Bell & Ross BR 03-92 Radiocompass ย่อส่วนเครื่องนำทางสู่การใช้งานบนข้อมือ

0

Bell & Ross นำความสวยงามของเครื่องมือที่อยู่ในค็อกพิทของเครื่องบินมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบอีกครั้ง และคราวนี้พวกเขาหยิบเอาอุปกรณ์นำทางที่เรียกว่า Radio Compass มาใช้ในการออกแบบนาฬิการุ่นใหม่ที่เรียกว่า Bell & Ross BR 03-92 Radiocompass

- Advertisement -

Bell & Ross BR 03-92 Radiocompass

Bell & Ross BR 03-92 Radiocompass ย่อส่วนเครื่องนำทางสู่การใช้งานบนข้อมือ

 • นาฬิการุ่นใหม่ที่ออกแบบโดยยึดดีไซน์ของอุปกรณ์นำทาง Radio Compass

 • ตัวเรือนขนาด 42 มิลลิเมตรผลิตจากเซรามิกขับเคลื่อนด้วยกลไกอัตโนมัติ BR-Cal.302

 • การผลิตมีเพียง 999 เรือน และมีราคา 4,100 เหรียญสหรัฐฯ

Bell & Ross ยังคงนำเสนอความน่าตื่นตาตื่นใจของการสร้างสรรค์ที่ได้รับอิทธิพลมาจากเครื่องมือที่อยู่ในค็อกพิทของเครื่องบินที่สะท้อนสู่ความเป็นนาฬิกาข้อมือที่มาพร้อมกับตัวเรือนทรงเหลี่ยม โดยรุ่นล่าสุดที่เปิดตัวออกมาคือ 03-92 Radiocompass ซึ่งมีจุดเริ่มต้นในการออกแบบมาจากเข็มทิศบนเครื่องบิน

นับจากปี 2010 เป็นต้น Bell & Ross ได้นำแนวคิดของการใช้รูปทรงและรายละเอียดของมาตรวัดและเรื่องมือต่างๆ ที่อยู่บนเครื่องบินมาใช้ในการผลิตนาฬิกาข้อมือของตัวเอง และสำหรับ 03-92 Radiocompass ถูกออกแบบโดยยึดเอารูปแบบของเครื่องมือ Radionavigation ซึ่งเป็นระบบนำทางด้วยคลื่นวิทยุมาใช้ หรือที่เรียกว่า Radio Compass โดยยึดเอาสีและรูปแบบของสิ่งที่อยู่ในเครื่องมือประเภทนี้มาใช้ในการสร้างสรรค์บนหน้าปัด ซึ่งระบบนำทางนี้จะอ้างอิงจากการปล่อยสัญญาณวิทยุของเสาสัญญาณที่อยู่บนภาคพื้นดิน และจะต่างจากระบบนำทางที่ใช้คลื่นแม่เหล็ก

Bell & Ross BR 03-92 RadiocompassBell & Ross BR 03-92 RadiocompassBell & Ross BR 03-92 RadiocompassBell & Ross BR 03-92 Radiocompass

Bell & Ross BR 03-92 Radiocompass

นักบินมักจะใช้การนำทางด้วยอุปกรณ์ชุดนี้ในช่วงเวลากลางคืนหรือช่วงเวลาที่มีทัศนวิสัยแย่ ซึ่งจะทำให้สามารถนำทางได้อย่างแม่นยำ แม้ว่าจะมองไม่เห็นทัศวิสัยข้างหน้า ดังนั้น สีต่างๆ ที่ปรากฏอยู่ในเครื่องมือประเภทนี้มีความชัดเจน สดใส และสามารถมองเห็นได้อย่างสะดวก ส่วนอีกแง่มุมหนึ่งคือ การสะท้อนให้เห็นถึงความสนุกสนานและความทันสมัยที่ปรากฏอยู่ในนาฬิกาเรือนนี้

Bell & Ross BR 03-92 Radiocompass Bell & Ross BR 03-92 Radiocompass
Bell & Ross BR 03-92 Radiocompass Bell & Ross BR 03-92 Radiocompass

บนหน้าปัดเราจะเห็นว่านาฬิกามาพร้อมกับชุดเข็มที่แปลกตา และมีลักษณะที่ยาว ซึ่งความจริงแล้วก็คือ นาฬิกาแบบ 3 เข็มปกตินั่นแหละเพียงแต่มีด้านท้ายของเข็มที่ยาวออกมา และความพิเศษคือ การใช้สีและตัวอักษรกำกับเพื่อบอกว่าเข็มแต่ละอันทำหน้าที่อะไร ซึ่งเข็มชั่วโมงตรงปลายที่ชี้บอกเวลาจะมีอักษร H และชุดเข็มเป็นสีส้ม ขณะที่เข็มนาทีจะเป็นสีเขียวสะท้อนแสงและปลายเข็มมีตัวอักษร M ขณะที่เข็มวินาทีไม่มีตัวอักษรอะไร เพราะด้วยลักษณะของการเดินเชื่อว่าหลายคนคงดูออกอยู่แล้ว และตัวเข็มจะมีสีเขียวเข้ม

Bell & Ross BR 03-92 Radiocompass

สิ่งที่น่าสนใจคือ การออกแบบและจัดวางตัวเลขที่เป็นหลักชั่วโมง รวมถึงการเป็นสเกลในการจับเวลาทำมุมเข้าหาศูนย์กลางของหน้าปัดเช่นเดียวกับที่ทำกับอุปกรณ์นำทาง ตัวเลขยังใช้แบบอักษรที่แตกต่างกันซึ่งเรียกว่า Isonorm (ไอโซนอร์ม)การออกแบบแบบอักษรนี้สร้างขึ้นโดยองค์กรมาตรฐานสากล (ISO) โดยตรง และใช้การออกแบบที่สะอาดและเป็นรูปทรงเรขาคณิต โดยมีส่วนปลายที่โค้งมน ทำให้มองเห็นได้อย่างซึ่งตรงกับคอนเซ็ปต์ของนาฬิกาเรือนนี้

สำหรับตัวเรือนก็ยึดรูปแบบมาจากรุ่น BR 03-92 ซึ่งเป็นทรงเหลี่ยมที่มีขนาด 42×42 มิลลิเมตร และผลิตจากเซรามิกสีดำ ซึ่งมีน้ำหนักเบาและทนทานต่อการขูดขีด การขับเคลื่อนถูกควบคุมด้วยกลไกอัตโนมัติในรหัส BR-Cal.302 ที่พัฒนามาจาก Sellita SW-300 เดินด้วยความถี่ 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง และมีกำลังสำรอง 42 ชั่วโมง

               การผลิตมีเพียง 999 เรือนและมีทั้งสายยางและสายผ้าไนลอนมาให้ในเซ็ต ส่วนราคาอยู่ที่ 4,100 เหรียญสหรัฐฯ

รายละเอียดทางเทคนิค : Bell&Ross BR03-92 Radiocompass

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 42 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 10.4 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : เซรามิก
 • กระจก : Sapphire เคลือบสารกันการสะท้อนแสง
 • กลไก : อัตโนมัติรหัส BR-Cal.302
 • ความถี่ : 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง
 • กำลังสำรอง : 38 ชั่วโมง
 • การกันน้ำ : 100 เมตร