Seiko Prospex Turtle PADI SRPA21K1 จุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์กับ PADI

0

2021 ถือว่าครบวาระ 5 ปีของความร่วมมือของ Seiko (ไซโก) และ PADI ในการผลิตนาฬิการุ่นพิเศษ หลายคนอาจจะกำลังเล็งอยู่กับผลผลิตใหม่ล่าสุดอย่าง Sumo PADI Gen 2 แต่สำหรับเราแล้ว ต้องบอกว่ามาทำความรู้จักกับ Turtle PADI  หรือ SRPA21K1 ซึ่งเป็นนาฬิกาที่เป็นจุดเริ่มต้นในการทำงานร่วมกันของ ไซโก  และ PADI

Seiko Prospex Turtle PADI SRPA21K1
Seiko Prospex Turtle PADI SRPA21K1

Seiko Prospex Turtle PADI SRPA21K1 จุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์กับ PADI

 • นาฬิการุ่นแรกที่เกิดจากการร่วมมือระหว่าง ไซโก กับ PADI ที่เริ่มขึ้นในปี 2016

 • การพัฒนามีขึ้นบนพื้นฐานของรุ่น Turtle และมีรหัสในการทำตลาด SRPA21K1

 • ราคาป้ายตอนที่เปิดตัว 19,500 บาท

- Advertisement -

ช่วงนี้ชื่อของ PADI กลับมาแว่วๆ อยู่ตามกลุ่มของ ไซโก ในบ้านเราอยู่สักระยะหนึ่งแล้ว เพราะการเปิดตัวของเจ้า Sumo PADI ในรหัส SPB181J ที่กำลังเริ่มวางขายและถือเป็นนาฬิการุ่นแรกที่ ไซโก ผลิตรุ่น PADI ซ้ำ เอาเข้าจริงๆ ผมก็ Ok กับ Sumo ใหม่นะเพราะสเป็กของนาฬิการุ่นนี้ แต่สุดท้ายเมื่อต้องเลือกซื้อ ‘อีก’ PADI เวอร์ชันเข้ามาอยู่ในกรุของตัวเอง ผมกลับเลือกเอาเจ้า SRPA21K1 หรือ Seiko Prospex ‘Turtle’ PADI เข้ามาอยู่ในกรุแทน

เรื่องนี้ไม่มีอะไรในกอไผ่ เพราะในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาผมพยายามปรับกรุ ไซโก ของตัวเอง และนั่นทำให้ Turtle หรือเจ้าเต่าหลายเรือนกระเด็นออกไป แต่อารมณ์อยากคืนดีมันเกิดขึ้นมาอีกครั้ง แต่นอกเหนือจากเต่าดำ และเต่าน้ำเงินที่ผมโปรดเป็นพิเศษแล้ว อีกเต่าที่ผมชอบมากคือ Turtle PADI ในรหัส SRPA21K1 และในเมื่ออารมณ์อยากมาเกิดเอาช่วงเวลาที่พิเศษ มันก็เลยทำให้นาฬิกาเรือนนี้สามารถกระตุ้นต่อมอยากของผมได้เป็นอย่างดี

ย้อนกลับไปในปี 2016 ไซโก ได้จับมือกับหน่วยงานหนึ่งที่ชื่อว่า PADI ในวาระที่ทั้ง 2 องค์กรนี้มี จนนำไปสู่การผลิตนาฬิกาคอลเล็กชั่นพิเศษออกมาอย่างต่อเนื่องตลอดเกือบ 5 ปีของความร่วมมือกัน และ ไซโก Prospex Turtle PADI SRPA21K1 หรือที่รู้จักกันดีกว่า Turtle PADI คือ นาฬิกา 2 รุ่นแรกที่เป็นผลผลิตแห่งความร่วมมือนี้ โดยอีกรุ่นคือ SUN065 ที่ใช้พื้นฐานของ ไซโก Kinetic GMT ซึ่งถูกเริ่มวางจำหน่ายประมาณกลางปี 2016

แน่นอนว่าผมคงไม่ได้คาดหวังให้ Turtle PADI เกิดมาฮ็อตเหมือนกับเพื่อนร่วมสายพันธุ์อย่างเต่าอนันดา ซึ่งเป็นรุ่นที่ถูกจับมาใช้เป็น Zimbe รุ่นแรกในช่วงเวลาใกล้เคียงกับที่ Turtle PADI เปิดตัว ผมแค่ชอบความสวยงามและลงตัวของรายละเอียดที่อยู่บนนาฬิกาเรือนนี้ และทำให้ดูเหมือนกับว่ามันมีความพิเศษไม่ใช่แค่เพิ่มสีเปลี่ยนอะไรนิดหน่อยเหมือนอย่างบางรุ่น

ไซโก Prospex Turtle PADI SRPA21K1 หรือ Turtle PADI เป็นเวอร์ชันสำหรับตลาดต่างประเทศ ส่วนตลาดญี่ปุ่นจะมาในชื่อ SBDY017 โดยใช้พื้นฐานของเต่ารุ่นใหม่ที่ ไซโก ปัดฝุ่นนำกลับมาผลิตใหม่โดยอ้างอิงจากนาฬิกาดำน้ำสุดรุ่นก่อนหน้านั้นอย่าง 6105/6309 ที่เปิดตัวในช่วงทศวรรษที่ 1970 นั่นคือสิ่งสำคัญที่ทำให้ทุกซีรีส์ของเต่ารุ่นใหม่มักจะดึงดูดความสนใจของผมได้เสมอ เพราะว่ามันคือนาฬิกาที่มีเรื่องราวและตำนานที่ถูกส่งผ่านช่วงเวลามานานกว่า 50 ปี

SRPA21K1 เปิดตัวออกมาเมื่อเกือบ 5 ปีที่แล้ว และตอนนั้นต้องบอกว่าฮ็อตเอาเรื่อง เพราะเป็นที่หมายปองของบรรดาแฟนๆ ไซโก แต่ด้วยเหตุที่เป็นแค่ Special Edition จำนวนการผลิตก็เลยอาจจะมีมากหน่อย และนั่นทำให้ยังหลงเหลืออยู่ในตลาดบ้าง แต่ก็ไม่ได้เยอะมากมายอะไร เรียกว่าถ้าคุณอยากได้ของมือ 1 แบบราคาจับต้องได้ (สมัยเปิดตัวราคา 19,500 บาท) แค่มีเงินหมื่นต้นๆ สำหรับค่าตัวเพียงอย่างเดียวคงไม่พอ

อาจจะต้องใช้เวลาตามหากันสักหน่อย ไม่ถึงกับยาก แต่ก็ไม่ถึงกับง่าย เพราะอย่างที่บอกว่า ณ ตอนนี้ ของยังมี แต่ไม่เกลื่อนเหมือนกับสมัยก่อน ในขณะที่ราคามือสองนั้น ถ้าเอาแบบเนียนๆ ของครบ ราคาเรียกว่าปริ่มๆ หรือแตะกับมือ 1 หลังหักส่วนลดจากพ่อค้าออนไลน์เลย

ในแง่ของตัวนาฬิกาและความฮ็อตนั้นถือว่าระดับกลางๆ ไม่ได้มากมายอะไรสำหรับแฟนๆ ไซโก ไม่ถึงกับเป็น Must Have Item แต่ส่วนตัวผมนั้น ถ้าจะต้องมี PADI สักเรือน นี่คือตัวเลือกที่ดีและเหมาะสมอย่างที่สุด เพราะอย่างแรกคือตัวนาฬิกาเองมีเรื่องเล่าและตำนานที่ถูกถ่ายทอดออกมา อย่างที่ 2 เป็นรุ่นที่ถูกเลือกให้ทำคอลเล็กชั่นแรกของ PADI อย่างที่ 3 ความสวยและความลงตัว และอย่างสุดท้าย 2021 เป็นปีที่ครบ 5 ปีที่อยู่ในตลาดของ Turtle PADI

นาฬิการุ่นนี้มาพร้อมกับสายโลหะ และแพ็คเกจพิเศษที่ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำให้คอลเล็กชั่น PADI แตกต่างจากนาฬิการุ่นปกติหรืออาจจะรวมถึง Special Edition บางรุ่นของ Seiko เพราะส่วนตัวแล้วผมว่ารายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้แหละที่ทำให้เกิดความรู้สึกดีเวลาเปิดดูนาฬิกาเป็นครั้งแรก แน่นอนว่ามันดีกว่า Special Edition หรือ Limited Edition บางรุ่นที่มาพร้อมกับกล่องดำที่เหมือนกับนาฬิการุ่นปกติ

Seiko Prospex Turtle PADI SRPA21K1

ขนาดของ Turtle PADI เรียกว่าเหมาะกับขนาดข้อมือที่หลากหลาย ตั้งแต่ระดับ 6 นิ้วนิดๆ ไล่ไปจนถึง7 นิ้วสามารถใส่ได้แบบไม่รู้สึกว่าเล็กหรือใหญ่ เพราะจริงอยู่ที่แม้ว่าตัวเรือนจะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 45 มิลลิเมตร แต่ด้วยความที่เป็นนาฬิกาแบบขาสั้นหรือ Lug to Lug ต่ำ ทำให้มีตัวเลขแค่ 47.7 มิลลิเมตร ดังนั้น โอกาสที่ข้อมือเล็กจะเกิดอาการ ‘ใส่แล้วกาง’ ก็เลยยากหน่อย ส่วนข้อมือใหญ่อาจจะรู้สึกไม่เต็มข้อเท่าไร แต่ก็ไม่ถึงกับขนาดรู้สึกว่าเล็กจนเกินไป แถมตัวเรือนก็ถือว่าไม่บางหรือหนาจนเกินไปกับตัวเลข 13.4 มิลลิเมตร

สิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจจะรู้ว่าทำไมจะต้องจ่ายแพงเพื่อแลกกับ Turtle PADI ทั้งที่ในรุ่นปกติก็มีรุ่น Pepsi ที่มีความคล้ายกันอยู่แล้ว ?

Seiko Prospex Turtle PADI SRPA21K1

ตอนแรกผมก็คิดอย่างนั้นนะ แต่เอาเข้าจริงๆ พอมานั่งดูและเปรียบแล้ว ถ้าไม่นับความต่างในเรื่องของประเภทสายแล้ว ผมว่า Turtle PADI ยังไงก็สวยกว่า Pepsi แม้ว่าตัวนาฬิกาจะมากับอินเลย์ของสเกลจับเวลาบนขอบตัวเรือนแบบทูโทนน้ำเงิน-แดงเหมือนกันก็ตาม แต่การถูกเติมแต่งด้วยความต่างที่ดูกลมกลืนและลงตัวล้วนมีส่วนช่วยทำให้นาฬิกาดูเด่นขึ้นมาอย่างชัดเจน

ไม่ว่าจะเป็นหน้าปัดสีน้ำเงินที่มากับลาย Sunray ที่มีความเหลื่อมของสีสันไปตามแสงอาทิตย์ที่ส่องลงมากระทบ บวกกับเข็มนาทีที่เปลี่ยนมาเป็นสีแดง (ซึ่งบางคนอาจบอกว่าน่าจะเป็นเข็มชุดเดียวกับ Turtle Coke ในรหัส SRP789K1) และอินเสิร์ทที่เป็นสเกลในช่วงตัวเลขแต่ละหลักชั่วโมงเป็นสีแดง ผมว่าสิ่งเหล่านี้แหละที่เป็นองค์ประกอบย่อยๆ ที่ทำให้ Turtle PADI ดูสวยและลงตัว

Seiko Prospex Turtle PADI SRPA21K1

ความกว้างขาสาย 22 มิลลิเมตรทำให้การเลือกสาย Aftermarket เพื่อมาทดแทนสาย Stainless Steel ที่ผมไม่คิดที่จะใส่ถือเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายเพราะความกว้างขาสายระดับนี้ถือเป็นมาตรฐานที่มีให้เลือกเพียบ และถ้าจะต้องจับคู่กับ Seiko Turtle ผมมักจะเลือกขนาด 22/20 เพื่อความลงตัวทั้งเวลาอยู่บนข้อมือและเมื่อนาฬิกาวางอยู่เดี่ยวๆ บนพื้นอะไรสักอย่าง

เพราะความเรียวของปลายสายทำให้นาฬิกาดูดีและไม่เทอะทะเหมือนกับไซส์ 22/22 ซึ่งกับ Turtle PADI ที่ได้มาผมเลือกจับคู่กับสาย Tropic สีแดงเพลิงที่ช่วยทำให้นาฬิกาดูเด่นขึ้น และเข้ากับชุดสีที่เป็นรายละเอียดอยู่บนตัวนาฬิกา ส่วนสาย Stainless Steel ก็จับลงกล่องไปตามระเบียบ

Seiko Prospex Turtle PADI SRPA21K1Seiko Prospex Turtle PADI SRPA21K1

Seiko Prospex Turtle PADI SRPA21K1

ในเรื่องของกลไกนั้น คงไม่ต้องพูดอะไรมากกับ 4R36 ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่น Day/Date ถือเป็นกลไกอัตโนมัติรุ่นพื้นฐานที่เข้ามาทำหน้าที่ 7S26 ในนาฬิกาอัตโนมัติเกือบทุกรุ่นของ Seiko ที่มีราคาตั้งแต่ระดับหลักพันยันหลักหมื่น  สำรองพลังงาน 41 ชั่วโมง เดินด้วยความถี่ 21,600 ครั้งต่อชั่วโมง มีความเที่ยงตรงระดับ +45 ถึง -35 วินาทีต่อวัน สามารถ Hack เข็มวินาทีได้ และขึ้นลานผ่านโรเตอร์แบบหมุนได้ 2 ทิศทาง

ส่วนตัวผมไม่ได้ติดขัดอะไรกับคุณสมบัติเหล่านี้สำหรับนาฬิกาที่มีค่าตัวตามป้ายในระดับหลักหมื่น เพราะความสมเหตุสมผลกับราคา และก็เป็นไปตามหลักการผลิตนาฬิกาในเชิง Mass Production เพราะถ้าคุณต้องการกลไกที่พิเศษหรือถูกพัฒนามาเพื่อนาฬิการุ่นใดรุ่นหนึ่งโดยเฉพาะ มันคงไม่ใช่ราคานี้อย่างแน่นอน

ใครที่อ่านรีวิวนี้เสร็จและเกิดอาการคันอยากที่จะได้เข้ามาอยู่ในครอบครอง คำเตือนหนึ่งจากผมคือ ควรเลือกซื้อหรือสั่งจากแหล่งที่ไว้ใจได้ เพราะ Turtle PADI ถือเป็นนาฬิการุ่นหนึ่งที่มี ‘ของปลอม’ วางขายอยู่เกลื่อนตามแหล่ง e-Commerce ถึงขนาดมีการทำคู่มือเปรียบเทียบของจริงของปลอมให้เห็นกันเลย

ดังนั้น จำไว้ข้อเดียวก็พอคือ อย่าซื้อเพราะเห็นราคาถูก เพราะถ้าเป็นของใหม่มือ 1 ราคาที่ผมเคยเจอเสมอ คือ 1 หมื่นบาทบวกลบหลังจากหักส่วนลดจากราคาป้าย 19,500 บาท และถ้ายิ่งเป็นช่วงนี้ที่ซัพพลายราคาดีๆ หาได้ยาก ราคาของมือ 1 คือ 10,000-11,000 บาทอย่างแน่นอน ประเภทใหม่แกะกล่องในระดับหลักพันกลางๆ ไม่มีทางอย่างแน่นอน เพราะขนาดของมือสอง มาแต่ตัวแถมของไม่ครบ ผ่านการใช้งานมาแล้วราคายัง 7-8 พันบาทเลย

เพราะฉะนั้น ถ้าสนใจ Turtle PADI ก็ควรหาข้อมูลและเลือกซื้อจากแหล่งที่ไว้ใจได้ เท่านี้ก็ลดความเสี่ยงในการตกเป็นเหยื่อได้แล้วครับ

ข้อมูลทางเทคนิค

 • ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง : 45 มิลลิเมตร
 • Lug to Lug : 47.7 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 13.4 มิลลิเมตร
 • ความกว้างขาสาย : 22 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือนและสาย : Stainless Steel
 • เม็ดมะยม-ฝาหลัง : ขันเกลียว
 • กระจก : Hardlex
 • ระดับการกันน้ำ : 200 เมตร
 • กลไก : รหัส 4R36 อัตโนมัติ ขึ้นลานมือได้ Hacking เข็มวินาทีได้
 • ความถี่ : 21,600 ครั้งต่อชั่วโมง
 • จำนวนทับทิม : 24 เม็ด
 • การสำรองพลังงาน : 41 ชั่วโมง
 • ประทับใจ : Story ของรุ่น ขนาด และการตกแต่งสีสันในสไตล์ PADI
 • ไม่ประทับใจ : ไม่มี