Hublot Spirit of Big Bang Sang Bleu ผลงานที่ 3 กับตัวเรือนทรงสามมิติ

0

Hublot ทำงานร่วมกับ Maxime PlesciaBuchi ในการนำเสนอความโดดเด่นในด้านรูปทรงและมิติตัวเรือนของนาฬิการุ่นพิเศษอย่าง Spirit of Big Bang Sang Bleu อีกครั้ง โดยถือเป็นผลงานชิ้นที่ 3 นับจากการทำงานร่วมกันเป็นครั้งแรกในปี 2016 การผลิตออกมาทั้งหมด 3 วัสดุ แต่มี 5 รุ่นย่อย คือ All Black Ceramic, Titanium, King Gold รวมถึงรุ่นประดับเพชร ซึ่งจะมีจำนวนการผลิตแตกต่างกันไป และทุกรุ่นขับเคลื่อนด้วยกลไกอัตโนมัติ HUB4700 ที่มีกำลังสำรองอยู่ที่ 50 ชั่วโมง

- Advertisement -

Hublot Spirit of Big Bang Sang Bleu

Hublot Spirit of Big Bang Sang Bleu ผลงานที่ 3 กับตัวเรือนทรงสามมิติ

 • ผลงานชิ้นที่ 3 จากความร่วมมือระหว่าง Hublot และ Maxime PlesciaBuchi ช่างสักชื่อดัง

 • การผลิตออกมาทั้งหมด 3 วัสดุ แต่มี 5 รุ่นย่อย คือ All Black Ceramic, Titanium, King Gold

 • ขับเคลื่อนด้วยกลไกอัตโนมัติ HUB4700 ที่มีกำลังสำรองอยู่ที่ 50 ชั่วโมง

นับจากปี 2016 เป็นต้นมา Hublot (อูโบลท์) ได้ทำงานร่วมกับ Maxime Plescia-Buchi (แม็กซิม เพลสเซีย-บุชชี) ศิลปินนักสักผู้เปี่ยมด้วยพรสวรรค์ ในการผลิตนาฬิกาที่เป็นตัวแทนแห่งแนวคิดที่ฉีกกรอบในการนำเสนอรูปแบบของตัวเรือนอย่างรุ่น Spirit of Big Bang Sang Bleu (สปิริต ออฟ บิ๊ก แบง แซง เบลอ) และในปีนี้ ทั้งคู่ได้เปิดเผยผลงานใหม่ ซึ่งถือเป็นชิ้นที่ 3 จากความร่วมมือออกสู่ตลาดโดยจะมีทั้งรุ่น Titanium (ไทเทเนียม) รุ่น All Black Ceramic (ออล แบล็ก เซรามิก) และรุ่น King Gold เพียง 100 เรือน ที่มีจำนวนการผลิตแตกต่างกันออกไป

Hublot Spirit of Big Bang Sang Bleu
Hublot Spirit of Big Bang Sang Bleu
Hublot Spirit of Big Bang Sang Bleu Hublot Spirit of Big Bang Sang Bleu

Hublot (อูโบลท์) และ Maxime Plescia-Buchi (แม็กซิม เพลสเซีย-บุชชี) ได้ร่วมถ่ายทอดในการเปลี่ยนรูปของ Spirit of Big Bang (สปิริต ออฟ บิ๊ก แบง) ผ่านรูปทรงปริซึมอันมีเอกลักษณ์ของ Sang Bleu (แซง เบลอ) เช่นเดียวกับลวดลายสักของเขาที่ได้สร้างสรรค์บุคลิกเฉพาะตัวใหม่ขึ้นมา ซึ่งเป็นการเผยถึงซึ่งรูปทรงและมุมมองใหม่ๆ ที่ศิลปินนักออกแบบตัวอักษร ช่างสัก และผู้ก่อตั้งแห่ง Sang Bleu นี้ได้นำจิตวิญญาณใหม่ลงสู่คอลเลกชัน Spirit of Big Bang

‘เปิดตัวในปี ค.ศ. 2014, Spirit of Big Bang ยังคงรักษาไว้ซึ่งคุณสมบัติดั้งเดิมทั้งหมดของ Big Bang ภายใต้ตัวเรือนรูปทรงถังเบียร์ หรือ barrel-shaped ที่นับเป็นการตีความใหม่จาก DNA ของ Hublot ซึ่งสามารถจดจำได้ในทันที แต่ก็ยังคงความแตกต่าง

สำหรับผลงานแห่งความร่วมมือครั้งที่สามนี้ Maxime ได้หลอมรวมมันเข้ากับจิตวิญญาณใหม่ โดยมิได้เปลี่ยนแปลงซึ่งวิญญาณดั้งเดิมของคอลเลกชัน การเปิดตัวแนะนำ Spirit of Big Bang Sang Bleu เขาได้สร้างการเปลี่ยนรูปเดียวกันนี้ขึ้นอีกครั้ง โดยการนำแนวคิดอันโดดเด่นของ Big Bang Sang Bleu I & II (บิ๊ก แบง แซง เบลอ วัน และ ทู) ผ่านการนิยามขึ้นใหม่ให้กับเส้นสายต่างๆ ของ Spirit of Big Bang

โดยไม่ทำให้สูญเสียซึ่งเอกลักษณ์เฉพาะตัวของนาฬิการูปทรงถังเบียร์ของเรา แต่เขาได้มอบซึ่งบุคลิกใหม่ ด้วยงานออกแบบเชิงพื้นที่ใหม่ รวมถึงมีมิติมากขึ้นในเชิงสถาปัตยกรรม

โดยเผยผ่านรูปทรงเรขาคณิตและความสมมาตรของ Sang Bleu กลายเป็นการหลอมรวมที่อยู่เหนือยิ่งกว่าความสมบูรณ์แบบ และเป็นดั่งสัญลักษณ์แห่งความร่วมมือที่ได้ตอกย้ำถึงความโดดเด่นของคุณสมบัติที่ดีที่สุดและเอกลักษณ์เฉพาะหนึ่งเดียวของแต่ละงานออกแบบ ภายในนาฬิกาของเราและด้วยความร่วมมือนี้

มีเพียงปรัชญาหนึ่งเดียวที่ย้ำถึงวิสัยทัศน์อันแน่วแน่ในทุกๆ สิ่งที่เราทำ นั่นคือการปรับประยุกต์ของสิ่งที่บรรจุในขณะที่ยังคงให้ความสำคัญกับคุณภาพของเนื้อหาไว้เสมอ’ Ricardo Guadalupe (ริคาร์โด กัวดาลูเป) CEO ของ Hublot กล่าว

Hublot Spirit of Big Bang Sang Bleu
Hublot Spirit of Big Bang Sang Bleu

สำหรับรุ่นใหม่ยังคงไว้อย่างมั่นคงถึงคุณลักษณะอันแตกต่างของซีรีส์นี้ ขณะเดียวกันก็ยังรักษาความโดดเด่นเฉพาะตัวสูง ภายใต้โครงสร้างที่เต็มไปด้วยเหลี่ยมมุมของตัวเรือน 42 มิลลิเมตร เสริมความสง่างามแบบสามมิติ พร้อมทั้งถ่ายทอดงานออกแบบอันเปี่ยมด้วยคุณสมบัติตามหลักการยศาสตร์ โดยการผลิตในจำนวนจำกัดสามรุ่นที่พร้อมสร้างความโดดเด่นให้กับข้อมือ

รุ่นนี้มีการผลิตออกมาทั้งหมด 3 วัสดุ แต่มี 5 รุ่นย่อย ประกอบด้วย

 • All Black Ceramic (ออล แบล็ก เซรามิก) Ref. 648.CX.0114.RX.MXM23 มีการผลิตจำนวน 200 เรือน
 • Titanium (ไทเทเนียม) Ref. 648.NX.0107.RX.MXM23 จำนวน 200 เรือน และ Titanium Pave รหัส Ref. 648.NX.0107.RX.1604. MXM23 ประดับด้วยเพชร 180 เม็ด ประมาณ 2.4 กะรัต ไม่ระบุจำนวนการผลิต
 • King Gold (คิง โกลด์) Ref. 648.OX.0108.RX.MXM23 จำนวนผลิต 100 เรือน และ King Gold Pave Ref. 648.OX.0108.RX.1604. MXM23 ประดับด้วยเพชร 180 เม็ด ประมาณ 2.4 กะรัต ไม่ระบุจำนวนการผลิต
Hublot Spirit of Big Bang Sang Bleu Hublot Spirit of Big Bang Sang Bleu

มั่นใจได้ถึงความต่อเนื่อง ขณะเดียวกันก็ยังคงไว้ซึ่งนวัตกรรม การรักษาไว้ซึ่งจิตวิญญาณ แต่ก็ยังคงสร้างสรรค์ซึ่งวัตถุที่มีความโดดเด่น พิเศษสุดและมีเอกลักษณ์เฉพาะหนึ่งเดียว เหล่านี้คือความอัจฉริยะอันลึกซึ้งแห่งศิลปะที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังความร่วมมือของ Hublot และ Maxime Plescia-Buchi ศิลปินนักสักผู้เปี่ยมด้วยพรสวรรค์ที่ได้สร้างสรรค์จินตนาการใหม่ให้กับลวดลายเส้นสายของ Spirit of Big Bang

ด้วยคุณสมบัติเฉพาะที่มีทั้งการยืด ขยาย และตกแต่งเหลี่ยมมุมต่างๆ อย่างประณีต ซึ่งล้วนผ่านการวัดคำนวนอย่างได้สัดส่วนและสมบูรณ์แบบ เพื่อให้สอดคล้องลงตัวกับการรังสรรค์นาฬิกาที่บรรจุไว้ด้วยสัญลักษณ์และลายเซ็นแห่ง Sang Bleu อันเป็นที่จดจำได้ในทันที และเฉกเช่นเดียวกับแต่ละผลงานสักของเขาที่ลายเส้นเหล่านี้ได้ถูกปรับประยุกต์ไปบนตัวเรือน และสอดคล้องซึ่งคุณลักษณะอันแตกต่าง

ด้วยมิติแบบนูนต่ำ กับสัดส่วนโค้ง และลวดลายพื้นผิว ขณะเดียวกันก็ยังคงไว้ซึ่งหัวใจอันเป็นแก่นแท้ นั่นคือ จิตวิญญาณ และนี่คือปรัชญาเดียวกันที่เป็นแรงบันดาลใจของ Spirit of Big Bang

Hublot Spirit of Big Bang Sang Bleu Hublot Spirit of Big Bang Sang Bleu
Hublot Spirit of Big Bang Sang Bleu Hublot Spirit of Big Bang Sang Bleu
Hublot Spirit of Big Bang Sang Bleu Hublot Spirit of Big Bang Sang Bleu

ความร่วมมือนี้เปิดตัวครั้งแรกในปี 2016 ภายใต้ซีรีส์​ Hublot – Sang Bleu และในปีนี้ เราได้เห็นถึงผลงานแห่งความร่วมมือในเอดิชันที่สาม ซึ่งเผยโฉมภายในงาน Salone del Mobile (ซาโลเน เดล โมไบล์) ในมิลาน โดยศิลปินช่างสักคนนี้ได้ประทับลวดลายเส้นที่ไม่อาจลบออก โดดเด่น และกล้าแสดงออก ไว้บนนาฬิกาคอลเลกชันใหม่ หลังความสำเร็จของ Big Bang

ในวันนี้ลายเซ็นและสัญลักษณ์ลวดลายสักของเขาได้ถูกนำมาไว้บน Spirit of Big Bang และเหมือนเช่นเคย ที่เขาได้ใช้ลวดลายแห่งรูปทรงเรขาคณิตแบบสามมิติมาผสมผสานอย่างสมมาตรเข้ากับสถาปัตยกรรมอันลึกลับและสะกดทุกสายตา โดยการเล่นกับมิตินูนต่ำและความลุ่มลึกผ่านวัสดุขัดเงา ขัดด้านแบบซาติน แกะสลัก สลักรูป และขัดลบมุม รวมถึงการตกแต่งเหลี่ยมมุม ทั้งรูปทรงหกเหลี่ยม ทรงเพชร และทรงสามเหลี่ยมที่ปรากฏและเหลื่อมซ้อนกัน มอบซึ่งรูปทรงและมิติที่ผ่านการเจียระไนขึ้นใหม่ในทุกเส้นสาย

Hublot Spirit of Big Bang Sang Bleu
Hublot Spirit of Big Bang Sang Bleu
Hublot Spirit of Big Bang Sang Bleu
Hublot Spirit of Big Bang Sang Bleu

ตัวนาฬิกามาพร้อมตัวเรือนขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 42 มิลลิเมตรยังคงถ่ายทอดไว้ด้วยลวดลายสักเชิงเรขาคณิตที่สลับและซ้อนกัน นับตั้งแต่จากตัวเรือนสู่ขอบตัวเรือน พร้อมหน้าปัดแซฟไฟร์ที่เผยให้เห็นการทำงานของกลไกจักรกลไขลานอัตโนมัติโครโนกราฟสเกเลตัน HUB4700 (เอชยูบี4700) ผ่านเข็มชี้แบบดิสก์ที่ประทับไว้ด้วยรูปเรขาคณิตอันเป็นเอกลักษณ์ของเรือนเวลาที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยความร่วมมือกับ Sang Bleu

Hublot Spirit of Big Bang Sang Bleu
Hublot Spirit of Big Bang Sang Bleu

นาฬิกาที่แม้จะมีสัดส่วนอันกว้างขวางพิเศษและมีรูปทรงโดดเด่น แต่ยังคงนำเสนอความสมบูรณ์แบบตามหลักการย-ศาสตร์ซึ่งสามารถรับเข้ากับทุกขนาดข้อมือ สำหรับทั้งคุณสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี ด้วยขอบตัวเรือนหรือไร้ขอบตัวเรือน โดยรักษารูปทรงเรขาคณิตของ Big Bang Sang Bleu II ไว้ โดยขณะเดียวกันก็ยังคงไว้ซึ่งธรรมชาติอันทรงพลังของรูปทรงถังเบียร์ให้ได้มากที่สุด

ในแง่ของการออกแบบ เพื่อให้มั่นใจว่านาฬิกาจะสามารถรับกับส่วนโค้งของข้อมือขนาดต่างๆ ได้อย่างสมบูรณ์ ฝาหลังของตัวเรือนรวมถึงกระจกแซฟไฟร์จึงถูกรังสรรค์ขึ้นด้วยความโค้งในหลายจุด ขณะที่ในแง่ของความสามารถในการอ่านค่าบนหน้าปัดนั้น โครงสร้างของเข็มได้ถูกเสริมประสิทธิภาพของการแสดงเวลาได้อย่างชัดเจน รวมทั้งเครื่องหมายหรือมาร์กเกอร์แสดงชั่วโมงและนาทีที่ได้รับการปรับให้มีความประณีตยิ่งขึ้น

จากการถ่ายทอดลายเส้นสักของ Maxime ในหลากหลายระดับสู่รูปทรงถังเบียร์ของ Spirit of Big Bang เขาได้มอบซึ่งมุมมองใหม่ให้กับแต่ละส่วนประกอบ แต่ละรูปทรงและสัดส่วน ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้เองที่ทำให้ Spirit of Big Bang มีมิติใหม่ เหมือนกับที่ Hublot ได้มอบจิตวิญญาณใหม่จาก Big Bang สู่ Spirit of Big Bang ในรูปทรงถังเบียร์มาแล้วเมื่อปี ค.ศ. 2014

Hublot – Sang Bleu และผลงานไตรภาค

Hublot และ Maxime Plescia-Buchi ล้วนมีศิลปะอยู่ในสายเลือด และได้ร่วม “ลงหมึก” แห่งศิลปะรอยสักสู่การประดิษฐ์นาฬิกา โดยในปี 2016 ผลงาน Big Bang Sang Bleu รุ่นแรกได้มอบซึ่งความโดดเด่นของรูปทรงเรขาคณิตแบบสามมิติของศิลปินนักสักผู้โด่งดังมาประทับลงบนดีไซน์งานออกแบบของนาฬิการุ่นนี้

พร้อมทั้งเผยถึงโครงสร้างอันได้สัดส่วนสมบูรณ์แบบที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Vitruvian Man (วิทรูเวียน แมน) ของ Leonardo da Vinci (เลโอนาร์-โด ดา วินชี) การแสวงหาซึ่งความสมบูรณ์แบบและการใช้สัญลักษณ์ต่างๆ นั้นคือเอกลักษณ์ของผลงานสร้างสรรค์แห่ง Sang Bleu ทั้งหมด

โดยในปี 2019 กับการเปิดตัวนาฬิกา Sang Bleu II ความร่วมมือของศิลปินช่างสักและช่างนาฬิกาอย่าง Hublot นี้ได้แสดงออกถึงศิลปะการสักอย่าง “เต็มรูปแบบ” บนนาฬิการุ่น Big Bang ซึ่งรวมถึง ตัวเรือน ขอบตัวเรือนทรงหกเหลี่ยม กระจกแซฟไฟร์ เข็มชี้ ตลอดจนถึงสาย สไตล์แบบสามมิตินี้ได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมดในปี 2023 นับเป็นตัวแทนของผลงาน “รอยสัก” คอลเลกชันใหม่ – Spirit of Big Bang

โดยหลอมรวมไว้อย่างสมบูรณ์แบบเช่นเดียวกันกับวิถีที่ Hublot ได้สร้างสรรค์และเปิดตัว Spirit of Big Bang ขึ้นในปี 2014 จากการผสานระหว่าง DNA ของ Hublot และรหัสอันโดดเด่นของ Big Bang (สกรูไทเทเนียมรูปทรง H ทั้ง 6 ตัว รอบขอบตัวเรือนนาฬิกา โครงสร้างตัวเรือนแบบแซนด์วิชที่ผสมผสานอย่างไร้จุดสิ้นสุดของวัสดุและสีสัน เอกลักษณ์ของหูตัวเรือนเชื่อมสายทั้งสองด้าน และเม็ดมะยมแบบหมุนเกลียวที่หุ้มขึ้นรูปด้วยยาง) โดยครั้งนี้ Maxime ได้กลับมาสร้างสรรค์ทุกส่วนประกอบของ Spirit of Big Bang อย่างมีเอกลักษณ์แท้จริง

‘ความร่วมมือของผมกับ Hublot เป็นเหมือนการสร้างบ้านหรือโครงการเชิงสถาปัตยกรรม Spirit of Big Bang Sang Bleu จึงเปรียบเป็นผนังด้านที่สามของโครงสร้างที่มีร่วมกันนี้ และได้สร้างซึ่งความหมายอันสำคัญของแลนด์มาร์ก ในฐานะบ้านที่เราได้ร่วมกันสร้างขึ้นอย่างมั่นคงในวันนี้และสอดคล้องตามปณิธานของเรา

หลังจากที่ได้สร้างเอกลัษณ์ให้กับ Big Bang มาแล้ว กระบวนการสร้างสรรค์ของผมในวันนี้ได้ต่อยอดสู่รูปแบบใหม่ และนี่คือคอลเลกชันใหม่ ในรูปทรงถังเบียร์แห่ง Spirit of Big Bang ผมได้มีโอกาสตั้งคำถามและทบทวนในทุกส่วนประกอบ

นับจากตัวเรือนจนถึงกระจกแซฟไฟร์ จากสายจนถึงตัวพับล็อกสายพิจารณาถึงแต่ละรูปทรงและสัดส่วนผ่านการสะท้อนแบบองค์รวม โดยมีเป้าหมายคือการผสาน DNA ของ Big Bang Sang Bleu II มาสู่ Spirit of Big Bang Sang Bleu

ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้นั้นคือความสวยงามเชิงเรขาคณิตที่คล้ายกัน กับการตีความขึ้นใหม่ของรูปทรงและปริมาตร ผลงานสร้างสรรค์นี้ได้ถูกนำทางโดยรูปทรงที่มีสัดส่วนสมบูรณ์แบบ ผสานสัมพันธ์ และเหลื่อมซ้อนกัน เป็นงานออกแบบที่แตกต่างและมีเอกลักษณ์หนึ่งเดียว ขณะเดียวกันก็เสริมไว้ด้วยเสน่ห์ด้านกายศาสตร์สำหรับผู้สวมใส่’ Maxime Plescia-Buchi กล่าว

ข้อมูลทางเทคนิค : Hublot Spirit of Big Bang Sang Bleu

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 42 มิลลิเมตร
 • ความหนา :7 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : เซรามิก / ไทเทเนียม / คิงโกลด์
 • กระจก : Sapphire
 • สายและตัวพับล็อก : สายยางสีดำแบบเรียบ หัวเข็มขัดปรับได้ผลิตจากวัสดุที่ตรงกับตัวเรือน
 • รหัสกลไก : HUB4700 กลไกจักรกลไขลานอัตโนมัติ โครโน-กราฟ สเกเลตัน
 • ความถี่: 5 เฮิรตซ์ (36,000 ครั้ง/ชั่วโมง)
 • สำรองพลังงาน : 50 ชั่วโมง
 • จำนวนชิ้นส่วน: 278 ชิ้น
 • ทับทิม: 31 เม็ด
 • การกันน้ำ : 100 เมตร