Guess Connect Smart Watch ทางเลือกของคนอยากฟิตแต่ต้องมีสไตล์

0

สำหรับคนที่ต้องการฟังก์ชั่นใช้งานจริงๆ ของสมาร์ทวอทช์ แต่เน้นไปที่ความอึดของแบตที่ไม่ต้องมายุ่งยากในการมานั่งชาร์จทุกวัน และเป็นแบรนด์ที่มีสไตล์ เราคิดว่า Guess Connect Smart Watchคืออีกทางเลือกที่น่าสนใจ

- Advertisement -

Guess Connect Smart Watch

Guess Connect Smart Watch ทางเลือกของคนอยากฟิตแต่ต้องมีสไตล์

  • สมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่จากแบรนด์แฟชั่นอย่าง Guess ที่มาพร้อมกับรูปทรงที่คลาสสิคมีสไตล์

  • แบตเตอรี่อึดใช้งานได้หลายวัน และมีฟังก์ชั่นในด้านออกกำลังกายที่ครบครัน เช่นเดียวกับ HR

  • ราคา 7,900 บาท

เมื่อก่อนถ้าอยากได้สมาร์ทวอทช์สักเรือน ดูเหมือนว่าเราจะพุ่งตรงไปที่แบรนด์ที่เกิดมาจากพวก Gadget หรือสมาร์ทโฟน ในฐานะที่เป็นสายตรงซึ่งสามารถแชร์เทคโนโลยีและ Know How มาสู่กันได้ แต่ปัจจุบัน ตลาดสมาร์ทวอทช์เปิดกว้างและแบรนด์ที่เข้าสู่ตลาดแห่งนี้มีมากมาย ไม่เฉพาะแบรนด์นาฬิกาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงแบรนด์แฟชั่นที่มองเห็นว่าตลาดแห่งนี้ยังมีช่องว่างพอที่จะสอดแทรกตัวเองเข้าไปอยู่ได้ และ Guess ก็ถือเป็นหนึ่งในนั้น

สารภาพเลยว่า ผมกับคนในวัย 40 ปลายๆ โตมากับแบรนด์ Guess และภาพที่ติดตาคือ กางเกงยีนส์ หรือไม่ก็เสื้อเชิร์ตที่อยู่บนเรือนร่างของ Anna Nicole Smith ดังนั้นการเชื่อมโยงกับแบรนด์ถือว่าผ่านและไม่เขอะเขิน เรียกว่าเป็นคนคุ้นเคยกันมาตั้งแต่อ้อนแต่ออด เพียงแต่ว่าจะรู้สึกแปลกไปก็ตรงผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เท่านั้นแหละ แต่ก็ไม่ใช่เป็นสิ่งแปลกปลอมแต่อย่างใด

และเมื่องาน Central International Watch Fair ครั้งที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสได้เดินชมงานโดยรอบและเข้าสู่พื้นที่ของ Fashion Brand Watch ของกลุ่ม CMG ถึงได้ทราบว่า เดี๋ยวนี้ตลาดนาฬิกาขยายตัวมาก และมีแบรนด์ใหม่ๆ มากกว่าชื่อที่คุ้นเคย และ Guess ก็ถือเป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งพวกเขาไม่ได้มีแค่นาฬิกาควอตซ์เท่านั้น แต่ยังมีสมาร์ทวอทช์เป็นอีกทางเลือกด้วย

            ผมเลือกจิ้มนาฬิกาหนึ่งเรือนจาก Guess เพื่อเอามา Review ครั้งนี้โดยดูจากหน้าตาที่ถูกโฉลก และคิดว่าน่าสนใจแต่ที่แปลกคือ ผมดันเลือกสมาร์ทวอทช์สำหรับผู้หญิง ซึ่งเมื่อลองขึ้นข้อและทาบดูแล้ว คำถามตามมาคือ ตกลงว่าผมข้อมือเล็ก หรือว่าสาวๆ สมัยนี้ข้อมือใหญ่กันแน่ ?

นาฬิการุ่นนี้คือ Guess Connect Smart. Watch ที่มีทรงเหลี่ยมและมีเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 38 มิลลิเมตร แต่ขอโทษเถอะนะ Lug to Lug ซัดเข้าไปเกือบ 55 มิลลิเมตร ข้อสงสัยที่เกิดขึ้นคือ ผู้หญิงที่ไหนจะข้อมือใหญ่ขนาดนี้ละเนี่ย เพราะเอาแค่ตัวเองเป็นมาตรฐานเมื่อจับนาฬิการุ่นนี้ขึ้นข้อแล้ว ผมกลับรู้สึกว่าอยู่ในระดับที่ลงตัวและพอดีแบบไม่เขอะเขินเลย

Guess Connect Smart Watch

ในแง่ของภาพรวมด้านดีไซน์นั้น นาฬิกาตัวทรงเหลี่ยมเวลาขึ้นข้อแล้วขนาดจะใหญ่กว่าทรงกลม ซึ่งนั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมขนาดแค่ 38 มิลลิเมตรที่เป็นแนวกว้างจึงพอดีสำหรับข้อมือผม ตัวเรือนผลิตจากโพลีคาร์บอเนต หรือพลาสติก แต่การเลือกใช้แบบพลาสติกด้านนั้นผมถือว่าลงตัวและดูดีมาก ขณะที่สายยางผลิตจากซิลิโคนมีความนุ่ม และมีการดีไซน์แบบเรียบๆ มาพร้อมรูระบายอากาศเพื่อช่วยลดความอับชื้นในกรณีที่ใส่ออกกำลังกาย ซึ่งเมื่อจับคู่กับตัวเรือนแล้ว นี่คือความสวยแบบเรียบๆ ที่ดูดีเลยทีเดียว

ดีไซน์ของ Guess Connect Smart Watchรวมถึงการจัดวางของปุ่มบนตัวเรือนที่ฝั่งซ้ายจะมี 1 ปุ่มและฝั่งขวาจะมี 3 ปุ่มนั้น ทำให้ผมชวนนึกถึงกลิ่นอายในยุคเริ่มต้นของสมาร์ทวอทช์กับนาฬิกาอย่าง Pebble Watch Classic ที่ผมเคยใช้งานอยู่พักหนึ่งเมื่อสัก 6 ปีที่แล้ว โดยลองเดาแบบไม่อ่านคู่มือและเลือกกดปุ่มดู ก็มาถึงบางอ้อและพบว่าสุดท้ายทั้ง 4 ปุ่มที่อยู่บนตัวเรือนนั้นมีหน้าที่ในการใช้งานไม่ต่างกันเท่าไร เรียกว่าอาศัยความรู้เดิมๆ กับความคุ้นเคย นั่งคลำไปก็ได้ โดยที่ไม่ต้องแตะคู่มือเลยก็ยังได้ ซึ่ง 1 ปุ่มฝั่งซ้ายคือ On/Off ฝั่งขวาบนและล่างคือปุ่มลูกศรเลือกขึ้นหรือลง และตรงกลางคือปุ่ม OK

เมื่อพลิกด้านหลังของนาฬิกา จะพบกับจุดสำหรับใช้ในการชาร์จไฟเข้ามาเก็บในตัวนาฬิกา และเซ็นเซอร์ของ HR หรือ Heart Rate ซึ่งในปัจจุบันแทบจะกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับสมาร์ทวอทช์ในยุคนี้ไปแล้ว

Guess Connect Smart Watch

            หลังจากได้มาแล้ว สิ่งแรกที่จะต้องทำคือการเข้าบรรดา Store ทั้งหลายไม่ว่าจะของ iOS หรือ Android เพื่อดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นของ Guess ที่ชื่อว่า DIGI+AL+ ลงในสมาร์ทโฟน จากนั้นก็ทำการเชื่อมต่อ พร้อมกับใส่ข้อมูลของเจ้าของนาฬิกา รวมถึงการเซ็ตติ้งเพื่อเปิดสิทธิ์ในการเข้าถึงส่วนต่างๆ รวมถึงการแจ้งเตือน ซึ่งโดยรวมแล้วขั้นตอนนี้ไม่ได้ยุ่งยากอะไร และการเชื่อมต่อระหว่างนาฬิกากับสมาร์ทโฟนก็ไม่เสียเวลามาก ซึ่งผมใช้ Xaomi Note 8 Pro สามารถเชื่อมกับ Guess Connect Smart. Watchได้ไม่ยาก

Guess Connect Smart WatchGuess Connect Smart Watch

ต้องยอมรับวา Interface ใน Application DIGI+AL+ แสดงผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนนั้นดูสวยและมีลูกเล่นรวมถึงใช้งานไม่ยากเท่าไร ดังนั้นความคาดหวังส่วนตัวกับความสวยของสิ่งที่อยู่บนหน้าจอของ Guess Connect Smart. Watchในมุมของผมก็เลยไม่ได้มีมากเท่าไร เพราะมองแค่ว่าหน้าจอของสมาร์ทวอทช์เป็นแค่การเลือกคำสั่งหรือดูข้อมูลคร่าวๆ แต่ถ้าคุณต้องการอะไรเต็มๆ และดูง่าย คิดว่าการอ่านจากบนสมาร์ทโฟนดีกว่าเยอะ ดังนั้น ผมก็เลยไม่ค่อยซีเรียสกับเรื่องของจอและสีสันที่อยู่บนหน้าจอของสมาร์ทวอทช์สักเท่าไร

จริงๆ แล้วผมว่า Guess Connect Smart Watchออกแนวสมาร์ทวอทช์แบบ Old School ที่ถูกอัพเกรดให้มีความสามารถเพิ่มขึ้นจากที่เคยมีมา เห็นผมยกคำว่า Old School มาใช้อย่าเพิ่งคิดว่ามันจะล้าสมัยหรือไม่ Cool แต่ผมกำลังจะบอกว่า นี่คือสมาร์ทวอทช์ในแบบที่ผมโคตรชอบเลย

เพราะสิ่งสำคัญเลยก็คือ แบตอึด และไม่ต้องมานั่งกังวลว่าจะต้องตายระหว่างวันหรือไม่ อย่างตัวเลขที่ Guess เคลมเอาไว้ 25 วันต่อการชาร์จ 1 ครั้งนั้น นั่นก็เลยทำให้ Guess Connect Smart. Watchถูกจริตผมอย่างมาก เพราะสิ่งที่ทำให้ผมเมินสมาร์ทวอทช์มาตลอดก็เพราะความยุ่งยากในการชาร์จไฟนี่แหละ มันเหมือนกับเพิ่มภาระในระหว่างวันให้กับตัวเองยังไงก็ไม่รู้ ทั้งที่ตัวเองอยากจะลองใช้งานฟังก์ชั่นที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของสุขภาพและการออกกำลังกาย แต่ขี้เกียจมานั่งชาร์จทุกวัน

ผมลองเชื่อมตัวนาฬิกาเข้ากับสมาร์ทโฟนและใช้งานในระหว่างวันนั้น แบตเตอรี่แทบจะไม่ลดลงเลย อาจจะเป็นเพราะหน้าจอสีแต่ไม่ใช่ OLED ทัชสกรีนแบบสมาร์ทวอทช์ยุคใหม่ ที่เดี๋ยวก็สว่าง เดี๋ยวก็ดับ เช่นเดียวกับการที่ไม่มี GPS ในตัว ตรงนี้ก็เลยทำให้อัตราการกินไฟก็เลยต่ำ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยจุดที่ไม่แฮปปี้บางอย่าง เช่น ความลำบากในการอ่านค่าบนหน้าจอสมาร์ทวอทช์ในตอนกลางคืน แต่ก็แก้ไขตรงนี้ด้วยการเลือกใช้พื้นหน้าปัดสีสว่างหรือไม่ก็กดไฟให้หน้าจอสว่างขึ้นมา ปัญหานี้ก็หมดไป

เรียกว่าเป็นการเสียสละที่ผมคิดว่าตอบโจทย์ในการใช้งานของผมอย่างตรงจุดนะ เพราะอย่างที่บอก การต้องมองหาปลั๊กเพื่อเสียบชาร์จ มันเป็นอะไรที่สร้างภาระกับตัวเองมาก…อันนี้มุมส่วนตัวของผมที่ทำให้ผมไม่เคยคิดที่จะใช้สมาร์ทวอทช์เลย

Guess Connect Smart Watch

Guess Connect Smart Watch

ฟังก์ชั่นในแง่สุขภาพและการออกกำลังกาย ที่มีอยู่ใน Guess Connect Smart. Watchนั้นถือว่าไม่แตกต่างจากสมาร์ทวอทช์ทั่วไปที่มีระดับราคาบวกลบ 10,000 บาท ซึ่งก็มีทั้ง Fitness monitor ที่นับก้าวเดินในแต่ละวัน, ระยะทางที่เดินในแต่ละวัน, แคลอรี่ที่เผาผลาญได้ รวมถึงเวลาการนอน โดยจะเอามาประเมินเป็นแบบรายวัน, รายสัปดาห์ และรายเดือน ตามด้วยบันทึกกิจกรรมออกกำลังกาย รองรับกิจกรรมวิ่งและเดิน การคำนวนเพื่อแสดงผลการเผาผลาญแคลลอรี่ และการวัดอัตราการเต้นของหัวใจที่ดูเหมือนว่าจะกลายเป็นอุปกรณ์มาตรฐานของสมาร์ทวอทช์ในยุคนี้ไปแล้ว

สำหรับการ Sync ข้อมูลส่งกลับไปที่หน้าจอบนสมาร์ทโฟนนั้นรวดเร็ว และสอดคล้องกับสิ่งที่แสดงอยู่บนตัวสมาร์ทวอทช์ เช่น เรื่องของการนับก้าว ที่ผมเจอกับนาฬิกาบางแบรนด์ที่เมื่อ Sync กันแล้วตัวเลขดันไม่ตรงกันซะงั้นกับที่แสดงระหว่างจอสมาร์ทโฟนกับสมาร์ทวอทช์

อย่างไรก็ตาม การขาดหายไปของ GPS อาจจะทำให้ Guess Connect. Smart Watchเสียเปรียบ เมื่อต้องเปรียบเทียบกับบรรดาคู่แข่งที่มีอยู่ในตลาด ที่อาจจะครบเครื่องกว่า เช่นเดียวกับความเที่ยงตรงของการวัดค่าอะไรบางอย่าง เช่น การนับก้าวที่อาจจะไม่เที่ยงตรงเหมือนกับพวกที่มี GPS จับ เพราะในระบบที่ Guess Connect Smart. Watchใช้นั้นเป็นการนับก้าวที่ดูจากการแกว่งแขนเหมือนกับพวก Steptracker ของ Casio G-Shock

นอกจากนั้นอีกสิ่งที่ Guess Connect. Smart Watch อาจจะเสียเปรียบคือ ลูกเล่นที่อยู่ข้างใน เพราะว่า Watchface ที่ส่วนตัวแล้วผมมองว่าเป็นสีสันหรืออีกปัจจัยที่ช่วยทำให้สมาร์ทวอทช์ยุคใหม่ไม่น่าเบื่อนั้น สำหรับ Guess Connect Smart Watchมีน้อยไปหน่อย และหน้าตาถือว่ายังไม่ค่อยโดนใจเท่าที่ควร อีกทั้งจากการที่เป็นสมาร์ทวอทช์ที่มาจากแบรนด์แฟชั่นทำให้การมองหาทางเลือกจากกลุ่มคนผลิต Watchface อิสระก็น่าจะยิ่งยากกว่าบรรดาแบรนด์ตลาดทั้งหลาย

กับราคา 7,900 บาท ( ซึ่งถ้าคุณสนใจสามารถแอด LINE เข้าไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ @guessthailand ) ถือเป็นตัวเลขที่จับต้องได้สำหรับใครสักคนที่มองหาสมาร์ทวอทช์ที่ให้ความรู้สึกในการสวมใส่ว่าเป็นนาฬิกา มีแบรนด์แฟชั่นที่มีชื่อเสียง มากกว่าการเป็น Wearable ที่มีหน้าตาเหมือนนาฬิกาเหมือนอย่างสมาร์ทวอทช์ที่มีอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด

ข้อมูลทางเทคนิค : Guess Smart Watch

  • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 38 มิลลิเมตร
  • Lug to Lug : 56 มิลลิเมตร
  • ความหนา :2 มิลลิเมตร
  • ประเภทสาย : ซิลิโคน
  • ฟังก์ชั่น : การนับก้าว ระยะทาง การเผาผลาญแคลลอรี่ Heart Rate
  • ประทับใจ : ขนาดและรูปทรงที่มีสไตล์ แบตเตอรี่ที่อึด Interface ของตัวแอพลิเคชั่นที่ดูง่าย
  • ไม่ประทับใจ : ความหลากหลายของ Watchface ไม่มีฟังก์ชั่น GPS