Tag Heuer Caliber Heuer 02 กับ 5 จุดเด่นของกลไกจับเวลา

0

การเปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ๆ ในคอลเล็กชั่น Carrera ของ Tag Heuer (แท็กฮอยเออร์) ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ทำให้ชื่อของ Caliber Heuer 02 เป็นที่พูดถึงอีกครั้ง และในวันนี้เรามาทำความรู้จักกับกลไกรุ่นนี้และจุดเด่นที่น่าสนใจ

- Advertisement -

Open Tag Heuer Caliber Heuer

Tag Heuer Caliber Heuer 02 กับ 5 จุดเด่นของกลไกจับเวลา

ในปี 2017 แท็ค ฮอยเออร์ มีการปรับปรุงกลไกในส่วนของนาฬิกาจับเวลาแบบ Chronograph ด้วยการเปิดตัวกลไกที่เรียกว่า Caliber Heuer 02ออกมาเพื่อเข้ามาทำหน้าที่ทดแทน Caliber Heuer 01 ที่เปิดตัวในตลาดมาตั้งแต่ปี 2009 ซึ่งในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา กลไกรุ่นนี้มีบทบาทมากขึ้นเพราะทาง Tag Heuer เปิดตัวคอลเล็กชั่นนาฬิกาจับเวลารุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาดมากมาย โดยเฉพาะในคอลเล็กชั่น Carrera ที่เป็นรุ่นหลักของ Caliber Heuer 02ในวันนี้ เรามาทำความรู้จักกับกลไกรุ่นนี้กัน

Caliber Heuer 02ถือเป็นกลไก In-House ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาด้วยเป้าหมานในการเป็นกลไกที่มีขนาดบางลง แต่มีความสามารถในการสำรองพลังงานมากขึ้น  เช่นเดียวกับประสิทธิภาพในเรื่องความเที่ยงตรง โดยในส่วนของชุดกลไกนั้นจะมีชิ้นส่วนอยู่ที่ 168 ชิ้นพร้อมระบบ Column Wheel และระบบโครโนกราฟชั้นสูงที่มีคุณภาพ

Tag Heuer Caliber Heuer Mouvement Heuer02 verso

สำหรับจุดเด่นทั้ง 5 ประการของ Caliber Heuer 02ประกอบไปด้วย

 1. สำรองพลังงานได้ยาวนานกว่า 80 ชั่วโมง เพิ่มขึ้น 30 ชั่วโมงจากรุ่น Heuer 01
 2. กลไกที่บางลง ซึ่งส่งผลให้ตัวเรือนของนาฬิกานั้นสามารถออกแบบให้บางลงได้ด้วยและยังช่วยเพิ่มความ            สบายให้แก่ผู้สวมใส่ ความหนา 6.95 มม. เมื่อเทียบกับกลไก Heuer 01 ที่หนา 7.30 มม.
 3. The Vertical Clutch คลัตช์แนวตั้งเพิ่มความแม่นยำในการกดปุ่มเริ่มและหยุดในฟังก์ชั่นการจับเวลา รวมถึงการเดินของเข็มวินาทีเมื่อใช้ฟังก์ชั่นโครโนกราฟ เศษวินาทีนั้นจะไม่มีการตกหล่น
 4. Column Wheel ช่วยให้จับเวลาได้อย่างแม่นยำเมื่อถูกกระตุ้นจากปุ่มกดที่ทำงานอย่างนุ่มนวล
 5. บอกเวลาได้อย่างเที่ยงตรงแม่นยำด้วยความถี่ 4 Hz (ทำงานที่ความถี่สูงระดับ 28,000 ครั้งต่อชั่วโมง)

Tag Heuer Caliber Heuer CALIBRE HEUER 02 ECLATE VERTICAL 2017 HD scaled

Tag Heuer Caliber Heuer CALIBRE HEUER 02 PACKSHOT BACK 2017 HD

นอกจากนั้นในแง่ของการออกแบบนั้น แท็ค ฮอยเออร์ บอกว่า Caliber Heuer 02ยังได้นำแนวคิดในการออกแบบที่เรียกว่า Tri-Compax ที่โด่งดังและเคยปรากฏอยู่ในนาฬิกาจับเวลารุ่นเก่าๆ ของ แท็ค ฮอยเออร์ Carreraในยุคทศวรรษที่ 1960 โดยตรงนี้คือการจัดวางหน้าปัดย่อยของวงจับเวลาทั้ง 3 วงให้มีระยะห่างที่เพิ่มขึ้น (มากกว่าระยะห่างของแต่ละช่องหน้าปัดย่อยในกลไก Caliber Heuer 01) จึงช่วยทำให้สามารถขยายขนาดของหน้าปัดย่อยให้ใหญ่ขึ้น มองเห็นและอ่านค่าของการจับเวลาได้สะดวกขึ้น

สำหรับ Caliber Heuer 02นั้นถูกวางอยู่ในนาฬิกาหลายรุ่นของ แท็ค ฮอยเออร์ ทั้ง Autavia ใหม่ Monaco แต่ส่วนใหญ่แล้วจะประจำการอยู่ใน Carrera Chronograph

Tag Heuer Caliber Heuer CBN2013.FC6483 BACK

รายละเอียดทางเทคนิค :

 • จำนวนชิ้นส่วน : 168 ชิ้น
 • ความถี่ : 4Hz หรือ 28,800 ครั้งต่อวินาที
 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 31 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 6.95 มิลลิเมตร
 • จำนวนทับทิม : 33 เม็ด
 • สำรองพลังงาน : 80 ชั่วโมง
 • ฟังก์ชั่น : จับเวลา 12 ชั่วโมงตรงหน้าปัดวงย่อย 9 นาฬิกา จับเวลา 30 นาทีวงย่อยในตำแหน่ง 3 นาฬิกา และหน้าปัดย่อย 6 นาฬิกาแสดงการทำงานของเข็มวินาทีในระบบเวลาหลัก