Alba Makushita Thailand Creation แรงบันดาลใจจากกีฬา Sumo

0

เริ่มต้นศักราชใหม่อย่างแข็งแกร่งไปกับ Alba Makushita Thailand Creation นาฬิการุ่นใหมล่าสุดที่มาพร้อมกับรูปลักษณ์ และรายละเอียดที่อ้างอิงมาจาก‘กีฬาซูโม่’ ถือเป็นกีฬาประจำชาติของประเทศญี่ปุ่นที่ถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นกันมาอย่างยาวนาน  ซึ่งได้รับการถ่ายทอดมาอย่างลงตัวและสวยงาม

- Advertisement -

Alba Makushita Thailand Creation

Alba Makushita Thailand Creation แรงบันดาลใจจากกีฬา Sumo

ส่งผ่านปีเก่าเข้าสู่ปีใหม่ 2023 Alba ยังคงคอนเซปต์หลักของแบรนด์เอาไว้ได้อย่างชัดเจน กับ The Reflection of Japan และตอกย้ำความชัดเจนให้ชัดเจนยิ่งขึ้นไปอีกขั้น โดยการหยิบยกความเป็นญี่ปุ่นจากแก่นแท้ของกีฬาประจำชาติแดนปลาดิบ นั่นก็คือกีฬาซูโม่ มาเป็นแรงบันดาลใจของคอลเลคชั่นใหม่ล่าสุด 2 เรือนแรกของปีนี้ กับ Alba Makushita Thailand Creation

‘กีฬาซูโม่’ ถือเป็นกีฬาประจำชาติของประเทศญี่ปุ่นที่ถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นกันมาอย่างยาวนาน  โดยถือกำเนิดขึ้นมากว่า 300 ปี จากการเป็นพิธีกรรมทางเกษตรกรรมเพื่อบูชาต่อเทพเจ้า สู่การเป็นกีฬามวยปล้ำอย่างเป็นทางการในศตวรรษที่ 17 โดยนักกีฬาซูโม่นั้นจะมีเอกลักษณ์ที่ความใหญ่และบึกบึนของขนาดร่างกาย โดยขนาดรูปร่างที่หนาและใหญ่นี้ เกิดจากความฝึกฝนและอดทน ทั้งด้านอาหารการกิน การออกกำลังกาย และการฝึกฝนจิตใจ โดยนักซูโม่นั้นมีความเกี่ยวข้องกับลัทธิชินโตของประเทศญี่ปุ่น​ การเป็นนักกีฬาซูโม่ จะต้องยึดถือธรรมเนียมปฏิบัติตามประเพณีดั้งเดิมของญี่ปุ่นในหลายเรื่อง เช่น ต้องไว้ผมยาวถึงกลางหลังแล้วมัดให้เป็นทรงแบบซามูไร ต้องแต่งกายด้วยชุดผ้าฝ้ายบางหรือยูกาตะ ซูโม่ต้องวางตัวให้มีบุคลิกนิ่งสงบและสง่าผ่าเผย ต้องพูดเสียงเบาๆ

 • Makushita (มากูชิตะ)​ ลำดับขั้นสู่การเป็นนักซูโม่มืออาชีพ

กีฬาซูโม่ สามารถแบ่งลำดับขั้นออกเป็น 6 ลำดับด้วยกัน โดย Makushita (มากูชิตะ) นั้น ถือเป็นซูโม่ลำดับขั้นสุดท้ายของการเป็นซูโม่สมัครเล่น ก่อนที่จะก้าวเข้าสู่การเป็นนักซูโม่ชั้นสูงต่อไป และหากเปรียบกับนาฬิกาแบรนด์ผู้น้องอย่างอัลบาที่กำลังทะยานขึ้นไปสู่จุดสูงสุด เพื่อรอให้เทียบเท่าได้กับแบรนด์รุ่นพี่อย่างไซโกนั่นเอง

 • จากสนามประลอง สู่รูปแบบตัวเรือนของความแข็งแกร่ง

นักสะสมนาฬิกาหลายคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีถึงนาฬิกาคอลเลคชั่นที่แฟนๆเรียกว่า ซูโม่ ของรุ่นพี่อย่าง Seiko ด้วยรูปทรงที่มีความอ้วนกลม​ มีความหนาของขอบตัวเรือนและทนทานแข็งแรง และในครั้งนี้ก็ได้ส่งต่อแรงบันดาลใจนี้ให้กับรุ่นน้องอย่าง Alba​ ให้ได้หยิบยกความสำเร็จนั้น มาบอกเล่าเรื่องราวของซูโม่ในแบบฉบับของ Alba เอง เพื่อแฟนๆอัลบาโดยเฉพาะ

Alba Makushita Thailand Creation

 • ALBA Sumo Thailand Creation 2 สีใหม่

Alba คอลเลคชั่นซูโม่นี้ นำแรงบันดาลใจจากการนำรูปทรงของสนามปะลองซูโม่ หรือที่เรียกว่า โดะเฮียว (Dohyo) สนามประลองที่มีฐานสนามจากดินยกสูงขึ้นมา และกำหนดพื้นที่การแข่งขันให้เป็นวงกลมด้านไหน เหมือนกับหน้าปัดของ ALBA Makushita Thailand Creation ที่ขอบตัวเรือนทรงกลมที่เหมือนกับด้านในของสนามประลองนั่นเอง มาพร้อมระบบการทำงานแบบกลไกอัตโนมัติ ออกแบบมาให้เลือกภายใต้ 2 สียอดนิยม รหัส AL4433X หน้าปัดสี Silver ขอบหน้าปัดสลับแดงน้ำเงิน รับกับขอบตัวเรือน สีซิลเวอร์-น้ำเงิน และ รหัสAL4435X

Alba Makushita Thailand Creation Alba Makushita Thailand Creation

หน้าปัดสีน้ำเงิน รับกับขอบตัวเรือนสีซิลเวอร์-น้ำเงิน โดยขอบตัวเรือนของทั้งสองเรือนนี้สามารถหมุนได้ทั้งสองทิศทาง หน้าปัดแบบซันเรย์ (Sunray) เล่นแสง ช่วยสร้างมิติให้กับนาฬิกา มาพร้อมกับอินเด็กซ์และเข็มบอกเวลาเคลือบสารเรืองแสง แสดงวันและวันที่ ณ ตำแหน่ง 3 นาฬิกา จัดตำแหน่งวางเม็ดมะยมไว้ที่ 4 นาฬิกา ขนาดตัวเรือน 45 มิลลิมเมตร ตัวเรือนทรงซูโม่ สายผลิตจากสเตนเลสสตีลคุณภาพที่มีความคงทน และประสิทธิภาพการกันน้ำเทียบเท่า 100 เมตร มาพร้อมบานพับแบบปลดล็อคด้วยปุ่มกดเพื่อให้ง่ายแก่การสวมใส่อีกด้วย

นาฬิกา Alba Makushita ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาในแบบ Thailand Creation มีวางจำหน่ายเฉพาะในประเทศเท่านั้น สนนราคาที่ 5,800 บาท เริ่มวางจำหน่ายพร้อมกันทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 13 มกราคม 2566 เป็นต้นไป

 • AL4433X หน้าปัดสี Silver ราคา 5,800 บาท

 • AL4435X หน้าปัดสีน้ำเงิน ราคา 5,800 บาท

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-255-1245-50 ต่อ 888 หรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ Lazada: https://www.lazada.co.th/alba

Website : https://albathailand.com/

Instagram : @Alba_Thailand

Twitter : @AlbaThailand_

Line Official : @Albathailand

ข้อมูลทางเทคนิค : Seiko 5 Sports x Brian May Red Special SRPE83K1

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง :5 มิลลิเมตร
 • Lug to Lug : 46 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 13.4 มิลลิเมตร
 • ความกว้างขาสาย : 22 มิลลิเมตร
 • กระจก : Hardlex
 • กลไก : 4R36 แบบอัตโนมัติ Day/Date
 • กำลังสำรอง : 41 ชั่วโมง
 • การกันน้ำ : 100 เมตร
 • จำนวนการผลิต : 12,500 เรือน