Seiko Prospex SPB109J Zimbe 12 กับหลายเรื่องน่ารู้

0

3 ปีกับ 12 รุ่น ในตอนนี้ Seiko เปิดตัวรุ่นที่ 12 ของคอลเล็กชั่น Zimbe ออกมาแล้วในรหัส SPB109J และจะเริ่มเปิดจองในเมืองไทยตั้งแต่วันที่ 10-16 กันยายนนี้ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับนาฬิการุ่นนี้กัน

Seiko Prospex SPB109J Zimbe 12

Seiko Prospex SPB109J Zimbe 12 กับหลายเรื่องน่ารู้

  • การกลับมาอีกครั้งของนาฬิกาในคอลเล็กชั่น Zimbe ซึ่งเป็นรุ่นที่ 12 แล้ว

  • SPB109J เป็นการใช้พื้นฐานของรุ่น SPB077/079

  • ผลิตเพียง 1,200 เรือน และราคา 44,900 บาท

- Advertisement -

ในที่สุดคอลเล็กชั่นฉลามวาฬในชื่อ Zimbe ก็เดินทางมาถึงรุ่นที่ 12 แล้ว ซึ่งน่าจะเรียกว่าเป็นคอลเล็กชั่นที่มีจำนวนรุ่นย่อยที่เป็น Limited Edition เยอะที่สุดรุ่นหนึ่งของ Seiko เลยก็ว่าได้ โดย Zimbe หมายเลข 12 จะมากับรหัส Seiko Prospex SPB109J และเตรียมจำหน่ายในแบบ Pre-Booking ในระหว่างวันที่ 10-16 ที่ชั้น G ลิโด้ คอนเนค หรือจองผ่านทางออกไลน์ที่ ไซโก ออฟฟิเชียล ออนไลน์ สโตร์ ที่ ลาซาด้า

แน่นอนว่านี่คืออีกความสำเร็จของคอลเล็กชั่นนี้ เพราะนับจากการเปิดตัวในปี 2016 นับเป็นเวลา 3 ปีเต็มๆ ที่ Zimbe ได้รับการตอบรับจากบรรดาแฟนๆ ชาวไทย โดยทาง Seiko ได้นำนาฬิกาดำน้ำในกลุ่ม Prospex รุ่นต่างๆ ของตัวเองมาหมุนเวียนในการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเพื่อเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Zimbe Collection

สำหรับคนที่สนใจ และอยากรู้เรื่องราวของ Seiko Zimbe สามารถอ่านจากบทความเก่าๆ ของเราที่นี่ https://www.ana-digi.com/seiko-prospex-zimbe/

Seiko Prospex SPB109J Zimbe 12

ในรุ่นล่าสุดคือ SPB109J มีความน่าสนใจ และมีหลายเรื่องที่น่าสนใจ เรามาทำความรู้จักกับนาฬิการุ่นนี้กัน

– Jinbe Zame อ่านว่า (จินเบ-ซาเมะ) จุดเริ่มต้นแห่งการเดินทางของฉลามวาฬ ที่มาจากการผสมผสานคำที่ใช้เรียกฉลามวาฬในภาษาญี่ปุ่น มาผนวกกับจิตวิญญาณแห่งการเป็นนักผจญภัยและนักเดินทางแห่งท้องทะเลจนเกิดเป็นคอลเลคชันพิเศษ “Zimbe” จนมาถึงวันนี้ ก็นับเป็นเวลากว่า 3 ปีแล้วที่ตำนานแห่งนักเดินทางแห่งท้องทะเลผู้ไม่เคยหยุดนิ่งแม้สักวินาที ได้เล่าขานผ่าน Zimbe รุ่นสู่รุ่น

-คอลเล็กชั่นนี้ผลิตเพื่อจำหน่ายในตลาดเมืองไทยเท่านั้น

-ถือเป็นครั้งแรกของคอลเล็กชั่นนี้ที่นำนาฬิการุ่น Prospex SPB077/079 หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ MM200 มาเป็นส่วนหนึ่งของคอลเล็กชั่น Zimbe

-คอนเซ็ปต์ในการออกแบบของรุ่นที่ 12 คือ ฉลามวาฬตัวที่ 12  นักเดินทางแห่งท้องทะเลตัวใหม่ล่าสุด ได้เดินทางกลับมาอีกครั้ง โดยครั้งนี้กล่าวถึงการค้นพบดินแดนแห่งความอุดมสมบูรณ์ ของท้องทะเลในเขตร้อนซึ่งอุดมไปด้วย ‘ไฟโทแพลงตอน’ แพลงตอนสีเขียวหรือที่เรียกอย่างเป็นทางการว่าแพลงตอนพืช ซึ่งมีรากศัพท์มาจากภาษากรีก “ฟิตอน” ซึ่งชื่อของ “ไฟโทแพลงตอน” นั้น มีความหมายว่า “ผู้เดินทาง” เฉกเช่นเดียวกับจิตวิญญาณของฉลามวาฬที่เดินทางไปรอบโลกเพื่อแสวงหาความอุดมสมบูรณ์ในการดำรงชีวิตอย่างแท้จริง และทั้งสองยังเกี่ยวข้องเป็นวัฏจักรห่วงโซ่อาหารซึ่งกันและกันอีกด้วย

-และคอนเซ็ปต์นี้ได้ถูกนำมาเปลี่ยนเป็นการสร้างสรรค์สีสันบนตัวเรือน Zimbe รุ่นที่ 12 มาด้วยรูปทรงกลมของหน้าปัด โดยเลือกใช้สีเขียวที่สะท้อนสีสันมาจากสีสันของน้ำทะเลที่อุดมไปด้วย “‘ไฟโทแพลงตอน’ หรือ แพลงตอนพืช ตัดกับสเกลบอกนาทีสีทองบนขอบตัวเรือนแบบหมุนได้ทิศทางเดียวและเพิ่มความหรูหราด้วยขอบลูมิไบร์ทสีทอง  ตัวเรือนและสายได้รับการขัดเกลาอย่างประณีต รับกับหน้าปัดสีเขียวพื้นซันเรย์ ติดตั้งชุดเข็มนาฬิกาสีทองเข้าคู่กับหลักชั่วโมงอย่างลงตัว

-SPB109J นั้นขับเคลื่อนด้วยเครื่องระบบอัตโนมัติ คาลิเบอร์ 6R15 ที่เดินได้อย่างแม่นยำ +25 ถึง -15 วินาทีต่อวัน สำรองพลังงานได้นานสูงสุด 50 ชั่วโมง มีประสิทธิภาพการกันน้ำลึกสูงสุด 200 เมตร ตัวเรือนผลิตจากวัสดุสเตนเลสสตีล ขนาด 44 มิลลิเมตร หนา 13.1 มิลลเมตร

-การผลิตมีจำนวนจำกัดเพียง 1,200 เรือน และราคาตามป้าย 44,900 บาท