Ulysee Nardin Diver NET ผลผลิตจากแห-อวน

0

อีกหนึ่งผลงานที่น่าสนใจจาก Ulysee Nardin ในการช่วยเหลือสิ่งแวดล้อม และการใช้ทรัพยากรอย่างประหยัดและให้เกิดประโยชน์สูงสุด กับนาฬิกาต้นแบบรุ่น Diver NET ที่ในตอนนี้ยังเป็นต้นแบบแต่คาดว่าน่าจะผลิตจริงในเร็วๆ นี้

- Advertisement -

Ulysee Nardin

Ulysee Nardin Diver NET ผลผลิตจากแห-อวน

  • นาฬิกาที่ยังเป็นแค่ต้นแบบแต่เด่นในเรื่องการช่วยสิ่งแวดล้อม

  • ตัวเรือน ฝาหลัง และขอบตัวเรือนผลิตจากวัตถุดิบที่ถูกรีไซเคิลมาจากแหและอวน

  • กลไก UN-118 สำรองพลังงานได้ 60 ชั่วโมง

ปัญหาจากขยะพลาสติก โดยเฉพาะที่อยู่ตามท้องทะเล นอกจากจะสร้างความเดือดร้อนให้กับสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลแล้ว สุดท้ายคนทิ้งก็จะได้รับผลกระทบตามมาในที่สุด และนั่นทำให้หลายแบรนด์ต่างให้ความสนใจในการจัดการเรื่องนี้อย่างจริงจัง ทั้งในแง่ของการสนับสนุนบรรดาหน่วยงานต่างๆ หรือแม้แต่การนำวัสดุที่เกิดจากการรีไซเคิลขยะพลาสติกเหล่านั้นมาใช้ในการผลิตสินค้าของตัวเอง และ Ulysee Nardinคือ อีกรายที่ให้ความสนใจกับเรื่องนี้ ด้วยการผลิตนาฬิกาดำน้ำต้นแบบที่ชื่อว่า Diver NET ขึ้นมา

Ulysee Nardin Diver NET recycled plastic abtw 4Ulysee Nardin Diver NET recycled plastic abtw 10

Ulysee Nardin Diver NET recycled plastic abtw 1

คำว่า NET ของนาฬิการุ่นนี้มีความหมายตรงตัวคือ ตาข่าย ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะตัวเรือนของนาฬิกานั้นได้รับการผลิตจากวัสดุที่ถูดรีไซเคิลจากขยะพลาสติกที่เป็นแหหรืออวนที่ถูกทิ้งเอาไว้ตามธรรมชาติซึ่งมีปริมาณต่อปีเป็นสิบตันเลย แน่นอนว่าการหันมาสนใจในเรื่องนี้ นอกจากจะเป็นสิ่งที่ช่วยแสดงให้เห็นถึงจุดยืนที่แบรนด์ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังเป็นสิ่งที่สอดคล้องกับแผนการระยะยาวของบริษัทอีกด้วย ซึ่ง Ulysee Nardinอยู่ในเครือ Kering Group  (เช่นเดียวกับ Gucci Sain Laurent Balenciaga และ Girard Perregaux) ที่มีการวางเป้าหมายในการลดการปล่อยคาร์บอนออกสู่สภาพแวดล้อม หรือ Carbon Footprint ลงถึง 50% ภายในปี 2025

Ulysee Nardin Diver NET recycled plastic abtw 12

เอาเข้าจริงๆ แม้ว่าไอเดียในการทำเช่นนี้อาจจะไม่ใช่ของใหม่ในตลาด แต่เมื่อมองดูจากแบรนด์หรูทั้งหลายที่มีอยู่นั้น ต้องบอกว่า Ulysee Nardinคือรายแรกที่กล้าบอกว่าตัวเองนำวัสดุที่ถูกรีไซเคิลจากขยะพลาสติกมาใช้ในการผลิตตัวเรือนนาฬิกาอย่างเป็นเรื่องเป็นราว เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า ของหรูกับของที่ถูกทิ้งมักจะไปด้วยกันไม่ได้ แต่ถ้าสื่อสารกันดีๆ เรื่องนี้จะมีส่วนช่วยอย่างมากในการทำให้ใครหลายคนปรับทัศนคติ และทำให้กระบวนการ Upcycling หรือ Circular Living ที่ถูกพูดถึงกันมาหลายต่อหลายปีกลายมาเป็นความจริงมากขึ้นทั้งในแง่ของการลดปริมาณการใช้ทรัพยากร และช่วยลดปริมาณขยะที่เราสร้างขึ้นมาในแต่ละปี

Ulysee Nardin Diver NET abtw soldier 2Ulysee Nardin Diver NET abtw recycled strapUlysee Nardin Diver NET abtw 3Ulysee Nardin Diver NET abtw 1

Ulysee Nardinบอกว่าตัวเรือน ฝาหลัง และขอบตัวเรือนของ Diver NET ถูกสร้างขึ้นมาจากวัสดุที่เรียกว่า Polyamide Pellets ซึ่งเป็นวัสดุที่ถูกผลิตขึ้นมาจากการนำแหและอวนมาเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล และถือเป็นวัสดุที่มีทั้งความทนทานต่อการขูดขีดหรือการบิดตัวได้เป็นอย่างดี โดยกระบวนการผลิตวัสดุเหล่านี้เป็นความร่วมมือระหว่าง Ulysee Nardinกับบริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติฝรั่งเศสอย่าง FIL&FAB

อีกสิ่งที่น่าสนใจคือ กระจกของตัวนาฬิกาแม้ว่าจะไม่ได้มาจากแหหรืออวน แต่ก็เป็นกระจกแบบเซรามิกแบบโปร่งแสง วึ่งมีกระบวนการและขั้นตอนการผลิตที่ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือใช้พลังงานในการผลิตน้อยกว่าการผลิตกระจกแซฟไฟร์แบบเดิมๆ

Ulysee Nardin Diver NET abtw soldier Face e1605790099975

ตัวนาฬิกาถูกดีไซน์ขึ้นมาโดยอ้างอิงจากรูปลักษณ์ของ Diver X ซึ่งเป็นนาฬิกาดำน้ำของ Ulysee Nardinที่มีขายอยู่ในตลาดและเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2019 พร้อมกับมีการปรับดีไซน์ โดยเฉพาะรายละเอียดบนหน้าปัดใหม่ซึ่งนอกจากจะมีคำว่า X อยู่ตรงกลางแล้ว ในรุ่นนี้ยังเติมคำว่า U และ N เอาไว้ที่ฝั่งซ้ายและขวาของหน้าปัดด้วย ขณะที่กลไกเป็นรุ่น UN-118 ที่มาพร้อมกับใยนาฬิกาที่ผลิตจากวัสดุอย่าง DIAMonSIL ซึ่งเป็นซิลิคอน ช่วยลดผลกระทบที่เกิดจากสนามแม่เหล็กซึ่งจะทำให้นาฬิกาเดินคลาดเคลื่อน ส่วนกำลังงานสำรองอยู่ที่ 60 ชั่วโมง

Ulysee Nardin Diver NET recycled plastic abtw 5Ulysee Nardin Diver NET recycled plastic abtw 6

งานนี้ยังเป็นแค่ต้นแบบอยู่ และยังไม่มีการเปิดเผยออกมาว่า สุดท้ายแล้ว Ulysee Nardinจะขึ้นไลน์ผลิตออกมาขายในตลาดหรือไม่

              รายละเอียดทางเทคนิคUlysee Nardin Diver NET

  • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 44 มิลลิเมตร
  • การกันน้ำ : 300 เมตร
  • วัสดุตัวเรือน : วัตถุดิบที่มาจากการรีไซเคิลแหและอวน
  • สาย : R-PET มาจากเส้นใยที่มาจากการนำขวดพลาสติก PET มารีไซเคิล
  • กลไก : UN-118 เดินด้วยความถี่ 28,8000 ครั้งต่อชั่วโมง และสำรองพลังงาน 60 ชั่วโมง