Seiko 5 Sports SRPK17K ความคลาสสิคที่ไม่ควรพลาด

0

จากจุดกำเนิดในปี 1968 เวลาผ่านไป 55 ปี Seiko นำรุ่นคลาสสิคของ 5 Sports มาผลิตใหม่ รูปลักษณ์ยึดสไตล์จากรุนดั้งเดิม แต่เติมความทันสมัย และขับเคลื่อนด้วยกลไกอัตโนมัติรุ่นใหม่ 4R36 และแม้ว่าการผลิตจะมีจำนวนมากถึง 15,555 เรือน แต่เมื่อมองจากภาพรวมทั้งหมดที่เกิดขึ้นทั้งตัวนาฬิกา และแพ็คเกจ ถือว่าเป็นนาฬิการุ่นหนึ่งที่ไม่ควรพลาดในการสะสมเลย

Seiko 5 Sports SRPK17K
Seiko 5 Sports SRPK17K

Seiko 5 Sports SRPK17K ความคลาสสิคที่ไม่ควรพลาด

 • นาฬิการุ่นพิเศษที่มีการผลิตโดยยึดรูปลักษณ์มาจาก 5 Sports รุ่นดั้งเดิมที่เปิดตัวในปี 1968

 • ตัวเรือนขนาด 39 มิลลิเมตรมาพร้อมสายที่ผลิตจากสแตนเลสตีล และขับเคลื่อนด้วยกลไก 4R36

 • การผลิตจำนวน 15,555 เรือน และราคาในเมืองไทย 16,900 บาท

- Advertisement -

ในวาระของการฉลองครบรอบ 55 ปีนับตั้งแต่การเปิดตัวครั้งแรกในปี 1968 นั้น เราได้เห็นนาฬิกาที่เป็น Limited Edition รุ่นต่างๆ ของ Seiko 5 Sports ออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแต่ละรุ่นก็มีความน่าสนใจที่แตกต่างกันออกไป แต่ถ้าถามว่ารุ่นไหนน่าสนใจที่สุด ณ ตอนนี้ คำตอบของผมคือ SRPK17K เรือนที่เห็นอยู่นี้ครับ

เพราะอะไร ผมถึงบอกอย่างนั้น ? ผมเชื่อเลยว่าต้องมีคำถามนี้ตามมา และต้องขอทราบถึงเหตุผล ซึ่งผมขอไล่เรียงตามนี้นะครับ

Seiko 5 Sports SRPK17K Seiko 5 Sports SRPK17K

ข้อแรก การเชื่อมโยงกับเรื่องราวในอดีต ซึ่งถ้าคุณดูดีๆ และทำการบ้านมาก่อนตัดสินใจซื้อ จะพบว่านาฬิกาเรือนนี้มีความพิเศษ นั่นคือเป็นการ Re-Issue Seiko 5 Sports รุ่นแรกที่เปิดตัวออกมาในปี 1968 นี่คือ เรือนเวลาที่จัดเต็มในแง่ของการถอดแบบความเป็น 5 Sports ในแบบดั้งเดิม แต่เพิ่มเติมด้วยเทคนิคการผลิตสมัยใหม่ กลไกที่ใหม่ขึ้น เช่นเดียวกับสเป็กที่มีการปรับเปลี่ยน

ที่สำคัญ Seiko ถอดแบบมาไม่เฉพาะตัวนาฬิกาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงแพ็คเกจโดยรวมของนาฬิการุ่นนี้ด้วย โดยจะมากับกล่องสีแดงที่ใช้โลโก้ 5 Sports แบบดั้งเดิม

ดังนั้น ในแง่ของสตอรี่ที่มีอยู่ในนาฬิกาเรือนนี้ถือว่าผ่าน และผมบอกเลยว่าเป็นข้อแรกที่ผมให้น้ำหนักมากที่สุด

ข้อสอง นี่คือ 5 Sports ที่ไม่เหมือน 5 Sports ใหม่ อย่างที่ทราบกันดีว่า นับจากปี 2019 ที่ Seiko เปิดตัว 5 Sports ออกมา พวกเขาใช้ตัวเรือนที่เป็นทรงเคส SKX มาโดยตลอด ก่อนจะมาเพิ่มตัว Field Watch ในเวลาต่อมา ส่วนรุ่นนี้ คือ การออกแบบใหม่และไม่ได้อยู่ในกณเกณฑ์ใดๆ ในแง่ดีไซน์ของ 5 Sports ยุคใหม่ เพราะต้องอ้างอิงจาก 5 Sports รุ่นแรก

ข้อที่ 3 การถอดแบบในงานดีไซน์มาจากรุ่นเดิมแต่ปรับเปลี่ยนให้มีความทันสมัยขึ้น และ Seiko เองก็คงอัตลักษณ์บางอย่างของตัวนาฬิการุ่นดั้งเดิมเอาไว้

Seiko 5 Sports SRPK17K Seiko 5 Sports SRPK17K

Seiko 5 Sports SRPK17K

ตัวนาฬิกามีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 39.5 มิลลิเมตร และมากับตัวเรือนทรง Cushion ที่มีลักษณะหน้าปัดทรงกลมและครอบด้วยตัวเรือนทรงเหลี่ยมกว้างและไม่มีขาสายยาวยื่นออกมา ขอบตัวเรือนจะมีสเกลสำหรับจับเวลาที่สวยงามและลงตัว ด้วยการเลือกใช้ฟอนต์ที่มีความใกล้เคียงกับรุ่นดั้งเดิม เม็ดมะยมหุบลงไปในตัวเรือน

ซึ่งดูแล้วน่าจะยากในการตั้งเวลาหรือขึ้นลาน แต่ก็ต้องคงเอาไว้ให้เหมือนกับรุ่นดั้งเดิม ขณะที่ตัวสายจะเป็นแบบข้อยาวเป็นปล้องๆ ซึ่งเป็นสายแบบพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อนาฬิกาเรือนนี้โดยเฉพาะ

Seiko 5 Sports SRPK17K
Seiko 5 Sports SRPK17K

และอีกสิ่งที่น่าประทับใจคือ ความพยายามในการคงรูปแบบและรายละเอียดที่เหมือนกับรุ่นดั้งเดิมให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการใช้สัญลักษณ์ 5 Sports แบบดั้งเดิม แถวตัวหนังสือในตำแหน่ง 6 นาฬิกาที่มาพร้อมกับคำว่า Sports สีฟ้า รูปทรงของเข็มสีแดงที่มี Lollipop หรือดีไซน์ของช่องหน้าต่างวันที่ และวันประจำสัปดาห์ หรือแม้แต่รายละเอียดของฝาหลังที่เชื่อว่าคนเล่นนาฬิกาวินเทจของ Seiko จะคุ้นเคยกับรูปแบบและการใช้ฟอนต์ที่อยู่บนฝาหลังที่มีอยู่ในนาฬิการุ่นนี้ได้เป็นอย่างดี

Seiko 5 Sports SRPK17K Seiko 5 Sports SRPK17K
Seiko 5 Sports SRPK17K
Seiko 5 Sports SRPK17K

น่าฬิการุ่นนี้ขับเคลื่อนด้วยกลไกอัตโนมัติ 4R36 ซึ่งแฟนๆ Seiko คุ้นเคยกันดี เพราะเป็นกลไกรุ่นพื้นฐานที่ใช้อยู่ในหลายรุ่นหลายคอลเล็กชั่น ซึ่ง 5 Sports ใหม่คือ หนึ่งในนั้น เดินด้วยความถี่ 21,600 ครั้งต่อชั่วโมง แฮคเข็มวินาทีได้ มีฟังก์ชั่น Day/Date และมีกำลังสำรอง 41 ชั่วโมงถือว่าลงตัวและคุ้มค่ากับค่าตัวของนาฬิการะดับนี้

ถ้าดูคลิปมาจนถึงตรงนี้เชื่อว่าหลายคนไม่น่าจะมีคำถามแล้วนะครับว่าควรจะซื้อหรือไม่ซื้อนาฬิกาเรือนนี้ดี เพราะในแง่ความพิเศษผมว่ายังไงก็โดดเด่นแบบเข้าตาเลยครับ ถ้าจะไม่ซื้อ คงมีอยู่ไม่กี่ประเด็นครับ เช่น งบหมด เมียห้าม หรือไม่ก็ปัญหาในด้านขนาดข้อมือที่อาจจะใหญ่เกินไปจนใส่แล้วไม่สวย

ส่วนเรื่องที่ว่าผลิตมาตั้ง 15,555 เรือนแล้วจะโหล ส่วนตัวผมไม่ติดนะครับ เพราะเอาแค่เหตุผล 3 ข้อข้างบนบวกกับราคาที่จับต้องได้ 16,900 บาท ผมว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ปัจจัยที่จะเข้ามามีส่วนในการตัดสินใจละครับ แถมยังดีเสียอีกครับที่จะได้ไม่ต้องแย่งกันซื้อ หรือต้องมาซื้อราคาแบบชวนติดดอยเพราะการรีเซล

รายละเอียดทางเทคนิค : Seiko 5 Sports SRPK17 / SBSA223

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง: 39.5 มิลลิเมตร
 • Lug to Lug : 43.1 มิลลิเมตร
 • หนา: 12.5 มิลลิเมตร
 • ความกว้างขาสาย: 20 มิลลิเมตร
 • กระจก: Hardlex
 • ระดับการกันน้ำ:100 เมตร / 10 บาร์
 • กลไก: 4R36 ขึ้นลานมือ และ Hacking เข็มวินาที
 • สำรองพลังงาน: 41 ชั่วโมง
 • ความเที่ยงตรง: +45 ถึง -35 วินาทีต่อวัน
 • จำนวนการผลิต15,555 เรือน
 • ประทับใจ : ความคลาสสิคแบบดั้งเดิม แต่ปรับให้มีความทันสมัย
 • ไม่ประทับใจ : ไม่มี