สัญลักษณ์สื่อสารที่ซ่อนอยู่บนฝาหลัง

0

แน่นอนว่านาฬิกาบางเรือนไม่ได้เกิดมาเพื่อบอกแค่เวลา แต่มันยังได้รับการติดตั้งหรืออกแบบในการทำหน้าที่อื่นๆ อีกด้วย และสำหรับนาฬิกาถูกพัฒนามาเพื่อการใช้งานกลางแจ้ง บางเรือนจะมีการติดตั้งสัญลักษณ์ที่จำเป็นการสื่อสารกับทีมช่วยเหลือเวลาที่คุณกลายเป็นผู้ประสบภัย

สัญลักษณ์สื่อสารที่ซ่อนอยู่บนฝาหลัง
Symbol Back Cover

Symbol Back Cover สัญลักษณ์สื่อสารที่ซ่อนอยู่บนฝาหลัง

- Advertisement -

สำหรับคนที่ชอบออกเดินทางและผจญภัยข้างนอก การเรียนรู้เรื่องของการเอาตัวรอดภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเมื่อเราต้องใช้ในการติดต่อสารเพื่อขอความช่วยเหลือจากภายนอก ซึ่งแน่นอนว่าบางครั้งการสื่อสารด้วยสิ่งที่เรียกว่าสัญลักษณ์หรือ Code ที่มีความเป็นสากลถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก และก็แน่นอนอีกว่าที่บ่อยครั้งซึ่งผู้ประสบภัยมักหลงลืม หรืออาจจะไม่มีความรู้ที่แท้จริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ ดังนั้น นาฬิกาที่เกิดมาเพื่อการใช้งานกลางแจ้งบางรุ่นจึงสามารถกลายเป็นผู้ช่วยของคุณได้ กับสัญลักษณ์สื่อสารที่ซ่อนอยู่บนฝาหลัง

จริงๆ แล้วกำลังจะเขียนเรื่องนี้อยู่พอดี และเมื่อเข้าไปในกลุ่ม SMT ซึ่งเป็นศูนย์รวมของบรรดาคนรักนาฬิกา Seiko ก็ได้เจอกับกระทู้ของคุณโจ ที่ถามเกี่ยวกับรายละเอียดบนฝาหลังของนาฬิกา Seiko Fieldmaster มันก็เลยกลายเป็นตัวกระตุ้นให้เปิดคอมพ์แล้วจัดการเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ซะ

เอาเข้าจริงๆ แล้วไม่ได้มีแค่ Fieldmaster เพียงรุ่นเดียวที่มีสัญลักษณ์ตรงนี้มีมานานแล้ว และอยู่กับนาฬิกาหลายรุ่นในอดีตที่เป็น Outdoor Watch ของพวกเขา เช่น SPW007, SSA091/098 หรือ Alpinist Line up เช่น SARB059 ซึ่งทั้ง 3 รุ่นจะมีสัญลักษณ์ของ International Code of Signals โดยจะเป็นรหัสการสื่อสารระหว่างภาคพื้นดินกับทางอากาศ หรือ Ground to Air Emergency Signal Codes วางอยู่ด้านในหน้าปัดในตำแหน่ง  Chapter Ring ขณะที่เจ้า Fielddmaster อาจจะด้วยเพราะความเหมาะสมในการออกแบบ พวกเขาเลยย้ายสัญลักษณ์นี้ไปไว้ที่ฝาหลังของนาฬิกาแทน

เรามาทำความเข้าใจกับ Ground to Air Emergency Signal Codes กัน ซึ่งนี่คือการจัดทำสัยลักษณ์ที่เป็นทางการในการติดต่อสื่อสารเพื่อความเข้าใจที่ตรงกันระหว่างผู้ประสบภัยกับผู้ที่ให้ความช่วยทางอากาศ เพราะด้วยเหตุจำเป็นหลายๆ อย่างที่ทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายไม่สามารถที่จะติดต่อกันได้อย่างสะดวก

ในกรณีที่ทีมกู้ภัยทางอากาศเดินทางมาถึงจุดเกิดเหตุ เขาสามารถที่จะติดต่อและสื่อสารกับผู้ประสบภัยได้ ผ่านทางการกระจายเสียงออกทางเครื่องขยายเสียง เช่น โทรโข่ง แต่ปัญหาคือ แล้วจะทำอย่างไรละที่ผู้ประสบภัยจะสามารถตอบคำถามที่ถูกส่งออกมาได้ ซึ่งการตะโกนกลับไปคงเป็นเรื่องยาก เพราะเสียงคงไม่มีทางดังไปกว่าเสียงตะกายอากาศของใบพัดเฮลิคอปเตอร์ หรือสภาพอากาศที่เลวร้ายอย่างมีลมแรงอย่างแน่นอน

นี่แหละคือสิ่งที่ Ground to Air Emergency Signal Codes จะเข้ามาทำหน้าที่

ปกติแล้ว สัญลักษณ์เหล่านี้จะมีหลากหลายรูปแบบ แต่สำหรับ Seiko เลือกเอามาเพียง 9 แบบที่ถือว่าเป็น Code ที่จำเป็นและใช้งานบ่อย เพื่อให้นาฬิกาของพวกเขาสามารถทำประโยชน์อะไรได้มากกวาการบอกแค่เวลา

สำหรับการจัดวางนั้นควรจะมีความใกญ่ในระดับที่ครอบคลุมพื้นที่ 10  ตารางเมตร เพื่อให้ผู้ที่อยู่ข้างบนสามารถมองเห็นได้อย่างถนัด และจะต้องวางในแบบเอาด้านบนไปทางทิศใต้ และด้านล่างไปทางทิศเหนือ ส่วนวัสดุที่ใช้ในการจัดเรียงหรือวางเป็น Code เลือกได้ตามความเหมาะสม แต่จะต้องมีน้ำหนัก ไม่ปลิว และมีความเด่นชัดเมื่ออยู่บนพื้นที่ในการวาง

เห็นประโยชน์อย่างนี้แล้ว เวลาออกไปผจญข้างนอกก็อย่าลืมคาดนาฬิกาพวกนี้ติดข้อมือออกไปด้วยก็แล้วกัน

สัญลักษณ์สื่อสารที่ซ่อนอยู่บนฝาหลัง

Symbol Back Cover
สัญลักษณ์สื่อสารที่ซ่อนอยู่บนฝาหลัง