Seiko Prosepx Arnie พลิกโฉมครั้งใหม่เพิ่มเติมด้วย Depth Meter

0

Seiko นำนาฬิการุ่น Arnie มาเพิ่มขีดความสามารถของฟังก์ชั่นอีกระดับ ด้วยการเปลี่ยนกลไกใหม่ที่สามารถวัดระดับความลึกได้ เช่นเดียวกับการบันทึก Log ของการดำน้ำได้ โดยจะมีจำหน่ายทั้งหมด 3 รุ่นย่อย และหนึ่งในนั้นจะเป็นรุ่นพิเศษที่ฉลองครบรอบ 40 ปีของนาฬิการุ่นนี้ โดยจะมีการผลิตออกขายเพียง 4,000 เรือนเท่านั้น

Seiko Prosepx Arnie Depth Meter
Seiko Prosepx Arnie พลิกโฉมครั้งใหม่เพิ่มเติมด้วย Depth Meter

Seiko Prosepx Arnie พลิกโฉมครั้งใหม่เพิ่มเติมด้วย Depth Meter

 • การปรับปรุงไลน์อัพครั้งใหม่ของ Seiko Prospex Arnie ทั้งหน้าตาและฟังก์ชั่น

 • กลไกในรหัส H855 มาพร้อมการชาร์จพลังด้วยแสงอาทิตย์ และ Depth Meter กับ Diving Log

 • มีผลิตช่วงแรก 3 รุ่นย่อย และหนึ่งในนั้นเป็นรุ่นพิเศษผลิตจำกัด 4,000 เรือน

- Advertisement -

หลังจากที่ Seiko ปัดฝุ่นนำชื่อ Arnie กลับมาสู่ตลาดอีกครั้งในฐานะนาฬิกาดำน้ำแบบ Ana-Digi ที่ได้รับการออกแบบใหม่ให้แตกต่างจากเวอร์ชันดั้งเดิมที่เปิดตัวในช่วงทศวรรษที่ 1980 ในตอนนี้ Seiko Prospex Arnie กลับมาอีกครั้งในเวอร์ชันปี 2022 ซึ่งนอกจากจะมีการปรับปรุงหน้าตาแล้วยังมีการเพิ่มฟังก์ชั่นพิเศษเข้าไป นั่นคือ การติดตั้งมาตรวัดความลึก หรือ Depth Meter และมีจำหน่ายทั้งรุ่นมาตรฐานและ Limited Edition ที่สำคัญเป็นการฉลองครบรอบ 40 ปีของนาฬิกาดำน้ำรุ่นนี้

ในปี 1982 Seiko เปิดตัวนาฬิกาดำน้ำที่ใช้กลไกแบบไฮบริดที่เรียกว่า Analog and Digital ออกมาสู่ตลาด และนาฬิกาเรือนนี้ได้รับการตอบนับจากนักดำน้ำเป็นอย่างดีด้วยรูปลักษณืที่สวยสะดุดตา และฟังก์ชั่นที่ครอบคลุมการใช้งาน อีกทั้งยังถูกสวมใส่โดยนักแสดงชื่อดังอย่าง Arnold Schwarzenegger ในภาพยนตร์หลายเรื่อง ก็เลยทำให้นาฬิกาเรือนนี้ถูกเรียกขานในกลุ่มคนเล่นว่า Arnie อย่างไรก็ตามนาฬิกาเรือนนี้ไม่ได้มีการผลิตออกสู่ตลาดออกมาอย่างต่อเนื่อง และหายไปนานจนกระทั่งในปี 2019 Seiko ได้ปัดฝุ่นนำกลับมาอีกครั้ง และนั่นคือการเปิดตัวรุ่น Re-Issue ของ Seiko Arnie ที่มีจำหน่ายด้วยกัน 3 รุ่นคือ SBEQ001, SBEQ003 และ SBEQ005 สำหรับตลาดญี่ปุ่น จากนั้นในปี 2020 Seiko เปิดตัว Street Version ตามออกมา

สำหรับปี 2022 ในวาระของการฉลอง 40 ปีของ Seiko Arnie พวกเขาจัดการเพิ่มเติมความน่าสนใจให้ดับตัวนาฬิกา โดยนอกจากเรื่องของการปรับปรุงรายละเอียดของรูปลักษณ์แล้ว อีกสิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือ การเปลี่ยนกลไกจาก H851 ในรุ่นที่แล้วมาเป็น H855 ในรุ่นใหม่

Seiko Prosepx Arnie Depth Meter Seiko Prosepx Arnie Depth Meter

มาที่เรื่องของรูปลักษณ์ภายนอกกันก่อน สำหรับ Seiko Arnie จะมีจำหน่ายในช่วงแรกด้วยกัน 3 รุ่น และหนึ่งในนั้นเป็น Limited Edition โดยในตลาดโลกจะมีด้วยกัน 3 รุ่น แต่สำหรับญี่ปุ่นจะมีเพียงรุ่นเดียวที่เป็น Limited Edition และทั้ง 3 รุ่นนี้คือ

 • SNJ033 : มากับตัวเรือน เกราะและสายที่ผลิตจากสแตนเลสสตีล พร้อมกับหน้าปัดสีดำ
 • SNJ035 : เวอร์ชัน PADI มากับสายยาง และเกราะผลิตจากพลาสติก หน้าปัดเป็นลายลูกโลกและเข็มนาทีสีฟ้า รวมถึงสเกลสำหรับจับเวลาในช่วง 0-15
 • SNJ037 สำหรับตลาดโลก และ SBEQ011 สำหรับตลาดญี่ปุ่น : เป็น Limited Edition ที่ฉลองในวาระครบ 40 ปีในการทำตลาดของ Arnie โดยจะมากับตัวเรือน เกราะและสายแบบสตีลที่มีการเคลือบ PVD สีดำ และมีการผลิตออกสู่ตลาดจำนวน 4,000 เรือน
Seiko Prosepx Arnie Depth Meter Seiko Prosepx Arnie Depth Meter Seiko Prosepx Arnie Depth Meter

ทั้งหมดจะมากับตัวเรือนขนาด 46.9 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าลดลงจาก Arnie รุ่นปกติซึ่งมีตัวเลขอยู่ที่ 47.8 มิลลิเมตร โดยในเรื่องของเลย์เอาท์การวางหน้าจอดิจิตอลก็แตกต่างจากเดิม ซึ่งในรุ่นที่แล้วแถบหน้าจอดิจิตอลจะอยู่ด้านบนหน้าปัดในตำแหน่ง 12 นาฬิกา แต่รุ่นนี้แถบหน้าจอนี้จะถูกย้ายมาวางในตำแหน่ง 6 นาฬิกาแทน ขณะที่ปุ่มที่อยู่บนตัวเรือนจะมีการเปลี่ยนใหม่หมด ซึ่งฝั่งขวาที่มีเม็ดมะยมสำหรับปรับเวลาจะมีปุ่มในตำแหน่ง 2 และ 4 นาฬิกาเพิ่มเข้ามา ขณะที่ฝั่งซ้ายจะเหลือแค่ปุ่มในตำแหน่ง 7 นาฬิกาเท่านั้น

Seiko Prosepx Arnie Depth Meter

อีกสิ่งที่น่าสนใจคือ การเปลี่ยนกลไกจากเดิมที่เป็นรหัส H851 ชาร์จกระแสไฟฟ้าผ่านทางแสงอาทิตย์ หรือ SOLAR ส่วนในรุ่นใหม่หันมาใช้กลไกในสไตล์เดียวกันคือ ควอตซ์แบบ 2 ระบบแสดงผลทั้งเข็ม และหน้าจอดิจิตอล โดยมีการย้ายหน้าจอจากด้านบนลงมาอยู่ด้านล่างในตำแหน่ง 6 นาฬิกาแทนที่ และกลไกใช้รหัส H855 โดยตามสเป็กที่อยู่ในเว็บของ Seiko ต่างประเทศนั้นแทบไม่ได้บอกอะไรเลย แต่ในเว็บของ Seiko Japan จะมีการระบุรายละเอียดของกลไกชุดนี้อย่างชัดเจน

ที่น่าสนใจคือ การเพิ่มฟังก์ชั่นวัดความลึก หรือ Depth Meter สามารถวัดความลึกได้สูงสุด 80 เมตร และการบันทึก Log ในการดำน้ำเพิ่มเข้าไป โดยจะเริ่มทำงานเมื่อเซ็นเซอร์เริ่มจับได้ว่าลงน้ำมาที่ความลึก 1.6 เมตร และจะสิ้นสุดการบันทึกเมื่อขึ้นมาอยู่ในระดับความลึก 1.5 เมตร ซึ่งในรุ่นที่แล้วไม่มี โดยการปรับปฏิทินอัตโนมัติในแบบ Perpetual ยังสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2100 เหมือนเดิม

Seiko Prosepx Arnie รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับ Depth Meter และ Diving Log นั้นจะเริ่มทำตลาดในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยมีการตั้งราคาเอาไว้ที่ SNJ035 ราคา 660 ยูโร SNJ033 ราคา 710 ยูโร และ SNJ03 ราคา 760 ยูโร

รายละเอียดทางเทคนิค : Seiko Prosepx Arnie Depth Meter

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 46.9 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 14.2 มิลลิเมตร
 • Lug to Lug : 50.9 มิลลิเมตร
 • ความกว้างขาสาย : 22 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : สแตนเลสสตีล
 • กระจก : Hardlex
 • กลไก : ควอตซ์แบบ SOLAR รหัส 855
 • ฟังก์ชั่น : Depth Meter / Diving Log
 • การกันน้ำ : 200 เมตร