5 ข้อที่ควรรู้ก่อนซื้อนาฬิกา

0

เวลาอยู่ตามเว็บบอร์ด หรือในกลุ่มใน Facebook เชื่อเลยว่าคำถามมาตรฐานที่กลายเป็นยาสามัญประจำกลุ่มเลยก็คือ ‘จะซื้อนาฬิการุ่นไหนดี ?’ มีหลักการไหม

5 ข้อที่ควรรู้ก่อนซื้อนาฬิกา
5 ข้อที่ควรรู้ก่อนซื้อนาฬิกา

5 ข้อที่ควรรู้ก่อนซื้อนาฬิกา

- Advertisement -

แน่นอนว่า คำถามที่ว่าจะซื้อนาฬิการุ่นไหนดี อาจจะมีทั้งคนตอบ และคนที่ไม่ตอบหรืออาจจะเหน็บกลับด้วยว่า น่าจะถามตัวเองก่อนที่จะมาถามคนอื่น…ซึ่งเอ่อ…มันก็ถูกเหมือนกันนะ และนี่คือ 5 ข้อที่ควรรู้ก่อนซื้อนาฬิกา ซึ่งเราคิดว่าน่าจะมีประโยชน์กับหลายๆ ท่านที่กำลังจดๆ จ้องๆ เป้าหมายกันอยู่

นอกจากนั้น เรายังเชื่อว่าทุกคนที่เคยเล่นนาฬิกาหรืออาจจะเล่นอย่างอื่น ต่างก็เคยผ่าน Moment นี้กันมาก่อนแล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคย และกำลังจะเริ่มเข้าสู่วงวันของการตกเป็นทาสเวลา เราคิดว่าคุณควรจะมีเช็คลิสต์ และตั้งคำถามในใจตัวเองก่อน ก่อนที่จะขอความเห็นจากคนอื่นในเรื่องของการซื้อนาฬิกาใหม่สักเรือน                เพราะอย่างน้อยถ้าคุณทำการบ้านมาก่อน คำถามที่ถูกโยนลงไปในกลุ่มคงจะไม่ใช่ลักษณะนี้อย่างแน่นอน

1.ตั้งงบประมาณ : เป็นสิ่งที่แรกที่เราให้ความสนใจ เพราะถ้ามีแต่ความชอบไม่มีเงิน สุดท้ายก็ไม่มีประโยชน์อะไร ดังนั้น คุณต้องถามตัวเองก่อนว่าตั้งงบสำหรับนาฬิกาใหม่เอาไว้ที่เท่าไร จากนั้นค่อยมาดูกันว่าตัวเลือกที่มีอยู่ในท้องตลาดสำหรับราคาขนาดนี้มีอะไรได้บ้าง จะเล่นมือ 1 หรือมือ 2 อันนี้ก็แล้วแต่มุมมองและความคิดเลย

2.พุ่งตรงอย่าแวะข้างทาง : เมื่อตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนแล้ว อย่ามองซ้ายมองขวา เพราะโลกของนาฬิกา กิเลสเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาที่คุณกำลังเดินทางไปหาเป้าหมายที่ตัวเองวางไว้ ถ้าคุณหยุดชะงักและหันไปมองข้างทางบ่อยๆ สุดท้ายแล้วก็จะไปไม่ถึงสิ่งที่ตั้งใจเอาไว้สักที แถมมีนาฬิกาเต็มบ้าน แต่กลับไม่ใช่รุ่นที่ต้องการสักเท่าไร

3.เลือกที่ชอบ เพราะคุณคือคนใส่ : หลายครั้งการตัดสินใจซื้อมักจะเกิดจากกองเชียร์ หรือพวกสายบิ้ลด์ที่อยู่ตามบอร์ดหรือในกลุ่ม ตั้งสติให้ดี และยึดอุดมการณ์ให้แน่น เนื่องจากหลายคนซื้อเพราะกองเชียร์ยุ แต่ตัวเองอาจจะไม่ได้ชอบสักเท่าไร หรือถ้าชอบก็เพียงแค่นิดเดียว ดังนั้น คิดให้รอบคอบและเอาตัวเองเป็นที่ตั้งเสมอ เพราะคุณคือคนใส่มันตลอดเวลา ไม่ใช่กองเชียร์พวกนั้น ที่สำคัญนี่คือเงินของคุณเอง

ถ้าคุณต้องซื้อนาฬิกาเพราะกระแส หรือการเชียร์ สุดท้ายแล้วนาฬิกาเรือนนั้นก็จะอยู่กับคุณได้ไม่นาน กลายเป็นการเสียเงินฟรีโดยใช่เหตุ

4.เลือกแหล่งซื้อให้ดี : จะที่เคาน์เตอร์ ร้านข้างนอก ตามบอร์ด หรือของหิ้ว ทุกอย่างมีจุดเด่นจุดด้อยร่วมกันเสมอ ถ้าคุณซื้อที่เคาน์เตอร์ของผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการ สิ่งที่จะได้คือ ความมั่นใจว่าแท้ มีการรับประกันทั้งในระยะสั้นและระยะยาว และไม่ต้องรอสำหรับในบางรุ่นซึ่งของหิ้วอาจจะไม่มี แต่ข้อเสียคือ เรื่องราคาที่อาจจะสูงกว่าแหล่งอื่นๆ

สิ่งที่เรามักจะเตือนหลายๆ คนที่เข้ามาถามเสมอ คือ ค่อยๆ คิด และประเมินให้ดี เพราะจริงอยู่ที่ของตัวแทนจะราคาแพง แต่ก็มีข้อดีหลายอย่างที่ของหิ้วไม่มี ดังนั้น อย่ามองแค่ส่วนต่างเล็กๆ น้อยๆ จนลืมเรื่องอื่นไปเสีย เช่นเดียวกับการประเมินเรื่องของความต่างระหว่างมือ 1 กับ มือ 2

5.เด็ดเดี่ยว : จริงๆ แล้วข้อนี้สัมพันธ์กับข้อ 2 แต่ต่างกันตรงที่เมื่อเจอเนื้อคู่และต้องตัดสินใจแล้ว อย่าลังเล เพราะของดีอยู่ไม่นาน ไม่ใช่คุณคนเดียวที่เห็น ดังนั้น เมื่อต้องซื้อก็จัดการเลย เพราะถ้าพลาดแล้ว จะมานั่งเสียดายทีหลังไม่ได้ แต่ในทางกลับกัน ถ้าดีลนั้นคือดีลที่ดีที่สุดซึ่งเกิดขึ้น ณ ตอนที่คุณซื้อ ก็จงอย่าเสียใจเมื่อพบว่าในเวลาต่อมามีดีลที่ดีกว่าผ่านเข้ามา ถือว่าซื้อก่อนหล่อก่อนก็แล้วกัน