Urwerk UR-100V Magic T ความเรียบง่ายบนตัวเรือนไทเทเนียม

0

UR100V Magic T เป็นผลงานใหม่ของ Urwerk (อูร์เวิร์ก) ในการนำเสนอนาฬิกาในคอลเล็กชั่น UR-100 ด้วยความสวยและเรียบง่ายบนตัวเรือนที่ผลิตจากไทเทเนียม และถูกออกแบบให้มีความเชื่อมโยงกับอวกาศ ไม่เพียงเฉพาะจากงานออกแบบของรุ่นที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นดั่ง ยูเอฟโอ (UFO) พร้อมขับเคลื่อน UR12.02 และมีการผลิตจำนวนจำกัด แต่ไม่ระบุจำนวน

- Advertisement -

Urwerk UR-100V Magic T

Urwerk UR100V Magic T ความเรียบง่ายบนตัวเรือนไทเทเนียม

 • ผลงานชุดใหม่ของคอลเล็กชั่น UR-100 กับตัวเรือนที่ผลิตจากไทเทเนียม

 • ตัวเรือนขนาด 41 มิลลิเมตรถูกออกแบบให้มีความเชื่อมโยงกับอวกาศ ไม่เพียงเฉพาะจากงานออกแบบของรุ่นที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นดั่ง ยูเอฟโอ (UFO)

 • ขับเคลื่อนด้วยกลไกอัตโนมัติ UR12.02 และมีการผลิตจำนวนจำกัด แต่ไม่ระบุจำนวน

Urwerk (อูร์เวิร์ก) ยังนำเสนอความโดดเด่นบนข้อมือด้วยการนำเสนอความสวยและลงตัวของไทเทเนียม ผ่านทางนาฬิการุ่นเด่นอย่าง Urwerk UR-100V Magic T (อูอาร์-100วี เมจิก ที) ซึ่งถือเป็นทางเลือกใหม่ต่อจาก 2 วัสดุก่อนหน้านี้ นั่นคือเวอร์ชันสีดำของคาร์บอน และสีเทาอันสุขุมของไทเทเนียมดิบ พร้อมขับเคลื่อนด้วยกลไกอัตโนมัติ UR12.02

Urwerk UR-100V Magic T
Urwerk UR-100V Magic T

UR-100V Magic T นับเป็นการวิจัยอันเข้มข้นสู่เฉดสี แสงสะท้อน และความละเอียดอ่อนแห่งสี จากการถ่ายทอดด้วยโทนสีเทาเมทัลลิกอันเรืองรองและหนักแน่นซึ่งผสมผสานอย่างประณีตไว้บนเรือนเวลาข้อมือ นับตั้งแต่ตัวเรือนตลอดจนสายนาฬิกาที่ผลิตจากวัสดุแบบเดียวกัน

Urwerk UR-100V Magic T

Martin Frei (มาร์ติน ไฟร์) ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์และผู้ร่วมก่อตั้งของ Urwerk กล่าวว่า “ภาพลักษณ์ของคอลเลกชัน 100 นี้นำเสนอด้วยแนวคิดของการตีความอย่างไร้สิ้นสุด เราได้สร้างสรรค์นาฬิกาที่เป็นเสมือนการถ่ายทอดบทบาทแห่ง ‘ความคลาสสิก’ ของเรา เรือนเวลาอันมีความหลากหลายนี้ได้เปลี่ยนซึ่งอารมณ์ความรู้สึกและการปรากฏโฉมที่อยู่เหนือกาลเวลา และแม้ว่าผมจะเป็นหนึ่งในผู้สร้างสรรค์ผลงานนี้ ผมเองก็ยังคงค้นพบและค้นพบครั้งใหม่อย่างต่อเนื่องถึงความหลากหลายที่แตกต่าง และมักจะเป็นความพยายามอย่างไม่ลดละ รวมถึงเป็นความภูมิใจและพอใจเดียวกันเสมอ”

“สำหรับ UR-100V Magic T มีความสอดคล้องอย่างสมบูรณ์แบบกับชื่อเล่นของรุ่นที่ชวนให้หวนนึกถึงความมหัศจรรย์ของเทไทเนียม วัสดุที่ได้มอบซึ่งความสวยงามผ่านการตกแต่งอันประณีตละเอียดอ่อน เราหลงรักและชื่นชอบในไทเทเนียมดิบ

และวันนี้ เราได้มอบซึ่งความวาววาวเจิดจรัสอย่างสมบูรณ์ให้กับไทเทเนียมอันเป็นผลลัพธ์มาจากการตกแต่งแบบชอตบลาสติ้ง (shot-blasting) อันละเอียดอ่อนและสว่างไสวมีชีวิตชีวา ความสวยงามทั้งหมดของโลหะนี้จึงได้มาปรากฏโฉมภายใต้เรือนเวลาเดียวกัน

เรายังทำงานเพื่อมอบซึ่งความสามารถในการอ่านค่าได้อย่างชัดเจนในนาฬิกาของเรา โดยเสริมด้วยความซับซ้อนสู่หน้าปัด ที่ในวันนี้ได้แบ่งย่อยลงเป็นองค์ประกอบมากมาย เพื่อมอบภาพแห่งโครงสร้างที่ชัดเจนมากขึ้น และพยายามที่จะสร้างความโดดเด่นและแตกต่างระหว่างระดับต่างๆ ของผลงานสร้างสรรค์แบบสามมิติ

ซึ่งคุณจะได้ค้นพบกับทุกสิ่งเหล่านี้ที่ผ่านการคิดค้นอย่างละเอียดอ่อนแม้ในรายละเอียดที่เล็กที่สุด พร้อมทั้งผลักซึ่งขีดข้อจำกัดของความสามารถในการรับรู้ได้ครั้งใหม่” Felix Baumgartner (ฟิลิกซ์ โบมการ์ตเนอร์) ช่างนาฬิกามาสเตอร์และผู้ร่วมก่อตั้ง Urwerk กล่าว

Urwerk UR-100V Magic TUrwerk UR-100V Magic T

นับจากแรกเริ่ม คอลเลกชัน 100 ได้ถูกคิดค้นขึ้นด้วยความเรียบง่ายและความมินิมอลเป็นที่ตั้ง แม้ว่า ‘ความเรียบง่าย’ จะเป็นคำที่อธิบายได้ง่ายดาย แต่กระนั้น ก็ไม่อาจสะท้อนได้ทั้งหมดถึงหัวใจอันเป็นแก่นแท้ของภาษาการออกแบบเชิงศิลป์อันงดงามของ Martin Frei และความสามารถทางเทคนิคแห่งเครื่องบอกเวลาของ Felix Baumgartner

โดยในผลงานรุ่นก่อนหน้านี้ได้เล่นกับรูปทรง ผ่านการสร้างสรรค์ศัพท์แห่งงานออกแบบที่เป็นภาษาอันมีชีวิตชีวา และยังคงถูกคิดค้นขึ้นใหม่อย่างต่อเนื่องด้วยวิถีใหม่ๆ ของการนำทางให้การแสดงชั่วโมงแบบโคจร (wandering hour) ของ Urwerk นั้นกลับมามีชีวิต

อันเป็นหลักการของการแสดงชั่วโมงและนาทีแบบไร้เข็มชี้ที่มีพื้นฐานมาจากการโคจรของแซทเทิลไลต์ (satellites) ซึ่งเคลื่อนตัวไปตามความโค้งต่อเนื่องของรูปวงกลม โดยแซทเทิลไลต์แรกบรรจุไว้ด้วยการแสดงชั่วโมง และอีกตัวบรรจุด้วยการแสดงนาที ที่เมื่อแซทเทิลไลต์ชั่วโมงตัวหนึ่งหมุนรอบ 60 นาทีอย่างสมบูรณ์แล้ว แซทเทิลไลต์ตัวต่อไปซึ่งบรรจุไว้ด้วย ชั่วโมงถัดไปก็จะปรากฏบนด้านหน้าเลขศูนย์ของเครื่องหมายหรืออินเด็กซ์ (index) บอกนาที

Urwerk UR-100V Magic T

แต่แทบไม่มีใครคาดคิดถึงมาก่อนว่าหลักการนี้ซึ่งสืบทอดมาจากนาฬิกาคล็อกของศตวรรษที่ 17 จะสามารถมองเห็น เปลี่ยนรูป และแปรธาตุโดยความคิดสร้างสรรค์ภายใต้พื้นที่ ขนาด และเวลาเช่นนี้ และด้วยความสามารถของ Urwerk ในการคิดค้นขึ้นใหม่โดยไม่เปลี่ยนแปลงจากหลักการพื้นฐานจึงเป็นหนึ่งในเหตุผลหลักที่ซ่อนอยู่ภายใต้ความยืนยงยาวนาน พร้อมทั้งแสดงออกถึงสัมผัสอันเข้มแข็งของเฉดสีที่มีอยู่ใน UR-100V Magic T

ซึ่งสามารถเปรียบได้เสมือนกับ ‘ยานการสำรวจแห่งสี’ หรือหากเปรียบเปรยแล้วยังเป็นเหมือนดั่งผู้สืบทอดจากผลงานรุ่นก่อนหน้า พร้อมทั้งเผยถึงภาษาแห่งสุนทรียะความสวยงาม ที่รายละเอียดมากมายของรุ่นนี้ยังคงเชื่อมโยงถึงเรื่องราวแห่งวัตถุทางท้องฟ้า

Urwerk UR-100V Magic T

นอกจากนั้น นาฬิกาเรือนนี้ยังแดงให้เห็นถึงแนวคิดในการพัฒนาเรือนเวลาที่มีความเชื่อมโยงกับอวกาศ ไม่เพียงเฉพาะจากงานออกแบบของรุ่นที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นดั่ง ยูเอฟโอ (UFO) และไม่ใช่เพียงเพราะงานออกแบบที่ไม่เหมือนกับทั่วไป ที่เชื้อชวนให้นึกถึงมิติอันแตกต่างทั้งหมดที่อยู่เหนือซึ่งพรมแดนของการประดิษฐ์นาฬิกาในปัจจุบัน แต่ยังรวมถึงการบรรจุช่องเปิดขนาดยาวสองช่องบนด้านข้างของตัวนำแซทเทิลไลต์

โดยตัวนำแรกคือการวัดและแสดงระยะทางกิโลเมตรที่โลกเดินทางไปตามแกนของตนเองใน 20 นาที นั่นคือ 555 ขณะที่อีกตัวนำหนึ่งยังคงเป็นการนับกิโลเมตร แต่เป็นผลลัพธ์จากการเดินทางของโลกรอบดวงอาทิตย์ในระหว่างช่วงระยะเวลาเดียวกัน หรือ 35,740 อูอาร์-100วี จึงเป็นดั่งประจักษ์พยานแห่งเส้นทางการโคจรของโลกผ่านช่องว่างระหว่างอวกาศ (interstellar void) ที่ซึ่งโลกสีน้ำเงินของเรานั้นโคจรเคียงข้างโดยวัตถุท้องฟ้าแห่งสีสันของตัวนาฬิกาเองด้วย

Urwerk UR-100V Magic T Urwerk UR-100V Magic T
Urwerk UR-100V Magic T Urwerk UR-100V Magic T
Urwerk UR-100V Magic T Urwerk UR-100V Magic T
Urwerk UR-100V Magic T Urwerk UR-100V Magic T
Urwerk UR-100V Magic T Urwerk UR-100V Magic T
Urwerk UR-100V Magic T Urwerk UR-100V Magic T

Urwerk UR-100V Magic T มีการผลิตจำนวนจำกัด แต่ไม่ได้ระบุตัวเลขอย่างชัดเจน ส่วนราคาอยู่ที่ 58,000 ฟรังก์สวิสส์

รายละเอียดทางเทคนิค : Urwerk UR100V Magic T

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 41 มิลลิเมตร
 • Lug to Lug : 49.7 มิลลิเมตร
 • หนา : 14.0 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : ไทเทเนียมปัดทรายและชอตบลาสต์
 • วัสดุสาย : ไทเทเนียม พร้อมด้วยข้อสาย 32 ชิ้น ตกแต่งแบบปัดทรายและชอตบลาสต์
 • กระจก : Sapphire
 • กลไก : UR12.02 อัตโนมัติ ควบคุมโดยแอร์สกรู Windfänger
 • ฟังก์ชั่น : ชั่วโมงแบบโคจรหรือแซทเทิลไลต์ ติดตั้งบนสัญลักษณ์ Geneva crosses ทำจากเบริลเลียมบรอนซ์; กรงหมุน (carousel) อลูมิเนียม; กรงหมุนและฐานเครื่องแบบสามชิ้นทำจากโลหะผสม ARCAP
 • การแสดงผล : แสดงชั่วโมงแบบโคจรหรือแซทเทิลไลต์: แสดงนาที; ระยะทางการหมุน ณ เส้นศูนย์สูตรใน 20 นาที; ระยะทางการโคจรใน 20 นาที
 • ความถี่ : 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง / 4Hz
 • กำลังสำรอง : 48 ชั่วโมง
 • การกันน้ำ : 30 เมตร