Omega NASA & Apollo13 จากความทรงจำของนักบินอวกาศ

0

บทสัมภาษณ์พิเศษของ OMEGA (โอเมก้า)กับ James Lovell ผู้บังคับยานของโครงการ Apollo 13 และ Thaomas Stafford ผู้มอบรางวัลอันทรงเกียรติให้กับ โอเมก้า ในช่วงเวลาพิเศษที่ โอเมก้า ได้รับรางวัล Silver Snoopy Award

- Advertisement -

Omega NASA & Apollo13

Omega NASA & Apollo13 จากความทรงจำของนักบินอวกาศ

เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปีของภารกิจ Apollo 13 และรางวัล “Silver Snoopy Award” ที่ โอเมก้า ได้รับ ทาง โอเมก้า ได้มีโอกาสสัมภาษณ์สองนักบินอวกาศเพื่อร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ในหนนั้น น.อ. James Lovell ผบ.ยาน Apollo 13; และพล.อ.ท. Thomas Stafford ที่บินให้กับ NASA ถึงสี่ภารกิจและเป็นผู้มอบรางวัลอันทรงเกียรติให้กับ โอเมก้า ในปี 1970

Omega NASA & Apollo13

และนี่คือส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ที่เกิดขึ้น

Q :เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปีของการกลับมาโดยสวัสดิภาพของ Apollo 13 โอกาสครั้งนี้ชวนให้หวนนึกย้อนถึงอะไรบ้าง?

James Lovell: ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เรื่องของ Apollo 13 ยังคงเป็นเครื่องย้ำเตือนถึงความสามัคคี โดยเฉพาะระหว่างศูนย์ควบคุมกับลูกเรือ ผมยังจำวินาทีที่เกิดระเบิดบนยานกับช่วงที่เราลงจอดสำเร็จได้อย่างชัดเจน

Thomas Stafford: ผมจำตอนที่ผมจัดพิธีเล็กๆ เพื่อมอบรางวัล Snoopy ให้กับ ดร. Widmer จาก โอเมก้า ที่ออฟฟิศของผมได้ ผมกล่าวขอบคุณเขากับนาฬิกา โอเมก้า ที่รับใช้เราอย่างไม่ขาดตกตลอดทั้งโครงการอวกาศ โดยเฉพาะกับภารกิจ Apollo 13 เพราะ Speedmaster มีส่วนสำคัญในการพาพวกเรากลับสู่โลก

Omega NASA & Apollo13

Q : OMEGA Speedmaster สำคัญแค่ไหนกับภารกิจ Apollo 13?

James Lovell: เมื่อนาฬิกาประจำยานดับลง ตอนนั้นเองที่เราต้องการ Speedmaster เมื่อขาดอุปกรณ์นำร่อง เราต้องใช้โลกเป็นจุดอ้างอิง จากนั้นก็ต้องเปิดการทำงานของเครื่องยนต์แค่ 14 วินาทีแล้วค่อยดับมัน ตอนนั้นเราใช้นาฬิกาที่ Jack Swigert ใส่เป็นตัวจับเวลา

Thomas Stafford: นาฬิกา Speedmaster มีส่วนชี้เป็นชี้ตาย เพราะเราขาดพลังงานไฟฟ้าที่จะใช้เปิดการทำงานตัวจับเวลาหรือคอมพิวเตอร์ เราเหลือเพียงแค่นาฬิกา การที่ต้องจุดการทำงานเครื่องยนต์เป็นเวลาหลายวินาทีก็ได้ โอเมก้า นี่เองที่พาเรากลับ ด้วยเหตุนี้แบรนด์จึงสมควรได้รับรางวัล Silver Snoopy Award

Q : Snoopy มีความหมายกับคุณอย่างไรบ้างที่ NASA? มันเป็นตัวการ์ตูนสุดโปรดของเหล่านักบินอวกาศใช่ไหม?

James Lovell: Snoopy เป็นตัวการ์ตูนจากการ์ตูนช่องที่มักปรากฏในชุดนักบินอวกาศอยู่บ่อยครั้ง ผมคิดว่านักบินอวกาศเลือก Snoopy ก็เพราะมันไม่เคยทำพลาดเลย

Thomas Stafford: Charles Schulz เข้าใจธรรมชาติของมนุษย์จนถึงแก่น ไม่มีใครไม่รัก Snoopy มันคิดนู่นทำนี่อยู่ตลอด Charlie Brown เองก็อยู่ไม่สุข Snoopy ถูกสร้างมาให้ครองใจคนโดยแท้

Q : แล้วรางวัล “Silver Snoopy Award” มีความหมายและสำคัญอย่างไรบ้าง?

James Lovell: นักบินอวกาศเป็นคนตั้งรางวัลนี้ขึ้นเพื่อแสดงความขอบคุณสำหรับการมีส่วนในโอกาสหรือภารกิจสำคัญที่สามารถลุล่วงไปได้

Thomas Stafford: ถ้ามีใครซักคนแสดงความสามารถได้อย่างโดดเด่น และช่วยจัดการความปลอดภัยของภารกิจในองค์รวม คนนั้นก็อาจได้รับเข็มกลัด Silver Snoopy ไป รางวัลนี้ไม่ได้มอบกันบ่อยนัก เรียกได้ว่าแทบไม่มี ถ้าคุณเป็นเจ้าของ Silver Snoopy นั่นมีความหมายว่าคุณคือส่วนสำคัญของโครงการอวกาศ ปกติแล้วนักบินอวกาศจะเป็นผู้มอบด้วยตัวเองเพราะพวกเขาฝากชีวิตไว้กับคุณ

Q : เมื่อมองย้อนกลับไป โอเมก้า มีความสำคัญแค่ไหนกับโครงการอวกาศ?

James Lovell:  ตอบไม่ยากเลย โอเมก้า คือส่วนสำคัญที่ทำให้ภารกิจลุล่วงไปได้ด้วยดี

Thomas Stafford: OMEGA เป็นส่วนสำคัญของเราในการบุกเบิกอวกาศ ถ้าเราอยู่บนอวกาศ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือเวลา ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเวลา เรารักเรือนเวลา professional Speedmaster มันทำงานได้อย่างเที่ยงตรงและไม่เคยทำให้เราผิดหวังเลยซักครั้ง มันพร้อมทำงานเสมอ