Luminox 3501 BO Thai Navy SEALs

0

จากความกล้าหาญของหน่วย SEAL ของประเทศไทยในการช่วยเหลือทุกชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนได้เป็นจุดเริ่มต้นในการผลิตนาฬิการุ่นพิเศษที่มีเพียง 999 เรือนเท่านั้นอย่าง Luminox 3501 BO Thai Navy SEALs

Luminox 3501 BO Thai Navy SEALs
Luminox 3501 BO Thai

Luminox 3501 BO Thai Navy SEALs

 • Luminox จับมือในการผลิตนาฬิการุ่นพิเศษกับหน่วย SEAL ของไทย

 • ตัวเรือนมีความพิเศษกับเทคโนโลยี Carbonox พร้อมการวางลวดลายบนหน้าปัดด้วยอักษรย่อ NSW

 • ผลิตเพียง 999 เรือนพร้อมแพ็คเกจพิเศษ โยมีราคาอยู่ที่ 19,500 บาท

- Advertisement -

ภาพลักษณ์ของนาฬิกาพันธุ์อึดสัญชาติอเมริกันแต่มีแหล่งที่ตั้งอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์อย่าง ลูมิน๊อก (Luminox) ยึดถือกับเรื่องราวของความกล้าหาญและการใช้งานที่สมบุกสมบันผ่านทางการเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัตการทางทหารมาโดยตลอดไม่ว่าจะเป็นรุ่น Sea Land หรือแม้แต่ Sky ซึ่งส่วนใหญ่จะมีความเกี่ยวพันและสร้างภาพที่เชื่อมโยงกับกองทัพของทหารเหล่านี้ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ Luminox จะร่วมกับหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือของไทยในการผลิตนาฬิการุ่นพิเศษที่ชื่อว่า Thai Navy SEALs ออกมาสู่ท้องตลาด เพื่อสะท้อนถึงภาพลักษณ์สุดแกร่งและกล้าหาญของหน่วยรบนี้ พร้อมกับประดับสัญลักษณ์ฉลามล้อเกลียวคลื่นที่เป็นเครื่องหมายของนักทำลายใต้น้ำจู่โจม โดยขายในบ้านเราด้วยรุ่น Luminox 3500 Series Thai Navy SEALs ที่มีการผลิตเพียง 999 เรือนเท่านั้น

สำหรับการรีวิวครั้งนี้เรายังได้รับการสนับสนุนจากพาร์ทเนอร์ทางด้านคอนเทนต์ของเราอย่างร้าน Excel-Watch และแน่นอนว่าตอนแรกที่มีข่าวเริ่มปล่อยออกมานาฬิการุ่นนี้อยู่ในความสนใจผมค่อนข้างมาก เพราะว่าที่ผ่านมาเราจะได้เห็นแต่ Luninox จับมือกับหน่วยงานทางทหารของประเทศอื่นๆ เป็นหลัก และครั้งนี้จะได้มีอะไรที่มีความเกี่ยวพันกับเมืองไทยที่ทำให้คนส่วมใส่รู้สึกร่วมกับสิ่งที่อยู่บนข้อมือกันบ้าง

ตอนที่สินค้ากำลังจะเดินทางมาถึงหลังจากที่ทางศรีทองพาณิชย์ ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายของ Luminox ในเมืองไทยจัดงานแถลงข่าวเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมานั้น หลังจากนั้นไม่นาน คุณป็อบแห่งร้าน Excel-Watch ส่งข้อความมาทันทีว่าสนใจนาฬิกาเรือนนี้หรือไม่ ? แน่นอนว่าผมไม่ลังเลอยู่แล้ว และนั่นเป็นที่มาของการได้สัมผัสและได้ดูตัวเป็นๆ ของนาฬิกาเรือนนี้

Luminox 3501 BO Thai Navy SEALs Luminox 3501 BO Thai Navy SEALs
Luminox 3501 BO Thai Navy SEALs Luminox 3501 BO Thai Navy SEALs
Luminox 3501 BO Thai Navy SEALs Luminox 3501 BO Thai Navy SEALs

สิ่งแรกที่ค่อนข้างประทับใจคือ แพ็คเกจโดยรวมของตัวนาฬิกาและแค่เห็นกล่องกันกระแทกแบบ Hardcase ที่คุ้นตากันดี ต้องบอกได้เลยว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ไม่ธรรมดา เพราะตามปกติแล้วเราไม่ค่อยได้เห็นนาฬิกาที่มีค่าตัวใน 2-3 หมื่นที่จะมากับแพ็คเกจอลังการขนาดนี้ เรียกว่านอกจากจะทุ่มทุนสร้างเพื่อความสอดคล้องกับคอนเซ็ปต์นาฬิกาแล้ว ยังทำให้คนที่ชื่นชอบแพ็คเกจหันมาเหลียวมอง ต้องบอกว่าในฐานะของคนสะสมนาฬิกา บางครั้งแม้ว่าตัวนาฬิกาจัอยู่ในจุดก้ำกึ่งว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อดี แต่เมื่อมีปัจจัยอื่นๆ เช่น แพ็คเกจ หรือสิ่งที่อยู่ข้างในเพิ่มเติมนอกเหนือจากตัวนาฬิกา ก็มีส่วนช่วยบิลด์และทำให้เกิดการตัดสินใจเอนเอียงไปทางคำว่า ‘ใช่’ ไม่ยาก

Luminox 3501 BO Thai Navy SEALs Luminox 3501 BO Thai Navy SEALs
Luminox 3501 BO Thai Navy SEALs Luminox 3501 BO Thai Navy SEALs
Luminox 3501 BO Thai Navy SEALs Luminox 3501 BO Thai Navy SEALs

เมื่อเปิดกล่อง Hardcase ออกมาเราจะพบกับการบุฟองน้ำกันกระแทกที่เจาะช่องสำหรับวางนาฬิกา และ Tactical Pen (ปากกาทางยุทธวิธี) หรือ ปากกาที่สามารถใช้ป้องกันตัวได้ ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถพกพาอาวุธอื่น
ออกแบบมาให้แข็งแกร่งและสามารถเอาตัวรอดได้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น กระแทกกระจกรถยามเกิดอุบัติเหตุ ฯลฯ
และ The Challenge Coin (เหรียญตราสัญลักษณ์) เหรียญตราแสดงตนของ Luminox เหรียญตราสัญลักษณืนี้มักใช้ในราชการทหารตลอดจนนักผจญเพลิง เพื่อแสดงตนผ่านเข้าไปในบังเกอร์, สถานที่เกิดเหตุหรือพื้นที่ห้ามเฉพาะต่างๆ โดยทั้งหมดถูกจัดวางอย่างลงตัวอยู่ในกล่อง Hardcase ขณะที่ด้านบนของฝาจะเจาะช่องสำหรับวางเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับตัวนาฬิกา เช่น ใบรับประกัน และบัตรแสดงความเป็น Limited Edition ของนาฬิการุ่นนี้

ตัวนาฬิกาที่นำมาใช้ในการผลิต Limited Edition เพื่อเป็น Luminox 3501 BO Thai Navy SEAL นั้น อยู่ในคอลเล็กชั่น 3500 Series ซึ่งเป็นนาฬิกาในกลุ่ม Navy SEAL อยู่แล้ว นาฬิการุ่นนี้ถูกผลิตขึ้นหลังจาก Luminox ได้รับการติดต่อจากหน่วยรบพิเศษแห่งกองทัพเรือสหรัฐ (US Navy SEALs) เพื่อออกแบบนาฬิกาให้ใช้ในภารกิจต่าง ๆ ซึ่งจำเป็นต้องใช้คุณสมบัติอย่างการเรืองแสงในที่มืด ความทนทาน ฯลฯ โดยถือเป็นหนึ่งในเครื่องแบบของหน่วยอีกด้วย

นาฬิการุ่นนี้ถูกต่อยอดจากรุ่น 3501 BO ที่มากับตัวเรือนดำสนิท และนำสไตล์การออกแบบจาก Luminox Navy Chronograph 3580 Series มาผสมผสานเข้าไป โดยเฉพาะการแต้มสีบนขอบสเกล 0-20 บนขอบ Bezel เช่นเดียวกับแถบสีแดงที่ลากจากตำแหน่ง 0-20 บนหน้าปัด ซึ่งในรุ่นปกติจะเขียนว่า ‘The Only Easy Day Was Yesterday’ แต่จะเปลี่ยนมาเป็น ‘NSW : No Space For The Weak’ หรือไม่มีที่ว่างสำหรับคนอ่อนแอ โดยตรงนี้ถือเป็นการเล่นคำที่มีชั้นเชิงหน่อยๆ เพราะ NSW นอกจากจะเป็นคำขวัญของหน่วย SEAL แล้วยังเป็นคำย่อในภาษาอังกฤษของ Naval Special Warfare Command หรือหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรืออีกด้วย

ไฮไลท์ของนาฬิกาเรือนนี้คือ สัญลักษณ์ที่อยู่ตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของฉลาม คลื่น สมอเรือ และธงชาติ ซึ่งรวมกันเป็นเครื่องหมายของนักทำลายใต้น้ำจู่โจม ที่ถือเป็นความภูมิใจของผู้ที่ผ่านหลักสูตรนี้ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ SEAL และส่วนตัวผมถือว่าเป็นจุดที่ทำให้นาฬิการุ่นนี้มีความน่าสนใจเป็นอย่างดี โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบและติดตามการทำงานของหน่วยนี้มาตลอด ซึ่งในปีที่แล้ว หน่วย SEAL ก็มีส่วนให้ความช่วยเหลือในการนำทีมหมูป่าอะคาเดมี่ออกจากการติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนออกมาได้กับปฏิบัติการที่สุดเหลือเชื่อ และถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ทางตัวแทนจำหน่ายในไทยเกิดไอเดียในการผลิตเวอร์ชั่นนี้ออกมา

ถ้ามองข้ามในเรื่องความพิเศษที่มีเกี่ยวพันและความใกล้ตัวกับคนไทยไปแล้ว Luminox 3501 BO Thai Navy SEAL ยังมีความพิเศษในด้านอื่นๆ อีกโดยเฉพาะเรื่องของตัวเรือน ซึ่งตามปกติแล้ว เราทราบดีว่า ตัวเรือนของนาฬิกาจาก Luminox ผลิตจากวัสดุในแบบ Reinforce ซึ่งทำให้มีความเบาและทนทาน แต่สำหรับในรุ่น 3501 BO Thai Navy SEAL มากับความพิเศษตรงนี้ใช้วัสดุที่ผลิตจากเทคโนโลยี Carbonox ของ Luminox ซึ่งเป็นการนำคาร์บอนมาเป็นวัสดุหลักในการผลิตและขึ้นรูปตัวเรือนด้วยเทคโนโลยีของ Luminox  ทำมให้มีความทนทาน แข็งแรง แต่มีน้ำหนักเบา (มากกว่าเหล็กขนาดเดียวกันถึง 6 เท่า) ซึ่ง Luminox พัฒนากรรมวิธีนี้มานานนับ 10 ปีจนสามารถนำมาใช้ได้สำเร็จ

ตัวเรือนของ Luminox 3501 BO Thai Navy SEAL มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 45 มิลลิเมตร แต่ถามว่าล้นข้อมือไหม ? ถ้าใครที่เคยผ่านประสบการณ์กับนาฬิกาแบรนด์นี้มาแล้ว โดยเฉพาะพวกนาฬิกาในกลุ่มที่สำหรับเอาไว้ลุยจะพบว่า ด้วยการที่ตัวนาฬิกาถูกออกแบบให้เน้นแนวแบน และขาตัวเรือนที่สั้น ทำให้แทบไม่มีปัญหาในแง่ของการล้นออกมาเท่าไร และรัดกระชับด้วยสายยางผสมซิลิโคน (PU) คุณภาพสูงทำให้สวมใส่สบาย และพร้อมลุย

Luminox 3501 BO Thai Navy SEALs

อีกสิ่งที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของ Luminox มาโดยตลอด คือ การใช้การเรืองแสงด้วย Gas Tube ทำให้ไม่จำเป็นที่จะต้องออกไปรับแสงเหมือนกับพรายน้ำทั่วไป ซึ่ง Gas Tube จะสามารถปล่อยแสงออกมาได้ด้วยตัวเอง และมีอายุการเรืองแสงยาวนานถึง 25 ปี นอกจากนั้นตัวนาฬิกายังสามารถกันน้ำได้ถึง 200 เมตรอีกด้วย ส่วนกระจกหน้าปัด แม้ว่าจะเป็น Mineral Glass แต่ก็มีความแข็งแรงในระดับ 550-650 Vickers ทนทานต่อการขูดขีดและการกระแทกได้ในระดับหนึ่ง

นาฬิการุ่นนี้ผลิตออกมาเพียง 999 เรือน และจากข้อมูลที่มีการเปิดเผยออกมาแค่ยังไม่เปิดตัวก็มีการจองไปแล้วมากกว่า 600 เรือน โดยราคาอยู่ที่ 19,500 บาท ใครที่สนใจงานนี้บอกเลยว่า ไม่ควรพลาด โดยเฉพาะเป็น Luminox ที่ผลิตให้กับหน่วยงานทหารของประเทศไทย

ขอบคุณ : ร้าน Excel-Watch

Luminox 3501 BO Thai Navy SEALs Luminox 3501 BO Thai Navy SEALs
Luminox 3501 BO Thai Navy SEALs Luminox 3501 BO Thai Navy SEALs
Luminox 3501 BO Thai Navy SEALs Luminox 3501 BO Thai Navy SEALs

ข้อมูลทางเทคนิค : Luminox 3501 BO Thai Navy SEALs

 • ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง : 45 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 14 มิลลิเมตร
 • สาย : สายยางผสมซิลิโคน (PU)
 • กระจก : Mineral Glass
 • วัสดุตัวเรือน : คาร์บอนผลิตด้วยเทคโนโลยี Carbonox
 • ฝาหลัง : ไขน็อต
 • ระดับการกันน้ำ : 200 เมตร
 • กลไก : ควอตซ์
 • น้ำหนัก : 71 กรัม
 • ประทับใจ : ภาพรวมของแพ็คเกจ ดีไซน์และสัญลักษณ์ของหน่วย ตัวเรือนน้ำหนักเบา
 • ไม่ประทับใจ : กระจกที่ยังเป็น Mineral ฝาหลังแบบไขน็อต