Casio H-Set Mode : จริงๆ แล้วใช้งานอย่างไร

0

ใช้ Casio G-Shock มาก็หลายเรือน แต่พอเจอพวก 2 ระบบหรือ Analogue-Digital แล้ว บางคนอาจจะงงหรือไปไม่เป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องมาเจอกับโหมด H-Set

Casio H-Set Mode : จริงๆ แล้วใช้งานอย่างไร
Casio H-Set Mode : จริงๆ แล้วใช้งานอย่างไร

Casio H-Set Mode : จริงๆ แล้วใช้งานอย่างไร

- Advertisement -

ใครที่ทั้งชีวิตสวมนาฬิกาของ Casio แบบดิจิตอลมาโดยตลอด อาจจะไม่เคยได้ยินชื่อของโหมดที่เรียกว่า Casio H-Set Mode อย่างแน่นอน แต่สำหรับพวกที่ใช้นาฬิกาในกลุ่ม Ana-Digi (เหมือนกับชื่อเว็บเรา) หรือ Analogue-Digital ซึ่งมีทั้งเข็ม และหน้าจอดิจิตอล ผมเชื่อว่า คุณจะต้องคุ้นกับชื่อนี้อย่างแน่นอน เพียงแต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วมันมีเอาไว้ทำอะไรกันแน่

โหมด H-Set หรือที่ย่อมาจากคำว่า Hand Setting ของ Casio มีเอาไว้เพื่อแก้ปัญหาของเรื่องที่เวลาซึ่งแสดงผ่านเข็มกับเวลาบนหน้าจอดิจิตอลไม่ตรงกัน รวมถึงการตั้งเข็มในวงจับเวลาย่อยสำหรับนาฬิกาบางรุ่น (คล้ายๆ กับการตั้งเข็มในนาฬิกา Chronograph) ซึ่งจากแมนนวลของ Casio อาการเข็มเบี้ยวของ G-Shock นั้นส่วนใหญ่อาจจะมาจากผลของสนามแม่เหล็ก หรือการกระแทกอย่างรุนแรงจนเกินไป จนทำให้เข็มไม่สามารถกลับมาอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องได้

ตามปกติแล้ว นาฬิกา G-Shock จำพวก Analogue-Digital การตั้งเวลาในครั้งแรกควรจะเริ่มที่ตัวหน้าจอดิจิตอลก่อนเป็นหลัก เซ็ตเวลาตามที่คุณต้องการ แล้วค่อยเข้าโหมด H-Set เพื่อให้ระบบปรับเข็มชั่วโมง และนาทีให้ตรงกับเวลาที่ตั้งไว้ ทุกอย่างก็เป็นอันจบ

แต่ในบางครั้งเมื่อใช้ๆ ไป อาจจะด้วยการไม่ระวังหรือเผลอไปกดปุ่มอะไรเช้าแล้วมีผลทำให้เวลาระหว่างเข็มกับหน้าจอดิจิตอลเกิดความไม่สัมพันธ์กัน คราวนี้จะทำอย่างไรดีละ งานเข้าสำหรับคนที่ไม่ยอมนั่งอ่านแมนนวลซะละ แต่ไม่เป็นไรเราสรุปวิธีจัดการเรื่องนี้ด้วยการใช้ H-Set Mode

ต้องบอกก่อนว่าแม้ว่าพื้นฐานการใช้ปุ่มบนตัวเรือนของ Casio G-Shock เกือบทุกรุ่นจะคล้ายกันคือ มี ปุ่ม 10 นาฬิกา / ปุ่ม 2 นาฬิกา / ปุ่ม 8 นาฬิกา / ปุ่ม 4 นาฬิกา ในการควบคุมและสั่งการทำงานของฟังก์ชั่นต่างๆ ของตัวนาฬิกา แต่สำหรับรุ่นใหม่ๆ ความซับซ้อนเริ่มมีมากขึ้น โดยเฉพาะพวกปุ่มพิเศษ ดังนั้น ถ้าคิดว่ารุ่นที่ใช้แปลกและแตกต่างออกไป ลองกางแมนนวลนั่งอ่านจะดีกว่า

แต่ถ้า G-Shock ของคุณเหมือนกับทั่วไป ก็เริ่มลุยกันได้เลย

1.กดปุ่มในตำแหน่ง 8 น. ไปเรื่อยๆ จนเจอกับโหมด H-Set จากนั้น ให้กดปุ่มตรง 4 น. หรือบางรุ่นอาจจะเป็นปุ่มตรง 10 น.ค้างเอาไว้ 3-5 วินาที หรือบางรุ่นก็ปุ่ม 4 น. จนกระทั่งหน้าจอ จนกระทั่งมีเสียงปี๊บ และมีคำว่า ‘Sub’ (สำหรับรุ่นที่มีวงจับเวลาย่อย หรือ Sub-Dial) หรือบางรุ่นก็เป็นคำว่า ‘H-Set’ กระพริบบนหน้าจอดิจิตอล

2.มาถึงตรงนี้จะมีความต่างกัน คือ นาฬิกาบางรุ่น เช่น GA110 จะมี Sub-Dial ที่เป็นวงจับเวลาแยก และบางรุ่น เช่น GA1000 จะไม่มีวงจับเวลา การกดปุ่มก็แตกต่างออกไป ซึ่งถ้าเป็นพวกที่มี Sub-Dial คุณจำเป็นจะต้องจัดการเข็มที่วงจับเวลาก่อนว่าอยู่ในตำแหน่งถูกต้องหรือไม่ (อ่านวิธีจัดการในหัวข้อต่อไปนะครับ) เมื่อจัดการเสร็จก็กดปุ่ม 8 น.เพื่อเข้าสู่การปรับเซ็ตเข็มวินาที นาทีและชั่วโมง ซึ่งเมื่ออยู่ในโหมด H-Set แล้ว เข็มทุกจะต้องอยู่ที่ตำแหน่ง 12 น. ในตำแหน่งเวลา 0:00 แต่ถ้าเข็มไม่ตรงในตำแหน่งนี้ ก็ต้องจัดการปรับให้ตรง

3.ในกรณีที่เป็นนาฬิกาที่มีครบทั้งเข็มวินาที เข็มนาที และเข็มชั่วโมงอย่าง GA1000 คุณต้องใช้ปุ่ม 8 น.ในการเลือกเข็ม โดยจะไล่เรียงตามนี้คือ เข็มวินาที-เข็มชั่วโมงและเข็มนาที-Dial Hand Mode  ทุกครั้งที่กดปุ่ม 8 น. ก็จะวนลูปอยู่อย่างนี้ คุณสามารถสังเกตได้จากหน้าจอดิจิตอล ซึ่งจะแสดงตัวเลข 00 เพื่อบอกว่านี่คือการปรับเซ็ตเข็มวินาที และ 0:00 สำหรับเข็มนาทีและชั่วโมง และ sub สำหรับ Dial Hand Mode  ส่วนกรณีที่เป็นพวก 2 เข็มอย่าง GA110 ก็เหมือนกันแต่จะมีแค่ส่วน 0:00 สำหรับเข็มนาทีและเข็มชั่วโมงเท่านั้น

สำหรับการปรับก็ไม่ยาก คือ ใช้ปุ่มทางด้านขวาในตำแหน่ง 2 น.สำหรับถอยหลัง หรือ – และปุ่ม 4 น.สำหรับเดินหน้า หรือ +เมื่อกดพามาอยู่ในตำแหน่ง 0:00 ได้ ก็กดปุ่ม 8 น.เพื่อเลือกเข็มต่อไป ถ้าตำแหน่งเข็มอยู่ห่างเกินไป สามารถกดปุ่ม +/- ค้างเอาไว้ได้ จะทำให้หมุนเร็วขึ้น จากนั้นก็กดปุ่ม 8 น. เพื่อเข้าสู่โหมดปกติ Timekeeping เข็มก็จะมีการปรับตามเวลาที่ถูกเซ็ตเอาไว้ในโหมดดิจิตอล…เท่านี้ก็เรียบร้อย

และเมื่อกดปุ่มออกจาก Mode เวลาที่แสดงบนเข็มก็จะกลับมาตรงกับเวลาที่แสดงบนหน้าจอดิจิตอล

ส่วนในกรณีวิธีจัดการเข็มในวงจับเวลาย่อย Sub-Dial ไม่ตรงในกรณีของรุ่นที่มีวงจับเวลาย่อยอยู่ เช่น GA100 / GA110 หรือ GA400

1.จากขั้นตอนที่ 2 ข้างบนเมื่อคุณกดปุ่มให้เข้าสู่ H-Set โหมด และมีคำว่า sub กระพริบอยู่ สิ่งแรกที่จะต้องจัดการคือ การปรับเข็มใน Sub-Dial ให้ตรง อันนี้อาจจะต้องพึ่งแมนนวลสักหน่อย เพราะคำว่า ‘ตรง’ ในความหมายของ G-Shock อาจจะไม่ใช่ตำแหน่ง 0 ก็ได้ เช่น GA110 เข็มในวงย่อยนี้จะต้องชี้ไปที่เลข 50 หรือตำแหน่ง 9 น. ส่วน GA100 ก็ชี้ไปที่ 50 เหมือนกัน แต่ในตำแหน่ง 12 น. จึงจะถือว่า Reset ตรง

2.ถ้าไม่ตรงก็ใช้ปุ่มทางด้านขวาในตำแหน่ง 2 น.สำหรับถอยหลัง หรือ – และปุ่ม 4 น. สำหรับเดินหน้า หรือ + ตำแหน่งของเข็มจนกระทั่งตรงในจุดที่ระบุอยู่ในแมนนวล

3.สำหรับรุ่น GA400 แตกต่างออกไปนิดหนึ่ง เพราะวงจับเวลาย่อยไม่ใช่ Speedhand สำหรับจับเวลาเหมือนกับ GA100/GA110 แต่เป็น Countdown Hand หรือสำหรับการนับถอยหลังดังนั้นจึงอย่าแปลกใจที่เมื่อคุณเซ็ตกลับไปอยู่ในตำแหน่ง 12 น.แล้วพอกดออกจากโหมด H-Set เข็มนี้จะไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่ตำแหน่งตั้งตรง นั่นเพราะว่ามันขึ้นอยู่กับ Countdown Mode ของตัวนาฬิกาว่าคุณเซ็ตให้ระบบจับเวลาถอยหลังเอาไว้กี่นาที และเข็มในวงนี้ก็จะชี้ไปตามนั้น ทางออกคือ จัดการปรับตัวเลขการตั้งเวลาถอยหลังให้มาอยู่ที่ 0:00 หรือถ้าไม่ซีเรียสก็ปล่อยมันไป