Oris Whale Shark Limited Edition ทำไมครั้งนี้ถึงต้องเป็นฉลามวาฬ

0

ในการผลิตนาฬิกา Limited Edition ทุกรุ่นของ Oris (โอริส) จะมีเรื่องราวและสิ่งที่อยู่เบื้องหลังในการทำงานของพวกเขา ซึ่งรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Oris Whale Shark Limited Edition ก็เช่นเดียวกัน

- Advertisement -

Oris Whale Shark Limited Edition

Oris Whale Shark Limited Edition ทำไมครั้งนี้ถึงต้องเป็นฉลามวาฬ

 • พันธกิจครั้งใหม่ของ Oris ในการนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น

 • ฉลามวาฬกลายเป็นเป้าหมายใหม่ในการผลิตนาฬิกาเพื่อมีส่วนช่วยในการอนุรักษ์

 • 2016 ปีที่มีรายงานถึงภัยคุกคามฉลามวาฬ และถูกใช้กำหนดเป็นจำนวนเรือนในการผลิตของ Oris Whale Shark Limited Edition

ถ้าคุณเป็นแฟนประจำของ Oris คงทราบกันดีว่า Limited Editionในกลุ่มนาฬิกาดำน้ำของพวกเขามักจะเกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์ธรรมชาติอยู่เสมอ และก็เช่นกันที่ส่วนใหญ่จะวนเวียนอยู่กับเรื่องของท้องทะเล ขยะพลาสติก แหล่งธรรมชาติที่ถูกคุกคาม ซึ่ง Oris เข้ามามีส่วนช่วยในการระดมทุนให้กับหน่วยงานที่ดูแลโปรเจ็กต์เหล่านี้

สำหรับ Oris Whale Shaek Limited Edition ต้องบอกว่าเป็นผลผลิตใหม่ล่าสุดของ Oris ในการนำพันธกิจของตัวเองเพื่อนำการเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีขึ้นมาสู่ระบบนิเวศที่ละเอียดอ่อนของโลก ด้วยประดิษฐกรรมแห่งเวลาที่เน้นย้ำถึงภัยคุกคามต่อปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในมหาสมุทร นั่นคือ ฉลามวาฬ อันงดงาม

แล้วคำถามคือ ทำไมต้องฉลามวาฬ ?

จากการเปิดเผยของ Oris พันธกิจของ Oris ในการนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น เกิดจากความเชื่อมั่นว่าจะต้องลงมือทำตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อฟื้นฟูและปกป้องระบบนิเวศที่ละเอียดอ่อนของโลก สิ่งมีชีวิตที่เราพบเห็นได้ส่วนใหญ่คือที่อยู่บนบก ด้วยเหตุนี้เราจึงใช้เวลายาวนานขึ้นในการสำรวจและทำความเข้าใจมหาสมุทรของโลก แต่ในทุกๆปีเมื่อเวลาผ่านไปภาพก็จะชัดเจนขึ้น ตัวอย่างเช่น ในตอนนี้เราทราบแล้วว่ามหาสมุทรครอบคลุมสามในสี่ส่วนของพื้นผิวโลก ประกอบด้วยน้ำ 97% ของโลก และคิดเป็น 99% ของพื้นที่อยู่อาศัยบนโลกตามปริมาตร

หลักฐานยังแสดงให้เห็นว่า มหาสมุทรช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ประมาณ 30% ของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เราผลิตได้ ชดเชยผลกระทบของภาวะโลกร้อน จากข้อมูลขององค์การสหประชาชาติระบุว่าประชากรมากกว่าสามพันล้านคน ต้องพึ่งพามหาสมุทรในการดำรงชีวิต และไม่น่าเชื่อว่ามูลค่า 3 ล้านล้านดอลลาร์ หรือ 5% ของ GDP โลก เกิดจากอุตสาหกรรมทางทะเลและชายฝั่ง มหาสมุทรจึงเป็นแหล่งกำเนิดของชีวิต

อย่างไรก็ตามเรายังคงทำร้ายมหาสมุทรของเรา ด้วยระดับมลพิษในขณะนี้อยู่ในระดับวิกฤต (โดยเฉพาะพลาสติกที่องค์การสหประชาชาติประเมินว่ามีการจำหน่ายขวดพลาสติกหนึ่งล้านขวดต่อนาที) และอุณหภูมิของมหาสมุทรก็สูงเป็นประวัติการณ์ ซึ่งนำไปสู่เหตุการณ์ต่างๆ เช่น การฟอกขาวของปะการัง ตามที่ได้เน้นย้ำโดย Oris ในรุ่นก่อนหน้านี้

สิ่งที่น่ากังวลก็คือ จากข้อมูลของสถาบันเพื่อความรู้และการศึกษาวิจัย Smithsonian Ocean Portal พบว่าปัจจุบันมีสิ่งมีชีวิตจำนวนมากถึง 2,270 ชนิด ที่ถูกระบุว่าเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์หรือถูกคุกคาม ภายใต้รัฐบัญญัติสิ่งมีชีวิตใกล้สูญพันธุ์ของสหรัฐอเมริกา หนึ่งในนั้นคือฉลามวาฬ ซึ่งเป็นปลาที่ใหญ่ที่สุดในมหาสมุทร

Oris Whale Shark Limited Edition 157384803Oris Whale Shark Limited EditionOris Whale Shark Limited EditionOris Whale Shark Limited EditionOris Whale Shark Limited EditionOris Whale Shark Limited Edition 157384813Oris Whale Shark Limited Edition

ยักษ์ใหญ่ที่อ่อนโยน

ฉลามวาฬสามารถเติบโตได้เท่ากับความยาวของรถบัส ในขณะที่กินเพียงปลาตัวเล็กๆเป็นอาหารเท่านั้น แต่อนาคตของสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจชนิดนี้กำลังตกอยู่ในอันตรายร้ายแรง  ชื่อที่น่าสับสน วาฬ หรือ ฉลาม? นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่า ฉลามวาฬเป็นปลา ไม่ใช่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเหมือนวาฬ ยิ่งไปกว่านั้นพวกเขายังกล่าวว่ามันเป็นปลาที่ใหญ่ที่สุดในมหาสมุทร

ฉลามวาฬเป็นยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งมหาสมุทร พวกมันสามารถเติบโตเต็มที่มีความยาวมากกว่า 40 ฟุต และมีน้ำหนักมากกว่า 20 ตัน ทำให้มีสัดส่วนใกล้เคียงกับรถโรงเรียนสีเหลือง

พวกมันส่วนใหญ่ถูกพบในน่านน้ำทะเลเขตร้อน และเป็นที่ทราบกันดีว่า จะอพยพไปยังไหล่ทวีปนอกชายฝั่งตะวันตกตอนกลางของออสเตรเลียทุกฤดูใบไม้ผลิ พวกมันกินอาหารโดยการอ้าขากรรไกรขนาดใหญ่ออก และกรองทุกอย่างที่ขวางหน้า เพื่อกินแพลงก์ตอนและปลาตัวเล็กๆ ทำให้พวกมันเป็นหนึ่งในสามสายพันธุ์ที่ใช้เทคนิคนี้ พวกมันสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ถึง 70 ปี

แต่จากข้อมูลของสหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) ฉลามวาฬกำลังใกล้สูญพันธุ์และจำนวนประชากรลดลง โดยในปี 2016 IUCN ได้ประกาศอย่างชัดเจนว่าประชากรฉลามวาฬทั่วโลกลดลงกว่าครึ่งหนึ่งในช่วง 75 ปีที่ผ่านมา

สาเหตุของการลดลงในอัตราที่สูงนี้ ?

IUCN กล่าวว่าการทำประมงทั้งที่ถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย การติดกับดักเครื่องมือประมง และการชนกับเรือ มีส่วนทำให้เสียชีวิตมากที่สุด กล่าวอีกนัยหนึ่งกิจกรรมของมนุษย์เป็นสิ่งที่ควรตำหนิอย่างยิ่ง

อะไรทำให้ฉลามวาฬมีความสำคัญ?

“ในฐานะนักล่าลำดับสูงสุด ฉลามมีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศในการรักษาสายพันธุ์ที่อยู่ต่ำกว่าพวกมันในห่วงโซ่อาหาร และเป็นตัวบ่งชี้สุขภาพของมหาสมุทร” กล่าวโดย Gerardo del Villar แอมบาสเดอร์ของ Oris และช่างภาพใต้น้ำ ซึ่งเคยจัดทำบันทึกภาพเกี่ยวกับฉลามวาฬมานานกว่า 15 ปี “พวกมันช่วยกำจัดปลาที่เชื่องช้า ป่วย หรือใกล้หมดอายุตามวัย และรักษาสมดุลประชากรปลาอื่นๆ จึงทำให้เกิดความหลากหลายของสายพันธุ์ หากไม่มีฉลามวาฬระบบนิเวศจะล่มสลายในอนาคต”

อะไรที่สามารถทำได้บ้าง ? นี่คือคำถามที่ขับเคลื่อน Gerardo “เราจำเป็นต้องสร้างพื้นที่คุ้มครองทางทะเล” เขากล่าว “เราจำเป็นต้องให้ความรู้แก่ผู้คนเกี่ยวกับความสำคัญของฉลามวาฬ เราจำเป็นต้องควบคุมมลพิษในทะเล และเราจำเป็นต้องต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ สิ่งเหล่านี้ล้วนจำเป็นต่อการอนุรักษ์สัตว์ชนิดนี้”

Oris Whale Shark Limited Edition 2 157384809Oris Whale Shark Limited Edition 2 157384806

บุรุษผู้อยู่กับพันธกิจ

หลังจากถ่ายภาพพวกมันมาเป็นเวลา 15 ปี เจอราร์โด เดล วิลลาร์ (Gerardo del Villar) แอมบาสเดอร์ของโอริส ได้นำเสนอวิธีการที่ไม่เหมือนใครในการอนุรักษ์ฉลามวาฬ

Oris Whale Shark Limited Edition 2 157384811

Q: Gerardo ช่วยแนะนำตัวเอง…

A : สวัสดีครับ ผมชื่อ Gerardo del Villar เป็นนักสำรวจ ช่างภาพ และวิทยากร ผมเริ่มต้นชีวิตในฟาร์มปศุสัตว์ในรัฐ Hidalgo ประเทศเม็กซิโก ผมเป็นเด็กที่ไม่อยู่นิ่ง และครั้งหนึ่งเคยเป็นนักสู้วัวกระทิง แต่ตอนนี้ผมเป็นช่างภาพใต้น้ำที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดคนหนึ่งของโลก ในเวลาปกติผมเดินทางบ่อยมาก บางครั้งเพื่อออกสำรวจ หรือกล่าวบรรยายเพื่อสร้างแรงจูงใจในการประชุมระดับนานาชาติ

Q : ฉลามวาฬคืออะไร และทำไมคุณถึงหลงใหลในพวกมัน?

A : ฉลามวาฬเป็นปลาที่ใหญ่ที่สุดในมหาสมุทร และอยู่ในวงศ์ Rhincodontidae ยุคก่อนประวัติศาสตร์ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสายพันธุ์ฉลามวาฬ กำเนิดขึ้นเมื่อประมาณ 60 ล้านปีที่แล้ว ผมหลงใหลในเรื่องนี้ แต่ก็ยังสนใจในความสำคัญของมันที่มีต่อระบบนิเวศด้วย พวกมันมักถูกมองว่าเป็นยักษ์ใหญ่ที่เป็นมิตรที่สุดในมหาสมุทร เป็นเพราะธรรมชาติในความรักสงบของพวกมัน และอาหารของพวกมันที่กินแต่แพลงก์ตอนขนาดเล็กและเน็กตอนในมหาสมุทร ที่น่ากังวลคือ จำนวนประชากรฉลามวาฬทั่วโลกลดลงมากกว่า 50% ในช่วง 75 ปีที่ผ่านมา ตอนนี้พวกมันถูกบรรจุอยู่ในบัญชีแดงสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ในระดับโลก (IUCN Red List)

Q : คุณติดตามพวกมันมานานแค่ไหนแล้ว?

A : ผมถ่ายภาพฉลามมากว่า 15 ปีแล้ว ความหลงใหลในฉลามของผมมาจากพ่อ แม่ และปู่ของผม ซึ่งเล่าให้ผมฟังเกี่ยวกับการผจญภัยในทะเล

Q : ทำไมฉลามวาฬจึงมีความสำคัญ?

A : ในฐานะนักล่าอันดับต้นๆ ฉลามมีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศโดยการรักษาสายพันธุ์ที่อยู่ต่ำกว่าพวกมันในห่วงโซ่อาหาร และเป็นตัวบ่งชี้ความอุดมสมบูรณ์ของมหาสมุทร พวกมันช่วยกำจัดปลาที่อ่อนแอ ป่วย หรือใกล้หมดอายุตามวัย และเพื่อรักษาสมดุลประชากรปลาอื่นๆ จึงทำให้คงไว้ถึงความหลากหลายของสายพันธุ์ หากไม่มีฉลามวาฬระบบนิเวศจะล่มสลายในอนาคต

Q : อะไรคือภัยคุกคามหลักของพวกมัน?

A : ฉลามวาฬเป็นอาหารอันโอชะในหลายๆส่วนของโลก และผู้คนยอมจ่ายในราคาสูงมากสำหรับเนื้อ เหงือก น้ำมัน และครีบของพวกมันสำหรับซุปหูฉลาม ความต้องการในตลาดต่างประเทศอยู่ในระดับสูงและยังคงมีการจับปลาฉลามวาฬเพื่อตอบสนองความต้องการนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่ไม่มีการควบคุมการประมง เราต้องไม่ลืมว่าการตกปลาโดยไม่ได้ตั้งใจก็ถือเป็นภัยคุกคามเช่นกัน

Q : เราจะเอาชนะภัยคุกคามเหล่านี้ได้อย่างไร?

A : เราจำเป็นต้องสร้างเขตพื้นที่คุ้มครองทางทะเล เราจำเป็นต้องให้ความรู้แก่ผู้คนเกี่ยวกับความสำคัญของฉลามวาฬ เราจำเป็นต้องควบคุมมลพิษในทะเล และเราจำเป็นต้องต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพของภูมิอากาศ สิ่งเหล่านี้ล้วนจำเป็นต่อการอนุรักษ์สัตว์ชนิดนี้

Q : เราในฐานะพลเมืองของโลกจะมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ฉลามวาฬได้อย่างไร?  

A : ผมพูดเสมอว่ามี 10 สิ่งที่เราทำได้จากบ้านของเราเอง

  1. อย่ากินซุปหูฉลาม
  2. ช่วยกระจายข่าวเพื่อให้เราสามารถเปลี่ยนแปลงการก่อกวนของนักล่าวาฬที่เข้าใจผิดเหล่านี้
  3. ทำความเข้าใจว่าทำไมพวกมันจึงเป็นส่วนสำคัญในการรักษาสมดุลของระบบนิเวศทางทะเล
  4. เรียนรู้เกี่ยวกับสายพันธุ์ฉลามที่อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์
  5. อย่าบริโภคผลิตภัณฑ์ที่ผลิต หรือได้มาจากอวัยวะของฉลาม
  6. ไม่สนับสนุนให้ซื้อของที่ระลึกที่มาจากฉลาม
  7. อย่าซื้อหรือเก็บสายพันธุ์ฉลามไว้ในตู้ปลา
  8. หลีกเลี่ยงการกินเนื้อฉลาม
  9. ค้นหาว่ามีมาตรการใดบ้างในประเทศของคุณสำหรับการปกป้องฉลาม
  10. เข้าร่วมสมาคมที่อุทิศตนเพื่อปกป้องฉลาม

Q : ทำไมคุณถึงเป็นพันธมิตรกับ Oris และมันส่งผลต่องานของคุณอย่างไร?

A : ผมชอบในความหลงใหลของ Oris ในการดำเนินการเพื่อปกป้องระบบนิเวศทางทะเล และความทุ่มเทในการสื่อสารไปสู่ผู้คน ความร่วมมือของเราช่วยให้ผมได้เผยแพร่ข่าวสาร ถ่ายทำสารคดี จัดนิทรรศการ และอนุรักษ์สัตว์ทะเลที่ใกล้สูญพันธุ์ อย่างเช่น ฉลามวาฬ

Q : คุณกำลังจะปล่อยซีรีส์สั้นๆกับ Oris เรื่องนี้เกี่ยวกับอะไร?

A : ไอเดียคือเพื่อช่วยให้ผู้คนรู้จักฉลามวาฬที่ยอดเยี่ยมอย่างใกล้ชิดมากขึ้น และเพื่อกระตุ้นให้พวกเขามีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ก่อนที่จะสายเกินไป

Q : คุณคิดอย่างไรกับ Oris Whale Shark Limited Edition ?

A : นาฬิกาเป็นแรงบันดาลใจที่แสดงให้เราเห็นว่าแม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบากพวกเราก็ต้องเร่งดำเนินการต่อไป ผมรู้สึกตื่นเต้นมากที่ฉลามวาฬมีนาฬิกาเป็นของมันเอง พร้อมหน้าปัดเอฟเฟกต์ผิวหนังฉลามแบบพิเศษ มันเหมือนเป็นการส่งข้อความถึงสัตว์ที่สวยงามชนิดนี้ให้ยังคงแหวกว่ายไปตามวิถีทางของมันเอง