Zenith DEFY 21 Felipe Pantone เติมสีสันผสมความหรูบนข้อมือ

0
- Advertisement -

Zenith (ซีนิธ) และ Felipe Pantone (เฟลิเป้ แพนโทน) ร่วมมือกันสร้างสรรค์และผลิตนาฬิการุ่นแรกที่ออกแบบโดยศิลปินร่วมสมัย: เปิดตัวนาฬิกา Defy 21 Felipe Pantone (ดีฟาย 21 เฟลิเป้ แพนโทน) เรือนเวลาที่มีสีสันและมีมุมมองอันโดดเด่น ซึ่งเป็นการนำแนวคิดที่แตกต่างของศิลปะมาผลิตนาฬิกา

Zenith DEFY 21 Felipe Pantone

Zenith DEFY 21 Felipe Pantone เติมสีสันผสมความหรูบนข้อมือ

สัมผัสอันกว้างใหญ่ในโลกแห่งศิลปะร่วมสมัยของ Felipe Pantone (เฟลิเป้ แพนโทน) ศิลปินชาวอาร์เจนติน่า-สเปน ผู้มีพรสวรรค์อันโดดเด่นที่ก้าวสู่อันดับหนึ่งในโลกแห่งวงการศิลปะร่วมสมัย ซึ่งมีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่องและเป็นที่ยอมรับอย่างรวดเร็ว โดยผลงานของ  เฟลิเป้ แพนโทน เป็นที่ต้องการของผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะและผู้ที่สนใจผลงานการออกแบบที่แปลกใหม่ โดย ซีนิธ และ เฟลิเป้ แพนโทน

เริ่มทำงานร่วมกันในปี 2020 เมื่อทางโรงงานได้เสนอให้ใช้พื้นที่ส่วนหน้าของอาคารแทนผืนผ้าใบให้กับศิลปินร่วมสมัย บัดนี้ Felipe Pantone (เฟลิเป้ แพนโทน) ได้พลิกโฉมให้กับนาฬิกาจับเวลาที่ล้ำสมัยที่สุดของ ซีนิธ ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นนาฬิกาอีกเรือนหนึ่งที่ถูกสร้างขึ้นอย่างยอดเยี่ยม และเป็นเหมือนผลงานศิลปะแห่งการเคลื่อนไหวที่สวมใส่ได้

Zenith DEFY 21 Felipe PantoneZenith DEFY 21 Felipe Pantone

ผลลัพธ์จากการทำงานร่วมกันอย่างสอดคล้องอันน่าอัศจรรย์ครั้งนี้คือ DEFY 21 Felipe Pantone (ดีฟาย 21 เฟลิเป้ แพนโทน) เป็นการสร้างสีสันอันโดดเด่นด้วยลูกเล่นทั้งทางสายตาและฟังก์ชั่นจับเวลา ด้วยความละเอียด 1/100 วินาที ของกลไกจับเวลา El Primero 21 (เอล พริเมโร 21) ที่เดินด้วยความถี่สูงถึง 36,000 ครั้ง/ชั่วโมง เพื่อความแม่นยำที่ไม่มีใครเทียบเคียงได้ นาฬิกา DEFY 21 (ดีฟาย 21)

จึงเป็นทางเลือกที่สมเหตุสมผลของ เฟลิเป้ แพนโทน ในการแสดง “แนวคิดของแถบสีรุ้งที่มองเห็นได้” บนผืนผ้าใบ ซึ่งมองเห็นได้จากความถี่ของแสงและมุมหักเหของสีสันที่มีส่วนร่วมกับกลไกจับเวลาความถี่สูงที่สุดในวงการผลิตนาฬิกา โดยนาฬิกา DEFY 21 Felipe Pantone (ดีฟาย 21 เฟลิเป้ แพนโทน) ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 100 เรือนเท่านั้น อันเป็นปรากฎการณ์ใหม่แห่งความร่วมมือสำหรับ ซีนิธ และวงการอุตสาหกรรมนาฬิกา

Zenith DEFY 21 Felipe PantoneZenith DEFY 21 Felipe PantoneZenith DEFY 21 Felipe PantoneZenith DEFY 21 Felipe Pantone

Zenith DEFY 21 Felipe Pantone

เป็นครั้งแรกของเขาสำหรับนาฬิกาที่เกิดจากความร่วมมือ โดย เฟลิเป้ แพนโทน เล่าว่า “ผมตื่นเต้นและรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้สัมผัสนาฬิกาของตัวเองเป็นครั้งแรก และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการผลิตที่ผมชื่นชมเป็นอย่างมาก สำหรับนวัตกรรมและความกล้าจากจุดเริ่มต้น แนวคิดการเปลี่ยนเรือนเวลาอันงดงามนี้ให้กลายเป็นงานศิลปะแห่งการเคลื่อนไหวเมื่อเวลาและแสงมา บรรจบลงบนจุดเดียวกัน จนฉันไม่สามารถอดใจในความตื่นเต้นของผลลัพธ์ได้อีกแล้ว”

เช่นเดียวกับที่ เฟลิเป้ แพนโทน ใส่ใจในเครื่องมือและเทคนิคในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอันโดดเด่นของเขา เหมือนที่ ซีนิธ ก้าวข้ามขีดจำกัดของนวัตกรรมในนาฬิกา DEFY 21 Felipe Pantone Version จนถึงขั้นที่มีการพัฒนาเทคนิคใหม่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในการผลิตนาฬิกา

ซึ่งหนึ่งในคุณสมบัติที่โดดเด่นที่สุด นั่นคือ สะพานจักรหลากสีอันเป็นลักษณะเฉพาะในผลงานของ Pantone โดยใช้หลักการผสมสีรุ้งเมทัลลิกไปเคลือบบนผิวของสะพานจักรที่ผ่านการทดลองเป็นเวลาหลายเดือนจากผู้เชี่ยวชาญ จนค้นพบวิธีการสร้างสรรค์สีรุ้งอันโดดเด่น

ซึ่งนาฬิกา DEFY 21 Felipe Pantone เป็นนาฬิกาเรือนแรกที่ใช้นวัตกรรมใหม่ ด้วยเทคนิคการเคลือบ PVD แบบ 3 มิติด้วย อนุภาคซิลิกอนในการปรับสภาพพื้นผิวของกลไกเพื่อสร้างการหักเหของแสงในการเปลี่ยนเฉดสีได้อย่างสมบูรณ์ซึ่งนาฬิกาแต่ละเรือนจะมีมาตรฐานของสีสันที่แตกต่างกันเล็กน้อย จนกลายเป็นงานศิลปะที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Zenith DEFY 21 Felipe Pantone

เข็มชั่วโมงและเข็มนาทีที่ยึดตรงกลางหน้าปัดมีความพิเศษไม่น้อยไปกว่าส่วนอื่น ด้วยรูปทรงที่บิดไปมาคล้ายกับรูปแบบสลักเกลียวที่ถูกใช้ในผลงานส่วนใหญ่ของ Pantone พร้อมกับสีรุ้งที่ผ่านกระบวนการอันทันสมัยแบบเดียวกับสะพาoจักร

อีกทั้งขนาดและรูปทรงของเข็มที่แตกต่างตลอดจนเทคนิคการไล่ระดับโทนสี PVD อย่างแม่นยำทำให้เกิดความแตกต่างของเฉดสีอย่างสมบูรณ์ แบบระหว่างส่วนต่างๆของเข็ม ซึ่งนับเป็นอีกความท้าทายเกินกว่าที่ใครจะคาดคิด แต่วิศวกรของ Zenith ปฏิเสธที่จะประนีประนอมแม้รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ

ในทุกขั้นตอนของการพัฒนา ทำให้ Zenith สามารถคิดนอกกรอบและประสบความสำเร็จในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ หลายอย่างในการพัฒนานาฬิการุ่นนี้

เทคนิค Moiré Optical Effect (โมเร่ ออปติคอล เอฟเฟก) สร้างขึ้นโดยแถบสีขาวและสีดำสลับกันนั้น เป็นรูปแบบที่พบเห็นได้บ่อยครั้งในภาพวาดและปฏิมากรรมของ เฟลิเป้ แพนโทน ซึ่งได้ถูกจำลองและสร้างขึ้นใหม่ลงบนสะพานจักรด้านบน และบางส่วนบนหน้าปัดของนาฬิกา DEFY 21 Felipe Pantone

Zenith DEFY 21 Felipe PantoneZenith DEFY 21 Felipe Pantone

รวมถึงเทคนิคการแกะสลักด้วยเลเซอร์และการเคลือบเงาอย่างละเอียดแม่นยำ ทำให้เกิดภาพลวงตาที่ลื่นไหลในความเปรียบต่างของลายเส้น และหน้าปัดเปลือยที่มีความ เคลื่อนไหวด้วยการผสมผสานของสีสันและการไล่ระดับสีบนหลักชั่วโมงและหน้าปัดย่อยบันทึกเวลา

Zenith DEFY 21 Felipe Pantone

Zenith DEFY 21 Felipe Pantone

แม้แต่ชิ้นส่วนภายนอกของตัวเรือนนาฬิกา DEFY 21Felipe Pantone ก็ผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งโดย Felipe Pantone รวมทั้งขอบหน้าปัดเซรามิกสีดำมีการสลักลวดลายตาราง และสลัก ตัวอักษร FP#1” ตรงมุมทั้ง 4 ของตัวเรือน เพื่อสื่อถึง “Felipe Pantone El Primero” และเพื่อเป็นการเสริมความโดดเด่นให้กับรายละเอียดบนหน้าปัดและกลไก ศิลปินจึงเลือกใช้สายยางแบบโค้งสีดำที่มีลวดลายตารางบนพื้นผิว

Zenith DEFY 21 Felipe Pantone

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความโดดเด่นของรูปลักษณ์อันสะดุดตา ที่เข้ากับโทนสีของหน้าปัดและกลไก นาฬิกามาพร้อมกับสายยางเส้นที่2 เพิ่มเข้ามาให้ในเซต โดยลวดลายตรงกลางสามารถเปลี่ยนสีจากเทาเข้ม ไปเป็นเฉดสีต่างๆ ที่เกิดจากการหักเหของมุมรับแสงที่ตก กระทบบนผิวของสายนาฬิกา เพื่อให้สมกับผลงานศิลปะ นาฬิกา DEFY 21Felipe Pantone มาในกล่องแบบ Presentation รูปแบบคล้ายหนังสือปกแข็ง บนหน้าปกเป็นภาพวาดขนาดเล็กด้วยฝีมือของ Felipe Pantone พร้อม ลายเซ็นกำกับเอาไว้

Zenith DEFY 21 Felipe Pantone

Zenith DEFY 21 Felipe Pantone

ด้วยจำนวนจำกัดเพียง100 เรือนเท่านั้น สำหรับนาฬิกา DEFY 21 Felipe Pantone ทาง ซีนิธ ได้ผสานโลกแห่งศิลปะร่วมสมัยและความเชี่ยวชาญในการผลิตนาฬิกาเข้าด้วยกัน เพื่อให้ได้นาฬิกาที่มีความแม่นยำสูง ที่ประกอบขึ้นจากชิ้นส่วนมากมาย และกลายเป็นงานศิลปะที่สวมใส่ได้นาฬิกา DEFY 21 Felipe Pantone จะวางจำหน่ายในวันที่15 มีนาคม 2021 ที่ Zenith Boutiques (ซีนิธ บูติก) ทั่วโลก และร้านค้าออนไลน์ของ ซีนิธ

Zenith: ถึงเวลาที่จะไปคว้าดวงดาวของคุณ

ซีนิธ ยังคงอยู่เพื่อสร้างแรงบันดาลใจสำหรับทุกคนได้ทำตามความฝันให้เป็นจริงอย่างไม่มีข้อแม้ นับตั้งแต่การก่อตั้งแบรนด์  ในปี 1865 ซีนิธ ได้กลายเป็นผู้ผลิตนาฬิการายแรกในสัมผัสอันทันสมัยแห่งห้วงเวลา และนาฬิกายังมาพร้อมกับสัญลักษณ์ พิเศษของความใฝ่ฝันอันยิ่งใหญ่ที่มุ่งมั่นจะบรรลุเป้าหมายที่เป็นไม่ได้

เริ่มตั้งแต่เที่ยวบินข้ามช่องแคบอังกฤษที่สร้างประวัติศาสตร์- ของ Louis Blériot (หลุยส์ เบลลิโอ) ไปจนถึงการสร้างสถิติดิ่งพสุธาจากชั้นบรรยากาศ Stratospheric (สตราโตสเฟียริค) ของ Felix Baumgartner (ฟีลิกซ์ บามการ์ทเนอร์)

ด้วยนวัตกรรมที่เป็นเหมือนดาวนำทาง ซีนิธ มีการพัฒนาและผลิตกลไกขึ้นเองสำหรับนาฬิกาทุกเรือน ตั้งแต่กลไก El Primero (เอล พรีเมโร) กลไกอัตโนมัติจับเวลาเครื่องแรก ไปจนถึง El Primero 21 (เอล พรีเมโร 21) กลไกจับเวลาความเร็วสูงที่ แม่นยำในระดับ 1/100วินาที

Zenith DEFY 21 Felipe PantoneZenith DEFY 21 Felipe Pantone

เช่นเดียวกับการประดิษฐ์ส่วนประกอบสำหรับควบคุมกลไกขึ้นมาใหม่เพียงชิ้นเดียว เพื่อมาแทนที่ส่วนประกอบเดิมกว่า 30 ชิ้น ในฐานะผู้ผลิตที่พร้อมขยายขอบเขตของความเป็นไปได้ออกไปอย่างสม่ำเสมอ ซีนิธ จึงเป็นเหมือนผู้กำหนดอนาคตของการผลิตนาฬิกาสวิสมาตั้งแต่ปี 1865 ร่วมกับผู้กล้าท้าทายตัวเองและทลายกำแพงอุปสรรค, ถึงเวลาที่จะไปคว้าดวงดาวของคุณแล้วตอนนี้

ข้อมูลทางเทคนิค :

รหัส: 49.9008.9004/49.R782

  • ส่วนสำคัญ : กลไกจับเวลาละเอียด 1/100 วินาทีโดยเข็มวินาที หมุนรอบหน้าปัดทุก 1วินาทีอันเป็นเอกลักษณ์, ชุดควบคุมกลไก บอกเวลา1ชุด (36,000 ครั้ง/ชั่วโมง-5Hz), ผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงระดับ Chronometer, ผลิตจำนวนจำกัด 100 เรือน
  • กลไก : El Primero 9004 automatic
  • ความถี่: 36,000 ครั้ง/ชั่วโมง (5 Hz)
  • สำรองพลังงาน : ขั้นต่ำ 50 ชั่วโมง
  • ฟังก์ชั่น: จับเวลาละเอียด 1/100วินาที, เข็มบอกพลังงานสำรองของ ระบบจับเวลาตรงตำแหน่ง 12 นาฬิกา, เข็มชั่วโมง-นาทียึดกลาง หน้าปัด, เข็มวินาทีขนาดเล็กตรงต าแหน่ง9 นาฬิกา, เข็มจับเวลายึด กลางหน้าปัด, หน้าปัดย่อยบันทึกเวลา30 นาทีตรงตำแหน่ง3 นาฬิกา, หน้าปัดย่อยบันทึกเวลา 60 วินาทีตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา
  • การขัดแต่ง : สะพานจักรเคลือบ PVD สีรุ้ง, สลักเลเซอร์สีดำบนแท่น เครื่อง, โรเตอร์ขึ้นลานเคลือบสีดำแบบพิเศษพร้อมทั้งขัดแต่งผิวแบบซาติน
  • วัสดุตัวเรือน: Ceramic สีดำ
  • การกันน้ำ : 10 ATM (100เมตร)
  • หน้าปัด: แบบเปลือย
  • หลักชั่วโมง: ชุบ Rhodium , เคลือบ Varnish “สีรุ้ง” ชุดเข็ม: ชุบ Rhodium , เคลือบ Varnish “สีรุ้ง” สายและตัวล็อกสายนาฬิกา: ยางสีดำ, ตัวล็อกแบบบานพับ 2 ชั้น วัสดุ Titanium เคลือบ DLC สีดำ, มาพร้อมสายยางเส้นที่สอง มีลวดลายตรงกลางสามารถเปลี่ยนสีจากเทาเข้ม ไปเป็นเฉดสีต่างๆ ที่เกิดจากการหักเหของมุมรับแสงที่ตกกระทบบนผิวของสายนาฬิกา