Grand Seiko Kodo Constant-force Tourbillon คว้ารางวัล GPHG2022

0

Grand Seiko Kodo Constant-force Tourbillon คว้ารางวัล Chronometry Prize จากงานประกาศรางวัล Grand Prix d’Horlogerie de Genève ประจำปี 2022

- Advertisement -

Grand Seiko Kodo Constant-force Tourbillon

Grand Seiko Kodo Constant-force Tourbillon คว้ารางวัล GPHG2022

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2022 งานประกาศรางวัล Grand Prix d’Horlogerie de Genève (กรังด์ ปรีซ์ ดอร์โลเฌรี เดอ เฌอเนฟ) ประจำปี 2022 ได้ถูกจัดขึ้นที่ Théatre du Léman (เธอาเตรอะ ดู เลมง) ในกรุงเจนีวา

โดยมีนาฬิการวมทั้งสิ้น 15 รุ่นที่ได้รับรางวัลในแต่ละสาขา และอีก 5 รางวัลที่ได้รับมอบจากความสำเร็จในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวกับเครื่องบอกเวลา สำหรับรางวัลชนะเลิศสูงสุดจะมอบให้แก่นาฬิกาที่ได้คะแนนรวมมากที่สุดจากทุกสาขารางวัล โดยงานประกาศรางวัลในปีนี้

คณะกรรมการที่ร่วมตัดสินจำนวน 30 ท่านได้เลือกให้ Grand Seiko  Kodo Constant-force Tourbillon (แกรนด์ ไซโก โคโดะ คอนสแตนท์ฟอร์ซ ทูร์บิญอง) เป็นผู้ชนะเลิศรางวัล Chronometry Prize (โครโนเมทรี ไพรซ์) ซึ่งเป็นรางวัลสำหรับนาฬิกาที่มีประสิทธิภาพความแม่นยำในการบอกเวลาสูง

The Grand Seiko Kodo Constant-force Tourbillon

Grand Seiko รุ่น Kodo Constant-force Tourbillon เป็นนาฬิกาจักรกลระดับความซับซ้อนสูงรุ่นแรกของ Grand Seiko มีหัวใจเป็นคาลิเบอร์ 9ST1 นวัตกรรมกลไกรูปแบบเฉพาะตัวที่สร้างประวัติศาสตร์ครั้งแรกให้กับโลกนาฬิกาด้วยการรวมกลไกทูร์บิญองและระบบกลไกคอนสแตนท์ฟอร์ซสำหรับสร้างแรงคงที่เข้าเป็นหนึ่งบนแกนเดียวกัน

Grand Seiko Kodo Constant-force Tourbillon

นาฬิการุ่นนี้ได้รับการตั้งชื่อว่า Kodo (โคโดะ) ซึ่งหมายถึง “การเต้นของหัวใจ” ในภาษาญี่ปุ่น ตามลักษณะการเคลื่อนไหวอันเป็นเอกลักษณ์ของระบบกลไกทั้งสองและเสียงของจังหวะที่ระบบกลไกสร้างขึ้น กรงทูร์บิญองที่อยู่วงในจะเคลื่อนหมุนอย่างราบรื่นพร้อมกับจักรกลอกที่แกว่งตัวอย่างต่อเนื่องด้วยอัตราความถี่ 8 ครั้งต่อวินาที

ขณะที่กรงคอนสแตนท์ฟอร์ซที่อยู่วงนอกจะเคลื่อนหมุนที่จังหวะละ 1 วินาทีซึ่งจะสร้างเสียงโน้ตตัวที่ 16 ให้รู้สึกได้ถึงจังหวะการเต้นของหัวใจ

ส่วนประกอบต่างๆ ถูกตกแต่งอย่างประณีตด้วยมือโดยใช้เทคนิคที่หลากหลายเพื่อให้องค์รวมของกลไกเกิดประกายที่เงียบสงบอันเป็นจุดเด่นของ Grand Seiko ตัวเรือนถูกสร้างขึ้นจากวัสดุแพลทินัม 950 ร่วมกับวัสดุ บริลเลียนท์ ฮาร์ด ไทเทเนียม ของ Grand Seiko เพื่อให้คงความงดงามได้อย่างยาวนาน

Grand Seiko Kodo Constant-force Tourbillon

ผู้รับมอบรางวัล ได้แก่ อะกิโอะ ไนโตะ (ขวา) ประธานบริษัท ไซโก วอทช์ คอร์ปอเรชั่น และ ทาคุมะ คาวาอุชิยะ (ซ้าย) นักออกแบบกลไกของ Grand Seiko ซึ่งเป็นผู้ออกแบบและประกอบนาฬิกาที่ได้รับรางวัลรุ่นนี้ โดยอะกิโอะ กล่าวในการรับรางวัลครั้งนี้ว่า “ทุกคนที่ Grand Seiko รู้สึกภาคภูมิใจอย่างยิ่งกับเกียรติที่ได้รับในค่ำคืนนี้

เนื่องจาก Kodo เป็นนาฬิกาจักรกลระดับความซับซ้อนสูงรุ่นแรกในประวัติศาสตร์ 62 ปีของแบรนด์ ผมอยากจะแสดงความขอบคุณอย่างจริงใจต่อคณะกรรมการผู้ตัดสินที่เล็งเห็นถึงความสำเร็จของคณะวิศวกรและนักประดิษฐ์นาฬิกาของเราซึ่งมี ทาคุมะ คาวาอุชิยะ เป็นผู้นำทีม”