Swatch Online Store ประสบการณ์แรกที่น่าประทับใจ

0
- Advertisement -

หลังจากที่ทราบมาว่า สวอทช์ (SWATCH) เปิด Online Store ของตัวเองในประเทศไทย งานนี้จะพลาดได้อย่างไร จัดการสมัครและทดลองสั่งกันเลย เพราะตอนนี้มีรุ่นกำลังอยากได้พอดี และแน่นอนว่าการสั่งครั้งนี้ไม่ผิดหวังจริงๆ

Swatch Online Store
Swatch Online Store

Swatch Online Store ประสบการณ์แรกที่น่าประทับใจ

  • ถือเป็นนาฬิกาแบรนด์แรกๆ ที่มีการเปิด Online Storeในไทยเพื่อให้ลูกค้าสั่งซื้อนาฬิกา โดยผ่านทางเว็บอย่างเป็นทางการของ SWATCH

  • นาฬิกาที่แสดงส่วนใหญ่จะเป็นคอลเล็กชั่นใหม่ที่ขายอยู่ในปัจจุบัน รวมถึงเครื่องประดับ และนาฬิกา Flik Flak สำหรับเด็ก

  • การจัดส่งตามที่ระบุใช้เวลา 2-3 วันทำการสำหรับกรุงเทพฯ แต่หลังจากสั่งไปแล้วสินค้าใช้เวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมงในการเดินทางมาถึงมือ

ปฏิเสธไม่ได้กับการเข้ามาของออนไลน์ที่ได้กลายเป็นอีกช่องทางในการเข้าถึงลูกค้าได้ง่าย สะดวก และแทบจะตลอดเวลา (ถ้าลูกค้าไม่หลับไปเสียก่อน) ซึ่งแม้แต่สินค้าบางประเภทที่บางคนบอกว่าต้องไปดู ไปจับสัมผัสตัวจริง หรือลองถึงที่เพื่อจะได้ดูว่ายิ้มให้ไหมอย่างนาฬิกา สุดท้ายแล้วก็หลีกเลี่ยงเรื่องนี้ไม่ได้ ดังนั้นนอกเหนือจากการช้อปผ่านทางเคาน์เตอร์ หรือร้านสาขาในแบบเดิมๆ การเพิ่มช่องทางที่หลากหลายในแบบ Omnichannel ในการเข้าถึงลูกค้า จึงเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ

สำหรับบ้านเรา เท่าที่เห็นและมีประสบการณ์ การขายออนไลน์ส่วนใหญ่นั้น มักจะเป็นการเพิ่มช่องทางขายของพวกร้านตัวแทนจำหน่ายมากกว่าทั้งเว็บของตัวเอง FB หรือไม่ก็พวก Marketplace ชื่อดังทั้งหลาย หรือถ้าเป็นผู้ผลิตก็มักจะเป็นการทำงานร่วมกับ Marketplace เป็นหลัก

ส่วนการขายผ่านเว็บที่เป็นทางการของตัวเองอย่างเป็นเรื่องเป็นราว (ไม่นับการจองผ่านเว็บไซต์สำหรับรุ่นพิเศษ) โดยที่แบรนด์เป็นคนบริหารจัดการเองนั้น เรียกว่าไม่น่าจะมีให้เห็น และยิ่งไม่มีให้เห็นเท่าไรถ้าเป็นพวกแบรนด์ที่มาจากสวิตเซอร์แลนด์ จนกระทั่ง SWATCH เริ่มเปิด Online Storeของตัวเองขึ้นมาอย่างเป็นทางการ คือ https://shop.swatch.com/th_th/

ในต่างประเทศ SWATCH วางจำหน่ายนาฬิกาของตัวเองผ่านทางช่องทางออนไลน์มานานแล้ว และมีในหลายประเทศทั่วโลก ส่วนในเอเชียนอกจากบ้านเรา ก็มีญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน ฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์ มาเลเซีย และซาอุดิอาระเบีย โดยที่บ้านเรานั้น เพิ่งจะเริ่มได้เมื่อไม่นานนี้ และบอกตรงๆ ว่าเป็นสิ่งที่ดีมากในการเข้าถึงสินค้าของพวกเขาแบบครบทุกรุ่น (ที่มีของอยู่ในตลาด) และไม่ต้องมานั่งเสิร์ชหาในเว็บว่าที่ร้านสาขาไหนมีบ้าง

ที่ต้องบอกอย่างนี้ เพราะช่วงหนึ่งก่อนที่ Swatch Online Store ของพวกเขาจะเปิดบริการ ผมพยายามตามหานาฬิกาอยู่เรือนหนึ่งซึ่งเป็นรุ่นแรกๆ ของ Sistem51 แน่นอนว่าเดินตามหาอยู่หลายแหล่งที่เป็นร้านสาขาของพวกเขา แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่เจอ ตรงนี้มันอาจจะสนุกก็จริงแต่แลกมาด้วยการเสียเวลาค่อนข้างมาก เพราะส่วนตัว

ผมไม่ใช่พวกที่ชอบใช้วันหยุดในการเดินช้อปปิ้งตามห้างสรรพสินค้าเท่าไร เรียกว่าถ้าจะต้องเดินทางไปถึงที่จะต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน เรียกว่าในช่วงนั้น ถ้าอยากได้อะไรและมีข้อมูลจากบางแหล่ง เช่น เพื่อนๆ ส่งเข้ามา ผมถึงจะตั้งใจเดินทางไปตามที่ข้อมูลนั้นบอกมาทันที ซึ่งบางครั้งข้อมูลเหล่านี้ก็ใช่ว่าจะแม่นยำซะทั้งหมด

Swatch Online Store ก็เลยเป็นเหมือนกับคลังนาฬิกาที่สามารถเลือกได้อย่างจุใจ

พอดีผมไปกด Like page ของ SWATCH Thailand เอาไว้ ช่วงนี้ Feed ที่วิ่งเข้ามาก็เลยเป็นเรื่องของรุ่นนาฬิกา พร้อมกับแนบ Link ของ Online Store ของพวกเขามาด้วย แน่นอนว่า งานนี้ก็เลยได้ลองทันที เพราะพอดีดันไปต้องตาต้องใจกับรุ่นพิเศษที่ผลิตขึ้นมาเพื่อฉลองครบรอบ 100 ปีของ Bauhaus ที่เป็นจุดเริ่มต้นของงานศิลป์แบบ Modern Art และพวกเขาเปิดตัวคอลเล็กชั่นที่เรียกว่า Bau SWATCH ออกมา

ตอนแรกเล็งรุ่น Sistem 51 เอาไว้ (จะได้มี SWATCH กลไกอัตโนมัติกับเขาสักเรือน) แต่ด้วยตัวเรือนเป็นสีขาว ก็เลยลังเลใจ สุดท้ายเลยเลือกเอาตัวสีดำที่เป็น Quartz แบบ Chronograph แทน

คำถามแรกที่หลายคนอาจจะอยากทราบคือ สินค้ามีเยอะไหม ?

เท่าที่ลองเช็คดูพบว่า เยอะพอประมาณ แต่ยังไม่จุใจ เพราะสินค้าส่วนใหญ่จะเป็นรุ่นที่มีขายอยู่เป็นคอลเล็กชั่นหลักในปัจจุบัน แต่รุ่นเก่าๆ แม้ว่าจะมีด้วยเช่นกันเพียงแต่เท่าที่ลองหาดูจาก Menu กับลิงค์ที่มีอยู่ ผมยังไม่เจอทางเข้าตรงนี้ นอกจากจะใช้ช่อง Search ซึ่งตรงนี้บอกตรงๆ ว่าเริ่มยากละ เพราะจำชื่อคอลเล็กชั่นของ SWATCH ไม่ได้เลย

คำถามต่อมา คือ การสั่งซื้อยุ่งยากหรือวุ่นวายไหม ?

คำตอบคือ ถ้าคุณมีประสบการณ์กับ Online Shopping มาแล้ว มันไม่ได้แตกต่างอะไรเลย มาใหม่ก็ต้องสร้างแอคเคาน์ใหม่ก่อน กรอกรายละเอียด จัดการเกี่ยวกับรายละเอียดในเรื่องบัญชีของคุณให้ครบ  ทุกอย่างก็เป็นอันจบ จากนั้นก็เตรียมตัวเสียเงินกันได้เลย

ผมทดลองเข้าเว็บทั้งผ่านทาง Desktop และสมาร์ทโฟนแล้ว การเข้าถึงข้อมูลของสินค้าแต่ละตัวถือว่าค่อนข้างไว ไม่โหลดนาน (ยกเว้นถ้าต้องการดูภาพแบบ 360 องศาของนาฬิกาแต่ละรุ่น…อันนี้จะค่อนข้างโหลดนานเป็นพิเศษ) หรือดูเทอะทะ ตัวหน้าเว็บทำได้เรียบๆ แต่เข้าถึงส่วนที่ต้องการได้ง่ายในกรณีที่ผ่านทาง Desktop ส่วนถ้าเข้าทางสมาร์ทโฟน ตัวเว็บเป็น Responsive มีการปรับขนาดให้เหมาะสมกับหน้าจอ แต่ที่ผมไม่ค่อยชอบเวลาใช้สมาร์ทโฟนเข้าสู่เว็บยุคใหม่ๆ คือ การต้องใช้เมนูแบบ Hamburger ของพวกเว็บแบบ Responsive เพราะรู้สึกว่ากดยาก โดยเฉพาะถ้าในแต่ละ Category มีการทำย่อยเป็นเมนู Drop Down ลงมาด้วยยิ่งรู้สึกว่ามันต้องกดหลายทีกว่าจะได้เจอกับส่วนที่ต้องการ

แม้ว่าบนหน้า Home ของพวกเขาจะการแบ่งประเภทนาฬิกาออกมาอย่างชัดเจนและทำให้สามารถเข้าถึงได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องไปสนใจพวกเมนู แต่ผมว่ามันขาดไปอย่างหนึ่งคือ กลุ่มของสินค้ามาใหม่ ซึ่งในเมนูมี แต่บนหน้า Home ไม่มีการกดเพื่อเข้าถึงส่วนนี้โดยตรง มีแต่สินค้าขายดี หรือ Bestsellers ซึ่งก็คงไม่ได้ผิดอะไร แต่ส่วนตัวผมชอบดูของที่มาใหม่มากกว่าเท่านั้นเอง เพราะคำว่าสินค้าขายดี อาจจะไม่ได้หมายถึงรุ่นใหม่เสมอไป

การเลือกสินค้าไม่มีอะไรยากและซับซ้อน แค่เอาเมาส์ไปจิ้มตรงนั้นระบบก็จะแจ้งออกมาเลยว่าของมีอยู่ในสต็อคหรือเปล่า ถ้ามีก็จับใส่ตะกร้า ซึ่งในกรณีของผมนั่งสลับไปมาระหว่าง Bau Sistem51 กับ Black-One อยู่นานหลายนาที จนสุดท้ายก็เลือกเจ้า Black-One ดีกว่า เพราะดูแล้วน่าจะมีโอกาสได้ใส่มากกว่า

การเช็คเอาท์เพื่อชำระเงินก็เหมือนกับระบบ Marketplace ส่วนใหญ่ โดยมีทางเลือกให้ชำระเงินหลายแบบ ทั้งเก็บเงินปลายทาง จ่ายผ่านบัตรเครดิต หรือ Thai QR Payment ก็ได้แล้วแต่สะดวก โดยผมเลือกใช้บัตรเครดิต ซึ่งระบบจะมีการตรวจสอบความถูกต้องและให้ความมั่นใจด้วยการกรอก OTP ของบัตรที่ส่งเข้ามาให้ทางโทรศัพท์มือถือที่คุณให้ข้อมูลกับผู้ให้บริการบัตร จากนั้นก็กดสั่งซื้อ แล้วรอรับของที่บ้าน

ตามข้อมูลที่ระบุในระบบ ถ้าเป็นการส่งในกรุงเทพจะถึงที่ประมาณ 2-3 วันทำการถัดไป (หลังวันที่ส่งออร์เดอร์เข้าระบบ) และ 2-7 วันทำการถัดไปสำหรับต่างจังหวัด  ซึ่งผมเพิ่งกดสั่งไปเมื่อวันศุกร์ที่ 16 สิงหาคมตอน 10 โมงเช้า ดังนั้น สินค้าน่าจะมาถึงมือผมอย่างเร็วที่สุดวันอังคาร หรือช้าที่สุดคือวันพุธ โดยคุณสามารถติดตามความเคลื่อนไหวคำสั่งซื้อของคุณได้จากอีเมลที่คุณใช้ในการสร้างแอคเคาน์ และระบบจะส่งเข้ามาเป็นระยะๆ ที่มีความเปลี่ยนแปลง หรือไม่ก็ Log in เข้าไปดูในบัญชีของตัวเอง

แต่ต้องบอกว่ามันเกินควาคาดหมาย เพราะนับจากกระบวนการสั่งซื้อแล้ว ทาง SWATCH ใช้เวลาเพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้นในการส่งสินค้ามาถึงมือที่บ้าน

ก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะ Online Store เพิ่งเปิดให้บริการ ลูกค้าก็ยังไม่ค่อยเยอะหรือว่านี่คือมาตรฐานที่พวกเขาตั้งเอาไว้ และเป็น KPI ที่วางเอาไว้ให้กับผู้รับผิดชอบในส่วนของกระบวนการจัดส่งกันแน่ แต่ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร ผมว่านี่คือข้อดีที่ SWATCH สมควรจะรักษาเอาไว้ให้มีมาตรฐานที่คงเส้นคงวาอย่างนี้

สรุปประสบการณ์แรกของผมที่ได้มีโอกาสเป็นลูกค้าในการสั่งซื้อนาฬิกาจาก Online Store ของ SWATCH ถือว่าประทับใจอย่างมาก และคงไม่ใช่ครั้งแรกและครั้งเดียวสำหรับผมอย่างแน่นอน เสียอย่างเดียว ในช่วงโหมโปรโมทนี้ น่าจะมีโปรดีๆ มาช่วยกระตุ้นความอยากสักหน่อย

ประทับใจ : ระบบไม่ยุ่งยาก การค้นหาง่ายและสะดวก การจัดส่งฟรี และรวดเร็วเกินคาด ได้รับสิทธิ์ครบถ้วนเหมือนซื้อที่ร้าน

ไม่ประทับใจ : การเข้าถึงคอลเล็กชั่นรุ่นเก่าๆ ที่ไม่ได้โชว์อยู่บนหน้าเว็บ เพราะเท่าที่ลองหาดูผมไม่เจอช่องทางเข้าที่เป็นลิงค์จากหน้าเว็บ ต้องทำผ่านการ ‘Search’ ชื่อรุ่น ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะจำได้

Swatch Online Store : Details to buy

1.หน้าเว็บ Online Store จะมีลักษณ์ที่คล้ายกับ Official Web ของพวกเขา และหน้า Home จะแสดง Link ที่เชื่อมถึงคอลเล็กชั่นใหม่ๆ ที่ขายอยู่ในปัจจุบันทั้งของผู้ชาย ผู้หญิง และเด็กSwatch Online Store

2.ช่วงนี้ดูเหมือนทาง SWATCH จะเน้นการทำ SEO เพราะเมื่อพิมพ์คำว่า SWATCH ใน Google Link แรกที่โผล่ออกมาคือ Online Store ของพวกเขา

3.การสั่งซื้อไม่วุ่นวายและยุ่งยาก สร้างแอคเคาน์ > หาสินค้า > ใส่ตระกร้า > เช็คเอาท์ > จ่ายเงิน > รอรับของ

4.เหมือนกับการซื้อสินค้าออนไลน์ทั่วไป จะมีการยืนยันการสั่งซื้อและส่งรหัสคำสั่งซื้อมาให้

5.จากที่ระบบแจ้งเอาไว้ประมาณ 2-3 วันทำการสำหรับการส่งในกรุงเทพ แต่การสั่งครั้งนี้น่าประทับใจมาก เพราะใช้เวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง สินค้าก็เดินทางมาถึงมือในแพ็คเกจที่แน่นหนา และดูดี ที่สำคัญ ส่งฟรี

6.เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบกับใบเสร็จ ใบเคลมแจ้งเปลี่ยนหรือคืนสินค้า และที่อยู่ของร้านสาขาแต่ละแห่งของ SWATCH  รวมถึงของแถม

7.หน้าตาของแบบฟอร์มการคืนสินค้าและอยู่ของร้านสาขาแต่ละแห่งของ SWATCH

8.การแพ็คถือว่าแน่นหนาและมั่นใจว่ามาถึงมืออย่างปลอดภัยไม่บุบสลายSwatch Online Store

9.มาถึงมือจนได้สำหรับเจ้า Black-One ที่หน้าตาโดนใจตั้งแต่แรกเห็นในเว็บ