มารู้จัก Victorinox I.N.O.X. กันเถอะ

0

นาฬิกาจาก Victorinox ที่มากับชื่อเรียกยากอย่าง I.N.O.X.  ไม่ได้มีแค่หน้าตาที่ชวนให้เสียงตังค์เท่านั้น แต่ยังมีความถึกแบบที่คุณไม่คาดคิดมาก่อน และนี่คือเรื่องราวของนาฬิการุ่นนี้

มารู้จัก Victorinox I.N.O.X. กันเถอะ
มารู้จัก Victorinox I.N.O.X. กันเถอะ

มารู้จัก Victorinox  I.N.O.X. กันเถอะ

- Advertisement -

เอาเข้าจริงๆ  พอพูดถึงชื่อ Victorinox ผมนึกไม่ออกเลยว่ามันจะเป็นอะไรได้นอกจากมีดพับอเนกประสงค์ ซึ่งในยุคหนึ่งผมชอบมากและมีติดประเป๋าอยู่เสมอ แต่จริงๆ แล้วพวกเขามีผลผลิตมากกว่านั้น ซึ่งหนึ่งในนั้นคือนาฬิกาข้อมือ และคอลเล็กชั่น I.N.O.X. เป็นอะไรที่ถูกใจผมมากในแง่ของการออกแบบและคุณสมบัติแห่งความถึก…มารู้จัก Victorinox I.N.O.X.  กันเถอะ

1. I.N.O.X . เป็นชื่อที่มาจากภาษาฝรั่งเศส หมายถึง สแตนเลสสตีล-Stainless Steel ซึ่งเป็นวัสดุที่แข็งแกร่ง ทนทาน  พร้อมป้องกันการกัดกร่อนจากสนิม ที่ Victorinox ได้พยายามรังสรรค์องค์ความรู้ทางด้านนี้มามากกว่า 50 ปีจนกลายเป็นวัสดุยอดนิยมของเรือนเวลาสวิสส์ในปัจจุบัน

2. เพื่อยืนยันถึงความแข็งแกร่งของ I.N.O.X นาฬิกาเรือนนี้ต้องผ่านการทดสอบมากกว่า 130 รายการเรียกว่าเป็น Check List  ในการทดสอบที่ยังไม่มีผู้ผลิตนาฬิการายใดไปถึง และแน่นอนว่าในระหว่างทางของการทดสอบ พวกเขาต้องสูญเสียตัวอย่างที่ใช้ในการทดสอบไปมากกว่า 421 เรือน ก่อนที่จะได้มาตรฐานแห่งความแข็งแกร่งอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

3. สำหรับตัวอย่างในการทดสอบสุดโหดที่ I.N.O.X. จะต้องเจอนั้น เช่น

-เผชิญหน้าแรงกดทับจากรถถังน้ำหนักบรรทุกน้ำหนัก 25 ตัน และรถถังทหารน้ำหนักกว่า 64 ตัน

-อยู่ท่ามกลางอุณหภูมิที่ -57 C และ +71 C ตามมาตรฐานการผลิตขีปนาวุธจรวดมิสไซล์ ของกองทัพสหรัฐอเมริกา ที่ยังไม่เคยมีผู้ผลิตเรือนเวลาไหนก้าวผ่านการทดสอบนี้

-ทดสอบการกรดกร่อนจากกรดเกลือและสารเคมีต่างๆนานา เช่น เชื้อเพลิง, น้ำมัน, สารละลาย, น้ำยาทำความสะอาดชนิดรุนแรง, ยาฆ่าแมลง รวมทั้ง กรดซัลฟัวริกและกรดไนตริก เช่นเดียวกับมาตรฐานการผลิตของกองทัพสหรัฐอเมริกา

-ทดสอบแรงกระแทกจากความสูง 10 เมตรบนพื้นผิวคอนกรีตเรียบ เทียบได้กับการตกจากความสูงตึก 3 ชั้นด้วยความเร็ว 50 กม./ชม.

-ทดสอบการถูกเผาโดยเปลวไฟระยะห่าง 5 มิลลิเมตรกว่า 1 นาที ด้วยความร้อนกว่า +1,200 องศาเซลเซียส

-ทดสอบการแช่เข็งด้วยสารเคมีกว่า 168 ชั่วโมง

-ทดสอบแรงกดอากาศบนความสูง 21,300 เมตรซึ่งมากกว่า 2 เท่าของความสูงเครื่องบินพาณิชย์

-ทดสอบการโดนปั่นในเครื่องซักผ้าเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ที่ความร้อน 90 องศาเซลเซียสด้วยแรงปั่นแรงสุดของเครื่องซักผ้า

4. นอกจากตัวเรือนที่ผลิตจาก Stainless Steel และ Titanium แล้ว ทาง Victorinox ยังมีตัวเรือนที่ผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์สำหรับ I.N.O.X. อีกด้วย โดยเป็นวัสดุที่ประกอบขึ้นเพื่อใช้ป้องกันกระสวยอวกาศเมื่อผ่านความร้อนที่เกินอุณหภูมิ 1,260 องศาเซลเซียส และในเมืองไทยมีทำตลาดด้วยราคา  44,500-49,700 บาท

5. สำหรับสายผ้าที่เรียกว่า Paracord นั้น ไม่ได้ถูกนำมาใช้เพื่อความสวยงามหรือแปลกตาเท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในระหว่างที่คุณออกผจญภัยแล้วต้องเจอกับเรื่องฉุกเฉิน เพราะตัวสายเกิดจากความร่วมมือระหว่าง Victorinox กับพันธมิตรแห่งสวีเดนอย่าง Naimakka เป็นการถักจากเชือกไนลอนที่ใช้ในการผลิตร่มที่ใช้ในการกระโดดร่ม มีความเหนียว ทนทาน สามารถรองรังกับน้ำหนักได้ ซึ่งคุณสามารถคลี่ออกมาและใช้เป็นเชือก หรือจะตัดและคลี่เส้นใยออกมาทำเป็นเอ็นสำหรับตกปลาก็ยังได้เลย