TAG Heuer Aquaracer Professional 200 Solargraph ขอพลังแสงอาทิตย์จงอยู่คู่คุณ

0

TAG Heuer พลิกโฉมหน้าในการทำตลาดนาฬิกามาสู่การเน้นความยั่งยืนมากขึ้นกับการใช้กลไก Solar ที่เปลี่ยนแสงอาทิตย์เป็นกระแสไฟฟ้า และจะใช้กับนาฬิการุ่น Aquaracer Professional 200 ในชื่อ Solargraph

- Advertisement -

TAG Heuer Aquaracer Professional 200 Solargraph

TAG Heuer Aquaracer Professional 200 Solargraph ขอพลังแสงอาทิตย์จงอยู่คู่คุณ

  • ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ของ TAG Heuer เมื่อกระโดดเข้าสู่ตลาด Solar Watch

  • จับนาฬิการุ่น Aquaracer Professional 200 มาติดตั้งกลไก TH50-00 ที่เปลี่ยนแสงอาทิตย์เป็นกระแสไฟฟ้า

  • ราคายังไม่เปิดเผย และจะเริ่มจำหน่ายในเดือนตุลาคมนี้

เมื่อถูกถึงนาฬิกาที่ใช้กลไกในการเปลี่ยนแสงอาทิตย์ให้กลายเป็นกระแสไฟฟ้าและเก็บเข้ามาอยู่ในตัเก็บประจุหรือแบตเตอรี่แล้ว ชื่อแรกๆ ที่จะถูกพูดถึงย่อมไม่มีแบรนด์นาฬิกาจากสวิตเซอร์แลนด์อย่างแน่นอน เพร่าวนใหญ่แล้ว Know-How เกี่ยวกับเรื่องนี้มักจะอยู่ที่ฝั่งญี่ปุ่นอย่างแบรนด์ Casio G-Shock, Citizen หรือแม้แต่ Seiko มากกว่า แต่สำหรับงาน Watches and Wonders 2022 ทางด้าน TAG Heuer ได้แสดงให้เห็นว่า พวกเขาก็สนใจเทคโนโลยีด้วยเช่นกัน และได้เปิดตัวผลผลิตใหม่ที่ชื่อว่า TAG Heuer Aquaracer Professional 200 Solargraph

TAG Heuer Aquaracer Professional 200 Solargraph

เรื่องของกลไกควอตซ์หรือดิจิตอลถือ่าไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่สำหรับ TAG Heuer แต่อย่างใด เพราะพวกเขาผลิตนาฬิกาลักษณะนี้ออกมาขายอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ผ่านช่วง Quartz Crisis ในวงการนาฬิกามาตั้งแต่ทศววรรษที่ 1970 นอกจากนั้นในปี 2014 ทางด้านแบรนด์เองก็ยังถือเป็นผู้ผลิตนาฬิกาจากสวิตเซอร์แลนด์รายแรกๆ ที่สนใจตลาด Smartwatch และได้เปิดตัวรุ่น Connected ออกมา ส่วนในปีนี้ถือเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจอย่างมากกับเทคโนโลยีที่เรียกว่า Solargraph และถือเป็นนาฬิกาพลังแสงอาทิตย์เรือนแรกของแบรนด์

ตัวนาฬิกาถูกพัฒนาและใช้พื้นฐานของเวอร์ชัน Outdoor ของ Aquaracer นั่นคือ Professional 200 ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อต้นปีนี้ ซึ่งนอกจากรุ่นกลไกอัตโนมัติ และควอตซ์ที่เปิดมาก่อนแล้ว TAG Heuer ยังมีทางเลือกใหม่เสริมเข้ามาด้วย และด้วยเหตุที่นาฬิกาเรือนนี้ถูกวางตำแหน่งทางการตลาดสำหรับเอาใจคนที่ชื่นชอบการใช้ชีวิตกลางแจ้งหรือการผจญภัย

การนำทางเลือกใหม่ด้วยกลไก TH50-00 ที่ชาร์จกระแสไฟฟ้าเข้ามาเก็บในระบบผ่านทางแสงอาทิตย์ จึงถือเป็นความลงตัวในด้านการใช้งานเป็นอย่างดี เพราะตัวนาฬิกาเองก็ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับกับการผจญภัยและการใช้งานกลางแจ้งอยู่แล้ว

TAG Heuer Aquaracer Professional 200 Solargraph

TAG Heuer Aquaracer Professional 200 Solargraph ใช้ตัวเรือนสตีลขนาด 40 มิลลิเมตรที่มีการเคลือบดำด้วยกรรมวิธี DLC ขณะที่อินเสิร์ตซึ่งวางอยู่บนขอบตัวเรือนได้รับการผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์พร้อมกับมีการแต้มพรายน้ำเอาไว้ที่ตำแหน่งต่างๆ ของขอบตัวเรือน เช่นเดียวกับลวดลายที่มีการแต้มสีเขียวเอาไว้บนขอบตัวเรือน ซึ่งดูแล้วคล้ายกับแสงเหนือที่สามารถมองเห็นได้บนพื้นที่ในแถบ Artic Circles

TAG Heuer Aquaracer Professional 200 SolargraphTAG Heuer Aquaracer Professional 200 Solargraph

สิ่งที่น่าสนใจคือ กลไก TH50-00 ที่ทาง Manufacture of La Joux-Perret ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ในเมือง La Chaux-de-Fonds เป็นผู้รับผิดชอบในการผลิต ซึ่งทาง TAG Heuer เองไม่ได้บอกรายละเอียดออกมาอย่างชัดเจน ยกเว้นเมื่อชาร์จจนเต็มและอยู่ใน Power Save Mode นั้น ตัวนาฬิกาจะสามารถอยู่ได้นานถึง 3.5 ปีเลยทีเดียว ขณะที่นาฬิกา Solar ส่วนใหญ่จะอยู่ราวๆ 1.5-2 ปีเท่านั้น โดยบนหน้าปัดหลักของนาฬิกาจะมีบางส่วนที่โปร่งแสงเพื่อให้แสงสามารถส่องผ่านลงมายังแผ่น Solar ที่วางอยู่ด้านหลังหน้าปัดหลักอีกทีหนึ่ง

TAG Heuer Aquaracer Professional 200 SolargraphTAG Heuer Aquaracer Professional 200 SolargraphTAG Heuer Aquaracer Professional 200 Solargraph

ในตอนนี้ TAG Heuer ยังไม่ได้เปิดเผยราคาออกมาสำหรับ TAG Heuer Aquaracer Professional 200 Solargraph โดยการวางจำหน่ายจะเริ่มราวๆ เดือนตุลาคมปีนี้ ใครที่สนใจก็เก็บเงินกันได้เลย

รายละเอียดทางเทคนิค

  • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 40 มิลลิเมตร
  • วัสดุตัวเรือนและสาย : สแตนเลสสตีล เคลือบ DLC
  • กระจก : Sapphire เคลือบสารกันการสะท้อนแสง
  • กลไก : TH50-00 แบบควอตซ์ เปลี่ยนแสงอาทิตย์ให้เป็นกระแสไฟฟ้า
  • กำลังสำรอง : 3.5 ปีเมื่ออยู่ใน Power Save Mode และไม่โดนแสง
  • การกันน้ำ : 200 เมตร