Audemars Piguet Royal Oak Concept “Black Panther” Flying Tourbillon ผลิตเพียง 250 เรือน

0
- Advertisement -

เผยพลังที่แท้จริงของนาฬิการคอลเลคชั่น Royal Oak Concept (รอยัล โอ๊ค คอนเซปท์)  โดย Audemars Piguet (โอเดอมาร์ ปิเกต์) กับนาฬิการุ่นพิเศษซึ่งมีการผลิตออกสู่ตลาด 250 เรือน

Audemars Piguet Royal Oak Concept “Black Panther”

Audemars Piguet Royal Oak Concept “Black Panther” Flying Tourbillon ผลิตเพียง 250 เรือน

หลังจากการประกาศพาร์ทเนอร์ชิพอย่างเป็นทางการกับ Marvel Entertainment (มาร์เวล เอนเตอร์เทนเมนท์) โอเดอมาร์ ปิเกต์ แบรนด์เครื่องบอกเวลาชั้นสูงจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พร้อมแล้วที่จะเผยโฉมนาฬิกาเรือนแรกในซีรีส์นาฬิกาซูเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวล กับนาฬิการุ่น Royal Oak Concept “Black Panther” Flying Tourbillon (รอยัล โอ๊ค คอนเซปท์ “แบล็ค แพนเธอร์” ฟลายอิ้ง ตูร์บิยอง) ลิมิเต็ด เอดิชั่นที่ผลิตเพียง 250 เรือน

ด้วยแรงบันดาลใจในการออกแบบนาฬิกาจากคาแรคเตอร์ในตำนานเพื่อยกย่องซูเปอร์ฮีโร่เจเนอเรชันใหม่ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนทั่วโลก จึงเป็นที่มาให้ โอเดอมาร์ ปิเกต์ เลือกความแข็งแกร่งและทรงพลังของตัวละครในจักรวาล Marvel และเลือกเปิดตัวนาฬิกาเรือนแรกด้วยคาแรคเตอร์ที่มีความเชื่อมโยงกับ โอเดอมาร์ ปิเกต์ อย่าง Black Panther (แบล็ค แพนเธอร์) ที่ให้คุณค่ากับความสัมพันธ์ของครอบครัว รวมไปถึงการผสมผสานระหว่างขนบธรรมเนียมดั้งเดิมกับเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ากันอย่างลงตัว

ในการสร้างสรรค์นาฬิกา Royal Oak Concept “Black Panther” Flying Tourbillon นั้น โอเดอมาร์ ปิเกต์ ได้เน้นถึงรากฐานของแบรนด์ทั้งในด้านความพิถีพิถันของงานฝีมือแบบดั้งเดิมและความล้ำสมัยของเทคโนโลยีแห่งอนาคต กลั่นเอาความคิดสร้างสรรค์ที่เปี่ยมด้วยแรงบันดาลใจ กลายเป็นนาฬิกาที่มีกลไกอันซับซ้อน นาฬิกาขนาดหน้าปัด 42 มิลลิเมตรเรือนนี้บอกเล่าประวัติศาสตร์อันยาวนานของ โอเดอมาร์ ปิเกต์ ในด้านของความกล้าที่จะทดลองสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ ทั้งในแง่ของการดีไซน์ รวมถึงการที่แบรนด์มักจะเชื่อมโยงกับวัฒนธรรมใหม่ๆ และเพราะการที่แบรนด์ไม่เคยหยุดนิ่งอยู่กับที่ จึงเป็นเหตุผลให้ โอเดอมาร์ ปิเกต์ ผลักดันและก้าวข้ามขีดจำกัดของการสร้างสรรค์ผลงานอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งมองให้ไกลกว่าการสร้างสรรค์เรือนเวลาชั้นสูง ที่ผสมผสานแรงบันดาลใจจากป๊อปคัลเจอร์และวงการบันเทิง

“การร่วมงานกันในครั้งนี้คือฝันที่เป็นจริง และเป็นเกียรติอย่างยิ่งสำหรับ โอเดอมาร์ ปิเกต์ ที่ได้เชิดชูซูเปอร์ฮีโร่ของ Marvel พร้อมทั้งเน้นย้ำความแข็งแกร่งในสายสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดเสมอมาระหว่าง โอเดอมาร์ ปิเกต์ และวงการบันเทิง จากนี้ไปเรายังมีเซอร์ไพรส์อีกมากมายรอให้ทุกคนได้ชมอย่างแน่นอน” François-Henry Bennahmias (ฟรังซัว-อองรี เบนนาเมียส) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ โอเดอมาร์ ปิเกต์ กล่าว

ตัวเรือนล้ำสมัยด้วยเทคโนโลยี ด้วยแรงบันดาลใจจากไวเบรเนียม

นาฬิกาเรือนนี้ถูกรังสรรค์ออกมาด้วยดีไซน์แบบฟิวเจอริสติกที่ทำให้ทุกคนนึกถึงชุดที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำของBlack Panther  ตัวละครสำคัญอีกหนึ่งตัวจากจักรวาล Marvel ตัวเรือนไทเทเนียมทรงกลมถูกเน้นให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้นด้วยขอบตัวเรือนทรงแปดเหลี่ยมและเม็ดมะยม

เซรามิกสีดำเพื่อดีไซน์ที่ดูไฮเทค แม้ตัวเซรามิกที่มีความแข็งแรงทนทานจะไม่มีความยืดหยุ่น แต่วัสดุที่มีน้ำหนักเบาชนิดนี้ก็ช่วยขับเน้นรูปทรงโค้งเว้าให้เข้ารับกับรูปทรงของตัวเรือน และหน้าปัดขนาด 42 มิลลิเมตรก็กลมกลืนไปกับสัดส่วนของข้อมือได้อย่างลงตัว

ตัวเรือนที่กันน้ำได้อย่างดีเยี่ยมยังคงใช้ศิลปะการสร้างสรรค์เรือนเวลาแบบดั้งเดิมด้วยงานฝีมือสุดพิถีพิถัน ขอบตัวเรือนเซรามิกสีดำมาพร้อมรายละเอียดของการขัดแบบซาตินและการขัดลบมุมที่เป็นเอกลักษณ์โอเดอมาร์ ปิเกต์ เทกซ์เจอร์บนตัวเรือนไทเทเนียม ที่ใช้เทคนิคแซนด์บลาสต์ การขัดลบมุมให้เป็นทรงหกเหลี่ยม และการขัดแบบซาตินเพื่อให้ลุคแบบทูโทนได้อย่างน่าสนใจ ส่วนซีลยางสีม่วงช่วยเสริมสีสันที่มีความสดใสเข้ามาบนตัวเรือนให้โดดเด่นได้เป็นอย่างดี

ในส่วนของฝาหลังแซฟไฟร์ใช้ทั้งเทคนิคการขัดแบบแซนด์บลาสต์และการขัดแบบซาติน พร้อมเผยให้เห็นกลไกขนาดเล็กอันซับซ้อนภายใน

Audemars Piguet Royal Oak Concept “Black Panther”

ดีไซน์หน้าปัดอันโดดเด่น

หน้าปัดของนาฬิกาโชว์กลไกฟลายอิ้ง ตูร์บิยอง (Flying Tourbillon) ที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกาและรายละเอียดคาแรคเตอร์Black Panther จาก Marvel ที่เพ้นท์ด้วยมือยิ่งเสริมความร่วมสมัยให้นาฬิกาเรือนนี้ ทั้งหมดรังสรรค์ขึ้นด้วยไวท์โกลด์

นอกจากนี้ยังมีการใช้เครื่องมือใหม่ๆ ที่พัฒนาขึ้นเพื่อนำมาใช้ประกอบการสร้างสรรค์รายละเอียดของคาแรคเตอร์ Black Panther เหนือกลไกบนหน้าปัด โดยชิ้นส่วนภาพของ Blsck Panther บนหน้าปัดไวท์โกลด์นั้นจะใช้เทคนิคเลเซอร์คัทอย่างปราณีตในขั้นตอนแรกด้วยเครื่องซีเอ็นซี (CNC Machining) และรังสรรค์พื้นที่ว่างใต้คาแรคเตอร์เพื่อให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับส่วนประกอบของกลไกต่าง ๆ พร้อมกับคงความแข็งแรงของหน้าปัดเพื่อป้องกันการเสียรูป ในขณะเดียวกันก็ยังสามารถที่จะนำเสนอสุนทรียภาพออกมาได้อย่างงดงามที่สุด

รายละเอียดการสร้างสรรค์ชุดของ Black Panther ที่ดูห้าวหาญกล้าแกร่งถูกรังสรรค์ขึ้นด้วยเลเซอร์ และพิถีพิถันขึ้นอีกระดับเมื่อผนวกกับรายละเอียดของการสลักด้วยมือ พร้อมทั้งส่วนประกอบสุดประณีตมากมายรายรอบเรือนร่างของ Black Panther  ตั้งแต่มือ กรงเล็บไปจนถึงมัดกล้ามและรายละเอียดของใบหน้า ทั้งหมดถูกสลักเสลาด้วยฝีมือของช่างแกะสลักเพียงคนเดียว

ขั้นตอนต่อมาในการสร้างเรือนเวลาสุดพิเศษนี้เป็นขั้นตอนการเพ้นท์โดยใช้ช่างฝีมือเพียงคนเดียวอีกเช่นกัน ตั้งแต่การลงรายละเอียดในการวาดดวงตาโดยใช้โทนสีเข้มลงสีไปอย่างบางเบา ทว่าทับซ้อนกันหลายชั้นจนได้รายละเอียดของภาพและสีที่มีความลงตัวมากที่สุด

นอกจากนี้ บางส่วนของชุดที่ Black Panther สวมใส่ยังถูกปล่อยไว้โดยไม่ได้ลงสีเพื่อให้เกิดความคอนทราสต์และเพิ่มมิติให้กับทั้งภาพและพื้นหน้าปัดไวท์โกลด์ ทั้งหมดนี้ยังได้รับการขัดเงาเพื่อให้เกิดลูกเล่นที่น่าสนใจเมื่อเจอแสง โดยรายละเอียดของผิวที่ผสมผสานทั้งพื้นผิวทั้งด้านและมันเงาของตัวคาแรคเตอร์ Black Panther บนหน้าปัดยังสะท้อนถึงเอกลักษณ์ของการสร้างสรรค์ผลงานที่โดดเด่นในเรื่องงานฝีมือของ โอเดอมาร์ ปิเกต์ อีกด้วย ซึ่งเวลาในการสลักลายและการเพ้นท์คาแรคเตอร์Black Panther ด้วยมือนั้นใช้เวลารวมกันอย่างน้อย 30 ชั่วโมง โดยใช้ทีมช่างแกะสลักจำนวน 4 คนและช่างเพ้นท์อีก 4 คนที่ทั้งหมดล้วนมีความเชี่ยวชาญอย่างสูง เพื่อมาร่วมสร้างสรรค์หน้าปัดให้กับนาฬิกาสุดพิเศษนี้ที่มีเพียง 250 เรือนเท่านั้น

ในส่วนของบริดจ์ไทเทเนียมที่รังสรรค์ขึ้นด้วยเลเซอร์และเคลือบด้วยพีวีดีสีดำและเทาเป็นพื้นหลังที่ทำให้นึกไปถึงรายละเอียดของลวดลายและเหลี่ยมมุมของชุด Black Panther  หน้าปัดซึ่งเผยให้เห็นกลไกการทำงานของนาฬิกาตรงตำแหน่ง 10 นาฬิกาเผยให้เห็นมุมมองที่ยอดเยี่ยมของเมนสปริงซึ่งเป็นแหล่งพลังงานของนาฬิกา

ขอบตัวเรือนด้านในสีม่วงสดใสยิ่งสร้างความโดดเด่นเมื่อแมทช์กับสายนาฬิกายางและซีลยางในสีเดียวกัน สร้างความมีชีวิตชีวาคล้ายไวเบรเนียม หน้าปัดโทนสีเข้มที่ให้ความรู้สึกความลึกลับน่าค้นหายิ่งขึ้น เรือนเวลาเรือนนี้ถือเป็นการพัฒนาออกนอกกรอบไปอีกขั้น การผนวกขนบการสร้างสรรค์เรือนเวลาแต้มด้วยจินตนาการใหม่
ในจักรวาลอันเปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์ของมาร์เวล

Audemars Piguet Royal Oak Concept “Black Panther”

ความยิ่งใหญ่จากอดีตสู่อนาคต

นาฬิการุ่นใหม่ล่าสุดนี้มาพร้อมพลังของ Calibre 2965 ถือว่าเป็นพัฒนาการล่าสุดของการพัฒนากลไกไขลานที่มาพร้อมฟลายอิ้ง ตูร์บิยอง ซึ่ง โอเดอมาร์ ปิเกต์ เปิดตัวออกมาครั้งแรกปี 2018 ในคอลเลกชั่น Royal Oak Concept ดีไซน์ทูโทนร่วมสมัย กรอบแสดงกลไก Flying Tourbillon แมทช์กับสุนทรียะในการออกแบบของตัวเรือนโดยรวม ส่งเสริมให้กลไกดูมีมิติและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Audemars Piguet Royal Oak Concept “Black Panther”

ฝาด้านหลังแซฟไฟร์ยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้มองเข้าไปสำรวจการดีไซน์ที่ผสมผสานเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าเข้ากับความเชี่ยวชาญของช่างฝีมือจากอดีต กลไกด้านหลังอย่างบริดจ์ไทเทเนียมรูปทรงเรขาคณิตขัดแบบแซนด์บลาสต์ เคลือบพีวีดีสีดำและเทา เผยให้เห็นส่วนประกอบต่าง ๆ ของกลไกแห่งอนาคตที่เป็นดั่งหัวใจของนาฬิกาเรือนนี้ ซึ่งประกอบไปด้วยด้านหลังของกรอบหน้าต่างกลไก Flying Tourbillon และชุดของฟันเฟือง ขอบตัวเรือนด้านในสีม่วงขัดแบบแซนด์บลาสต์ ยังมีการสลักคำว่า “Royal Oak Concept Limited Edition of 250 Pieces” ไว้อย่างโดดเด่น

การกักเก็บพลังงานยาวนาน 72 ชั่วโมงและกันน้ำได้ลึก 50 เมตร เป็นอีก 2 องค์ประกอบที่ทำให้นาฬิกาเรือนนี้มีเสน่ห์ของความเป็นนาฬิกาแห่งการผจญภัยและพร้อมเผชิญทุกความท้าทายอย่างมีสไตล์

Audemars Piguet Royal Oak Concept “Black Panther”

Royal Oak Concept : ห้องทดลองเพื่อการสรรสร้างสิ่งใหม่

Royal Oak Concept เปิดตัวครั้งแรกเพื่อฉลองวาระครบรอบ 30 ปีของนาฬิกา Royal Oak ในปี 2002 โดย Royal Oak Concept เรือนแรกนั้นเผยให้เห็นสุนทรียะแบบใหม่สำหรับการสร้างสรรค์เครื่องบอกเวลาชั้นสูง ในศตวรรษที่ 21 ด้วยแรงบันดาลใจที่เริ่มต้นจากคอนเซ็ปต์คาร์ นาฬิการุ่นนี้ได้นำเอาความแม่นยำทางเทคนิค มาผนวกเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืนไร้รอยต่อกับการออกแบบที่มีความล้ำยุค พร้อมด้วยการเลือกใช้วัสดุสุดไฮเทคและกลไกขนาดเล็กที่ล้ำสมัย

แม้ว่าเดิมทีนาฬิกา Royal Oak Concept จะได้รับการคาดหมายว่าจะเป็นนาฬิการุ่นลิมิเต็ด เอดิชันที่ถูกรังสรรค์ออกมาเป็นพิเศษครั้งเดียวเพียง 150 เรือน แต่นาฬิกาดีไซน์อวองการ์ดคอลเลกชั่นนี้ได้กลายคอลเลกชั่นนาฬิกาที่เปรียบเหมือนแพลตฟอร์มให้ โอเดอมาร์ ปิเกต์ ได้สามารถลองคิดและทดลองสร้างสรรค์นาฬิกาใหม่ด้วยแนวคิดของการผลิตนาฬิการะดับไฮเอนด์ที่เราสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำนำสมัย ในขณะเดียวกับที่ไม่ลืมเติมความเชี่ยวชาญเชิงช่างฝีมือที่สืบทอดมาจากอดีตเข้าไว้ด้วยกัน

“คอลเลกชั่น Royal Oak Concept มอบโอกาสที่พิเศษมาก ๆ สำหรับช่างทำนาฬิกา ช่างผู้ผลิตตัวเรือน ช่างเทคนิค และวิศวกรของเรา ในการได้ทำในสิ่งที่แตกต่างออกไปจากสิ่งที่ทำสืบต่อกันมาในธุรกิจการสร้างสรรค์เรือนเวลา นาฬิกาในคอลเลกชั่นนี้เผยให้เห็นเรื่องราวของการโอบรับอนาคตและการก้าวเข้าสู่เขตแดนใหม่ ๆ อย่างแท้จริง” Michael Friedman (ไมเคิล ฟรีดแมน)ผู้อำนวยการฝ่ายคอมพลิเคชั่น Audemars Piguet  กล่าว

จนถึงวันนี้ คอลเลกชั่นที่เปี่ยมด้วยวิสัยทัศน์สุดล้ำนี้ก็ยังคงสร้างเซอร์ไพรส์ให้กับผู้คนทั่วโลกด้วยนาฬิกาที่มาพร้อมกลไกสุดซับซ้อน ซึ่งออกแบบมาเพื่อทุกคนที่มีความเป็นซูเปอร์ฮีโร่อยู่ในหัวใจ ใครจะรู้ว่านาฬิกาจักรกลจะสามารถนำความสนุกมาได้ถึงเพียงนี้

“Born in Le Brassus, raised around the world.”

Audemars Piguet Royal Oak Concept “Black Panther”

รายละเอียดด้านเทคนิค : Royal Oak Concept “Black Panther” Flying Tourbillon

รหัสอ้างอิง : 26620IO.OO.D077CA.01

  • เส้นผ่านศูนย์กลางตัวเรือน :  42 มิลลิเมตร
  • ตัวเรือน : ไทเทเนียมขัดแบบแซนด์บลาสต์และการขัดแบบซาติน ขอบตัวเรือนและเม็ดมะยมเซรามิกสีดำ
  • กระจก : ด้านหน้าแซฟไฟร์ ฝาด้านหลังแซฟไฟร์
  • หน้าปัด : ไวท์โกลด์คาแรคเตอร์ Black Panther  3 มิติ เพ้นท์มือ ขอบตัวเรือนด้านในสีม่วง เครื่องหมายบอกหลักชั่วโมงไวท์โกลด์เคลือบพีวีดีสีดำ เข็มนาฬิกาไวท์โกลด์เรืองแสง
  • สายนาฬิกา : สายยางสีม่วง พร้อมบัคเคิลไทเทเนียม เอกลักษณ์เฉพาะของ Audemars Piguet  พร้อมด้วยสายยางสีดำอีก 1 เส้น
  • ฟังก์ชั่น : กลไก Flying Tourbillon บอกชั่วโมงและนาที
  • ความถี่ : 3Hz (21,600 ครั้ง/ชั่วโมง)
  • จำนวนชิ้นส่วนกลไก : 242
  • กำลังสำรอง : 72 ชั่วโมง
  • การกันน้ำ : 50 เมตร