Spirit of Sixty-Five จุดเริ่มต้นจากความต้องการของกลุ่มแฟน

0
- Advertisement -

Spirit of Sixty-Five

Spirit of Sixty-Five จุดเริ่มต้นจากความต้องการของกลุ่มแฟน

ต้องยอมรับว่า Oris (โอริส) คือ นาฬิกาอีกแบรนด์ที่มีฐานแฟนที่เหนียวแน่นและครอบคลุมทั่วโลก ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ใน Online Community สักแห่งจะลุกขึ้นมาแล้วจัดการปรับแต่งนาฬิกาสักรุ่นของ Oris เพื่อให้มีเอกลักษณ์ และผลิตขายเฉพาะในกลุ่มของพวกเขาเอง เหมือนอย่างSpirit of Sixty-Fiveที่มีการผลิตออกมาเพียง 65 เรือน และใช้พื้นฐานของ Oris Divers Sixty-Five

Spirit of Sixty-FiveSpirit of Sixty-Five

ผลงานชิ้นนี้เกิดจากความตั้งใจของกลุ่มที่เรียกว่า CronotempsVs Collectors ซึ่งถือเป็นชุมชนคนรักนาฬิกาที่อยู่บนออนไลน์โดยมีฐานอยู่ที่เมืองแมดริด ประเทศสเปน ซึ่งกลุ่มนี้ถูกตั้งขึ้นในปี 2009 และในปัจจุบันมีสมาชิกที่ปวารณาตัวเองเป็น Collector จำนวนมากจาก 18 ประเทศทั่วโลก และด้วยความที่เหนียวแน่น และเป็นชุมชนที่แข็งแรง ทำให้พวกเขาสามารถติดต่อผ่านทางแบรนด์นาฬิกาโดยตรงเพื่อขอผลิตนาฬิการุ่นพิเศษขึ้นมา และเท่าที่มีการเปิดเผยออกมานั้น ในกลุ่มมีการผลิตนาฬิการุ่นพิเศษออกมาแล้ว 15 แบบ มีจำนวน 350 เรือนและรวมมูลค่าทั้งหมด 5 ล้านยูโร ซึ่ง Spirit of Sixty-Five คือเรือนต่อไปที่ถูกผลิตขึ้นมาและจำหน่ายสำหรับสมาชิกในกลุ่ม

Spirit of Sixty-FiveSpirit of Sixty-Five

รายละเอียดถูกถอดแบบมาจาก Oris Divers Sixty-Five แต่แต่งเติมให้สวยและลงตัวขึ้น โดยเน้นไปที่สีของหน้าปัดและเข็มที่จะแตกต่างจากรุ่นปกติ นาฬิกาเรือนนี้ใช้พื้นฐานของรุ่น 42 มิลลิเมตร และมาพร้อมกับหน้าปัดสีเทาแบบ No Dateที่ช่วยขับให้เข็มวินาทีสีแดงมีความโดดเด่นขึ้นมา ขณะที่กลไกอัตโนมัติ Oris 733 ที่ใช้พื้นฐานของ Sellita SW-200 ก็ยังทำหน้าที่ในการขับเคลื่อนอยู่เหมือนเดิม โดยกลไกรุ่นนี้เดินด้วยความถี่ 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง และมีกำลังงานสำรอง 38 ชั่วโมง

Spirit of Sixty-Five

สำหรับนาฬิการุ่นนี้ กันน้ำได้ 100 เมตร และจำนวนการผลิตมีเพียง 65 เรือนเท่านั้น พร้อมกับการสลักเรือนที่ผลิตเอาไว้ที่ฝาหลังแบบทึบ โดยจะจำหน่ายในราคา2,000 ยูโรให้กับกลุ่มสมาชิกของ CronotempsVs Collectors

ผลงานที่เคยทำมาก่อนหน้านี้

Spirit of Sixty-Five


Spirit of Sixty-Five

ต้องบอกว่าการผลิตนาฬิการุ่นพิเศษให้กับใครสักกลุ่มไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับ Oris เพราะก่อนหน้านี้ในปี 2015 ทาง Oris เคยร่วมมือกับนิตยสารนาฬิกาเยอรมันอย่าง Chronos จับเอานาฬิการุ่น Aquis Depth Guage มาผลิตเป็นรุ่นพิเศษที่ชื่อว่า Oris Aquis Depth Gauge Edition Chronos am Edelstahlband

นาฬิการุ่นนี้ได้รับการออกแบบโดย Jens Koch บรรณาธิการของนิตยสาร Chronos ร่วมกับ Jens Köppeจากโรงเรียนสอนการดำน้ำอย่าง Scubamarine โดยมีการเปลี่ยนพื้นหน้าปัดของ Aquis Depth Gauge จากสีดำมาเป็นสีน้ำเงินแบบ Gradient และแถบสเกลสำหรับบอกระดับความลึกเปลี่ยนจากสีเหลืองมาเป็นสีส้ม เช่นเดียวกับสายยางสำรองในเซ็ตก็เปลี่ยนจากสีดำมาเป็นสีส้ม

นาฬิการุ่นนี้ผลิตเพียง 50 เรือนเท่านั้น และน่าจะเป็น The Grail สำหรับแฟนๆ Oris ที่ต้องการตามหาอะไรที่ไม่เหมือนใคร