Tudor Pelagos FXD คว้ารางวัลยอดเยี่ยมนาฬิกาดำน้ำจาก GPHG

0

จากต้นกำเนิดของการผลิตนาฬิกาเพื่อส่งให้กับกองทัพเรือฝรั่งเศสในอดีตได้นำมาสู่การผลิตนาฬิการุ่นใหม่ที่คงความคลาสสิคแต่เหนือชั้นขึ้นด้วยเทคโนโลยีวัสดุและกลไกที่มีความเที่ยงตรงระดับสูง สิ่งเหล่านี้ทำให้ Tudor Pelagos FXD ได้รับเลือกให้คว้ารางวัล The Best Diver’s Watch ของ Grand Prix d’Horlogerie de Genève ประจำปี 2022 ไปครองได้สำเร็จ

Tudor Pelagod FXD GPHP
Tudor Pelagod FXD GPHP

Tudor Pelagos FXD คว้ารางวัลยอดเยี่ยมนาฬิกาดำน้ำจาก GPHG

  • คว้ารางวัล The Best Diver’s Watch ของ Grand Prix d’Horlogerie de Genève ประจำปี 2022

  • ตัวนาฬิกาเปิดตัวเมื่อปลายปี 2021 ด้วยกลิ่นอายที่คงเอกลักษณ์อันโดดเด่นและเรื่องราวของ Tudor กับกองทัพเรือฝรั่งเศส

  • ตัวเรือนถูกออกแบบมาอย่างมีเอกลักษณ์พร้อมกับกลไกที่มีความเที่ยงตรงสูง

- Advertisement -

หลังจากเปิดตัวออกสู่ตลาดเมื่อปลายปี 2021 และได้รับการตอบรับที่ดีอย่างมาจากแฟนๆ ทั่วโลก ส่งผลให้นาฬิการุ่น Pelagos FXD จาก Tudor ได้รับการเลือกให้คว้ารางวัลยอดเยี่ยมในกลุ่ม Diver’s Watch จากเวทีแจกรางวัล Grand Prix d’Horlogerie de Genève ประจำปี 2022 ไปครองได้สำเร็จ

Tudor Pelagod FXD GPHP
Tudor Pelagod FXD GPHP

Pelagos FXD เป็นนาฬิกาที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นโดยมีพื้นฐานของเรื่องราวที่ถูกต่อยอดมาจากการเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพเรือฝรั่งเศส หรือ Marine Nationale ซึ่งในปี 1956 Tudor ได้ส่งมอบนาฬิการุ่น Oyster Prince Submariner Ref.7922 และ 7923 ที่มีความสามารถในการกันน้ำ 100 เมตรให้กับทีมนักวิจัย หรือ Groupe d’Étude et de Recherches Sous-Marines (G.E.R.S.)

ในสังกัดของกองทัพเรือฝรั่งเศสได้นำไปใช้งานและทดสอบภายใต้การใช้งานจริง และได้รับผลการทดสอบเป็นที่น่าพอใจในเรื่องของความเที่ยงตรงและความสามารถในการกันน้ำจนนำไปสู่การผู้ผลิตนาฬิกาสำหรับกองทัพเรือของฝรั่งเศสในปี 1961 ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นแห่งความสัมพันธ์

Tudor Pelagod FXD GPHP Tudor Pelagod FXD GPHP

นับจากปีนั้นกองทัพเรือฝรั่งเศสได้เลือกนาฬิกาของ Tudor หลายต่อหลายรุ่นให้เป็นนาฬิกาคู่กายของทหารในกองทัพ และนาฬิกานักดำน้ำของ Tudor ซึ่งเป็นรุ่นที่โด่งดังและประจำการอยู่ในกองทัพของฝรั่งเศส คือ Ref.9401 ที่ผลิตออกมาในช่วงทศวรรษที่ 1970 โดยฝาหลังของนาฬิกาเรือนนี้มีการสลักคำว่า M.N. และตามด้วยปีที่มีการผลิตจำหน่าย ซึ่งนาฬิการุ่นนี้เป็นส่วนหนึ่งของกองทัพจนถึงช่วงทศวรรษที่ 1980

Tudor Pelagod FXD GPHP Tudor Pelagod FXD GPHP

สำหรับรุ่นใหม่อย่าง Pelagos FXD ถือเป็นผลผลิตที่เป็นการทำงานอย่างใกล้ชิดของ Tudor กับกองทัพเรือฝรั่งเศสจนได้นาฬิกาดำน้ำที่มีความโดดเด่นทั้งในเรื่องของรูปลักษณ์ที่สวยงามและได้รับการถ่ายทอดเอกลักษณ์หลายสิ่งจากนาฬิกาดำน้ำรุ่นดั้งเดิมของ Tudor

โดยเฉพาะเข็มชั่วโมงที่มีปลายเป็นรูปทรง Snowflake ที่ถูกนำมาใช้ครั้งแรกในปี 1969 ตัวเรือนผลิตจากไทเทเนียมและมาพร้อมกับขาสายแบบหูกระทะ หรือ Fixed Strap Bar ที่ถูกออกแบบให้เป็นชิ้นเดียวกับตัวเรือน ฝาหลังการสลักคำว่า M.N.21 หรือ Marine Nationale 2021 ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากฝาหลังรุ่นดั้งเดิมที่ผลิตออกมาในช่วงทศวรรษที่ 1970 และ 1980 อย่าง Ref.9401

Tudor Pelagod FXD GPHP Tudor Pelagod FXD GPHP

อีกทั้งยังมีขอบตัวเรือนที่หมุนได้ 2 ทิศทางซึ่งทำหน้าที่ทั้งการจับเวลาหรือการเป็นเข็มทิศเวลาอยู่ใต้น้ำ และมีการเคลือบด้วยสารเรืองแสง SuperLuminova ไว้ที่ตัวเลขบนสเกลของขอบตัวเรือน ขณะที่กลไกเป็นแบบ In-House รหัส MT5602 ที่มีความเที่ยงตรงในระดับสูง Chronometer พร้อมระดับกำลังสำรองที่นานถึง 70 ชั่วโมง และประสิทธิภาพในการใช้งานโดยเฉพาะในเรื่องของการกันน้ำซึ่งอยู่ที่ 200 เมตร

Tudor Pelagod FXD GPHP Tudor Pelagod FXD GPHP

และด้วยความยอดเยี่ยมแบละเรื่องราวที่โดดเด่นอันเป็นต้นกำเนิดของ Tudor Pelagos FXD จึงทำให้นาฬิกาเรือนนี้ได้รับเลือกให้คว้ารางวัล The Best Diver’s Watch ของ Grand Prix d’Horlogerie de Genève ประจำปี 2022 ไปครองได้สำเร็จ ซึ่งใครที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของนาฬิการุ่นนี้ได้ ที่นี่