Hamilton Khaki X-Wind Auto Chrono Air Zermatt ความพิเศษระดับ Chronometer

0

ปีนี้ถือว่าเป็นปีที่พิเศษไม่เฉพาะ Hamilton เท่านั้น แต่ยังรวมถึงพันธมิตรของพวกเขาอย่าง Air Zermatt  Team ทีมกู้ภัยในสวิตเซอร์แลนด์ และนั่นทำให้มีการผลิต Limited Edition ร่วมกันคือ Khaki X-Wind Auto Chrono และ Khaki Pilot Day Date ซึ่งเป็นนาฬิกาเรือนที่ 3 และ 4 ของในการทำงานร่วมกัน แต่วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Hamilton Khaki X-Wind Auto Chrono Air Zermatt ที่มีความพิเศษกับกลไกใหม่ที่มีความเที่ยงตรงระดับ Chronometer

Hamilton Khaki X-Wind Auto Chrono Air Zermatt ความพิเศษระดับ Chronometer

Hamilton Khaki X-Wind Auto Chrono Air Zermatt ความพิเศษระดับ Chronometer

- Advertisement -

ในฐานะของปีที่มีความพิเศษ ในการฉลองครบรอบ 100 ปีที่ Hamilton เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการวางรากฐานแวดวงการบินของประเทศสหรัฐอเมริกา ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะได้เห็นอะไรใหม่ๆ จากค่ายนี้โดยเน้นไปที่เรื่องของเรือนเวลาซึ่งเกี่ยวข้องกับการบิน ซึ่งในปัจจุบัน พวกเขาก็เข้าไปมีส่วนกับการสนับสนุนหน่วยงานช่วยกู้ภัยทางอากาศอย่าง Air Zermatt Team ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พร้อมกับเปิดตัว 2 คอลเล็กชั่นใหม่ออกสู่ตลาดในคอลเล็กชั่น Khaki Aviation นั่นคือ Khaki X-Wind Auto Chrono และ Khaki Pilot Day Date

ในวันนี้เรามาทำความรู้จักกับ Hamilton Khaki X-Wind Auto Chrono Air Zermatt กัน

1.ความพิเศษ : เป็นเรื่องของ 2 เวลาที่มาเกินพร้อมๆ กัน นั่นคือ ครบรอบ 100 ปีของ Hamilton กับวงการบินในเมืองลุงแซม และครบรอบ 50 ปีของการก่อตั้งหน่วยงาน Air Zermatt  Team ขึ้นมา โดยหน่วยงานนี้ถือกำเนิดในปี 1968 และเป็นทีมกู้ภัยทางอากาศที่ได้รับการยอมรับว่าเก๋งและเจ๋งที่สุดในโลก โดยในทีมจะมีเจ้าหน้าที่ทำงาน 65 คน และเฮลิคอปเตอร์กู้ภัย 9 ลำและมีสำนักงานอยู่ที่ Valais ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

Hamilton Khaki X-Wind Auto Chrono Air Zermatt ความพิเศษระดับ Chronometer

2.100 เรือนเท่านั้นที่ผลิต แต่… : จะมีแค่ 50 คนเท่านั้นที่จะได้มีโอกาสเป็นเจ้าของ เพราะถึงแม้ว่า Hamilton จะผลิตออกมาทั้งหมด 100 เรือน แต่ครึ่งหนึ่งจะถูกส่งไปให้กับ Air Zermatt Team สำหรับการใช้งานอย่างแท้จริง และอีกครึ่งหนึ่งจะมีวางขายในตลาด และเป็นการขายแบบ Exclusive เฉพาะในตลาดสวิตเซอร์แลนด์เท่านั้น

3.รุ่นที่ 3 ของความร่วมมือ : ปกติแล้ว Hamilton จะทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ในการผลิตนาฬิกาที่มีฟังก์ชั่นที่ตรงกับการใช้งานโดยเฉพาะ โดยนับจากปี 2011 เป็นต้นมา Hamilton ทำงานร่วมกับ Air Zermatt Team ในการผลิตนาฬิกาออกมา และที่เป็น Air Zermatt Team Version มีมาแล้วก่อนหน้านี้ 2 รุ่น คือ Khaki Flight Timer และ Khaki Takeoff Auto Chrono Limited Edition ดังนั้น Khaki X-Wind Auto Chrono จึงเป็นรุ่นที่ 3 และมี Khaki Pilot Day Date ที่จะเปิดตัวในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันเป็นรุ่นที่ 4

Hamilton Khaki X-Wind Auto Chrono Air Zermatt ความพิเศษระดับ Chronometer

4.การออกแบบให้แตกต่าง : จริงๆ แล้ว Hamilton มีรุ่น Khaki X-Wind Auto Chrono ทำตลาดอยู่แล้วด้วยหลากหลายแบบทั้งสายเหล็กและสายหนัง รวมถึงตัวเรือนแบบสตีลสีเงินและรมดำบนตัวเรือนขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 45 มิลลิเมตร แต่สำหรับเวอร์ชัน Air Zermatt นั้นจะมากับการตกแต่งให้แตกต่างออกไปอย่างชัดเจน โดยเฉพาะการใช้สีฟ้าซึ่งเป็นสีประจำของ Air Zermatt Team ซึ่งจะนำมาใช้กับทั้งเข็มวินาทีสำหรับจับเวลา ขอบสเกลในช่วงสำคัญบนมาตรวัด X-Wind meter และวงวินาทีย่อยบนหน้าปัด นอกจากนั้น บนสายหนังซึ่งปกติจะมีการตอกหมุด 2 ตัวเอาไว้ ในเวอร์ชันนี้ก็มีการใช้หมุดเดียวแต่เป็นหมุดที่มีการสลักโลโก้ของ Air Zermatt Team เอาไว้ด้วย

 

5.กลไกที่ผ่านมาตรฐาน COSC : ต้องยอมรับว่าเราไม่ค่อยได้เห็นนาฬิกาของ Hamilton ที่มีคำว่า Chronometer ปรากฏอยู่บนหน้าปัดสักเท่าไร แต่สำหรับรุ่นนี้มีมาด้วย โดยสังเกตได้จากใต้ช่องหน้าต่าง Day/Date ในตำแหน่ง 9 นาฬิกา ซึ่งกลไกที่ว่าเป็นรหัส H-21 Si แบบ Chronograph และพ่วงด้วยความเที่ยงตรงในระดับ Chronometer ที่ผ่านการทดสอบและรับรองโดย COSC (Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres) และสำรองพลังงานได้ 60 ชั่วโมง โดยกลไกรุ่นนี้ถือเป็นกลไกแบบ Chronograph รุ่นแรกของ Hamilton ที่มาพร้อมกับเมนสปริงที่ผลิตจากซิลิคอน จึงช่วยหมดปัญหาเรื่องการถูกรบกวนโดยสนามแม่เหล็ก และทนต่อแรงสั่นสะเทือนหรือแรงกระแทกได้ดีขึ้น ซึ่งเหตุลผที่ใช้วัสดุประเภทนี้ก็เพราะ อาชีพนักบินจะต้องเจอกับเครื่องไม้เครื่องมือที่ปล่อยสนามแม่เหล็กบ่อยครั้ง โดยเฉพาะแถวสนามบิน ดังนั้นการปรับปรุงตรงนี้น่าจะช่วยได้ไม่มากก็น้อย