Seiko Astron x Honda Civic Type R ความแรงบนถนนสู่ความสวยบนข้อมือ

0

การกลับมาจับมือกันอีกครั้งของ Seiko และ Honda โดยคราวนี้มาในช่วงเวลาพิเศษที่ Honda เปิดตัว Civic Type R ใหม่ออกสู่ตลาด โดยทาง Seiko จะผลิตนาฬิการุ่นพิเศษออกมาขายด้วยเช่นกัน มีจำหน่ายด้วยกัน 2 รุ่น SBXY045 และ SBXY047 ซึ่งจะมีการผลิตรุ่นละ 300 เรือน และเริ่มจำหน่ายเดือนกันยายานนี้ในประเทศญี่ปุ่น

- Advertisement -

Seiko Astron x Honda Civic Type R

Seiko Astron x Honda Civic Type R ความแรงบนถนนสู่ความสวยบนข้อมือ

 • นาฬิการุ่นพิเศษที่ผลิตออกมาในช่วงของการเปิดตัว Honda Civic Type R ใหม่

 • มีจำหน่ายด้วยกัน 2 รุ่น SBXY045 และ SBXY047 ซึ่งจะมีการผลิตรุ่นละ 300 เรือน

 • เริ่มจำหน่ายเดือนกันยายานนี้ในประเทศญี่ปุ่น

พร้อมๆ กับการเปิดตัวโฉมใหม่ของ Civic Type R 2023 เจนเนอเนชั่นที่ 6 ในรหัส FL5 ทาง Seiko ที่ถือเป็นพันธมิตรเก่าแก่ของแบรนด์ก็ได้เปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ออกมาเพื่อรองรับกับความต้องการของลูกค้าภายใต้โปรเจ็กต์ Seiko Astron x Honda Civic Type R โดยจะมีขายด้วยกัน 2 รุ่นนั่นคือ SBXY045 และ SBXY047 ซึ่งจะมีการผลิตรุ่นละ 300 เรือนเท่านั้นโดยใช้พื้นฐานของนาฬิการุ่น Astron

Seiko Astron x Honda Civic Type RSeiko Astron x Honda Civic Type R

Seiko กับผู้ผลิตรถยนต์ชื่อดังจากญี่ปุ่นอย่าง Honda ไม่ใช่ใครอื่นไกล และที่ผ่านมาพวกเขามีการจับมือเพื่อผลิตนาฬิการุ่นพิเศษที่มีความเกี่ยวพันกันออกมาขายสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องตั้งแต่สมัย Honda ทำทีมแข่ง F1 ในยุคที่ 3 สมัยปี 1998-2008 โดยเฉพาะในยุคที่ใช้ชื่อทีม Honda F1 Racing และกับผลผลิตใหม่นี้ถือว่าแฟนๆ รถสปอร์ตที่ชื่นชอบความเร้าใจอย่าง Honda Civic Type R น่าจะยิ้มแก้มปริ เพราะถือเป็น Limited Edition ที่เกิดมาเพื่อคู่กับรถสปอร์ตรุ่นนี้โดยเฉพาะ

Seiko Astron x Honda Civic Type RSeiko Astron x Honda Civic Type R

เท่าที่ลองไล่ดูจากแคตาล็อกของ Seiko Aston เราไม่เหมือนรุ่นไหนในตระกูลนี้ที่ใช้รหัส SBXY ซึ่งเป็นนาฬิกาที่ใช้กลไก Solar Radio Movement ในรหัส 8B92 ไม่ใช่การปรับผ่านทาง GPS โดยตัวนาฬิกาจะมากับขนาด 41.3 มิลลิเมตร และผลิตจากไทเทเนียม โดยจะมีทั้งรุ่นสีปกติ SBXY045 และรุ่นเคลือบ DLC สีดำ SBXY047 สำหรับสิ่งที่ยกมาจากรุ่นก่อนหน้านี้ในซีรีส์ The Nexter อย่าง SBXC109 คือ การใช้อินเสิร์ตบนขอบตัวเรือนที่ผลิตจาก Sapphire และมีความต่อเนื่องกับกระจกหน้าของตัวนาฬิกา

Seiko Astron x Honda Civic Type R Seiko Astron x Honda Civic Type R

รุ่น SBXY045 ที่เป็นสีไทเทเนียมปกติมีความพิเศษกว่าเพราะพื้นผิวของอินเสิร์ตที่อยู่บนตัวเรือนซึ่งจะมีแถบสเกล Tachymeter รวมอยู่ด้วยนั้นจะมากับพื้นสี Championship White ซึ่งเป็นสีเดียวกับสีขาวที่เป็นเอกลักษณ์ของ Honda Civic Type R มาตั้งแต่รุ่นแรกที่เปิดตัวในปี 1997 ขณะที่รุ่น SBXY047 ที่เป็นตัวเรือนดำพื้นผิวของอินเสิร์ตก็จะเป็นสีดำ โดยทั้ง 2 รุ่นจะมีการเล่นคำของคำว่า Tachymeter ที่อยู่บนขอบตัวเรือน โดยตัว R จะมีขนาดใหญ่ขึ้นและเป็นฟอนต์แบบเดียวกับของ Type R

Seiko Astron x Honda Civic Type R

สำหรับหน้าปัดนาฬิกาจะเป็นลายคาร์บอนไฟเบอร์และมีการใช้สีแดงตามขอบของหน้าปัดย่อยที่อยู่ภายใน ขณะที่เมื่อพลิกฝาหลังจะพบกับลายพื้นดำที่มีการพิมพ์คำว่า Type R ลงไป และบนขอบนอกของฝาหลังจะมีการสลักเลขตัวเรือนที่ผลิตจากจำนวนการผลิตทั้งหมดโดยใช้รูปแบบเดียวกับที่อยู่บนเพลทในห้องโดยสารของ Honda Civic Type R ใหม่ แต่ของ Seiko Astron x Honda Civic Type R จะเป็น R001/300 นอกจากนั้น ทุกเรือนจะมีสายหนังพิเศษที่ผลิตจาก Ultra Suede ซึ่งเป็นหนังแบบพิเศษที่ถูกจดลิขสิทธิ์โดยบริษัท Toray Industries Inc.

Seiko Astron x Honda Civic Type R Seiko Astron x Honda Civic Type R

กลไก 8B92 ของ Seiko Astron ที่ติดตั้งอยู่ในนาฬิการุ่นนี้ สามารถปรับเวลาได้ตามเขตเวลาทั้ง 25 เขต รับสัญญาณวิทยุหรือ Radio Wave Controlled เพื่อปรับเวลาในหน่วยวินาทีจากเสาวิทยุทั้ง 6 ต้นทั่วโลกได้ มีระบบ SOLAR ที่เปลี่ยนแสงอาทิตย์ให้เป็นกระแสไฟฟ้าและเก็บเข้าสู่ตัวเก็บประจุหรือแบตเตอรี่พร้อมระบบ Overcharge Prevention แต่ไม่ได้ปรับ

Seiko Astron x Honda Civic Type RSeiko Astron x Honda Civic Type R

การผลิตมีรุ่นละ 300 เรือน และมีราคาอยู่ที่ 231,000 เยน โดยจะเริ่มขายในญี่ปุ่นช่วงเดือนกันยายนนี้

รายละเอียดทางเทคนิค : Seiko Astron x Honda Civic Type R

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 41.3 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 10.7 มิลลิเมตร
 • Lug to Lug : 47.9 มิลลิเมตร
 • ความกว้างขาสาย : 21 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : ไทเทเนียม
 • กระจก : Sapphire
 • กลไก : 8B92 ควอตซ์ Radio Wave Controlled
 • การกันน้ำ : 100 เมตร