SWATCH Sistem51 Hodinkee Stoplight Neon Remix ความพิเศษที่ไม่ทำให้ผิดหวัง

0

นาฬิการุ่นพิเศษที่ Hodinkee และ SWATCH ร่วมกันผลิตขึ้นมาและในตอนแรกคิดจะมีขายเฉพาะใน Online Store ของเว็บไซต์ Hodinkee เท่านั้น แต่ที่ไหนได้ Online Store ของทาง SWATCH Thailand ก็มีให้สั่ง แล้วงานนี้จะรอดกันหรือ

- Advertisement -

SWATCH Sistem51 Hodinkee Stoplight Neon Remix

 SWATCH Sistem51 Hodinkee Stoplight Neon Remix ความพิเศษที่ไม่ทำให้ผิดหวัง

 • นาฬิการุ่นพิเศษที่ SWATCH ออกแบบร่วมกับ Hodinkee โดยใช้พื้นฐานของรุ่น Sistem51

 • ตัวนาฬิกาและสายผลิตจากพลาสติกชีวภาพ พร้อมกลไกอัตโนมัติที่สำรองพลังงานได้ 90 ชั่วโมง

 • แม้จะเป็นรุ่นพิเศษจาก Hodinkee แต่สามารถสั่งผ่านทาง Online Store ของทาง SWATCH Thailand ได้

สำหรับเว็บไซต์ Hodinkee นอกจากผมจะใช้เป็นพื้นที่ในการติดตามข่าวสารนาฬิกาจากทั่วโลกแล้ว บางครั้งนึ่คือพื้นที่ในการชอปปิ้งของผมด้วยเช่นกัน และ Online Store ของพวกเขามักจะมีนาฬิการุ่นพิเศษที่เกิดจากการร่วมมือระหว่างพวกเขากับแบรนด์นาฬิกาต่างๆ ออกมาให้สัมผัสกันอยู่เสมอ ซึ่ง SWATCH Sistem51 Hodinkee Stoplight Neon Remix ก็คือตัวอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นในช่วงปลายปีที่แล้ว จนนำมาสู่การสั่งซื้อในที่สุด เพียงแต่ไม่ใช่เป็นการสั่งผ่านเว็บ Hodinkee แต่เป็น Online Store ของ SWATCH ประเทศไทย

ต้องบอกก่อนว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ SWATCH จับมือกับ Hodinkee แต่เป็นถึงครั้งที่ 6 แล้วนับจากที่ทางแบรนด์เปิดตัวนาฬิกาอัตโนมัติที่ชื่อว่า Sistem51 ออกมาในปี 2013 และทั้ง 2 ได้เปิดตัวนาฬิการุ่นพิเศษที่ออกแบบร่วมกันมาวางขาย และเหตุผลที่ทำให้ผมโดนออร์เดอร์นี้เข้าไปก็มีเหตุผลด้วยกัน 2 เรื่อง

SWATCH Sistem51 Hodinkee Stoplight Neon Remix

SWATCH Sistem51 Hodinkee Stoplight Neon Remix

อย่างแรกคือหน้าตาของ SWATCH Sistem51 Hodinkee Stoplight Neon Remix ซึ่งต้องบอกว่าถูกจริตอย่างมาก แตกต่างจากเวอร์ชันก่อนหน้านี้อย่างชัดเจน ซึ่งถ้าไม่นับเรือนเขียวที่มากับหน้าปัด California Dial แล้ว เรือนอื่นๆ ก็จะต่างกันแค่สีสัน แต่รูปแบบของหน้าปัดเหมือนกัน คือ หลักชั่วโมงสำคัญอย่าง 12 นาฬิกาจะเป็นทรงสามเหลี่ยมคว่ำ ส่วน 3-9 จะเป็นแท่งสี่เหลี่ยม และ6 นาฬิกาจะเป็นช่องวันที่ ส่วนที่เหลือเป็นหลักชั่วโมงทรงกลม

ในรุ่นใหม่นี้จะมากับตัวเรือนขนาด 42 มิลลิเมตร เด่นด้วยโทนสีน้ำเงินแบบบอดี้ใสในสไตล์ Neon Remix ที่ต้องบอกว่าถูกใจผมอย่างมาก เพราะดูเหมือนจะใสแต่แค่โปร่งแสงเพราะความเข้มของสีที่เข้ามาช่วยบดบัง ทำให้ตัวสีสามารถเปลี่ยนไปมาได้เวลาสัมผัสกับแสง

SWATCH Sistem51 Hodinkee Stoplight Neon Remix

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ผมชอบมากที่สุดคือ การใช้สีสันบนหน้าปัดกับลูกเล่นที่เกิดขึ้นบนจานวันที่ (Date) แบบหมุนโดยใช้แถบสีเหลืองเป็นตัวระบุวันที่ โดยบนหน้าปัดจะมีการเจาะช่องโปร่งเอาไว้และรอบนอกจะมีการเรียงตัวเลขจาก 1-31 เหมือนกับพวกนาฬิกา Pointer Date แต่สำหรับ SWATCH Sistem51 Hodinkee Stoplight Neon Remix จะใช้เพลทหมุนที่มีแถบสีเหลืองเล็กๆ เป็นตัวชี้วันที่แทน

ตัวเพลทที่มีสีน้ำเงินไล่โทน (สำหรับวันที่ไม่ใช่วันจริงๆ) ซึ่งคุณสังเกตได้จากช่องเจาะโปร่งรอบหน้าปัด เข้ากับพื้นหน้าปัดสีขาวดูสะอาดตา รับกับเข็มทรงแท่งยาวในสไตล์ Baton ที่มีพรายน้ำ (ซึ่งหาได้ยากจากนาฬิกาของ SWATCH) และเข็มวินาทีสีเขียวอ่อน ทุกอย่างดูเข้ากันอย่างกลมกลืนและลงตัวอย่างมาก ชนิดที่เห็นครั้งแรกในเว็บไซต์ของ Hondinkee ทำเอาผมเกือบกดสั่งทันที แต่เคราะห์ดีที่ก่อนหน้านั้นเพิ่งโดนของหนักมา ก็เลยต้องบอกกับตัวเองว่า ‘รอไปก่อน’

SWATCH Sistem51 Hodinkee Stoplight Neon Remix

สิ่งที่ 2 คือขนาดของตัวนาฬิกาที่มีไซส์ 42 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าใหญ่กว่ารุ่นปกติอย่าง New Gent ทั้งในส่วน Diameter และ Lug to Lug ซึ่งในรุ่น Sistem 51 จะมี Lug to Lug อยู่ที่ 50 มิลลิเมตรโดยประมาณ ทำให้นี่คือ SWATCH ในฝันของผม เพราะสเป็กถือว่าลงตัวกับความต้องและความรู้สึกของผมเองเวลาที่นาฬิกาอยู่บนข้อมือ

จะมีเสียอย่างเดียวที่รู้สึกแปลกๆ จากนาฬิการุ่นนี้เวลาสวมอยู่บนข้อมือคือ ตรงหัวสายจะไม่พองหรือกางออกและโค้งตามข้อมือ และมีลักษณะคล้ายกับหุบจนดูเหมือนยุบเข้ามา ซึ่งน่าจะเป็นเพราะวัสดุของสายที่อาจจะบางและอ่อนตัว รวมถึงรูปแบบของสายที่ไม่มีการออกแบบให้มีตัวดันด้านในสายเหมือนกับนาฬิกา หรือมีความหนาที่สัมพันธ์กับความหนาของส่วนขานาฬิกา ซึ่งลักษณะนี้จะไม่ค่อยเกิดกับนาฬิการุ่นใหม่ๆ อย่าง Big Bold

SWATCH Sistem51 Hodinkee Stoplight Neon Remix

อีกเรื่องคือ ขนาดข้อมือของผมดูจะไม่สัมพันธ์กับ Lug to Lug ของนาฬิกา พูดง่ายๆ คือ ข้อมือผมเล็กไปหน่อย หรือไม่มีเนื้อมีหนังเมื่อต้องมาเจอกับตัวเรือนทรงแบบไร้ขาสายที่มีขนาด Lug to Lug 50.6 มิลลิเมตรของ SWATCH Sistem51 Hodinkee Stoplight Neon Remix และเมื่อบวกกับปัจจัยข้างบนก็เลยส่งผลให้เกิดสภาพนี้

แต่เอาจริงๆ นะตรงนี้ผมไม่ได้ซีเรียสอะไรมากมาย เพราะถือเป็นข้อจำกัดทางกายภาพของผมที่ส่งผลโดยตรงต่อตัวนาฬิกา และเป็นประเด็นที่เล็กน้อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับความหลงใหลและความชอบที่มีต่อนาฬิกาเรือนนี้

SWATCH Sistem51 Hodinkee Stoplight Neon Remix SWATCH Sistem51 Hodinkee Stoplight Neon Remix SWATCH Sistem51 Hodinkee Stoplight Neon Remix

สำหรับ SWATCH Sistem51 Hodinkee Stoplight Neon Remix มากับตัวเรือน สาย และตัวรัดสายที่ใช้วัสดุซึ่งเรียกว่า Bio-Sourced ที่ SWATCH เปิดตัวและแนะนำให้คนทั่วโลกรู้จักกันมาตั้งแต่ปลายปี 2020 และเราเคยรีวิวนาฬิกาเรือนแรกที่ใช้วัสดุนี้มาแล้วอย่างรุ่น 1983 Bio-Reloaded AM51 โดยนาฬิการุ่นนี้ใช้พลาสติกชีวภาพที่สามารถนำเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลได้ และไม่สร้างภาระให้กับสิ่งแวดล้อมในกรณีที่ถูกทิ้งในธรรมชาติ เพราะสามารถย่อยสลายได้

กลับมาที่ตัวนาฬิกา นี่คือ นาฬิกาที่ใช้กลไก Sistem 51 ซึ่งถือเป็นกลไกในรูปแบบ Mass Production ซึ่งเป็นการปฏิวัติการผลิตกลไกจักรกลของโลกแห่งเรือนเวลาก็ว่าได้ เป็นกลไกที่ถูกผลิตให้มีราคาไม่แพง สามารถผลิตได้เยอะ และชิ้นส่วนต่างๆ ถูกออกแบบมาเพื่อเอื้อต่อการผลิตโดยใช้เครื่องจักรในการประกอบ ชนิดที่ SWATCH เคลมว่านี่คือ “the world’s first mechanical movement with entirely automated assembly.” ซึ่งไลน์ประกอบของกลไกนี้มีความยาวเพียง 20 เมตรและใช้หุ่นยนต์ในการผลิตทั้งหมด โดยที่มีชิ้นส่วนเพียง 51 ชิ้น (ตามชื่อรุ่น) และทั้งหมดถูกยึดเอาไว้ด้วยน็อตเพียงตัวเดียว ซึ่งก็คือ น็อตที่ยึดตรงโรเตอร์ขึ้นลาน

SWATCH Sistem51 Hodinkee Stoplight Neon Remix SWATCH Sistem51 Hodinkee Stoplight Neon Remix

กลไก Sistem51 ถูกนำไปใช้ในนาฬิกาหลายคอลเล็กชั่นของ SWATCH เช่น Irony แต่ที่ถือว่าดั้งเดิมและถูกใช้ร่วมกันคือ การอยู่บนตัวเรือนที่ผลิตจากพลาสติกของ New Gent โดยรุ่นที่ใช้กลไก Sistem51 จะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเพิ่มขึ้นเป็น 42 มิลลิเมตร และมีความหนามากกว่า (จาก 9.85 มิลลิเมตรมาเป็น 13.90 มิลลิเมตร) เพราะชุดกลไกอัตโนมัติมีความหนากว่ากลไกควอตซ์โดยทั่วไป

กำลังสำรองมีมากถึง 90 ชั่วโมงเรียกว่าเกินพอสำหรับการใช้งานและเหนือกว่านาฬิกาอัตโนมัติในระดับราคาเดียวกันหรือมากกว่า ขณะที่ความเที่ยงตรงที่หลายคนเคยสงสัยว่าในเมื่อเป็นกลไกที่แปลกแยกจากจักรกลแบบอื่นๆ แล้วจะดีหรือ หรือเพียงแค่ทำออกมาให้แฟนๆ ได้ชื่นใจ

งานนี้ต้องบอกว่า SWATCH ตั้งใจปฏิวัติแนวคิดของโลกจักรกล ตัวนาฬิกาเป็นระบบปิดไม่สามารถเปิดออกมาปรับแต่งได้ ไม่มีตัว Regulator ให้ปรับเหมือนกลไกอัตโนมัติทั่วไป ซึ่งจากการทดสอบของ SWATCH ระบุว่า Sistem51 มีความเที่ยงตรงในระดับ -5/+5 ต่อวัน ซึ่งถือว่าไม่ธรรมดาเลย และโรเตอร์เป็นแบบวงแหวนที่หมุนโดยรอบแบบขึ้นลานได้ 2 ทิศทาง ซึ่งจะต่างจากโรเตอร์ของกลไกจักรกลทั่วไปที่เป็นลักษณะเหมือนกับตุ้มเหวี่ยง

SWATCH Sistem51 Hodinkee Stoplight Neon Remix SWATCH Sistem51 Hodinkee Stoplight Neon Remix
SWATCH Sistem51 Hodinkee Stoplight Neon Remix SWATCH Sistem51 Hodinkee Stoplight Neon Remix

ในเรื่องการลงรายละเอียดในการทำงานหรือความสวยต่างๆ นานาที่คนสะสมนาฬิกามักจะเพ่งความสนใจลงไปนั้น ส่วนตัวผมไม่ติดกับเรื่องนี้กับ SWATCH Sistem51 Hodinkee Stoplight Neon Remix นาฬิการะดับราคา 6,000 บาทบวกลบ มาพร้อมกับฝาหลังใส และมองเห็นกลไกซึ่งต้องบอกว่าเป็น In-House ได้อย่างเต็มปาก และชิ้นส่วนมีการพิมพ์ตัว H สีน้ำเงินซึ่งเป็นลายของ Hodinkee ดูสวยและลงตัว

แต่สิ่งเดียวที่คาใจคือ การที่ SWATCH ยังคงยึดแนวทางในการเป็น Second Watch (ซึ่งเป็นตัวย่อของชื่อ SWATCH) เป็นนาฬิกาทางเลือกแบบใช้งานทั่วไป เน้นการใช้งาน ไม่ใส่ใจคนที่สะสม และเมื่อพังก็ต้องทิ้ง ไม่ต้องซ่อม ดังนั้น ตัวเรือนทั้งหมดก็เลยถูกผนึกปิดตาย ไม่มีช่องให้เซอร์วิสหรือซ่อมแซม เหมือนกับนาฬิกาทั่วไปที่มีฝาหลัง

ตรงนี้ส่วนตัวแล้วสำหรับคนที่รักนาฬิกาและจ่ายเงินไม่ว่าจะระดับไหนก็ตาม พวกเขาคิดว่านาฬิกาคือสินทรัพย์และของสะสม แถมบางเรือนยังมีเรื่องราวซ่อนอยู่เบื้องหลัง ไม่ใช่ของใช้ที่เมื่อถึงเวลาหนึ่งถ้าไปต่อกันไม่ได้ ก็โยนทิ้งอย่างเดียว ดังนั้น พวกเขาจึงอยากให้นาฬิกาของตัวเองอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานและสมบูรณ์ที่สุด

แต่เอาเข้าจริงๆ ในเรื่องของการซ่อมนั้น ถ้าต้องการซ่อมจริงๆ ถามว่าทำได้ไหม ส่วนตัวผมว่าทำได้ เพียงแต่จะคุ้มหรือไม่ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะตามปกติแล้ว ตัวนาฬิกาใหม่ป้ายแดงของ SWATCH ก็ไม่ได้แพงอะไรอยู่แล้ว เหมือนกับถ้าซ่อมกับซื้อใหม่ราคาต่างกันนิดเดียว ยังไงคนก็เลือกซื้อใหม่มากกว่า

จริงอยู่ที่อาจจะมีบ่นบ้าง แต่ในแง่ภาพรวมและบทสรุป ส่วนตัวแล้วผมว่า SWATCH Sistem51 Hodinkee Stoplight Neon Remix ถูกใจอย่างมาก และคุ้มกับราคาที่จ่ายไปจำนวน 5,950 บาทด้วยการสั่งผ่านทางเว็บไซต์ออนไลน์ของ SWATCH เพราะถึงสั่งผ่านทาง Hodinkee ก็ทำได้ แต่สุดท้ายกับราคา 175 เหรียญสหรัฐฯ ผมว่าบวกลบคูณหารแล้ว แถมบวกภาษีนำเข้าคิดว่าราคาก็คงไม่ได้ถูกไปกว่านี้สักเท่าไร

ที่สำคัญ ไม่ต้องมานั่งกังวลในการตามของ ในกรณีที่เกิดการหายตัวไปในระหว่างการขนส่ง เอาเป็นว่าแพงกว่าหลักร้อย แต่ได้ความมั่นใจและไม่ต้องมานั่งเสียเวลา วันหลังเกิด SWATCH ไปทำการ Collaboration กับแบรนด์ไหน ก่อนที่จะกดสั่ง ลองเข้ามาดู Online Store ของพวกเขาก่อนว่ามีไหม จะได้ไม่ต้องกดสั่งที่อื่น แล้วต้องมานั่นลุ้นกันจนเหนื่อย

ข้อมูลทางเทคนิค : SWATCH Sistem51 Hodinkee Stoplight Neon Remix

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง: 42 มิลลิเมตร
 • Lug to Lug: 50.6 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 13.9 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือนและสาย: พลาสติกแบบ Bio-Sourced
 • กระจก: พลาสติก
 • กลไก: อัตโนมัติ Sistem 51
 • ความถี่: 21,600 ครั้งต่อชั่วโมง
 • กำลังสำรอง: 90 ชั่วโมง
 • ประทับใจ : ดีไซน์ กลไกอัตโนมัติที่สำรองพลังงานถึง 90 ชั่วโมง
 • ไม่ประทับใจ : แนวคิดในการเป็นนาฬิกาแบบถ้าเสียแล้วต้องทิ้ง