Seiko Prospex Seub Nakhasathien Thailand Limited Edition SPB341J เด่นทั้งสตอรี่และนาฬิกา

0

นาฬิกาที่ถือว่าเป็น Thailand Limited Edition สุดพิเศษอีกรุ่นของ Seiko กับ Prospex Seub Nakhasathien Thailand Limited Edition SPB341J เปิดตัวเพื่อระลึกถึงการเสียสละของคุณสืบ นาคะเสถียรที่มีให้กับการอนุรักษ์ผืนป่าของไทย และจะมีการผลิตออกมาทั้งหมด 1,000 เรือน โดยใช้พื้นฐานของนาฬิการุ่น Alpinist

- Advertisement -

Seiko Prospex Seub Nakhasathien Thailand Limited Edition

Seiko Prospex Seub Nakhasathien Thailand Limited Edition SPB341J เด่นทั้งสตอรี่และนาฬิกา

 • นาฬิการุ่นใหม่ที่เป็น Limited Edition ซึ่งเปิดโปรเจ็กต์ใหม่ของ Seiko

 • ใช้พื้นฐานของรุ่น Alpinist ที่มีตัวเรือนขนาด 5 มิลลิเมตรขับเคลื่อนด้วยกลไก 6R35

 • มีการผลิต 1,000 เรือนและจำหน่ายเฉพาะประเทศไทย

Seiko มีนาฬิการุ่นพิเศษออกมากระตุ้นตลาดอย่างต่อเนื่อง เพราะหลังจากที่เวอร์ชันฉลามวาฬอย่าง Zimbe อย่างหมายเลข 16 และ 17 เปิดตัวออกมาในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันแล้ว ก็มีรุ่นพิเศษแบบผลิตจำกัดรุ่นใหม่เข้าคิวรอเปิดตัวอย่างไม่รอช้าเลย และผมเชื่อว่านาฬิกาสุดพิเศษรุ่นนี้น่าจะถูกใครหลายคน เพราะสตอรี่ที่แตกต่างจากบรรดานาฬิกา Limited Edition ที่ผ่านๆ มาของ Seiko นั่นคือ Save the forest กับ Seiko Prospex Seub Nakhasathien Thailand Limited Edition SPB341J นั่นเอง

Seiko Prospex Seub Nakhasathien Thailand Limited Edition

หลายคนอาจจะขยี้ตา หรือวนกลับไปอ่านอีกรอบเพราะคิดว่าพิมพ์แน่ๆ บอกเลยครับว่าไม่ผิดหรอก ซึ่งตอนแรกผมก็คิดว่าตัวเองได้ข้อมูลมาผิดหรือเปล่าเหมือนกัน เพราะที่ผ่านมาเราเคยได้ยินแค่ชื่อคอลเล็กชั่น Save the ocean ของพวกเขามาโดยตลอด แต่คราวนี้ Seiko จะขึ้นบก และหันมาใส่ใจกับโปรเจ็กต์ในการอนุรักษ์ผืนป่ากันบ้าง

ควบคู่กับการเปิดโปรเจ็กต์นี้ ทาง Seiko ก็ได้เปิดตัว Seiko Freind คนที่ 3 ของปี 2022 ออกมาด้วย นั่นคือ อเล็กซ์ เรนเดลล์ นักแสดงที่นอกจากจะมีความสามารถในด้านการแสดงแล้ว เขายังได้รับการยอมรับว่าเป็นนักเคลื่อนไหวในด้านสิ่งแวดล้อมอย่างเต็มตัวคนหนึ่งของเมืองไทย

ขณะที่ทาง Seiko (ประเทศไทย) ก็ให้ความสำคัญของการมุ่งเน้นการพัฒนาอย่างยั่งยืนควบคู่กับการดำเนินธุรกิจ ครอบคลุมในทุกมิติทั้งเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ให้มีความเชื่อมโยงกัน​​ หรือที่เรียกกันว่า Sustainable Development Goals ​​​หรือ (SDGs) นั่นก็เลยเหมือนคนที่มีอะไรเหมือนกันมาเจอกัน แล้วก็หลายมาเป็นความร่วมมืออย่างที่เราเห็นกันครับ

ในแง่ของโปรเจ็กต์ Save the forest ผมว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจในแง่ของเรื่องตัวการตอบแทนกลับสู่สังคมไทย เพราะเป็นโปรเจ็กต์ดีๆ ที่จะช่วยในเรื่องการอนุรักษ์ผืนป่าทั้งในเรื่องของเงินทุนและการสร้างการตระหนักรู้ของสังคม ซึ่งเวอร์ชันแรกของโปรเจ็กต์ที่เปิดตัวออกมา คือ Seiko Prospex Seub Nakhasathien Thailand Limited Edition ที่มีรหัสรุ่นว่า SPB341J เรียกว่าเป็นอะไรที่สอดคล้องกับคอนเซ็ปต์ของโครงการได้เป็นอย่างดี

Seiko Prospex Seub Nakhasathien Thailand Limited Edition Seiko Prospex Seub Nakhasathien Thailand Limited Edition

ผมคุ้นเคยกับชื่อและการเคลื่อนไหวในฐานะนักกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมของคุณสืบ นาคะเสถียรมาตั้งแต่สมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ได้เห็นภาพและข่าวรวมถึงการอ่านบทความที่เล่าถึงความตั้งใจอันแน่วแน่ในการอนุรักษ์ผืนป่าและทุกชีวิตที่อยู่ในนั้น และในฐานะของหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เพื่อปกป้องผืนป่าแห่งนี้ เขาต้องใช้ชีวิตของตัวเองเข้าแลก นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นในวันที่ 1 กันยายน 2533 และเป็นการเสียสละอันยิ่งใหญ่เท่าที่คนๆ หนึ่งจะทำได้เพื่อยืนหยัดและรักษาอุดมการณ์ของตัวเองในการปกป้องผืนป่า

Seiko Prospex Seub Nakhasathien Thailand Limited Edition Seiko Prospex Seub Nakhasathien Thailand Limited Edition

กลับมาที่ตัวนาฬิกากันต่อครับ แน่นอนว่า สิ่งหนึ่งที่ผมชอบก็คือ การเลือกนาฬิกาสำหรับมาทำรุ่นพิเศษในคอลเล็กชั่นนี้ ชนิดที่ตรงกับคอนเซ็ปต์กันหน่อย ไม่เหมือนตอนช่วงเปิดตัว Night Series ที่คอนเซ็ปต์ขึ้นบนแต่นาฬิกาที่เปิดตัวกลับเป็นกลุ่ม Diving โดยนาฬิกาที่ Seiko เลือกมาทำก็ค่อนข้างพิเศษอย่างมาก เป็นรุ่น Alpinist ที่ตามปกติแล้ว ผมไม่เคยเห็น Seiko จับเอามาทำเป็น Limited Edition เลย

Seiko Prospex Seub Nakhasathien Thailand Limited Edition Seiko Prospex Seub Nakhasathien Thailand Limited Edition

สำหรับ Alpinist ถือเป็นนาฬิกาในกลุ่มเอาท์ดอร์ที่โด่งดังรุ่นหนึ่งของ Seiko ซึ่งรุ่นแรกเปิดตัวในปี 2006 และเน้นการทำตลาดในญี่ปุ่นเป็นหลัก ส่วนรุ่นที่เห็นอยู่นี้เป็นงาน Re-Issue หรือผลิตใหม่ด้วยการนำรุ่นแรกมาปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับยุคใหม่ และเปิดตัวออกมาในปลายปี 2019

ในรุ่นใหม่จะมากับตัวเรือนที่ถูกขยายขนาดจากรุ่นเดิมซึ่งอยู่ที่ 38 มิลลิเมตรมาเป็น 39.5 มิลลิเมตร ดังนั้น บอกเลยว่า เป็นนาฬิกาที่เหมาะกับทุกขนาดข้อมือไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย ตัวเรือนผลิตจากสแตนเลสสตีล และในรุ่นปกติจะมีจำหน่ายทั้งสายสตีลและสายหนัง แต่สำหรับรุ่นพิเศษ Save the forest ที่เห็นอยู่นี้ก็เช่นเดียวกัน มากับสายสตีลและมีสายหนังสี Green Forest แถมมาให้ด้วยในแพ็คเกจ

Seiko Prospex Seub Nakhasathien Thailand Limited Edition Seiko Prospex Seub Nakhasathien Thailand Limited Edition

ความโดดเด่นของนาฬิการุ่นพิเศษเรือนนี้อยู่ที่หน้าปัดสีเขียว Green Forest สื่อถึงป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ โดยพื้นผิวเหมือนกับพุ่มไม้ของผืนป่าอันหนาแน่นและอุดมสมบูรณ์เมื่อมองจากด้านบนแบบ Top View ลงมา

Seiko Prospex Seub Nakhasathien Thailand Limited Edition

อินเด็กซ์บอกเวลาสีทอง เปรียบเสมือนผืนป่ายามต้องแสงอาทิตย์ที่สาดส่องลงมาเป็นเส้นสายอันสวยงาม ขอบตัวเรือนภายในมีมาตรบอกทิศทั้ง 8 พร้อมองศาของทิศรองรับการใช้งานของนักเดินป่า พร้อมแสดงหน้าต่างย่อยบอกวันที่ ณ ตำแหน่ง 3 นาฬิกา เข็มสั้นดีไซน์ Cathedal Hands ซึ่งเป็นเข็มนาฬิกาสไตล์วินเทจที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกระจกสีที่ประดับอยู่ในมหาวิหารแถบยุโรป

Seiko Prospex Seub Nakhasathien Thailand Limited Edition

ฝาหลังเปลือยให้เห็นการทำงานของกลไกอัตโนมัติรหัส 6R35 ที่มีกำลังสำรอง 70 ชั่วโมง บนกระจกฝาหลังประทับตรามูลนิธิสืบนาคะเสถียรรูปกวางกระโดดข้ามไฟป่าพร้อมระบุหมายเลขประจำตัวเรือน รวมถึงหมายเลขของเรือนที่ผลิตจากจำนวนการผลิตทั้งหมด 1,000 เรือน

Seiko Prospex Seub Nakhasathien Thailand Limited Edition

นอกจากตัวนาฬิกาและเรื่องราวแล้ว อีก 2 สิ่งที่ผมชอบและเชื่อว่าอาจจะเป็นปัจจัยช่วยเสริมการตัดสินใจในการเป็นเจ้าของนาฬิการุ่นนี้คือ ความพิถีพิถันของ Seiko (ประเทศไทย) ในการผลิตแพ็คเกจ ตั้งแต่โปรเจ็กต์ Zimbe 16 และ 17 แล้วที่เราได้เห็นอะไรที่สวยๆ และคุ้มค่าจากนาฬิกาสักรุ่น

Seiko Prospex Seub Nakhasathien Thailand Limited Edition แพ็คเกจก็ยังสวยงามเช่นเดิม มากับกล่องที่ออกแบบพิเศษจากกระดาษ รีไซเคิล 100% ฝากล่องด้านใช้เทคนิค3D เปเปอร์คัต หรือการไดคัทแบบมีเลเยอร์ เพื่อสร้างมิติให้กับภาพป่าไม้ห้วยขาแข้งที่อุดมสมบูรณ์ โดยมีรูปเสือโคร่ง สัตว์ป่า หายากใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งจัดเป็นตัวชี้วัดที่สำคัญของความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าและพบที่ป่าห้วยขาแข้งมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และรูปกวางซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของมูลนิธิเอาไว้

ส่วนอีกเรื่องคือ รายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายนาฬิการุ่นนี้จะนำไปซื้ออุปกรณ์ รวมถึงเพื่อใช้ประโยชน์ให้กับเจ้าหน้าที่และผู้พิทักษ์ป่าของมูลนิธิสืบ นาคะเสถียร เพื่อดูแลผืนป่าและชุมชนโดยรอบต่อไป

สำหรับราคาของ Seiko Prospex Seub Nakhasathien Thailand Limited Edition อยู่ที่ 34,800 บาท และมีจำนวนผลิตทั้งหมด 1,000 เรือน เป็นเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น โดยจะมีจำหน่ายที่บูติคของ Seiko สาขาเซ็นทรัลพระราม9, ไซโกบูติคออนไลน์, เคาท์เตอร์ไซโก ณ ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และร้านตัวแทนจำหน่ายของ Seiko ทั่วประเทศ ใครที่สนใจก็ไปลองตัวจริงกันได้เลยครับ

รายละเอียดทางเทคนิค : Seiko Prospex Seub Nakhasathien Thailand Limited Edition SPB341J

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 5 มิลลิเมตร
 • Lug to Lug : 46.4 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 2 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : Stainless Steel
 • กระจก : Sapphire พร้อมเลนส์ขยาย
 • ฝาหลัง : ขันเกลียว ฝาหลังใส
 • เม็ดมะยม : ขันเกลียว
 • กลไก : 6R35 อัตโนมัติ
 • จำนวนทับทิม : 24 เม็ด
 • ความถี่ : 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง
 • กำลังสำรอง : 70 ชั่วโมง
 • ประทับใจ : เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับการผลิตนาฬิกา ความสวยงามของการออกแบบตัวนาฬิกาและกล่อง
 • ไม่ประทับใจ : ไม่มี