Seiko Presage Craftsmanship series เด่นบนหน้าปัด Arita Porcelain Dial

0

การกลับมาของหน้าปัดแบบ Porcelain ที่เคยเปิดตัวครั้งแรกในคอลเล็กชั่น Presage เมื่อปี 2019 ซึ่งในรุ่นใหม่จะมีการทำตลาดด้วยกัน 2 รุ่นย่อยสำหรับตลาดทั่วโลก แต่ในญี่ปุ่นจะมีเพียงแค่รุ่นย่อยเดียวเท่านั้น

Seiko Presage Craftsmanship series
Seiko Presage Craftsmanship series

Seiko Presage Craftsmanship series เด่นบนหน้าปัด Arita Porcelain Dial

 • การกลับมาของหน้าปัดแบบ Porcelain ที่เคยสร้างชื่อมาแล้วเมื่อปี 2019

 • จำหน่าย 2 รุ่นย่อยบนตัวเรือน 40.5 มิลลิเมตร ซึ่งหน้าปัดแต่ละรุ่นจะมีสีสันที่แตกต่างออกไป

 • เริ่มจำหน่ายในเดือนมิถุนายนกับราคา 1,750 ยูโร

- Advertisement -

คอลเล็กชั่น Presage ของ Seiko ขึ้นชื่อในเรื่องของความสวยงามและประณีต โดยเฉพาะรายละเอียดจากหน้าปัดที่ผลิตด้วยผู้เชี่ยวชาญที่มีความชำนาญในด้านงานฝีมือ และในปีนี้ Presage Craftsmanship series ของ Seiko มากับความสวยงามและลงตัวของหน้าปัดแบบ Arita Porcelain Dial ที่จะมีจำหน่ายด้วยกัน 2 รุ่นคือ SPB293J1 และ SPB319J1

Seiko Presage Craftsmanship series
Seiko Presage Craftsmanship series

นับจากปี 2016 เป็นต้นมา คอลเล็กชั่น Presage ของ Seiko ถือเป็นจุดศูนย์รวมของงานฝีมือจากช่างในประเทศญี่ปุ่นที่ถูกสะท้อนผ่านหน้าปัดภายใต้ชื่อคอลเล็กชั่นย่อยอย่าง Craftsmanship series ซึ่งนาฬิกาที่เปิดตัวออกมาในช่วงนั้นก็มีทั้งหน้าปัดแบบ Enamel , Shippo Enamel, Urushi และ Porcelain โดยเป็นการสร้างสรรค์ด้วยฝีมือช่างผ่านทางการทำหน้าปัดเพื่อเชื่อมต่อรากฐานของการผลิตหน้าปัดเหล่านี้เข้ากับเมืองที่เป็นจุดเริ่มต้นของเทคนิคเหล่านี้ และ Arita คือ ตัวแทนของหน้าปัดแบบ Porcelain

Seiko Presage Craftsmanship seriesSeiko Presage Craftsmanship seriesSeiko Presage Craftsmanship seriesSeiko Presage Craftsmanship series

สำหรับหน้าปัดแบบ Porcelain ของ Arita นั้นไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นแต่ต้องย้อนกลับไปในปี 2019 เมื่อ Seiko เริ่มต้นผลิตรุ่น Limited Edition ออกมาในรหัส SPB267J1 ในชื่อ Presage Blue Porcelain และจากนั้นก็ถึงคิวของรุ่นใหม่ล่าสุดที่เปิดตัวออกมาในตอนนี้กับรุ่น SPB293J1 และ SPB319J1

Arita คือ เมืองที่อยู่ในเกาะ Kyushu ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 3 และอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น โดยมีชื่อเสียงในการผลิตกระเบื้องเคลือบแบบ Porcelain มาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 17 เพราะดินเหนียวที่นี่มีคุณภาพและมีคุณสมบัติเหมาะสมในการผลิตกระเบื้องเคลือบ และช่างฝีมือที่นี่ได้สั่งสมความชำนาญในการผลิตงานศิลป์เหล่านี้มาตั้งแต่สมัยนั้นและมีการส่งผ่านจากรุ่นสู่รุ่นกันอย่างต่อเนื่อง และทาง Seiko ได้นำความชำนาญนี้มาถ่ายทอดลงบนนาฬิการุ่น Presage ของพวกเขา โดยที่มีช่างฝีมืออย่าง Hiroyuki Hashiguchi เป็นผู้สร้างสรรค์ขึ้นมา

อย่างไรก็ตาม การผลิตหน้าปัดประเภทนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะต้องอาศัยการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อทำให้ตัวหน้าปัดที่ผลิตด้วยกรรมวิธีโบราณมีความทนทานและแข็งแกร่ง เหมาะสมกับการใช้ในนาฬิกาข้อมือ โดยจะต้องมีความแข็งแกร่งมากกว่ากระเบื้องเคลือบ Porcelain แบบเดียวกันถึง 4 เท่า และการที่จะไปถึงจุดนั้นได้ หมายความว่า ตัวชิ้นงานจะต้องถูกขึ้นรูปจากแม่พิมพ์ที่มีความเที่ยงตรงในแง่ของขนาด และใช้ความร้อนในการอบถึง 1,300 องศาเซลเซียสหลายต่อหลายครั้งเพื่อให้ได้ชิ้นงานที่น่าพอใจ

Seiko Presage Craftsmanship series Seiko Presage Craftsmanship series

สำหรับ SPB293J1 และ SPB319J1 จะมากับตัวเรือนที่ผลิตจากสแตนเลสสตีลซึ่งมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 40.5 มิลลิเมตร โดยในรุ่นแรกจะมากับสายสแตนเลส และอีกรุ่นเป็นสายหนัง ซึ่งแม้ว่าหน้าปัดจะผลิตด้วยกรรมวิธีของการผลิต Porcelain แต่สีหน้าปัดที่ได้ก็แตกต่างกัน โดยในรุ่น SPB293J1 จะออกสีขาว และรุ่น SPB319J1 จะเป็นสีครามแบบอมฟ้านิดๆ ซึ่งเป็นการผลิตด้วยเทคนิคพิเศษที่เรียกว่า Ruri Zome

การขับเคลื่อนจะเป็นหน้าที่ของกลไกอัตโนมัติในรหัส 6R31 ที่มีกำลังสำรอง 70 ชั่วโมง และสามารถมองเห็นรายละเอียดของชุดกลไกผ่านทางฝาหลังแบบใส

ทั้ง 2 รุ่นจะทำตลาดในต่างประเทศตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป โดยราคาทั้ง 2 รุ่นจะเท่ากันที่ 1,750 ยูโร แต่สำหรับตลาดญี่ปุ่นจะมีเพียงรุ่นเดียวคือ SPB293J1 ที่จะเปลี่ยนมาเป็นรหัส SARX095 และเริ่มทำตลาดตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายนเป็นต้นไป

รายละเอียดทางเทคนิค : Seiko Presage Craftsmanship series

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 40.5 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 12.8 มิลลิเมตร
 • Lug to Lug : 48.8 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : สแตนเลสสตีล
 • กระจก : Sapphire ทรงโค้ง เคลือบสารกันการสะท้อนแสง
 • กลไก : รหัส 6R31 แบบอัตโนมัติ
 • ความถี่ : 21,600 ครั้งต่อชั่วโมง
 • ความเที่ยงตรง : -15 ถึง +25 วินาทีต่อวัน
 • กำลังสำรอง : 70 ชั่วโมง
 • การกันน้ำ : 100 เมตร