Montblanc Star Legacy Metamorphosis Limited Edition 8 ความงดงามบนความซับซ้อนของจักรกล

0

นาฬิกาที่มาพร้อมกับความงดงามและความซับซ้อนของกลไกในการนำเสนอความงดงามของการขึ้นของพระจันทร์ในรูปแบบเสมือนจริง

- Advertisement -

Montblanc Star Legacy Metamorphosis

Montblanc Star Legacy Metamorphosis Limited Edition 8 ความงดงามบนความซับซ้อนของจักรกล

 • นาฬิการุ่นใหม่จาก Montblanc ที่นำเสนอความงดงามของพระจันทร์ผ่านทางความซับซ้อนของเครื่องบอกเวลา

 • ขับเคลื่อนด้วยกลไก Montblanc Manufacture Calibre MB M67.60 แบบทูร์บิญอง

 • ผลิตเพียง 8 เรือนและราคาอยู่ที่ 250,000 ยูโร

การผลิตนาฬิกา Montblanc (มงต์บลองค์) ขั้นสูงในสีน้ำเงินที่เจิดจรัส มงต์บลองค์ เผยโฉมรุ่น Metamorphosis (เมตามอร์โฟซิส) และ Exo Tourbillon (เอ็กโซ ทูร์บิญอง) ที่มีสิทธิบัตรในแนวสีน้ำเงินออกใหม่ สิ่งประดิษฐ์ที่เป็นกุญแจสำคัญทั้งสองได้จารึกเรื่องราวบทใหม่ให้กับจักรวาลของการผลิตนาฬิกาชั้นเยี่ยมของ มงต์บลองค์ ทันทีที่เปิดตัว ทั้งยังกลายเป็นเสาหลักด้านนาฬิกามาตลอดระยะเวลาหลายปีและสร้างแรงบันดำลใจให้เกิดการพัฒนาระบบกลไกสำหรับอนาคต ซึ่งจะถูกนำมาใช้ในคอลเล็กชั่นหลักของแบรนด์ด้วย

กว่า 10 ปีมาแล้วที่นวัตกรรม Metamorphosis ได้หยั่งรากลึกลงไปในประวัติศาสตร์ด้านนาฬิกาของ มงต์บลองค์ เครื่องบอกเวลาดังกล่าวเปลี่ยนร่างตัวเองได้จริงด้วยการเผยโฉมหน้า 2 แบบให้เห็นและพร้อมระบบกลไกที่มีความเฉพาะตัวและซับซ้อนสูงส่งทำให้ผู้สวมใส่สามารถชื่นชมเวลาได้หลากหลายวิธี

ในการพัฒนาเครื่องบอกเวลาชิ้นนี้ต้องใช้เวลามากกว่าห้าปีนับตั้งแต่ความคิดแรกเริ่มไปจนถึงชิ้นงานที่สำเร็จออกมาในขั้นสุดท้ายระบบซับซ้อนที่มีอยู่เพียงหนึ่งเดียวในโลกของนาฬิกาเกิดขึ้นจากจินตนาการและการรังสรรค์ของวิศวกรของ มงต์บลองค์ เมืองวิเญอเรต์ ผู้ก้าวข้ามขีดจำกัดในการผลิตนาฬิกาชั้นเยี่ยม Frederic Kherli (เฟรเดอริค เคอหร์ลี) ช่างนาฬิกาชั้นครูผู้ทำงานที่โรงงานผลิตของ มงต์บลองค์ มานานกว่า 12 ปี ได้ใช้เวลาหลายพันชั่วโมงในการรังสรรค์ต้นแบบและจากนนั้ก็ฝึกผู้เชี่ยวชาญหลายคนจากห้องปฏิบัติการ Haute Horlogerie ในเมืองวิเญอเรต์ให้หัดประกอบตาม  แต่เนื่องด้วยความซับซ้อนของเครื่องบอกเวลาชิ้นดังกล่าว จึงมีช่างนาฬิกาเพียงไม่กี่คนที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์พอในการผลิตเครื่องบอกเวลาระดับนี้

Montblanc Star Legacy Metamorphosis

มงต์บลองค์ เปิดตัว Star Legacy Metamorphosis Limited Edition 8 ในสีน้ำเงินที่เจิดจรัส  เครื่องบอกเวลาที่เป็นนวัตกรรมชิ้นนี้แปลงเปลี่ยนตัวเองได้จริงด้วยการเผยโฉมหน้าที่แตกต่างกันสองแบบ ระบบกลไกซับซ้อนที่ใช้ในการผลิตนาฬิกาชั้นเยี่ยมจำนวนมากถูกนำเข้ามาใช้โดยได้แรงขับเคลื่อนจากเครื่อง Manufacture calibre MB M67.60 ที่ผลิตขึ้นด้วยมือและเป็นเครื่องที่มีความซับซ้อนสงูมาก

Montblanc Star Legacy Metamorphosis

การเปลี่ยนไปมาระหว่าง 2 หน้านั้นมีความยุ่งยากสูงและต้องอาศัยชิ้นส่วนมากกว่า 320 ชิ้นซึ่งทุกชิ้นถูกผลิตด้วยมืออย่างพิถีพิถันและต้องคลื่อนที่พร้อมๆ กัน  ยิ่งไปกว่านั้นกระบวนการสร้างกลไก Exo Tourbillon เพียงอย่างเดียวต้องใช้ชิ้นส่วนมากกว่า 100 ชิ้น และนาฬิกาทั้งเรือนประกอบด้วยชิ้นส่วนทั้งหมด 718 ชิ้นถ้วน

ทั้งนี้ทุกชิ้นส่วน ผ่านการผลิตด้วยมือ ณ โรงงานผลิตของ มงต์บลองค์ ที่เมืองวิเญอเรต์ ตามขนบธรรมเนียมที่สืบทอดต่อกันมายาวนานกลไกเริ่มต้นทำงานด้วยการเลื่อนคันโยกที่ข้างตัวเรือน (เหมือนกับกลไก Minute Repeater) ซึ่งเชื่อมต่อกับหน้าปัด  กลไกจักรกลดังกล่าวประกอบด้วยส่วนที่ยึดอยู่กับชัตเตอร์ขยับได้ ซึ่งเปิดและปิดตามหน้าของนาฬิกาที่เลือกไว้

เมื่อชัตเตอร์ปิดหน้าของนาฬิกาจะแสดงฟังก์ชั่นเวลาโลกที่ 6 นาฬิกาในลักษณะของซีกโลก เหนือทรงโดมที่หมุนได้และล้อมรอบด้วยสเกล 24 ชั่งโมงกับตัวบอกกลางวันกลางคืนที่ 12 นาฬิกา จักรกรอกชุบโรเดียมพร้อมสปริงที่ผ่านกระบวนการทำให้เป็นสีน้ำเงินและสกรู 18 ตัวจะแกว่งไปด้วยความถี่ดั้งเดิมที่ 18,000 ครั้งต่อชั่วโมง

แต่เมื่อชัตเตอร์เปิดหน้าปัดจะเผยให้ความงามของกลไก Exo Tourbillon หนึ่งนาทีที่ได้รับสิทธิบัตรซึ่งยึดไว้กับสะพานกระจกคริสตัลแซฟไฟร์และทำหน้าที่แทนพระอาทิตย์ที่ 12 นาฬิกา สิ่งนี้เป็นไปได้ก็ด้วยการก่อสร้างระบบกลไกที่ซับซ้อนซึ่งช่วยเอาจักรกรอกไปวางไว้นอกกรงและอยู่ใต้ชัตเตอร์ จานวันที่ที่กระโดดได้ปรากฏอย่รูอบ Exo Tourbillon

ที่ 6 นาฬิกา พระจันทร์สามมิติเสมือนจริงในตำแหน่งเดียวกับที่อย่บูนฟ้าเมื่อมองขึ้นจากโลกกำลังเดินวนรอบโลกอย่างสม่ำเสมอตามหลักไจโรสโคปซึ่งเหมือนกับที่พระจันทร์ทำจริงๆ เมื่อโคจรรอบโลก ตัวแทนพระจันทร์ปรากฏตัวตัดกับฉากหลังที่ตกแต่งด้วยสะเก็ดสีทองที่ทอประกายราวกับค่ำคืนเต็มไปด้วยดวงดาว  ระบบดิถีพระจันทร์ตามหลักดาราศาสตร์ หรือ Moonsphase มีความแม่นยำสูงมากและต้องการการปรับเพียงหนึ่งวันในทุก 122 ปีเท่านั้น

นอกจากนั้น ฟังก์ชั่นทั้งหมดที่ได้กำลังจากกลไกจักรกลระดับไฮ-เอนด์นั้นจะยังทำงานต่อไปได้ โดยไม่เกี่ยวกับหน้าของนาฬิกาที่เลือกทั้งชั่วโมง นาที วินาที เวลาโลก และดิถีพระจันทร์จะคงทำงานต่อไปได้อย่างอิสระจากใบหน้าของนาฬิกา

                สำหรับราคาจำหน่ายอยู่ที่ 250,000 ยูโร และมีจำนวนการผลิตเพียง 8 เรือนเท่านั้น

ข้อมูลทางเทคนิค :

Ident. : 127861

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 50 มิลลิเมตร
 • หนา : 18.9 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : ไวท์โกลด์ 18K ขัดเงา
 • กระจก : คริสตัลแซฟไฟร์ทรงโดม พร้อมเคลือบกนัแสงสะท้อน 2 ชั้น
 • การกันน้ำ : 30 เมตร
 • กลไก : Montblanc Manufacture Calibre MB M67.60
 • ลักษณะกลไก : อัตโนมัติพร้อมระบบขึ้นลานมือ, Exo Tourbillon 1 นาทีที่มีสิทธิบัตร, เวลาโลก และการบอกดิถีพระจันทร์ที่สมจริง
 • ความถี่ : 18,800 ครั้งต่อชั่วโมง (5 เฮิร์ตซ์)
 • จำนวนชิ้นส่วน : 718 ชิ้น
 • จำนวนทับทิม : 61 เม็ด
 • กำลังสำรอง : 50 ชั่วโมง
 • หน้าปัด : เวลาโลกโดยมีซีกโลกเหนือล้อมด้วยสเกล 24 ชั่วโมงและบอก กลางวัน/กลางคืน