Tudor Black Bay Chrono Panda Dial ตัวเลือกที่น่าสนในวงเงินบวกลบ 160,000 บาท

0
- Advertisement -

การฉลอง 50 ปีของการผลิตนาฬิกาจับเวลาออกขายในตลาด ไม่มีอะไรดีไปกว่าการเปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ๆ ที่ถือว่าเป็นการสานต่อและสืบทอดเจตนารมย์ในการออกแบบ ซึ่งในปีนี้ ทาง Tudor ได้เปิดตัว Tudor Black Bay Chrono ใหม่ ที่มีไฮไลท์อยู่ที่หน้าปัดแบบ Panda Dial และ Reverse Panda Dial

Tudor Black Bay Chrono Panda Dial
Tudor Black Bay Chrono Panda Dial

Tudor Black Bay Chrono Panda Dial ตัวเลือกที่น่าสนในวงเงินบวกลบ 160,000 บาท

 •  การเพิ่มทางเลือกใหม่ด้วยสีสันหน้าปัดในแบบ Panda Style

 • ตัวเรือน 41 มิลลิเมตรถือว่าขนาดกำลังพอเหมาะกับข้มือ 7 นิ้ว และเมื่อบวกกับกลไกที่ยอดเยี่ยม ทำให้นาฬิกาเรือนนี้มองข้ามไม่ได้เลย

 • ราคาจำหน่ายในเมืองไทยอยู่ที่ 169,800 บาทสำหรับรุ่นสายผ้าแจ็คการ์ด

หลังจากที่เพิ่มทางเลือกใหม่ให้กับนาฬิกาดำน้ำรุ่นคลาสสิคอย่าง Black Bay ด้วยรุ่นโครโนกราฟที่มาพร้อมกับกลไกจับเวลาเมื่อปี 2017 จากเดิมที่มีขายเพียงแบบเดียวคือรุ่น 3 เข็ม ในตอนนี้ Tudor ได้เพิ่มทางเลือกใหม่ด้วยสีสันใหม่ของหน้าปัดและขอบตัวเรือนของรุ่น Black Bay Chrono กับหน้าปัดแบบ Panda Dial และ Reverse Panda Dial ในงาน Watches and Wonders เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา และที่สำคัญเป็นการเปิดตัวออกมาในช่วงของการฉลองครบรอบ 50 ปีในการผลิตนาฬิกาโครโนกราฟของ Tudor และช่วยทำให้คอลเล็กชั่นนี้มีความน่าสนใจมากขึ้น

Tudor Black Bay Chrono Panda Dial
Tudor Black Bay Chrono Panda Dial

อย่างที่เกริ่นในตอนแรกว่าความพิเศษของ Tudor Black Bay Chrono รุ่นปี 2021 นอกจากจะมากับหน้าปัดสีใหม่แล้ว ยังเป็นการเปิดตัวในช่วงเวลาพิเศษของการฉลองครบรอบ 50 ปีนับตั้งแต่เปิดตัวนาฬิกาโครโนกราฟรุ่นแรก Oysterdate ไปเมื่อปี 1970 และนาฬิการุ่น Black Bay Chrono ได้ผสานรวมเอกลักษณ์เหล่านี้เอาไว้ภายในนาฬิกาสปอร์ตโครโนกราฟสำหรับผู้ที่หลงใหลในนาฬิการูปแบบนี้ ซึ่งมีวงหน้าปัดย่อยแสดงการจับเวลาและคาลิเบอร์อัตโนมัติสมรรถนะสูงที่ถูกพัฒนาขึ้นภายในโรงงานของตนเอง พร้อมกลไกคอลัมน์วีลและคลัทช์แนวตั้ง

Tudor Black Bay Chrono Panda Dial

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงและแตกต่างจากรุ่นก่อนหน้านี้คือ การใช้สีสันหน้าปัดในแบบ Panda Dial และ Reverse Panda Dial ซึ่งรุ่นที่เรานำมารีวิวในครั้งนี้ก็คือ หน้าปัดแบบ Reverse Panda Dial ซึ่งจะมีพื้นหลักของหน้าปัดเป็นสีดำ และหน้าปัดย่อยจะมากับพื้นสีขาว ส่วนอีกรุ่นจะเป็น SG มากับหน้าปัดดำพร้อมพื้นหน้าปัดย่อยสีทอง

Tudor Black Bay Chrono Panda Dial

ตรงนี้นอกจากความสวยงามแล้ว การสร้างสรรค์สีหน้าปัดให้แตกต่างกันยังสามารถช่วยให้อ่านหน้าปัดได้อย่างง่ายดายด้วยแรงบันดาลใจจากโครโนกราฟยุคแรกของ Tudor นาฬิกามาพร้อมกับวงหน้าปัดย่อยสำหรับแสดงการจับเวลา 45 นาที และหน้าต่างวันที่ได้ถูกจัดวางไว้ที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา และมีกระจกแซฟไฟร์แบบทรงโดมสูงทำหน้าที่ปกป้องหน้าปัด ขณะที่ชุดเข็มก็ยังคงใช้เอกลักษณ์อันคลาสสิคของ Tudor กับชุดปลายเข็มแบบ Snow Flake ในส่วนของเข็มชั่วโมงซึ่งถูกใช้ในนาฬิกากลุ่มดำน้ำอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 1969

Tudor Black Bay Chrono Panda Dial

สำหรับตัวเรือนมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 41 มิลลิเมตรมาพร้อมกับผิวสัมผัสแบบซาตินและขัดเงาทำจากสเตนเลสสตีล 316L พร้อมขอบตัวเรือนทำจากสเตนเลสสตีล 316L ด้วยเช่นกัน โดยบนขอบตัวเรือนเป็นแบบยึดติดตายตัวมีอินเสิร์ตผลิตจากอะลูมิเนียมเคลือบผิวสีดำพร้อมกับสเกล Tachymeter สำหรับวัดความเร็วติดตั้งเอาไว้ โดยไม่ว่าจะเป็นรุ่น Panda Dial หรือ Reverse Panda Dial ก็จะมีอินเสิร์ตเป็นสีดำเหมือนกัน

Tudor Black Bay Chrono Panda Dial

สำหรับสายของรุ่นนี้จะมีให้เลือก 3 แบบคือ โลหะ หนัง และสายผ้าแบบแจ็คการ์ดที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์นับจากปี 2010 การผลิตถือว่าทำให้สวยงามและสวมใส่สบาย ที่สำคัญคือ ตัวสายอาจจะดูคล้ายกับนาโต้ แต่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงเพราะบนสายจะมีการเย็บรูยึดเพื่อให้สามารถร้อยสปริงบาร์ผ่าน และตัวยึดตรงนี้จะตรงกับตำแหน่งรูบนขาสาย ทำให้สามารถยึดนาฬิกาเอาไว้ไม่หมุนไปมาเหมือนกับเวลาใส่สายนาโต และที่สำคัญคือ ปลายสายไม่ยาวจนต้องพับเหมือนกับสายนาโต

แต่สิ่งที่ติดอย่างเดียวคือ การร้อยสายผ่านบัคเคิลตอนสวมทำได้ค่อนข้างยาก เพราะเป็นช่องแคบและปลายสายไม่ค่อยแข็ง ทำให้การดันผ่านช่องแคบๆ ทำได้ลำบาก เรียกว่าตอนแรกๆ ที่ไม่คุ้น ต้องใช้เวลากันสักพักเลย แถมยังเสียวนาฬิการ่วงลงจากมืออีกด้วย แต่หลังจากที่ผ่านมาได้ และลองใส่สัก 3-4 ครั้ง คราวนี้จะเริ่มชินและทำได้เร็วขึ้น

Tudor Black Bay Chrono Panda DialTudor Black Bay Chrono Panda DialTudor Black Bay Chrono Panda Dial

Tudor Black Bay Chrono Panda Dial

ในรุ่นนี้มากับกลไก Calibre Chronograph ในรหัส MT5813 ที่พัฒนาขึ้นภายในโรงงานของตนเอง ตัวใยนาฬิกาเป็นแบบซิลิคอน จึงทนทานต่อสนามแม่เหล็ก และให้ความเที่ยงตรง โดยมีกำลังสำรอง 70 ชั่วโมงและที่โดดเด่นคือ ความเที่ยงตรงในระดับโครโนมิเตอร์ที่ Tudor ทำได้อย่างเหนือชั้นด้วยการกำหนดค่าวามคลาดเคลื่อนที่ยอมรับได้สำหรับนาฬิกาที่ประกอบสมบูรณ์แล้วเอาไว้ที่ -2 ถึง +4 วินาที ในขณะที่ตัวเลขซึ่งทาง COSC กำหนดเอาไว้อยู่ที่ -4 ถึง +6 วินาที

ถ้าเปิดฝาหลังออกมา คุณจะพบกับโรเตอร์ขึ้นลานทำจากทังสเตนแบบโมโนบล็อกที่มีลวดลายฉลุ พร้อมผิวสัมผัสซาตินที่ตกแต่งรายละเอียดแบบพ่นทราย แผ่นเชื่อมและแท่นเครื่องมีพื้นผิวแบบพ่นทรายสลับกับขัดเงาและตกแต่งด้วยเลเซอร์ ซึ่งน่าเสียดายที่รุ่นนี้มากับฝาหลังแบบทึบ เลยอดที่จะได้ชื่นชมความงาม

Tudor Black Bay Chrono Panda Dial

สิ่งที่ผมค่อนข้างประทับใจกับ Tudor Black Bay Chrono Panda Dial คือ การออกแบบและการจัดวางรูปแบบของตำแหน่งย่อยบนหน้าปัดในสไตล์ 2 วง ซึ่งเป็นดีไซน์ที่ผมประทับใจมาตั้งแต่รุ่น Heritage Chrono ของพวกเขา เมื่อประกอบกับขนาดตัวเรือนที่แม้ว่าจะมีตัวเลขเพียง 41 มิลลิเมตรในส่วนของเส้นผ่านศูนย์กลาง แต่ทว่าด้วย Lug to Lug ที่มีความยาวถึง 51 มิลลิเมตร ผมบอกได้เลยครับว่านาฬิกาเรือนนี้ไม่เล็กเลยเมื่ออยู่บนข้อมือขนาด 7 นิ้วของผม และเป็นนาฬิกาดำน้ำที่มีความสามารถในการกันน้ำถึง 200 เมตรแถมยังมีฟังก์ชั่นจับเวลาด้วย เมื่อบวกกับความเที่ยงตรงกของกลไกแบบ In-House

Tudor Black Bay Chrono Panda Dial

Tudor Black Bay Chrono Panda Dial

ทุกอย่างที่รวมอยู่ตรงนี้ทำให้บอกได้เลยว่า นี่คือ ตัวเลือกในระดับราคาแสนกลางที่คุณน่าจะจับเอาใส่ไว้ในWish List ของคุณได้อย่างไม่ยาก

Tudor Black Bay Chrono Panda DialTudor Black Bay Chrono Panda Dial

รายละเอียดทางเทคนิค : Tudo Black Bay Chrono 2021

 • ตัวเรือน : สแตนเลสสตีล 316L ขนาด 41 มม. และหนา 4 มม. พร้อมผิวสัมผัสแบบซาตินและขัดเงา
 • ขอบตัวเรือน : ขอบตัวเรือน แบบยึดตายตัวผลิตจากสแตนเลสสตีล 316L พร้อมอินเสิร์ตอะลูมิเนียมเคลือบผิวสีดำด้านพร้อมสเกลวัดความเร็วและเครื่องหมายตำแหน่งสีเงิน
 • หน้าปัด : สีดำทรงโดมพร้อมวงหน้าปัดย่อยแสดงการจับเวลาสีเงิน หรือสีขาวโอพาลีนพร้อมวงหน้าปัดย่อยแสดงการจับเวลาสีดำ มีหน้าต่างวันที่ในตำแหน่ง 6 นาฬิกา
 • กระจก : แซฟไฟร์ทรงโดม
 • กลไก : คาลิเบอร์ MT5813 ที่พัฒนาขึ้นภายในโรงงานของตนเอง พร้อมฟังก์ชันโครโนกราฟ พร้อมระบบโรเตอร์หมุนขึ้นลานได้ 2 ทิศทาง และเที่ยงตรงระดับ Chronometer ใยนาฬิกาแบบซิลิคอน
 • ความถี่ : 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง (4Hz)
 • กำลังสำรอง : ประมาณ 70 ชั่วโมง
 • การกันน้ำ : 200 เมตร (660 ฟุต)
 • ประทับใจ : ขนาดที่กำลังดี รูปลักษณ์สะดุดตา การสืบทอดตำนานของการเป็นนาฬิกา Chronograph ของ Tudor
 • ไม่ประทับใจ : ความง่ายและสะดวกในการสวมใส่สายแจ็คการ์ด