Panasonic Lumix FT7 กล้องดิจิตอลลุยน้ำพันธุ์อึด

0

ใครที่ต้องการกล้องดิจิตอลที่มีคุณภาพสูงและทนทาน งานนี้เก็บเงินรอกันได้แล้วกับ Panasonic Lumix FT7 ซึ่งเปิดตัวแล้วในต่างประเทศกับค่าตัวไม่เกิน 450  เหรียญสหรัฐฯ

- Advertisement -

Panasonic Lumix FT7  กล้องดิจิตอลลุยน้ำพันธุ์อึด

ดูเหมือนว่ากล้องดิจิตอลในยุคปัจจุบันจะได้รับการพัฒนาให้เดินหน้าในเรื่องความอึดในการใช้งานกันมากขึ้น เพื่อรองรับกับรูปแบบต่างๆ ที่พวกมันจะต้องเผชิญหน้า โดยล่าสุดทางค่าย Panasonic  ได้เปิดตัวผลผลิตใหม่ที่พร้อมลุยกับชื่อ Lumix FT7 ออกสู่ตลาด โดยถือเป็นกล้องที่สามารถใช้ถ่ายภาพใต้น้ำ ที่มีช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ในตัวกล้องมาให้ใช้เป็นรุ่นแรกของโลก

ตรงนี้น่าสนใจในแง่ของการผสานฟังก์ชั่นกับการออกแบบเข้าด้วยกัน เพราะเมื่ออยู่ใต้น้ำจะไม่สามารถใช้ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ได้เนื่องจากด้วยแว่นดำน้ำทำให้ไม่สามารถแนบตา ที่ช่องมองภาพได้ ดังนั้น ทีมงานจึงออกแบบให้สามารถดูภาพด้วยจอ LCD แทน ซึ่งของ Panasonic Lumix FT7 มากับขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 1,040,000 จุด อันนี้ แต่เมื่ออยู่บนบกและถ่ายในสภาพกลางแจ้ สามรถรมองผ่านช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ดีกว่า ซึ่งของ Lumix FT7 ความละเอียด 1,170,000 จุด ซึ่งช่วยให้ดูภาพได้สะดวกกว่าการดูภาพที่จอ LCD ด้านหลัง

ในแง่ความทนทานมากันเต็ม เช่น ความสามารถใช้ถ่ายภาพใต้น้ำได้ลึกถึง 31 เมตร สามารถทนต่อแรงกระแทกเมื่อตกจากความสูง 2 เมตร รองรับน้ำหนักที่กดทับได้ถึง 100 กิโลกรัม หรือทำงานได้ในระดับอุณหภูมิไม่เกิน -10 องศาเซลเซียส

ในแง่ของสเป็ก Lumix FT7 ใช้เซ็นเซอร์ภาพความละเอียด 20 ล้านพิกเซล สำหรับบันทึกภาพ ตัวกล้องมาพร้อมกับเลนส์ 28-128 มม. ซึ่งเป็นช่วงซูมที่เหมาะสำหรับใช้ถ่ายภาพทั่วไป ทั้งใต้น้ำและบนบก การปรับความไวแสงของกล้องทำได้ตั้งแต่ ISO 80-3200 แต่หากต้องการความไวแสงมากขึ้นก็สามารถขยายได้อีก 1 สตอปเป็น ISO 6400

รองรับการถ่ายวีดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4K 30p รวมทั้งสามารถถ่ายวิดีโอความเร็วสูงได้ถึง 120 เฟรม/วินาทีที่ความละเอียด HD โดยสามารถแยกไฟล์วิดีโอออกมาเป็นภาพถ่ายความละเอียด 8 ล้านพิกเซลได้เพื่อช่วยไม่ให้พลาดเมื่อถ่ายภาพวัตถุเคลื่อนที่รวดเร็ว

นอกจากแฟลชในตัวกล้องแล้ว FT7 ยังมีไฟ LED Photo Light มาให้ใช้เพิ่มทั้งสำหรับถ่ายภาพและวิดีโอ และแน่นอนว่ากล้องมี Wi-Fi ในตัวเพื่อช่วยให้แชร์ภาพผ่านสมาร์ทโฟนได้สะดวกด้วยการใช้แอพพ์ Panasonic Image App รวมไปถึงใช้สมาร์ทโฟนเพื่อความคุมกล้องจากระยะไกล หรือเพิ่ม GPS Geotag เข้าไปในภาพ สำหรับคนที่ชอบการท่องเที่ยวและผจญภัย FT7 จะเป็นกล้องที่พร้อมรองรับการถ่ายภาพในสถานการณ์ต่างๆ ได้มากกว่ากล้องดิจิตอลทั่วไป

ใครที่สนใจก็เก็บเงินแล้วเตรียมลุยกันได้เลย ในเมืองนอกขายไม่เกิน 450 เหรียญสหรัฐฯ ส่วนบ้านเราไม่รู้ว่าเข้ามาแล้วจะเปิดที่เท่าไร