Ulrich W. Herzog ชายผู้อยู่เบื้องหลัง Oris Movement Creation Programme

0

Oris ในฐานะแบรนด์นาฬิกาอิสระได้สร้างผลผลิตใหม่จากโปรเจ็กต์ที่เรียกว่า Oris Movement Creation Programme ออกมา นั่นคือ การเปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่อย่าง Big Crown Calibre 473 ที่เพิ่งเปิดตัวออกมา ซึ่งทั้งหมดคือ ความทุ่มเทและการวางกลยุทธ์ที่ดำเนินต่อเนื่องอย่างยาวนานนับจากทศวรรษที่ 1980 ซึ่ง Ulrich W. Herzog ได้เข้ามาดูแลบริษัทนาฬิกาแห่งนี้

- Advertisement -

Ulrich W. Herzog Oris Movement Creation Programme

Ulrich W. Herzog ชายผู้อยู่เบื้องหลัง Oris Movement Creation Programme

โครงการ Oris Movement Creation Programme ของ Oris ก้าวเข้าสู่ปีที่ 10 พร้อมด้วยกลไก In-House ลำดับที่ 10 เพื่อสานต่อเรื่องราวการผลิตนาฬิกากลไกจักรกลอันทรงคุณค่าที่เริ่มต้นขึ้นในปี 1904 ซึ่งทั้งหมดถูกนำเสนอผ่านนาฬิการุ่นใหม่อย่าง Oris Big Crown Calibre 473

Ulrich W. Herzog Oris Movement Creation Programme

เมื่อเริ่มต้นโครงการ Oris Movement Creation Programme ขึ้นในช่วงปลายทศวรรษ 2000 ได้มีการฟื้นฟูส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม Oris ที่หยุดนิ่งไปตั้งแต่วิกฤตการณ์นาฬิกาควอตซ์ในช่วงทศวรรษ 1970 โดยนับตั้งแต่ปี 1904 เป็นต้นมา Oris ได้สรรสร้างกลไกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากกว่า 270 รุ่น ซึ่งกลไกนาฬิกาที่เป็นนวัตกรรมต้นแบบเหล่านี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของตัวตนของแบรนด์

Ulrich W. Herzog Oris Movement Creation Programme

ข้อสรุปของโครงการมีความชัดเจนตั้งแต่จุดเริ่มต้น คือทุกกลไกจักรกลจะต้องบ่งบอกถึงความเป็นแบรนด์อย่างชัดเจน นั่นหมายความว่า ต้องเป็นกลไกจักรกลและผลิตในสวิสอย่างแท้จริง พร้อมกับประสิทธิภาพและฟังก์ชั่นที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร และในราคาที่สมเหตุสมผลสำหรับพลเมืองของโลกปัจจุบัน

วิสัยทัศน์ของแบรนด์ยังคงสร้างสรรค์นาฬิกาจักรกลที่สง่างาม และกลไกจักรกลต้นฉบับที่ขับเคลื่อนด้วยจุดประสงค์เพื่อนาความสุขมาสู่ผู้ที่ชื่นชอบในกลไกจักรกล

Oris เปิดตัวผลผลิตจากโครงการนี้ในปี 2014 ด้วยกลไก Calibre 110 ซึ่งเป็นกลไกไขลานรุ่นแรกของ Calibre 100 Series คาลิเบอร์ที่งดงามเหล่านี้มีพลังงานสำรอง 10 วันจากบาร์เรลเดี่ยว เข็มแสดงระดับพลังงานสำรองแบบไม่เชิงเส้นที่ได้รับการจดสิทธิบัตร และได้มีการพัฒนากลไกโดยเพิ่มเติมฟังก์ชั่นที่เป็นประโยชน์ เช่น ปฏิทินธุรกิจ หรือ บอกเวลาไทม์โซนที่สอง

Ulrich W. Herzog Oris Movement Creation Programme
Oris’s watchmakers refined pin-lever
Movements to a point where they could
complete with superior technology

จากนั้น Oris ได้สานต่อการสร้างสรรค์กลไกรุ่นต่อมาในปี 2020 ด้วย Calibre 400 Series ซึ่งเป็นกลุ่มกลไกอัตโนมัติ In-House ที่พัฒนาขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 40 ปี ที่มาพร้อมพลังงานสำรอง 5 วัน มีความสามารถในการต้านทานสนามแม่เหล็กในระดับสูง การรับประกัน 10 ปี และระยะเวลาการบริการที่แนะนำ 10 ปี ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ในกลไกอัตโนมัติของนาฬิกาจักรกลสวิส

Ulrich W. Herzog Oris Movement Creation Programme
Oris movement Calibre 473.tif

ผลตอบรับที่ได้กลายมาเป็นแรงกระตุ้น ให้ Oris เดินหน้าสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆต่อไป โดยในช่วง 9 ปีที่ผ่านมาทางแบรนด์ได้เปิดตัว Calibre ต้นแบบที่มีประสิทธิภาพสูงจานวน 9 รุ่น เพื่อประกอบลงในนาฬิกาจักรกลสวิสที่ออกแบบมาอย่างสง่างาม

และตอนนี้กับการก้าวเข้าสู่ปีที่ 10 ของโครงการ Oris Movement Creation Programme พวกเขาได้เปิดตัวกลไกไขลานที่มีประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ Calibre 473 เป็นเวลากว่าสี่ทศวรรษนับตั้งแต่ Ulrich W. Herzog เข้าร่วมกับ Oris หลังจากเป็นผู้นำร่วมในการเข้าซื้อกิจการในปี 1982 เขาบริหารบริษัทมาเป็นเวลาเกือบ 35 ปี และขณะนี้ในฐานะประธานบริหารของ Oris เขาก็ยังคงหลงใหลในนาฬิกากลไกจักรกลดั่งเช่นเคย

Ulrich W. Herzog Oris Movement Creation Programme
Oris Portrait Ulrich W. Herzog, Chairman.tif
Ulrich W. Herzog Oris Movement Creation Programme
Oris Portrait Ulrich W. Herzog, Chairman.tif

Q : Ulrich ช่วยอธิบายถึงเส้นทางอาชีพที่น่าสนใจของคุณกับโอริสว่าเป็นอย่างไร?

A : ผมร่วมงานกับ Oris ในช่วงวิกฤติการณ์ควอตซ์ในช่วงปี 1970 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ท้าทายเป็นอย่างมาก การได้เห็น Orisกลายมาเป็นผู้เล่นที่ได้รับการยอมรับในอุตสาหกรรมการผลิตนาฬิกาจักรกลสวิสทำให้ผมมีความสุขมาก Oris ทำให้ผมได้พบปะติดต่อกับโลกใบนี้ ทำให้ผมมีความคิดที่กว้างขึ้น และนำพาผมไปสู่มิตรภาพที่ยิ่งใหญ่มากมาย

Q : อะไรคือความทรงจำของคุณเกี่ยวกับการเข้าซื้อกิจการบริการงานในปี 1982?

A : การผลิตนาฬิกาจักรกลสวิสประสบปัญหาอย่างหนัก และการเข้าซื้อกิจการบริษัทนาฬิกาถือเป็นความเสี่ยงอย่างมาก Dr. Partmann ซึ่งขณะนั้นเป็นกรรมการผู้จัดการของ Oris และดำรงตำแหน่งประธานกิตติมศักดิ์ในปัจจุบัน และตัวผมเองรู้ว่า Oris มีมรดกอันน่าภาคภูมิใจ และได้สร้างสรรค์นาฬิกาที่ยอดเยี่ยมในราคาที่สมเหตุสมผลมากมาย นอกจากนี้บริษัทยังได้ให้พันธสัญญาต่อพนักงาน ชุมชน ลูกค้า และสิ่งแวดล้อม ซึ่งทำให้พวกเรามีความมุ่งมั่นตั้งใจ แต่ถึงกระนั้นเราก็ต้องมีความกล้าหาญด้วยเช่นกัน

Q : เพราะเหตุใด Oris ถึงยังคงเป็นบริษัทอิสระ ที่ไม่ได้อยู่ในเครือใด ?

A : Oris เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัทในตอนที่เราเข้าซื้อกิจการ เราเห็นว่าเพื่อการเติบโตนั้นจำเป็นที่จะต้องสามารถดำเนินไปตามวิถีทางของตนเองได้ และนั่นคือแนวคิดของ Oris ตอนนี้ และเป็นสิ่งที่เราพึงปรารถนา ความเป็นอิสระหมายความว่าเราสามารถทำในสิ่งที่ถูกต้องเพื่อลูกค้าของเรา และด้วยความรวดเร็ว เรายังเป็นอิสระทางการเงินและมีเงินทุนสนับสนุนสำหรับการเติบโตของเราเอง

Q : ทำไมในช่วงทศวรรษ 1980 คุณถึงตัดใจละทิ้งนาฬิกาควอตซ์เพื่อนาฬิกากลไกจักรกล?

A : แม้ว่าระบบควอตซ์จะมีความเที่ยงตรงแต่ก็ขาดซึ่งอารมณ์ความรู้สึก ในญี่ปุ่นผมเห็น ‘Yuppies’ ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะหนุ่มสาวชาวเมืองที่มีอาชีพมั่นคงในช่วงปี 1980 ซึ่งมีความหลงใหลในนาฬิกาจักรกลของ Oris นั่นเป็นประสบการณ์ที่ผมได้เรียนรู้อย่างแท้จริง จากนั้นไม่นานเราก็ตัดสินใจเลิกสนใจนาฬิกาควอตซ์ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในการตัดสินใจครั้งสำคัญที่สุด และปูเส้นทางไปสู่กลยุทธ์ของ Oris ในการเป็นนาฬิกาจักรกลสวิสอย่างแท้จริง พร้อมด้วยกลไกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในราคาที่สมเหตุสมผล

Q : Oris มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง คุณยังเห็นภาพบริษัทเดิมที่คุณเข้าซื้อในปี 1982 อยู่หรือไม่?

A : ใช่.. พื้นฐานยังคงเหมือนเดิม แน่นอนว่าในเรื่องของการที่เราสร้างความสัมพันธ์ที่เปิดเผยและซื่อสัตย์กับพนักงาน รวมถึง ซัพพลายเออร์ของเรา และลูกค้าของเรา!

Q : บทบาทของ Oris ในด้านประดิษฐกรรมนาฬิกาตอนนี้คืออะไร?

A : เราจริงจังในการนำเสนอนาฬิกาจักรกลราคายุติธรรมต่ออุตสาหกรรมนาฬิกา ซึ่งในอุตสาหกรรมบางครั้งก็ลืมไปว่ามีคนมากมายที่ต้องการเป็นเจ้าของนาฬิกาจักรกล แต่ก็ยังต้องทำงานหนักเพื่อหาเงินอยู่

Q : ในปี 2014 Oris หวนคืนสู่การสร้างสรรค์กลไกจักรกลด้วย Calibre 110 เพราะอะไร?

A : ได้สร้างสรรค์คาลิเบอร์มากกว่า 270 รุ่นก่อนปี 1980 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวของเรา และเป็นสิ่งที่ทาให้ Oris มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นอกจากนี้เรายังมีผู้ที่เชี่ยวชาญอยู่ในบริษัทของเรา มันจึงเป็นไปตามธรรมชาติ ถึงแม้ในขณะนั้นมันเป็นการเสี่ยง แต่มันทำให้เราเข้าสู่เซกเมนต์ราคาใหม่ ซึ่งได้รับผลตอบรับดีมากและกระตุ้นให้เราเดินหน้าทำโครงการนี้ต่อไป

Q : ‘In-House’ หมายถึงอะไรสาหรับ Oris ?

A : มันหมายถึงการที่ Oris เป็นผู้กาหนดคอนเซ็ปต์ทางวิศวกรรมและรายละเอียดเฉพาะเจาะจง ตลอดจนการจัดหาเงินทุนสำหรับการพัฒนาเครื่องมือ และการสร้างต้นแบบเอง โดยความรู้และทักษะเรามีอยู่ภายในบริษัท ส่วนกระบวนการผลิตทำโดยบุคคลที่สาม

Q : กลไกจักรกล In-House ของ Oris ผลักดันให้ราคาสูงขึ้น คุณมีการสื่อสารกับลูกค้าอย่างไร?

A : ทุกกลไกจักรกลของ Oris นำเสนอคุณสมบัติและประสิทธิภาพที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เช่น การสำรองพลังงาน 5 วัน และการรับประกัน 10 ปี ในขณะที่ยังคงแสดงให้เห็นถึงคุณค่าที่ดี คาลิเบอร์ของเราแสดงให้เห็นถึงคุณค่าของ Oris ได้ดียิ่งขึ้น และลูกค้าของเราก็ยินดีอย่างยิ่งกับสิ่งนี้

Q : อะไรคือความพิเศษของ Calibre 473?

A : Calibre 473 พัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของ Calibre 400 ของเรา และมีประสิทธิภาพพื้นฐานเหมือนกัน แต่เป็นแบบไขลาน และมีการแสดงระดับพลังงานสำรองที่ด้านหลัง ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ขาดไม่ได้สาหรับกลไกจักรกลขึ้นลานด้วยมือที่มีการสำรองพลังงานที่ยาวนานเช่นนี้ นอกจากนี้เรายังออกแบบเข็มแสดงระดับพลังงานสำรอง เพื่อให้ง่ายต่อการผลิตและการประกอบ และมีความทนทานสูง ซึ่งเราได้มีการยื่นจดสิทธิบัตรแล้ว

Q : ในอนาคตจะมี Calibre รุ่นอื่นๆ ของ Oris ออกมาอีกหรือไม่?

A : เรากาลังทางานอย่างต่อเนื่องเพื่อหาไอเดียใหม่ๆสาหรับกลไกจักรกล In-House ที่น่าสนใจ แต่อาจจะยังเร็วเกินไปที่จะบอกในตอนนี้…