกว่า สายยูรีเทนแบบนิ่มโอบรับข้อมือ ทำให้สวมใส่ได้กระชับและสบายแม้ใช้งานเป็นระยะเวลานาน’ นี่คือ ข้อความที่พวกเขาบอกในเว็บ และหลังจากที่ได้ลอง GBA-800 แล้ว ผมก็ว่ามันจริงนะ โดยเฉพาะประเด็นรูบนสายที่มีเยอะ ทำให้สามารถปรับละเอียดได้ไปในตัว โดยที่คุณไม่ต้องมานั่งได้อย่างเสียอย่าง ที่ผมมักจะเจอบ่อยครั้งในบางรุ่นที่บางครั้งขนาดไม่พอดีกับข้อมือ คือ ไม่แน่นไปก็หลวมไป

Casio G-Shock GBA-800-9A
Casio G-Shock GBA-800-9A สำหรับคนรักสุขภาพพันธุ์ถึก

บนหน้าปัดดูแล้ว แบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลัก คือ ส่วนชุดเข็มสำหรับแสดงเวลา ส่วนของหน้าจอที่อยู่ตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกาก็แสดงการทำงานของฟังก์ชั่นต่างๆ เช่น การจับเวลาเดินหน้าถอยหลัง เดินหน้า การตั้งปลุก และก็รวมถึงการแสดงผลบนหน้าจอด้านล่างของตัวนาฬิกาจาก Day/Date เมื่ออยู่ในโหมดปกติ เพียงแต่ถ้าคุณต้องการที่จะทราบข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติม ก็กดกดปุ่มในตำแหน่ง 2 นาฬิกา มันจะเป็นการเปลี่ยนการแสดงผลบนหน้าจอด้านล่างของตัวนาฬิกาจาก Day/Date มาเป็น จำนวนก้าวที่นับได้ และกราฟ ซึ่งตรงนี้จะสัมพันธ์กับส่วนที่ 3 คือ วงกลมที่ตำแหน่ง 1 นาฬิกา ซึ่งจะเป็นตัวแสดงการเชื่อมต่อระบบ Bluetooth และการแสดงระดับจำนวนก้าวที่คุณทำได้กับเป้าหมายที่วางเอาไว้ในรูปแบบของจำนวนขีด และการแสดงการเดินของเวลาในหน่วยวินาที

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ผมไม่เข้าใจ Casio ในการออกแบบนาฬิกาเรือนนี้คือ ทำไมเลือกใช้หน้าจอแบบ Negative เรียกว่า 5 ใน 6 รุ่นย่อยใช้แบบนี้หมด ทั้งที่ดูอะไรก็ยากมาก เอาเป็นว่าถ้าไม่ดูกันกลางแจ้ง มองแทบไม่เห็นเลย แถมจังหวะที่คุณต้องกดปุ่มตรงตำแหน่ง 4 นาฬิกาเพื่อเชื่อมกับสมาร์ทโฟน คุณต้องดูว่านาฬิกากำลังอยู่ในโหมดอะไร คือ ปรับเวลา-เชื่อมต่อ-หาโทรศัพท์ ซึ่งสเต็ปของการกดค้างมันจะเป็นตามนี้ไล่ตามลำดับเวลาของการกดค้าง ดังนั้น ถ้ามองไม่เห็นว่าหน้าจอด้านล่างแสดงสัญลักษณ์อะไรขึ้นมา สุดท้ายมันก็ค้างนานจนกลายเป็นหาโทรศัพท์ไปซะทุกที

มาที่เรื่องของการใช้งาน ต้องบอกว่านี่คือ G-Shock เรือนแรกในรอบหลายปีที่ผมต้องเสิร์ชหาแมนนวลแล้วโหลดมาเก็บใน iPAD เพื่ออ่าน เพราะฟังก์ชันการใช้งานเยอะเหมือนกัน โดยเฉพาะเมื่อตัวนาฬิกาถูกออกแบบภายใต้แนวคิด Casio Connected ด้วยการใช้ Application เป็นตัวแสดงผล ขณะที่นาฬิกาเป็นแค่ตัวรับข้อมูลและส่งออกมา…ซึ่งผมก็ว่ามันโอเคนะ ไม่ต้องสวมนาฬิกาที่เทอะทะหน้าจอใหญ่ๆ เพราะจำเป็นจะต้องโชว์ข้อมูลที่เก็บมาได้จากการทำกิจกรรม

สิ่งแรกที่คุณต้องทำหลังจากได้ GBA-800 มาคือ การดาวน์โหลด Application-Casio  Connected ที่คุณสามารถเสิร์ชได้จาก Store ของระบบปฏิบัติการของสมาร์ทโฟนที่คุณใช้งานอยู่ และการเชื่อมต่อก็ง่ายกว่าที่คิด เอาเป็นว่าผมลองแบบที่ไม่เปิดแมนนวลอ่าน แล้วลอง Sync ดู เรียกว่าไม่มีขั้นตอนอะไรที่ซับซ้อน แค่เปิด Application และกดปุ่มตรง 4 นาฬิกาค้างเอาไว้ 2 วินาที ทุกอย่างก็ดำเนินไปตามขั้นตอนที่ระบุอยู่ในนั้น

ในตัวของ GBA-800 มีตัววัดอัตราเร่งแบบ 3 แกน หรือ Acceleration Sensor เพื่อทำหน้าที่ในการนับก้าวของคุณ และเมื่อได้ชุดข้อมูลตรงนี้มาแล้ว คราวนี้มันก็จะแสดงผลในหน้าจอของสมาร์ทโฟน และสามารถนำไปใช้เป็นข้อมูลตั้งต้นในการคำนวนค่าอะไรบางอย่างที่คุณต้องการ โดยเฉพาะการเบิร์นแคลอรี่ อีกทั้งคุณยังสามารถปรับเซ็ต Goal ของการออกกำลังกายนี้ได้ด้วย ซึ่งผมจัดการเซ็ตเอาไว้ 10,000 ก้าว (ระบบนับก้าวได้ระหว่าง 0-999,999 ก้าว) สามารถแสดงเป็นกราฟแบบ 6 แท่งเปรียบเทียบ

นอกจากนั้น ฟังก์ชั่นอีกเพียบที่คุณลองหาอ่านในหน้าเว็บดู ซึ่งตรงนี้เป็นเพราะการนำ Application มาใช้นั้น ทำให้ระบบสามารถนำข้อมูลที่ได้มาแสดงผลบนหน้าจอที่ละเอียดและดีกว่าของสมาร์ทโฟน และสามารถดูได้หลากหลายรูปแบบเมื่อคุณทำสะสมเป็นเวลานาน

และจากการที่ตัวนาฬิกา Sync กับสมาร์ทโฟนนั้น ทำให้ระบบสามารถเลือกปรับเวลาตามเขตเมืองได้มากถึง 300 เมืองทั่วโลก เพราทุกอย่างทำเชื่อมกับ Server ของระบบเครือข่ายของสมาร์ทโฟน ซึ่งถ้าคุณเชื่อมต่อเอาไว้ตลอดเวลา ระบบจะทำการปรับเวลาให้สูงสุด 4 ครั้งต่อวัน

ประเด็นหนึ่งที่ผมค่อนข้างกังวลในกรณีของ GBA-800 ที่เป็นการใช้แบตเตอรี่แบบปิด และไม่มีการเติมเข้ามาเหมือนกับการชาร์จผ่านทางระบบแสงอาทิตย์ หรือผ่านทางสายชาร์จนั้น คือ อายุ 2 ปีของแบตเตอรี่ตามที่ระบุในสเป็กนั้น เป็นการใช้งานแบบไหน เชื่อมบ้างไม่เชื่อมบ้าง หรือเชื่อมต่อตลอด แต่ถ้าคุณไม่คิดมากตรงนี้ก็ไม่มีผลอะไร เพราะเมื่อเดินสวมนาฬิกาออกห่างการเชื่อมต่อก็จะยกเลิกไปเอง และคิดว่าทาง Casio ก็น่าจะนำเทคโนโลยี Bluetooth แบบกินไฟต่ำมาใช้กับนาฬิการุ่นนี้นะ

ในตอนนี้ เปิดตัวครบทุกสีแล้ว และหาได้ที่เคาน์เตอร์ Casio กับราคา 5,500 บาทพร้อมส่วนลด 15% ตามสไตล์ ถ้าว่าโอเคไหม ส่วนตัว ผมว่าก็โอเคนะครับ รับได้กับราคาประมาณนี้กับการได้ลองอะไรใหม่ๆ จาก G-Shock ซึ่งโดยรวมแล้วฟังก์ชั่นที่มีก็น่าจะถูกใจคนออกกำลังกายทั้งหลายในระดับหนึ่ง

ข้อมูลทางเทคนิค : Casio G-Shock GBA-800-9A

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 48.6 มิลลิเมตร
 • Lug-to-Lug : 54.1 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 15.5 มิลลิเมตร
 • กระจก : Mineral
 • โมดุล : 5554
 • ฟังก์ชั่น : นับก้าว / จับเวลาเดินหน้า / จับเวลาถอยหลัง / World Time / ตั้งปลุก
 • ระดับการกันน้ำ : 200 เมตร
 • ประทับใจ : ฟังก์ชั่นกับราคา / ขนาดกำลังดี
 • ไม่ประทับใจ : สีหน้าจอ