Tag Heuer Caliber Heuer 02 กับ 5 จุดเด่นของกลไกจับเวลา

0

การเปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ๆ ในคอลเล็กชั่น Carrera ของ Tag Heuer (แท็กฮอยเออร์) ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ทำให้ชื่อของ Caliber Heuer 02 เป็นที่พูดถึงอีกครั้ง และในวันนี้เรามาทำความรู้จักกับกลไกรุ่นนี้และจุดเด่นที่น่าสนใจ

- Advertisement -

Tag Heuer Caliber Heuer 02 กับ 5 จุดเด่นของกลไกจับเวลา

ในปี 2017 แท็ค ฮอยเออร์ มีการปรับปรุงกลไกในส่วนของนาฬิกาจับเวลาแบบ Chronograph ด้วยการเปิดตัวกลไกที่เรียกว่า Caliber Heuer 02ออกมาเพื่อเข้ามาทำหน้าที่ทดแทน Caliber Heuer 01 ที่เปิดตัวในตลาดมาตั้งแต่ปี 2009 ซึ่งในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา กลไกรุ่นนี้มีบทบาทมากขึ้นเพราะทาง Tag Heuer เปิดตัวคอลเล็กชั่นนาฬิกาจับเวลารุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาดมากมาย โดยเฉพาะในคอลเล็กชั่น Carrera ที่เป็นรุ่นหลักของ Caliber Heuer 02ในวันนี้ เรามาทำความรู้จักกับกลไกรุ่นนี้กัน

Caliber Heuer 02ถือเป็นกลไก In-House ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาด้วยเป้าหมานในการเป็นกลไกที่มีขนาดบางลง แต่มีความสามารถในการสำรองพลังงานมากขึ้น  เช่นเดียวกับประสิทธิภาพในเรื่องความเที่ยงตรง โดยในส่วนของชุดกลไกนั้นจะมีชิ้นส่วนอยู่ที่ 168 ชิ้นพร้อมระบบ Column Wheel และระบบโครโนกราฟชั้นสูงที่มีคุณภาพ

สำหรับจุดเด่นทั้ง 5 ประการของ Caliber Heuer 02ประกอบไปด้วย

 1. สำรองพลังงานได้ยาวนานกว่า 80 ชั่วโมง เพิ่มขึ้น 30 ชั่วโมงจากรุ่น Heuer 01
 2. กลไกที่บางลง ซึ่งส่งผลให้ตัวเรือนของนาฬิกานั้นสามารถออกแบบให้บางลงได้ด้วยและยังช่วยเพิ่มความ            สบายให้แก่ผู้สวมใส่ ความหนา 6.95 มม. เมื่อเทียบกับกลไก Heuer 01 ที่หนา 7.30 มม.
 3. The Vertical Clutch คลัตช์แนวตั้งเพิ่มความแม่นยำในการกดปุ่มเริ่มและหยุดในฟังก์ชั่นการจับเวลา รวมถึงการเดินของเข็มวินาทีเมื่อใช้ฟังก์ชั่นโครโนกราฟ เศษวินาทีนั้นจะไม่มีการตกหล่น
 4. Column Wheel ช่วยให้จับเวลาได้อย่างแม่นยำเมื่อถูกกระตุ้นจากปุ่มกดที่ทำงานอย่างนุ่มนวล
 5. บอกเวลาได้อย่างเที่ยงตรงแม่นยำด้วยความถี่ 4 Hz (ทำงานที่ความถี่สูงระดับ 28,000 ครั้งต่อชั่วโมง)

นอกจากนั้นในแง่ของการออกแบบนั้น แท็ค ฮอยเออร์ บอกว่า Caliber Heuer 02ยังได้นำแนวคิดในการออกแบบที่เรียกว่า Tri-Compax ที่โด่งดังและเคยปรากฏอยู่ในนาฬิกาจับเวลารุ่นเก่าๆ ของ แท็ค ฮอยเออร์ Carreraในยุคทศวรรษที่ 1960 โดยตรงนี้คือการจัดวางหน้าปัดย่อยของวงจับเวลาทั้ง 3 วงให้มีระยะห่างที่เพิ่มขึ้น (มากกว่าระยะห่างของแต่ละช่องหน้าปัดย่อยในกลไก Caliber Heuer 01) จึงช่วยทำให้สามารถขยายขนาดของหน้าปัดย่อยให้ใหญ่ขึ้น มองเห็นและอ่านค่าของการจับเวลาได้สะดวกขึ้น

สำหรับ Caliber Heuer 02นั้นถูกวางอยู่ในนาฬิกาหลายรุ่นของ แท็ค ฮอยเออร์ ทั้ง Autavia ใหม่ Monaco แต่ส่วนใหญ่แล้วจะประจำการอยู่ใน Carrera Chronograph

รายละเอียดทางเทคนิค :

 • จำนวนชิ้นส่วน : 168 ชิ้น
 • ความถี่ : 4Hz หรือ 28,800 ครั้งต่อวินาที
 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 31 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 6.95 มิลลิเมตร
 • จำนวนทับทิม : 33 เม็ด
 • สำรองพลังงาน : 80 ชั่วโมง
 • ฟังก์ชั่น : จับเวลา 12 ชั่วโมงตรงหน้าปัดวงย่อย 9 นาฬิกา จับเวลา 30 นาทีวงย่อยในตำแหน่ง 3 นาฬิกา และหน้าปัดย่อย 6 นาฬิกาแสดงการทำงานของเข็มวินาทีในระบบเวลาหลัก