SEIKO PROSPEX LX SNR045J แรงบันดาลใจจากใต้ทะเลขั้วโลก

0

สำหรับนาฬิกา LX ลิมิเต็ด เอดิชันรุ่นใหม่ล่าสุดได้รับแรงบันดาลใจมาจากความลึกลับของป่าใต้ท้องทะเลสาบซึ่งอยู่ที่ก้นทะเลสาบใกล้กับ Skarvsnes Foreland ในทวีปแอนตาร์กติกา ที่ซึ่งนาฬิกาดำน้ำของ ไซโก มีรากฐานอยู่ที่นี่ และทั้งหมดได้ถูกหล่อหลอมขึ้นมาเพื่อสะท้อนผ่านนาฬิกาในคอลเล็กชัน LX

SEIKO PROSPEX LX SNR045J
SEIKO PROSPEX LX SNR045J

SEIKO PROSPEX LX SNR045J แรงบันดาลใจจากใต้ทะเลขั้วโลก

- Advertisement -

จากแรงบันดาลใจของมอสส์สีเขียวที่เติบโตจนเป็นป่าอันสวยงามใต้ท้องทะเลสาบ Skarvsnes Foreland ในทวีปแอนตาร์กติกา จึงกำเนิกดเป็นคอลเล็กชันที่ 3 ของ LX รุ่นลิมิเต็ด เอดิชันที่ได้รับการส่งออกมาเรียกเสียงฮือฮาจากแฟนๆ ไซโกในประเทศไทย LX ได้รับการเปิดตัวเมื่อปี 2019

และถือเป็นส่วนหนึ่งของคอลเล็กชัน Prospex ในฐานะที่เป็นสุดยอดของนาฬิกาในกลุ่มสปอร์ตลักชัวรีของแบรนด์ไซโกโดยชื่อ LX มาจากภาษาละตินที่มีความหมายถึงแสงและสื่อถึงการที่แสงได้สะท้อนกระทบในแต่ละเหลี่ยมมุมและบนพื้นผิวที่กว้างเรียบบนตัวเรือนนาฬิกาที่เงางาม นี่คือนาฬิกาสปอร์ตลักชัวรีในระดับพรีเมียมที่ให้ความสมดุลที่สมบูรณ์แบบของสัมผัสแห่งความทันสมัยพร้อมประโยชน์ใช้สอยในระดับสูงสุด

สำหรับนาฬิกา LX ลิมิเต็ด เอดิชันรุ่นใหม่ล่าสุดได้รับแรงบันดาลใจมาจากความลึกลับของป่าใต้ท้องทะเลสาบซึ่งอยู่ที่ก้นทะเลสาบใกล้กับ Skarvsnes Foreland ในทวีปแอนตาร์กติกา ที่ซึ่งนาฬิกาดำน้ำของ ไซโก มีรากฐานอยู่ที่นี่ และทั้งหมดได้ถูกหล่อหลอมขึ้นมาเพื่อสะท้อนผ่านนาฬิกาในคอลเล็กชัน LX สำหรับรายละเอียดบนหน้าปัดของนาฬิกาที่ได้นำเสนอลวดลายของความมหัศจรรย์ที่ซ่อนตัวอยู่ใต้ทะเลแห่งนี้

แนวคิดของนาฬิกา

ย้อนกลับไปในปี 1965 เมื่อ ไซโก ได้เปิดตัวนาฬิกาดำน้ำรุ่นแรกออกสู่ตลาด นาฬิกาดำน้ำรุ่นนั้นได้ถูกส่งต่อไปให้กับนักวิจัยและนักสำรวจที่จะต้องเดินทางเข้าไปอยู่ในสภาพแวดล้อมอันโหดร้าย โดยที่ตัวนาฬิกาเองก็ยังคงแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการทำงานแม้ว่าจะอยู่ภายใต้สภาพแวดล้อมที่สุดขั้วก็ตาม Skarvsnes Foreland อยู่ห่างจากสถานี Showa ประมาณ 55 กิโลเมตร โดยเป็นสถานีวิจัยของญี่ปุ่นในทวีปแอนตาร์กติกา และบนพื้นที่แห่งนี้เองที่นักวิจัยญี่ปุ่นได้ค้นพบป่าใต้น้ำอันสุดลึกลับของมอสที่ทอดตัวสูงเหมือนกับเสาและทอดตัวเป็นแนวอยู่ที่ใต้ของทะเลสาบซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียง

SEIKO PROSPEX LX SNR045J

เสามอสอันเป็นเอกลักษณ์และมหัศจรรย์นี้ใช้เวลาหลายศตวรรษในการก่อตัวใต้น้ำ และเมื่อถูกค้นพบโดยนักวิจัยชาวญี่ปุ่น พวกเขาได้ตั้งชื่อว่า “kokebozu” (โคเคะโบซึ) ซึ่งเป็นคำภาษาญี่ปุ่นที่ประกอบด้วย koke (โคเคะ)  หมายถึงมอสส์ และ bouzu (โบซึ) – ชายหนุ่ม โดยเป็นที่รู้จักกันดีในปัจจุบันว่า kokebozu ไม่ได้เกิดจากการรวมตัวกันของมอสส์เพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากมอสส์ สาหร่ายและแบคทีเรียต่างๆ ที่อยู่ร่วมกัน สำหรับนาฬิการุ่นผลิตจำกัดนี้ได้นำเสนอชีวิตอันน่าพิศวงของป่าใต้น้ำและเสามอสส์ใต้น้ำที่ดำรงชีวิตอยู่ในโลกสุดขั้วของน่านน้ำแอนตาร์กติกา

SEIKO PROSPEX LX SNR045J

การออกแบบ

บนหน้าปัดของนาฬิกาที่ผลิตจำกัดรุ่นนี้ได้นำเสนอเรื่องราวมหัศจรรย์ใต้ท้องทะเลอย่างเสามอสส์ที่ตั้งตระหง่านอยู่ใต้ท้องทะเลสาบใน Skarvsnes Foreland ขอบตัวเรือนที่ผลิตจากเซรามิกสีเขียวแสดงให้เห็นถึงลมหายใจของสิ่งมีชีวิตที่อยู่บนพื้นดินใต้ท้องทะเลของแอนตาร์กติกมาเป็นเวลานาน

SEIKO PROSPEX LX SNR045J
SEIKO PROSPEX LX SNR045J

วิวัฒนาการที่สะท้อนออกมาผ่านทางการออกแบบตัวเรือน

วิวัฒนาการในการออกแบบสะท้อนออกมาผ่านทุกรายละเอียดของตัวเรือนนาฬิกาที่ได้รับอิทธิพลมาจากนาฬิกาดำน้ำปี 1968 ที่ถือเป็นหนึ่งในรุ่นประวัติศาสตร์ของ ไซโก สามารถกันน้ำได้ในระดับ 300 เมตร และใช้กลไกที่เดินด้วยความถี่สูง

การผลิตใหม่ของนาฬิกาดำน้ำรุ่นปี 1968 และอยู่ในคอลเล็กชั่น Prospex นั้น แสดงให้เห็นถึงความยอดเยี่ยมด้วยการคว้ารางวัล Sports Watch Prize ในปี 2018 ที่การจัดงานอันโด่งดังและทรงเกียรติที่สุดของโลกอย่าง Grand Prix d’Horlogerie de Genève

นาฬิการุ่น LX ได้รับอิทธิพลในการออกแบบตัวเรือนมาจากนาฬิกาดำน้ำรุ่นดั้งเดิมที่มาพร้อมกลไกด้วยความถี่สูงซึ่งเปิดตัวในปี 1968 ตัวเรือนได้รับการขัดแต่งด้วยกรรมวิธีซารัตสึอันเลื่องชื่อของ ไซโก พื้นผิวที่ถูกขัดจนเงาดังกระจกของตัวเรือนปราศจากการบิดเบี้ยวของภาพสะท้อน และรูปทรงของตัวเรือนที่ออกแบบให้มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำทำให้ตัวนาฬิกาดูสวมทันสมัย และสวมใส่สบายขึ้นเมื่ออยู่บนข้อมือ

นาฬิกาในตระกูล LX ได้รับรางวัล Diver’s Watch Prizeของการจัดงาน Grand Prix d ‘Horlogerie de Genève เมื่อปี 2019 เพราะความโดดเด่นในเรื่องการออกแบบที่ทันสมัยและเปี่ยมด้วยประโยชน์ใช้สอยในระดับสูง และที่สำคัญคือ ได้รับการตอบรับจากแฟนๆ ทั่วโลกที่ชื่นชอบในเรื่องของโลแห่งเวลา

SEIKO PROSPEX LX SNR045J

ผสมผสานระหว่างประสิทธิภาพและสเป็กของนาฬิกาเพื่อการใช้งานอย่างมืออาชีพอย่างแท้จริง

นาฬิกาเรือนนี้มาพร้อมกับสเป็กตัวเรือนที่ได้รับการสร้างสรรค์อย่างสุดขั้วเพื่อตอบสนองต่อความต้องการใช้งานของนักดำน้ำมืออาชีพ ซึ่งก็รวมถึงความสามารถในการกันน้ำเมื่อต้องดำน้ำแบบอิ่มตัว (Saturation diving) ที่ความลึก 300 เมตร ขอบตัวเรือนแบบหมุนทางเดียวมาพร้อมกับแถบแสดงสเกล

สำหรับใช้ในการจับเวลาที่ผลิตด้วย Cermet ตัวรัดสายมาพร้อมกับปุ่มกดเพื่อคลายล็อกและมีระบบกลไกที่สามารถปรับความยาวได้เพื่อรองรับกับการใช้งานของนักดำน้ำ และก็รวมถึงความยอดเยี่ยมในด้านอื่นๆ อีกมากมายที่มีอยู่ในนาฬิกาเรือนนี้ สำหรับตัวอักษร ‘Limited Edition’ ถูกสลักอยู่บนฝาหลังเช่นเดียวกับหมายเลขเรือนที่ผลิต ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ 001/500 ไปจนถึง 500/500 เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงความพิเศษที่มีการผลิตในจำนวนจำกัด

ความพิเศษที่ไม่เหมือนใครของกลไก Spring Drive ของ Seiko

กลไก ถือเป็นหัวใจในการขับเคลื่อนของนาฬิกา และกลไกนี้มาพร้อมกับนวัตกรรมด้านกลไกของ Seiko นั่นคือ กลไก Spring Drive ในรหัส 5R65 พร้อมความโดดเด่นในด้านความไหลรื่นในการเดินอย่างต่อเนื่องของเข็มวินาทีและกำลังสำรองของกลไกที่มีประมาณ 72 ชั่วโมง (3 วัน) เมื่อมีการขึ้นลานจนเต็ม

ระบบ Spring Drive มีความทนทานต่อการใช้งานภายใต้รูปแบบการใช้งานในสไตล์สปอร์ต เช่นเดียวกับความทนทานต่อทุกรูปแบบ เช่น อุณหภูมิที่สูงและการกระแทกที่คาดว่าน่าจะเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ในระหว่างที่คุณสวมใส่นาฬิกาเพื่อใช้งานในกิจกรรมทางน้ำและการปีนเขา

สำหรับเมืองไทยเข้ามาเพียง 25 เรือนและมีราคาอยู่ที่ 236,600 บาท

SEIKO PROSPEX LX line SNR045J

จำนวนการผลิต 500 เรือน

ข้อมูลทางเทคนิค

กลไก

 • รหัส : 5R65
 • ประเภทกลไก : Spring Drive
 • ความเที่ยงตรง : +/- 1 วินาทีต่อวัน หรือ +/-15 วินาทีต่อเดือน (โดยเฉลี่ย)
 • กำลังสำรอง : ประมาณ 72 ชั่วโมง (3 วัน)

ภายนอก

 • กระจก : แซฟไฟร์แบบโค้งด้านใน
 • การเคลือบ : เคลือบสารกันการสะท้อนแสงที่ด้านในของกระจก
 • สารเรืองแสง : เคลือบสาร LumiBrite ที่ชุดเข็ม หลักชั่วโมง และขอบตัวเรือน
 • บานพับ : พับแบบ 3 ชั้นพร้อมกับตัวล็อก ปุ่มกดเพื่อคลายล็อกสายพร้อมกับชุดสายที่ขยายขนาดเส้นรอบวงได้

ข้อมูลสำคัญ

 • การกันน้ำ : 300 เมตร หรือ 1,000 ฟุตสำหรับการดำน้ำแบบอิ่มตัว (Saturation Diving)
 • ขนาดตัวเรือน : ความหนา 7 มิลลิเมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 44.8 มิลลิเมตร ความยาว 50.9 มิลลิเมตร

ข้อมูลเพิ่มเติม

 • สลักคำว่า LIMITED EDITION บนฝาหลัง
 • ฝาหลังแบบขันเกลียว
 • สลักหมายเลขตัวเรือนบนฝาหลัง
 • ขอบตัวเรือนหมุนแบบทางเดียว

รายละเอียดอื่นๆ

 • ทับทิม 30 เม็ด
 • แสดงวันที่
 • แสดงระดับกำลังงานสำรอง
 • แฮ็กเข็มวินาที