TAG Heuer Monaco Split-Seconds Chronograph หนึ่งเดียวเพื่อ Only Watch 2023

0

ครั้งแรกของ TAG Heuer ในการนำเสนอนาฬิกาข้อมือ Mechanical SplitSeconds Chronograph สำหรับงานประมูลนาฬิกา Only Watch เพื่อการกุศลในปี 2023

TAG Heuer Monaco Split-Seconds Chronograph Only Watch 2023
TAG Heuer Monaco Split-Seconds Chronograph Only Watch 2023

TAG Heuer Monaco SplitSeconds Chronograph หนึ่งเดียวเพื่อ Only Watch  2023

 • นาฬิกาเรือนเดียวที่ TAG Heuer ผลิตเพื่อเข้าร่วมประมูลในงาน Only Watch 2023 และเป็นครั้งที่ 5 ของแบรนด์ที่เข้าร่วมงานนี้

 • ความพิเศษของนาฬิการุ่นนี้คือการใช้กลไกรูปแบบใหม่ด้วยกลไกจับเวลาแบบเข็มซ้อน

 • ตัวเรือนขนาด 41 มิลลิเมตรขับเคลื่อนด้วยกลไก TH8100 – รัตตาปอง โครโนกราฟ

- Advertisement -

TAG Heuer ผู้นำอุตสาหกรรมการผลิตนาฬิกาลักซ์ชัวรี่ด้วยภาพลักษณ์ที่ใส่ใจในความแม่นยำและการออกแบบที่ล้ำสมัย เข้าร่วมการประมูลนาฬิกาของปี 2023 ในงานประมูลนาฬิกา Only Watch พร้อมกับนาฬิกา TAG Heuer Monaco Split-Seconds Chronograph สำหรับงาน Only Watch โดยเฉพาะ ความพิเศษของนาฬิการุ่นนี้คือการใช้กลไกรูปแบบใหม่ของเมซง นาฬิกาเรือนนี้นับเป็นความแปลกใหม่ที่ไม่เหมือนใคร เป็นที่จับตามองสำหรับผู้เชี่ยวชาญและนักสะสมนาฬิกา ไม่เพียงแต่การพัฒนาด้านเทคนิคและการออกแบบที่พิเศษ แต่ยังรวมถึงการแสดงออกถึงคาแรคเตอร์จากการรังสรรค์นาฬิกาเรือนนี้

TAG Heuer Monaco Split-Seconds Chronograph Only Watch 2023TAG Heuer Monaco Split-Seconds Chronograph Only Watch 2023

ตัวเรือนไทเทเนียมถือเป็นนาฬิกา Tour de Force ชิ้นเอกในอุตสาหกรรมการผลิตนาฬิกาที่โลดแล่นมานานกว่า 163 ปีของ TAG Heuer ในขณะเดียวกันก็ได้รวมกระบวนการผลิตที่ดีที่สุดและนวัตกรรมในศตวรรษที่ 21 เช่นกัน โดยนาฬิกาที่เป็นเอกลักษณ์เรือนนี้ จะถูกนำไปประมูลในงาน  Only Watch ปี 2023:

“ทางเรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งของงาน Only Watch อีกครั้ง เพื่อสนับสนุนงานวิจัยสำคัญด้านโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงดูเชนน์ และขอบคุณ Luc Pettavino รวมถึงทีมที่เปิดโอกาสให้เราได้เข้าร่วมงานอันทรงคุณค่านี้ในการผลิตนาฬิกาอย่างไร้ขีดจำกัด และในปีนี้

เราขอนำเสนอ TAG Heuer Monaco Split-Seconds Chronograph สำหรับงานประมูล Only Watch โดยนาฬิกาเรือนนี้สะท้อนถึงการพุ่งทะยานไปข้างหน้าอย่างไม่มีสิ้นสุดซึ่งสามารถตีความได้จากตัวเรือนนาฬิกาของตระกูล Monaco และกลไกคาลิเบอร์ TH81-00 ที่ออกแบบมาอย่างน่าเหลือเชื่อ

นอกจากนี้ นาฬิกาเรือนนี้ยังแสดงออกถึงความทุ่มเทของเราในการก้าวข้ามขีดจำกัด และทางเราตั้งตารอการเข้าร่วมการประมูลนาฬิกาครั้งนี้และต้องการใช้โอกาสนี้ในการสร้างความเปลื่ยนแปลงใหม่ที่มีความหมายร่วมกัน” Frédéric Arnault ซีอีโอของ TAG Heuer กล่าว

TAG Heuer Monaco Split-Seconds Chronograph Only Watch 2023

วิวัฒนาการของเวลา

ประวัติศาสตร์อันยาวนานของนาฬิกา TAG Heuer’s Split-Seconds Chronograph มีมาเป็นเวลาศตวรรษ โดยนับตั้งแต่ต้นปี 1900 ทางแบรนด์ได้เริ่มมุ่งเน้นในการให้ความสำคัญในการใช้โครโนกราฟเป็นส่วนประกอบของนาฬิกา และแสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญอย่างต่อเนื่อง

โดยอ้างอิงมาจากนาฬิกาจับเวลาและตัวจับเวลาแดชบอร์ด จนกลายเป็นนิยามของประวัติศาสตร์การเปิดตัวอุปกรณ์จับเวลาไมโครกราฟในปี 1916 ซึ่งได้ปูทางให้เมซงของ TAG Heuer ได้เข้าร่วมในฐานะอุปกรณ์จับเวลาที่เป็นที่นิยมในการแข่งขันโอลิมปิกในช่วงปี 1920 และ 1930

ถือเป็นครั้งแรกของอุปกรณ์จับเวลาที่สามารถจับเวลาได้ 100 ครั้งต่อวินาที อุปกรณ์ไมโครกราฟได้พัฒนาอย่างต่อเนื่องในรูปแบบที่สมบรูณ์จนกลายมาเป็น ไมโครสปลิต ที่สามารถจับความเร็วได้แม่นยำภายในเสี้ยววินาทีหรือเรียกว่า ‘Rattrapante’ โดยสามารถจับความเร็วได้แมนยำถึง 100 ครั้งต่อวินาที

ในปี 1960 นาฬิกาจับเวลาของ Heuer ได้กลายมาเป็นส่วนสำคัญของพื้นที่ซ่อมบำรุงในกีฬามอเตอร์สปอร์ต อีกทั้ง นาฬิกาที่โดดเด่นเหล่านี้ มาพร้อมตัวเรือนนาฬิกาสีแดงขนาดใหญ่ และโชว์ให้เห็นถึงฟีเจอร์ที่น่าจดจำ เช่น โมเดล 11,402 ที่มีฟังก์ชันบอกเวลาและการจับเวลาโครโนกราฟแบบ Rattrapante ที่สามารถจับเวลาได้อย่างแม่นยำแบบ 10 ครั้งต่อวินาที

และกลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังจากที่ Jean Campiche พนักงานของ TAG Heuer ที่ได้รับมอบหมายในการรับผิดชอบการจับเวลาของทีมแข่งรถสกูเดเรียแฟร์รารีได้นำไปใช้ ในขณะที่ปฏิบัติงานที่สนาม Le Mans Centigraphe และได้นำไปสวมใส่ให้กับนักแข่งรถที่ Jean ได้รับหน้าที่ดูแล

ปี 1989 มีการเปิดตัวคอลเล็กชั่นใหม่ S/EL โดย TAG Heuer ได้นำเสนอนาฬิกาข้อมือ Quartz Split Seconds Chronograph ซึ่งนาฬิการุ่นนี้ได้รับความนิยมอย่างมากและกลายเป็นสัญลักษณ์ของตำนานการแข่งขันรถจากการใช้งานของนักแข่งมากมาย อาทิเช่น Ayrton Senna และ Michael Schumacher รวมถึง Gerhard Berger ในช่วงปี 1990

ในปี 2021 ทางแบรนด์ได้นำเสนอคอลเล็กชั่นผลงานชิ้นเอกล่าสุดกับนาฬิกา TAG Heuer Monaco Only Watch Carbon Monaco และเป็นที่ตั้งตารอในปี 2023 ที่กำลังจะมาถึงนี้ การเดินทางของ TAG Heuer ยังคงดำเนินต่อไปและเตรียมเปิดตัว TAG Heuer Monaco Split-Seconds Chronograph รุ่นแรกสำหรับงาน Only Watch ที่จะเติมเต็มประวัติศาสตร์อันยาวนานและคอลเล็กชั่นสุดพิเศษนี้เช่นกัน

TAG Heuer Monaco Split-Seconds Chronograph Only Watch 2023

วิวัฒนาการของการออกแบบ

ในปี 1969 นับตั้งแต่การเปิดตัว TAG Heuer Monaco ยังคงถือว่าเป็นไอคอนแห่งความคอนทราสต์ที่ลงตัวมาโดยตลอด ด้วยตัวเรือนทรงสี่เหลี่ยมสุดคลาสสิคของนาฬิกาที่ผ่านการพ่นสเปรย์และขัดเงา หน้าปัดสีน้ำเงินที่ตกกระทบกับแสง

ชวนให้นึกถึงชายฝั่งทะเลที่โกตดาซูร์ (Côte d’Azur) และเข็มทรงสี่เหลื่ยมผืนผ้าตามแบบฉบับดั้งเดิม นาฬิการุ่น  Monaco นี้ แสดงถึงทิศทางออกแบบใหม่โดยสิ้นเชิงในโลกอุตสาหกรรมนาฬิกา ที่จะสร้างเส้นทางใหม่ที่เป็นแบบอย่างให้เดินตาม

นอกจากนี้ นาฬิกาเรือนนี้ยังแสดงถึงสุนทรีย์ของความล้ำสมัยที่ไม่สามารถคาดเดาได้ โดยอ้างอิงจากต้นแบบ 1133 ที่ได้รับการยอมรับจากนักออกแบบที่มีวิสัยทัศน์ อาทิเช่น Sammy Davis Jr และ Stanley Kubrick และแน่นอนว่านักออกแบบอย่าง Steve McQueen ก็ยอมรับผลงานนี้เช่นกัน

โดยกลางตัวเรือนถูกลดมวลและปริมาตร ผ่านกระจายน้ำหนักไปยังตัวกระจกคริสตัลและการฝาหลังทำให้เกิดรูปลักษณ์แบบไฮบริดที่ไม่เหมือนใคร ที่สะท้อนการผสมผสานระหว่างวัสดุไทเทเนียมและแซฟไฟร์

นาฬิการุ่นนี้ยังมีเอกลักษณ์โดยใช้ไทเทเนียมชนิดพิเศษคือ “Texturized Titanium” ที่สร้างความโดดเด่นจากเอฟเฟกต์ของคริสตัล อีกทั้งยังเพิ่มความแข็งแรงของพื้นผิวที่สามารถป้องกันรอยขีดข่วน ในขณะเดียวกันก็ยังสร้างมุมมองที่มีมิติเมื่อตกกระทบกับแสง

นาฬิกา TAG Heuer Split-Seconds Chronograph ที่นำมาประมูลในงาน Only Watch ประกอบไปด้วยแซฟไฟร์ทั้งหมด 4 ชิ้น

โดยฝาหลังตัวเรือนสะท้อนให้เห็นถึงความโดดเด่นของกลไกที่เห็นได้อย่างชัดเจนต่างจากนาฬิกาทั่วไป นอกจากนี้ ตัวหน้าปัดยังแสดงถึงโครงสร้างการออกแบบภายในนาฬิกาที่น่าเหลือเชื่อ ทำให้มั่นใจได้ถึงความชัดเจนในการบอกเวลาที่แม่นยำ ในขณะที่สร้างความรู้สึกของมิติและความลึก

TAG Heuer Monaco Split-Seconds Chronograph Only Watch 2023
TAG Heuer Monaco Split-Seconds Chronograph Only Watch 2023

การไล่ตามของนวัตกรรม

นำโดยวิสัยทัศน์ของคุณ Carole Kasapi ผู้อำนวยการด้านกลไกของแบรนด์ TAG Heuer และผู้เป็นตำนานของอุตสาหกรรม โดยในทีมประกอบไปด้วยผู้มีความสามารถด้านกลไกของภายในบริษัทและซัพพลายเออร์ที่ดีที่สุดของ TAG Heuer

ที่ได้ริเริ่มและสร้างสรรค์จากแรงบันดาลใจจนกลายมาเป็นนาฬิกาสำหรับงานประมูล Only Watch ทั้งนี้ ด้วยความเป็นมืออาชีพของ Kasapi ได้กระตุ้นให้ทีมเกิดความท้าทายในการจำกัดความใหม่สำหรับการสร้างกลไกนาฬิกาในนิยามรูปแบบโครโนกราฟของ TAG Heuer

หัวใจหลักของ TAG Heuer Monaco Split-Seconds Chronograph อันเป็นเอกลักษณ์ สำหรับงาน Only Watch นาฬิการุ่นนี้ได้ใช้กลไกจับเวลาแบบเสี้ยววินาที โดยเปิดตัว TH81-00 ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนถึงจุดยืนที่แท้จริงของ

TAG Heuer ในการมุ่งเน้นด้านความแม่นยำและการใช้เทคนิคอย่างชาญฉลาดที่ได้ร่วมพัฒนากับผู้ผลิต Vaucher จนกลายมาเป็นกลไกใหม่ที่แสดงถึงความสมบูรณ์แบบสมกับการเป็นผู้นำของอุตสาหกรรมนาฬิกา

นับว่าเป็นผลงานระดับมาสเตอร์พีซที่ผสานความเชี่ยวชาญด้านการผลิตนาฬิกาในสวิสเซอร์แลนด์ควบคู่ไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย อีกทั้ง กลไกจับเวลาเชิงกลแบบ Rattrapante ยังมีความประณีตและซับซ้อนโดยเสริมฟังก์ชันโครโนกราฟ ซึ่งถือได้ว่าเป็น ราชาแห่งความซับซ้อน

เนื่องจากความท้าทายในการผลิตกลไก ซึ่งสามารถวัดเวลาแยกสองช่วงเวลาพร้อมกันซึ่งเป็นฟังก์ชั่นพิเศษเหนือความคาดหมาย ไม่ว่าจะเป็นจับเวลาในรอบเวลาบนสนามแข่งหรือติดตามการแข่งขันกีฬาหลายรายการ กลไกแบบ Rattrapante ยังให้ความแม่นยําและมีความสามารถที่เหนือใคร

และในฐานะที่เป็นกลไกโครโนกราฟอัตโนมัติที่เบาที่สุดเท่าที่เคยมีมาของ TAG Heuer ผลิตจากไทเทเนียม กลไกรุ่น TH81-00 นี้ ถูกตกแต่งอย่างลงตัวต่างจากเดิม  สรรสร้างโดยช่างฝีมือจาก Artime  ที่มาพร้อมลายหมากรุกซิกเนเจอร์ (graté damier)

การทำงานของกลไกนาฬิกาขัดเงาเสริมสีดำ การทำขอบและมุม แทรกวงกลมซ้อนกัน และพ่นสีสเปรย์ตกแต่งอีกครั้ง ถูกใช้เวลานานกว่า 12 ชั่วโมงในการรังสรรค์ แสดงให้เห็นถึงความพิถีพิถันในการผลิตอย่างแท้จริงจากการตกแต่งที่สวยงาม

ทั้งนี้ ความบางเบาของกลไกโครโนกราฟอัตโนมัติช่วยเสริมความโดดเด่นพร้อมกับตราประทับของ TAG Heuer อันเป็นเอกลักษณ์ ดีเทลของนาฬิกาที่สง่างามถูกตกแต่งด้วยสีสันที่เป็นทางการโดยเฉพาะสำหรับ Only Watch ในปี 2023 นี้ — ด้วยสีที่น่าหลงใหลอย่าง สีแดง สีน้ำเงิน และสีเหลือง ซึ่งมีการลงสีด้วยมืออย่างบรรจงโดยช่างฝีมือ André Martinez

หนึ่งเดียวเฉพาะงาน Only Watch เท่านั้น

Only Watch ก่อตั้งในปี 2005 โดย Luc Pettavino และภายใต้การอุปภัมภ์ของเจ้าชาย Albert ที่สองแห่งโมนาโก โดยมีความตั้งใจร่วมกัน คือ การรวบรวมกองทุนในการดำเนินการวิจัยเกี่ยวกับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงดูเชนน์ผ่านการจัดงานประมูลนาฬิกา

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ด้วยการก่อตัวอย่างเข้มแข็งและการสนับสนุนที่เพิ่มขึ้นอย่างมากภายในแวดวงอุตสาหกรรมจนกลายเป็นจุดริเริ่มของการรอคอยที่ทรงเกียรติทุก ๆ สองปีบนปฏิทินของอุตสาหกรรมนาฬิกาสำหรับแบรนด์และกลุ่มนักสะสมนาฬิกา

โดยสมาคม Monégasque contre les Myopathies ภายใต้องค์กรการกุศล Only Watch สามารถรวบรวมทุนเกือบ 100 ล้านฟรังค์สวิสส์ ยูโรและทุนดังกล่าวมีบทบาทสำคัญในความก้าวหน้าของวงการวิทยาศาสตร์และการแพทย์

ครั้งที่ 5 และไม่เคยหยุดยั้ง

TAG Heuer เป็นที่รู้จักในฐานะผู้นำที่มีสปิริตและความทุ่มเทในการทลายขีดจำกัด ซึ่งได้รับเกียรติในการร่วมทีมกับ Pettavino ซึ่งได้สร้างอิทธิพลสำคัญ และในปี 2023 TAG Heuer จะเข้าร่วมงานประมูลนาฬิกาครั้งที่ 5 ของ Only Watch กับผลงานนาฬิกาชิ้นใหม่ที่มาพร้อมรูปแบบที่แตกต่างจากเดิม

จากความคิดสู่ชิ้นงานจริง  การเดินทางอันยาวนานของนาฬิกาสุดพิเศษเรือนนี้ เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความทุ่มเทของ TAG Heuer ผ่านเป้าหมายที่มุ่งเน้นความเป็นเลิศ นวัตกรรม และมนุษยธรรม จากแรงบันดาลใจในการสานความหวังและสร้างความเปลื่ยนแปลงต่อการวิจัยเกี่ยวกับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงดูเชนน์

“ผมมีความภูมิใจในทีมของ TAG Heuer และผู้เชี่ยวชาญที่ได้ร่วมงานจนเกิดเป็นนวัตกรรมใหม่และนาฬิการุ่นพิเศษเรือนนี้ ตอกย้ำคุณค่าที่แท้จริงของ TAG Heuer ในฐานะที่เราขอได้มีโอกาสนำเสนอนาฬิกาที่โดดเด่นเรือนนี้ เราขออวยพรให้คุณ Luc Pettavino ประสบความสำเร็จในจัดงานครั้งนี้และสร้างการเปลื่ยนแปลงที่มีความหมาย“ คุณ Frédéric Arnault กล่าวเสริม

รายละเอียดทางเทคนิค : TAG Heuer Monaco SplitSecondsChronograph for Only Watch

 • รหัสรุ่น : Ref.CBW2180.FC8321
 • เส้นกลางศูนย์กลาง : 41 มิลลิเมตร
 • Lug to Lug : 47.9 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : ไททาเนียมที่มีพื้นผิว ขอบหน้าปัดขัดเงาแซฟไฟร์ คริสตัลแซฟไฟร์ทรงโดม เม็ดมะยมทำจากไทเทเนียมที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกา
 • ปุ่มกดโครโนกราฟรูปทรงไทเทเนียมขัดเงาอย่างดีที่ตำแหน่ง 2 นาฬิกา
 • ปุ่มกดโครโนกราฟรูปทรงไทเทเนียมขัดเงาอย่างดีที่ตำแหน่ง 4 นาฬิกา
 • ปุ่มกดทรงรัตตาปองไทเทเนียมขัดเงาอย่างดีที่ตำแหน่ง 9 นาฬิกา ปุ่มกดไทเทเนียมขัดเงาอย่างดี เม็ดมะยมที่ตำแหน่ง 9 นาฬิกา ตัวเรือนด้านหลังแซฟไฟร์ขัดเงาทั้งใบ
 • สายนาฬิกา : หนังลูกวัวสีดำ ตัวล็อคบานพับผีเสื้อทำจากไทเทเนียมพ่นทรายมาพร้อมปุ่มนิรภัย
 • กลไก :คาลิเบอร์ TH81-00 – รัตตาปอง โครโนกราฟ
 • ฟังก์ชัน : บอกชั่วโมง, นาที, วินาที, โครโนกราฟ , รัตตาปอง
 • หน้าปัด : หน้าปัดพ่นทรายสีแอนทราไซต์ขัดเงาแนวตั้ง
 • หน้าปัดย่อย 3 จุด:
  • 3 นาฬิกา: มุมหน้าปัดโครโนกราฟแบบนาที สีแอนทราไซต์โอปอล; เคลือบสีแดงด้วยมือ
  • 9 นาฬิกา: มุมหน้าปัดโครโนกราฟแบบชั่วโมง สีแอนทราไซต์โอปอลลิน; เคลือบสีแดงด้วยมือ
  • 6 นาฬิกา: ตัวระบุวินาทีสีเงินขัดเงา; เข็มนาฬิกาขัดเงาชุบโรเดียม เคลือบ Super-LumiNova® สีขาว
  • เข็มชั่วโมงและนาทีชุบโรเดียมขัดเงา พร้อมเข็มโครโนกราฟเคลือบ Super-LumiNova® สีขาวและโรเดียม
  • เข็มกลางจับเวลาแบบรัตตาปองเคลือบแลกเกอร์สีแดง
 • ตราประทับ TAG HEUER ขัดเงาชุบโรเดียม พร้อมพิมพ์ RATTRAPANTE ONLY WATCH MONACO
 • ความสามารถกันน้ำ : 100 เมตร