Oris Coulson Limited Edition ครั้งแรกกับตัวเรือนคาร์บอนขึ้นรูปจาก 3D Printing

0

Oris สร้างความน่าตื่นตาตื่นใจให้กับโลกนาฬิกาด้วยการผลิตนาฬิกาที่มีตัวเรือนซึ่งขึ้นรูปด้วยคาร์บอนไฟเบอร์จากเทคนิค 3D Printing พร้อมกับหน้าปัดสีส้มแบบไล่เฉดสีอย่างสวยงาม และกลไก In-House Calibre 400 ซึ่งมีกำลังสำรองนานถึง 5 วัน โดยจะมีการผลิตออกขายในชื่อ Oris Coulson Limited Edition ด้วยจำนวนทั้งหมด 1,000 เรือนทั่วโลก

- Advertisement -

Oris Coulson Limited Edition

Oris Coulson Limited Edition ครั้งแรกกับตัวเรือนคาร์บอนขึ้นรูปจาก 3D Printing

  • นาฬิการุ่นพิเศษที่เกิดจากการร่วมมือกับ Coulson Aviation องค์กรนักผจญเพลิงทางอากาศระดับแนวหน้าของโลก

  • ตัวเรือนผลิตจากตัวเรือนคาร์บอนขึ้นรูปจาก 3D Printing ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของอุตสาหกรรมนาฬิกา และใช้พื้นฐานรูปทรงของ Big Crown ProPilot

  • หน้าปัดสีส้มเกรเดียนท์ ซึ่งมีการไล่เฉดสีอย่างสวยงามมาพร้อมกลไก In-House Calibre 400

ถือเป็นการส่งท้ายปี 2022 ที่เรียกเสียงฮือฮาได้เอาเรื่อง เพราะนอกจากจะเป็น Limited Edition ที่มีหน้าปัดสีสันสดใสแล้ว กรรมวิธีในการผลิตตัวเรือนก็ถือว่าไม่ธรรมดา และ Oris เองก็เคลมว่าเป็นครั้งแรกของโลกอุตสาหกรรมผลิตนาฬิกา

ซึ่ง Oris Coulson Limited Edition มาพร้อมกับตัวเรือนที่ผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์ด้วยเครื่องพิมพ์ 3D และได้รับการติดตั้งกลไก In-House Calibre 400 ที่มีกำลังสำรองนานถึง 5 วัน โดยตัวนาฬิกาจะมีการผลิตออกสู่ตลาดทั้งสิ้น 1,000 เรือน

Oris Coulson Limited Edition

โปรเจ็กต์นี้ถือเป็นการทำงานร่วมกันกับ Coulson Aviation องค์กรนักผจญเพลิงทางอากาศระดับแนวหน้าของโลก ซึ่งเป็นบริษัทอิสระที่ดำเนินงานแบบธุรกิจครอบครัวที่ตั้งอยู่ในแคนาดาในการส่งนักบิน เครื่องบิน และอุปกรณ์ไปยังพื้นที่ต่างๆ ของโลกที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่า

โดยในช่วงฤดูร้อนของฝั่งซีกโลกเหนือนั้นไฟป่าส่วนมากจะเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา และแคลิฟอร์เนีย ขณะที่ช่วงฤดูร้อนของฝั่งซีกโลกใต้นั้นแหล่งที่เกิดจะแบ่งเป็นที่ออสเตรเลีย และอเมริกาใต้

Oris Coulson Limited EditionOris Coulson Limited Edition

องค์กรนี้ทำงานภายใต้วิสัยทัศน์ในการช่วยดับไฟและช่วยเหลือนักผจญเพลิงบนภาคพื้นดิน รวมถึงเพื่อปกป้องชีวิตและสิ่งแวดล้อม Coulson Aviation ก่อตั้งขึ้นในปี 1960 โดย Cliff Coulson ในฐานะบริษัทอุตสาหกรรมป่าไม้ แต่อยู่ภายใต้การนำของ Wayne ลูกชายของเขา

บริษัทได้ดำเนินงานหลากหลายรูปแบบในช่วงสี่ทศวรรษที่ผ่านมา แต่ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับการผจญเพลิงทางอากาศ โดยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เป็นเอกสิทธิ์เพื่อให้ความช่วยเหลือบรรเทาเหตุฉุกเฉินได้ทันเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ

Oris Coulson Limited Edition

นี่จึงเป็นที่มาของนาฬิการุ่นพิเศษนี้ ซึ่ง Oris เองเปิดเผยว่ามีความพิเศษสุดๆ กับการผลิตตัวเรือนคาร์บอนไฟเบอร์ที่ผลิตขึ้นโดยใช้กระบวนการ 3D Printing ที่เป็นนวัตกรรมใหม่และได้รับการจดสิทธิบัตรในแบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในอุตสาหกรรมการผลิตนาฬิกา โดยอ้างอิงตัวเรือนที่มาจากนาฬิการุ่น Big Crown ProPilot

Oris Coulson Limited Edition Oris Coulson Limited Edition

เทคนิคนี้คิดค้นขึ้นโดยมหาวิทยาลัย ETH Zurich ที่มีชื่อเสียงของสวิตเซอร์แลนด์ (Swiss Federal Institute of Technology – สถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิส) ซึ่งเป็นการพิมพ์คาร์บอนไฟเบอร์ และพอลีเมอร์ไฮเกรด ที่พัฒนาขึ้นในอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ ที่เรียกว่า PEKK ไปพร้อมๆกัน

เพื่อสร้างสรรค์เป็นวัสดุคอมโพสิตที่มีน้ำหนักเบา มีความแข็งแรงและทนทานเป็นพิเศษ กระบวนการนี้มีความแม่นยำมากจนคุณสามารถแก้ไขรูปแบบลวดลายของวัสดุได้ ซึ่งตัวเรือนของนาฬิกาคาร์บอนไฟเบอร์โดยทั่วไปจะเป็นลวดลายแบบสุ่ม

Oris Coulson Limited Edition

เติมเต็มความสมบูรณ์แบบของโปรไฟล์นาฬิกาสุดไฮเทคและมีน้ำหนักเบาด้วยวงแหวนขอบหน้าปัดแบบตายตัว เม็ดมะยมแบบขันเกลียว และฝาหลังที่ผลิตจากไทเทเนียมเคลือบ PVD สีเทา พร้อมสายผ้าถักสีดำ ซึ่งนาฬิการวมกลไกแล้วมีน้ำหนักเพียง 65 กรัมเท่านั้น

Oris Coulson Limited Edition

อีกความโดดเด่นของนาฬิกาเรือนนี้ก็คือ หน้าปัดสีส้มเกรเดียนท์ ซึ่งมีการไล่เฉดสีอย่างสวยงาม และสื่ออย่างชัดเจนถึงสภาวะแวดล้อมอันเปี่ยมไปด้วยอันตรายที่นักบินผู้กล้าหาญของ Coulson ต้องพุ่งทะยานเข้าหา และที่ขาดไม่ได้คือ กลไก In-House Calibre 400 ที่ขึ้นชื่อในเรื่องคุณสมบัติของความทนทาน ความเที่ยงตรง และกำลังสำรองที่นานถึง 5 วัน

               การผลิตมี 1,000 เรือนทั่วโลก ส่วนบ้านเราจะมีเข้ามาจำหน่ายจำนวน 30 เรือน กับราคา 163,900 บาท

รายละเอียดทางเทคนิค : Oris Coulson Limited Edition

  • เส้นผ่านศูนย์กลาง: 41  มิลลิเมตร
  • วัสดุตัวเรือน: คาร์บอนไฟเบอร์
  • กระจก: Sapphire ทรงโค้งทั้ง 2 ด้าน
  • กลไก: อัตโนมัติ Calibre 400
  • ความถี่ในการเดิน: 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง / 4 Hz
  • กำลังงานสำรอง: 120 ชั่วโมง หรือ 5 วัน
  • ระดับการกันน้ำ: 100 เมตร