Audemars Piguet Royal Oak Offshore Selfwinding Chronograph เข้มดุดันด้วยตัวเรือนเซรามิก

0

Audemars Piguet (โอเดอมาร์ ปิเกต์) เปิดตัวนาฬิการุ่นรอยัล โอ๊ค ออฟชอร์ เซลฟ์ไวนด์ดิ้ง โครโนกราฟ (Royal Oak Offshore Selfwinding Chronograph) บนตัวเรือนแบล็กเซรามิกที่มีขนาด 42 มิลลิเมตร พร้อมหน้าปัดลาย Petite Tapisserie (เปอตีต์ ทาพิสเซอรี) และกลไกจับเวลาอัตโนมัติ 4404 กลไกโครโนกราฟอัตโนมัติล่าสุด

- Advertisement -

Audemars Piguet Royal Oak Offshore Selfwinding Chronograph เข้มดุดันด้วยตัวเรือนเซรามิก

 • มาพร้อมกับความเข้มด้วยตัวเรือน ปุ่มกดที่ตำแหน่ง 2 นาฬิกาและ 4 และเม็ดมะยมแบบสกรูล็อกที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกาที่ผลิตจากเซรามิก

 • เพิ่มความดุดันด้วยหน้าปัดสีดำแบบลวดลาย Petite Tapisserie (เปอตีต์ ทาพิสเซอรี) ที่ให้ลุคแบบโมโนโครมร่วมสมัยโดดเด่น

 • ขับเคลื่อนด้วยคาลิเบอร์ 4404 ซึ่งเป็นกลไกโครโนกราฟที่มาพร้อมฟังก์ชันฟลายแบ็ก มีกำลังสำรอง 60 ชั่วโมง

Audemars Piguet (โอเดอมาร์ ปิเกต์) เปิดตัวเวอร์ชันใหม่ของนาฬิการุ่น Royal Oak Offshore Selfwinding Chronograph ขนาดหน้าปัด 42 มิลลิเมตรที่มาพร้อมตัวเรือนและสายนาฬิกาแบล็กเซรามิกเป็นครั้งแรก และหน้าปัดสีดำลวดลาย Petite Tapisserie (เปอตีต์ ทาพิสเซอรี) ที่ให้ลุคแบบโมโนโครมร่วมสมัยโดดเด่น ขับเคลื่อนด้วยคาลิเบอร์ 4404 ซึ่งเป็นกลไกโครโนกราฟที่มาพร้อมฟังก์ชันฟลายแบ็ก

Audemars Piguet Royal Oak Offshore Selfwinding Chronograph
Audemars Piguet Royal Oak Offshore Selfwinding Chronograph

คอลเลกชัน Royal Oak Offshore เลือกใช้วัสดุหลากหลายประเภทนับตั้งแต่จุดเริ่มต้นการสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นไททาเนียม คาร์บอนหลอม สตีลหรือแม้กระทั่งทองคำ ซึ่งต้องใช้เทคนิคและการออกแบบที่แตกต่างกัน โดยพัฒนานวัตกรรมอย่างไม่หยุดนิ่งจนได้เป็นเรือนเวลาที่ทั้งสง่างามและแข็งแกร่งอันยากที่จะลอกเลียนแบบ และในรุ่นใหม่เรือนนี้เปิดตัวออกมาในวาระครบรอบ 30 ปีของ Royal Oak Offshore โดยรุ่นแรกของคอลเลกชันเปิดตัวในปี 1993 และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในแง่ของกลไก วัสดุที่ใช้ในการสร้างสรรค์ รายละเอียดการตกแต่ง และหน้าปัด

Royal Oak Offshore (Ref. 26238CE) มาพร้อมกับนวัตกรรมในด้านวัสดุศาสตร์ด้วยการผลิตตัวเรือนและสายนาฬิกาด้วยแบล็กเซรามิก ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของคอลเลกชันนี้ รวมถึงรายละเอียดต่างๆ ของตัวนาฬิกา เช่น ปุ่มกดที่ตำแหน่ง 2 นาฬิกาและ 4 นาฬิกา

ซึ่งเป็นส่วนที่ควบคุมกลไกโครโนกราฟ รวมไปถึงเม็ดมะยมแบบสกรูล็อกที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกาก็ใช้เซรามิกในการผลิตด้วยเช่นเดียวกัน มีเพียงสกรู 8 ตัวที่ช่วยยึดขอบตัวเรือนให้ติดกับตัวเรือนเท่านั้นที่ดูโดดเด่นและแตกต่างด้วยการเลือกใช้ White Gold รวมถึงเครื่องหมายบอกหลักชั่วโมงเคลือบสารเรืองแสง 8 ชิ้นที่บอกเวลาชั่วโมง ปิดท้ายด้วยฝาหลังซึ่งทำจากไทเทเนียม

หน้าปัดใช้สีดำด้านแบบเดียวกันกับสีของตัวเรือน สายนาฬิกา ปุ่มกด ขอบตัวเรือน และเม็ดมะยม ประดับด้วยลวดลาย Petite Tapisserie ซึ่งเป็นลวดลายซิกเนเจอร์ที่สงวนไว้ก่อนหน้านี้สำหรับรุ่น Ref. 26238 ที่ผลิตขึ้นด้วยทองคำหรือไทเทเนียมเท่านั้น แม้ว่านาฬิการุ่นก่อน ๆ จะมีการเลือกใช้โทนสีที่แตกต่างกัน แต่สำหรับรุ่นใหม่นี้ถือว่าเป็นเรือนแรกที่เลือกใช้สีดำสนิทเพียงสีเดียว ซึ่งต้องใช้นวัตกรรมการผลิตแบบเฉพาะ เนื่องจากความแตกต่างทั้งในเรื่องวัสดุและเท็กซ์เจอร์ที่นำมาใช้ เรือนเวลารุ่นใหม่นี้จึงดูมีรายละเอียดที่ลึกซึ้งอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

Audemars Piguet Royal Oak Offshore Selfwinding Chronograph

นาฬิกาซึ่งรังสรรค์ด้วยเซรามิกรุ่นใหม่นี้ได้ผ่านกระบวนการผลิตอย่างพิถีพิถันเพื่อเผยให้เห็นรายละเอียดที่ซ่อนอยู่ ช่างนาฬิกาของ Audemars Piguet ต้องพบกับความท้าทาย 3 ประการ ประการแรกคือการบรรลุมาตรฐานการผลิตและการตกแต่ง ซึ่งแบรนด์ได้ตั้งมาตรฐานไว้สูง ประการที่สองคือการรังสรรค์เซรามิกให้ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างมากเพราะเซรามิกเป็นวัสดุที่แข็งมาก และประการสุดท้ายคือการผสมผสานองค์ประกอบอันบซ้อนให้เข้ากับการขัดเงาและการขัดแบบซาตินได้กลมกลืนที่สุด

ส่วนประกอบแต่ละส่วนของตัวเรือนแบล็กเซรามิกจำเป็นต้องผ่านกระบวนการผลิตที่มีความซับซ้อนและการใช้เทคนิคการตกแต่งด้วยมือสุดประณีตหลายขั้นตอน ผงเซอร์โคเนียมออกไซด์ (ZrO2) จะถูกนำมารวมเข้ากับสารยึดเกาะในอัตราส่วนลับเฉพาะของบริษัท หลังผ่านการเผาผนึกที่อุณหภูมิประมาณ 1,000 องศาเซลเซียส

จากนั้นจึงนำองค์ประกอบต่าง ๆ มาขัดเงาและขัดแบบซาตินในเบื้องต้น เส้นสาย มุมต่าง ๆ และขอบตัวเรือนจะต้องผ่านการเก็บรายละเอียดสุดท้ายด้วยมืออย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ได้เท็กซ์เจอร์ที่ผ่านการขัดเงาและการขัดแบบซาตินซึ่งเป็นสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Audemars Piguet

Audemars Piguet Royal Oak Offshore Selfwinding Chronograph

Audemars Piguet ได้พัฒนาเทคนิคการตกแต่งแบบต่างๆ เพื่อนำมาใช้กับนาฬิกาเรือนนี้โดยเฉพาะ สังเกตได้จากหน้าปัดย่อยโครโนกราฟแต่ละหน้าปัดมาพร้อมกับเข็มนาฬิกาและตัวเลขอารบิกสีขาวบนแผ่นดิสก์ ช่วยให้มองเห็นเวลาได้ชัดเจนและดูโดดเด่นยิ่งขึ้นอีก

ในรุ่นนี้มากับคาลิเบอร์ 4404 กลไกโครโนกราฟอัตโนมัติล่าสุด พร้อมด้วย column wheel และฟังก์ชันฟลายแบ็กซึ่งแตกต่างไปจากกลไกโครโนกราฟทั่วไปตรงที่สามารถรีสตาร์ทได้โดยไม่ต้องหยุดและรีเซ็ตก่อน column wheel จะทำงานร่วมกับระบบคลัตช์แนวตั้งซึ่งออกแบบมาเพื่อให้การกดปุ่มแต่ละปุ่มทำได้อย่างนุ่มนวล เมื่อเริ่มหรือหยุดโครโนกราฟ เข็มนาฬิกาจะตอบสนองตามนั้นโดยไม่มีการหน่วงหรือกระโดดอย่างไม่คาดคิด กลไกการรีเซ็ตเป็นศูนย์ที่ได้รับการจดสิทธิบัตรยังช่วยให้มั่นใจได้ว่า เข็มจับเวลาแต่ละเข็มจะกลับสู่ตำแหน่งเริ่มต้นในแนวตั้งทันที

Audemars Piguet Royal Oak Offshore Selfwinding Chronograph

ฝาหลังประดับแซฟไฟร์และไทเทเนียมเผยให้เห็นทำงานของ column wheel ภายในกลไก เมื่อกดปุ่มเพื่อรีเซ็ต ค้อนซึ่งกำกับด้วยคันโยกจะกระแทกลูกเบี้ยวกลางเพื่อรีเซ็ตล้อโครโนกราฟและตั้งเข็มนาฬิกาเป็นศูนย์ อีกทั้งสามารถเชยชม oscillating weight ซึ่งรังสรรค์จากพิ้งค์โกลด์ 22 กะรัตที่สลักตัวอักษรย่อ AP เป็นดีไซน์เดียวกับ Royal Oak Offshore รุ่นประวัติศาสตร์ ภายในกลไกยังมีการเก็บรายละเอียดสุดท้ายด้วยเทคนิคที่พิถีพิถันมากมาย ทั้งเทคนิคลายวงกลมวน “โกตส์ เดอ เฌอแนฟ” (Côtes de Genève) เทคนิค “เซอร์คิวลาร์ เกรนิง” (Circular Graining) เทคนิคการขัดแบบซาตินเป็นวงกลม และการขัดลบมุม

สำหรับ Audemars Piguet Royal Oak Offshore Selfwinding Chronograph ตัวเรือนเซรามิกจะมีราคาอยู่ที่ 70,000 ฟรังก์สวิสส์

รายละเอียดทางเทคนิค : Audemars Piguet Royal Oak Offshore Selfwinding Chronograph

 • รหัสรุ่น : Ref.26238CE.OO.1300CE.01
 • เส้นผ่านศูนย์กลาง 42 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 15.3 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : ตัวเรือน ปุ่มกด กรอบปุ่มกด และเม็ดมะยมแบบสกรูล็อกใช้แบล็กเซรามิก
 • กระจกหน้า/หลัง : แซฟไฟร์และฝาหลังแซฟไฟร์ไทเทเนียม
 • หน้าปัด : สีดำพร้อมลวดลาย Petite Tapisserie หน้าปัดเล็กสีดำ เครื่องหมายบอกหลักชั่วโมง เข็มนาฬิกา Royal Oak ไวท์โกลด์เคลือบด้วยสารเรืองแสง และขอบตัวเรือนด้านในสีดำ
 • สายนาฬิกา : แบล็กเซรามิก เข็มขัดล็อกสายนาฬิกาไทเทเนียมเอกลักษณ์ของ Audemars Piguet
 • กลไก : อัตโนมัติ  คาลิเบอร์ 4404 กลไกฟลายแบ็กโครโนกราฟ กลไกการจับเวลาชั่วโมง นาที และเข็มวินาทีบนหน้าปัดเล็ก พร้อมแสดงวันที่
 • จำนวนชิ้นส่วน : 433 ชิ้น
 • จำนวนอัญมณี : 40 ชิ้น
 • ความถี่ : 4Hz (28,800 ครั้ง/ชั่วโมง)
 • กำลังสำรอง : 70 ชั่วโมง