OMEGA หวนคืนสู่อวกาศ เข้าร่วมในภารกิจเก็บกวาดดาวเทียม

0

OMEGA กลับสู่อวกาศอีกครั้ง และคราวนี้ทำหน้าที่สนับสนุนภารกิจในการเก็บกวาดขยะจากห้วงอวกาศเพื่อควมปลอดภัย ด้วยการจับมือกับ ClearSpace ในการในงานเก็บกู้และจัดการดาวเทียมที่ขาดการควบคุมครั้งแรกในประวัติศาสตร์

- Advertisement -

OMEGA CLEARSPACE

OMEGA หวนคืนสู่อวกาศ เข้าร่วมในภารกิจเก็บกวาดดาวเทียม

OMEGA จับมือกับ ClearSpace เพื่อสนับสนุนภารกิจครั้งยิ่งใหญ่ในการเก็บขยะสุดอันตรายออกจากอวกาศโดยผู้ผลิตนาฬิกาแบบแรกที่ถูกสวมใส่บนดวงจันทร์กำลังกลับขึ้นไปยังอวกาศอีกครั้ง หากแต่ในครั้งนี้จะเป็นภารกิจทำความสะอาดครั้งสำคัญ หน้าบทใหม่อันน่าตื่นเต้นในประวัติศาสตร์ที่แสนโดดเด่นซึ่งเริ่มต้นขึ้นในปี 1965 หลัง OMEGA Speedmaster ได้รับการรับรองจาก NASA ให้เป็นเครื่องบอกเวลาสำหรับทุกภารกิจที่มีมนุษย์ควบคุม

ด้วยจิตวิญญาณแห่งนักบุกเบิกของแบรนด์ OMEGA ได้ร่วมมือกับ ClearSpace ในงานเก็บกู้และจัดการดาวเทียมที่ขาดการควบคุมครั้งแรกในประวัติศาสตร์: งานในระยะที่หนึ่งของโครงการระยะยาวเพื่อสร้างบริการเก็บขยะอวกาศที่สามารถเข้าถึงได้

ในปัจจุบันมีดาวเทียมหลายพันดวงที่โคจรอยู่รอบโลก ส่วนใหญ่เป็นดาวเทียมที่ “การทำงานล้มเหลว” วัตถุอวกาศที่ไม่สามารถควบคุมได้นี้ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะเกิดการระเบิดหรือปะทะเข้ากับดาวเทียมดวงอื่นๆ ความท้าทายครั้งใหญ่ของมนุษยชาติในภายภาคหน้าคือการรักษาอวกาศให้สะอาดเพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะสามารถพัฒนาได้อย่างยั่งยืนในอนาคต – และ OMEGA ก็เฝ้ารอและภูมิใจที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งของทางออก

OMEGA CLEARSPACE

OMEGA CLEARSPACE

มร. Raynald Aeschlimann ประธานและ CEO ของ OMEGA เอ่ยถึงความร่วมมือครั้งนี้ว่า “เป็นก้าวย่างที่สมเหตุสมผลของแบรนด์ที่เปี่ยมด้วยประวัติศาสตร์อันน่าภาคภูมิใจของทั้งการสำรวจอวกาศและการอนุรักษ์โลก” และบรรยายถึงความคิดริเริ่มของ ClearSpace ว่า “หนึ่งในโครงการที่สำคัญ, เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจและน่าตื่นเต้นที่สุดตั้งแต่การเริ่มภารกิจ Apollp”

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกหรือครั้งเดียวที่ OMEGA ขยายตัวตนนอกเหนือจากฐานะผู้ผลิตเรือนเวลาเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในด้านบวก ที่ผ่านมาความร่วมมือระหว่าง OMEGA กับ GoodPlanet Foundation และผู้ก่อตั้ง Yann Arthus-Bertrand ได้นำไปสู่การรังสรรค์สารคดีหลายชิ้นและโครงการอนุรักษ์ร่วมกันภายใต้คำขวัญ “Time for the Planet” อีกทั้ง OMEGA ได้สนับสนุน Nekton สถาบันวิจัยไม่แสวงหาผลกำไรที่มีพันธกิจเพื่อปกป้องผืนสมุทรโลกด้วยเช่นกัน

นอกเหนือจากมีส่วนร่วมในการทำความสะอาดแผ่นดินกับท้องทะเล OMEGA ยังมีบทบาทในการทำแผนที่ใต้สมุทรผ่านการสนับสนุน 5 Deeps Expedition: ภารกิจทำลายสถิติของ Victor Vescovo เพื่อไปยังจุดที่ลึกที่สุดในโลก

ด้วยความร่วมมือในปัจจุบันและการสนับสนุนใหม่ที่เพิ่งประกาศกับ ClearSpace ผู้ผลิตเรือนเวลาสวิสได้ตอกย้ำถึงพันธกิจที่จะสร้างอนาคตที่ยั่งยืนมากขึ้นกว่าเดิม ขยายขอบเขตจากก้นสมุทรและบนบก – ไปสู่ขอบแดนอวกาศที่แน่นขนัด

OMEGA CLEARSPACE OMEGA CLEARSPACE OMEGA CLEARSPACE

เกี่ยวกับ ClearSpace

ClearSpace SA กำลังพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อจะดักและเก็บวัตถุอวกาศที่พ้นสมัยซึ่งอาจส่งผลร้ายต่อปฏิบัติการต่างๆ ในอวกาศออกจากวงโคจร และส่งมอบบริการในวงโคจรที่จะสนับสนุนการศึกษาและผู้ประกอบการเพื่อให้การปฏิบัติงานในอวกาศเป็นไปอย่างยั่งยืน ในปี 2020 ทาง ClearSpace ได้ลงนามในสัญญาการให้บริการร่วมกับ European Space Agency ซึ่งมีมูลค่าถึง 86 ล้านยูโรสำหรับภารกิจเก็บกู้ขยะอวกาศที่จะเกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2025